Thái Nguyên: Bí thư Huyện Đại Từ nói gì về đoạn ghi âm có con số “15 tỷ tiền mặt”?

0
Trong các ghi âm mà phóng viên Báo PLVN được cung cấp, giọng nói của người – được cho là Bí thư Huyện ủy huyện Đại Từ (tỉnh Thái Nguyên) Lê Kim Phúc nhiều lần nói đến những số tiền lớn 15 tỷ, 18 tỷ, 30 tỷ… Phía sau những con số hàng chục tỷ này là những mối quan hệ không bình thường mà PLVN sẽ điều tra, làm sáng tỏ.

Thời gian gần đây, PLVN liên tục nhận được nhiều đơn thư tố cáo, phản ánh việc cán bộ huyện Đại Từ có hành vi lợi dụng chức vụ, lạm quyền trong khi thi hành công vụ, thanh kiểm tra với một tuần suất dày đặc để “o ép” doanh nghiệp, “ép” doanh nghiệp phải tạo điều kiện cho doanh nghiệp sân sau…

Để khách quan và rộng đường dư luận, trong phạm vi bài viết này, PLVN chưa đi sâu vào làm rõ nội dung đơn thư tố cáo cũng như các ghi âm, clip có liên quan mà chỉ xin chuyển lời nói trong một số ghi âm thành văn bản để bạn đọc tiện theo dõi:

Ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ phát biểu trong một hội nghị. (Nguồn ảnh: tuyengiaothainguyen.org.vn)

Ông Lê Kim Phúc, Bí thư Huyện ủy Đại Từ phát biểu trong một hội nghị. (Nguồn ảnh: tuyengiaothainguyen.org.vn)

Trích ghi âm (được cho là lời ông Phúc): “Chú làm lâu năm chú biết, xảy ra việc như thế thì biết bao nhiêu tiền nộp vào đó rồi. Thuế má thì chậm. Báo chí dư luận tớ phải giải quyết.

Tiền nong đến giờ phút này, nói thẳng với nhau có cả mặt cô này, là tiền đa phần là của tớ hết. Bây giờ nợ tớ khoảng trên dưới 15 tỷ tiền mặt. Nói thẳng với nhau thế, còn xe cộ tớ chưa nói nhé. Thế bây giờ giải quyết kiểu gì.

Sờ đến tiền nong bây giờ tớ có công có việc rồi. Từ giờ đến cuối năm công việc tớ rất nhiều, tớ không thể có cách nào khác.

Hai nữa, đất của cô này bây giờ 2,03 héc ta, quyết định xong xuôi rồi, chuẩn bị nộp 18 tỷ nữa. Không tớ nói thế nhé.

Thế thì tớ mới nói tiếp, bây giờ tớ mới phải kiểm kê lại xem hiệu quả làm việc thế nào. Cái thứ 2 là làm cái gì thì làm, nhưng chuẩn bị đến Đại hội, đừng có ai chọc ngoáy đến tớ. Tớ ủng hộ mọi người thì mọi người phải ủng hộ tớ”.

“Đại hội đến nơi rồi. Đến giờ phút này, riêng tiền mặt chính xác cầm hơn 14 tỷ gần 15 tỷ”.

“Tớ nói này. Tiền của cô ấy là tiền của tớ. Nói thẳng thế. Bây giờ thực chất là không còn tiền. Sau khi mua xong cái nhà, đền bù khoảng 2 héc ta đã ném vào đó khoảng 30 tỷ rồi. Nhà (không nghe rõ) chưa bán được. Tớ nói thật là tiền của tớ hết.

Xe cộ trong đó thì có xe của người nhà tớ chứ không phải xe của tớ. Kể cả cái chỗ mà làm luật. Như xe của người nhà tớ làm luật thì tớ vẫn để Huệ đứng ra làm luật chứ tớ không làm.

Tớ nói với anh em hiểu chuyện đó. Coi như tớ vô can nhưng nói thực chất là trong đó có của người nhà tớ. Tớ vẫn phải thực hiện bình thường. Chú phải biết thế. Cho nên khi tớ cần, cái Huệ nó phải có trách nhiệm hoàn lại cho tớ. Tớ chưa nói là đầu tư vào đấy để lấy lãi.

Nhưng mà còn gốc nhé. Nói nguyên văn là anh ơi, em lấy của ngân hàng như thế nào thì em giả anh như thế. Tớ đang tính gốc. Nói thế để anh em hiểu cái việc đó”.

Những câu nói có nhắc đến những số tiền lớn: "tiền đa phần là của tớ hết", "bây giờ là tiền của tớ chứ không phải của cái Huệ nữa", "tiền của cô ấy là tiền của tớ", "tớ nói thật là tiền của tớ hết"; những quan hệ làm ăn, xe cộ, mua nhà, mua đất nêu trên có phải là lời nói của ông Lê Kim Phúc – Bí thư huyện Đại Từ hay không? Chiều ngày 28/7, nhóm phóng viên PLVN đã có cuộc trao đổi nhanh tại phòng làm việc của ông Phúc.

Về nội dung đơn thư tố cáo và ghi âm mà dư luận đã công khai, ông Phúc trả lời: “Về đơn tố cáo và băng ghi âm, nội dung này Ủy ban kiểm tra tỉnh ủy đang làm thì cứ để các cơ quan chức năng làm, khi có kết luận thì tôi sẽ thông tin lại. Hiện nay tỉnh ủy đang thụ lý khi nào tỉnh thụ lý xong, công bố kết quả giám định của các cơ quan chức năng thì sẽ xong”.

“Mình đã làm việc với đoàn kiểm tra của tỉnh ủy, đã đối chiếu rồi. Tỉnh ủy cũng mời bên có đơn rồi. Mình cũng trông chờ kết quả giải quyết khách quan nhất. Quan điểm bây giờ mà bên này nói đi, bên kia nói lại cũng không nên. Còn anh em mình trách nhiệm thông tin báo chí thì mình sẵn sàng.

Mình thì mình không vấn đề gì nhưng bây giờ khi các cơ quan chức năng chưa có kết luận thì lại tự dưng mình đi thanh minh cho mình thì cũng không nên….Chứ mình không né tránh hay vấn đề gì cả”, ông Phúc bày tỏ.

Bí thư huyện Đại Từ Lê Kim Phúc cũng cho rằng: “Kể cả gửi (băng ghi âm – PV) đến cơ quan pháp luật để giám định xem đấy là bản sao, đấy là cắt dán, đấy là một phần hay đấy là đầy đủ hay đấy không phải của mình. Việc đấy của cơ quan pháp luật giám định. Khi có kết quả chính thức thì để cơ quan chức năng làm”.

Điều đáng nói, nội dung các ghi âm không chỉ đề cập đến những mối quan hệ làm ăn, những yêu cầu phải đưa số tiền lên đến nhiều tỷ đồng mà còn xuất hiện một người phụ nữ tên Huệ tự nhận như “em gái” của người tên Phúc đứng ra giải quyết các vấn đề.

Người phụ nữ này là ai? Những số tiền lớn được đề cập trong các ghi âm trên là tiền gì? Có hay không dấu hiệu của nhóm lợi ích, doanh nghiệp "sân sau", lợi dụng quyền lực để chèn ép doanh nghiệp, trục lợi cá nhân? Trách nhiệm nêu gương, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương như thế nào?

Trong bài viết: "Phòng, chống sự tha hóa quyền lực" đăng trên Tạp chí Tuyên giáo, tác giả là một đồng chí Ủy viên Ủy ban Kiểm tra Trung Ương đã đưa ra nhận xét: "Sự tha hóa quyền lực, dù lớn hay nhỏ đều gây tác hại cho xã hội và ảnh hưởng xấu đến uy tín, hiệu lực, hiệu quả lãnh đạo của đảng cầm quyền và sự quản lý của Nhà nước".

Thiết nghĩ, nội dung đơn thư và các chứng cứ gửi kèm có liên quan đến những lãnh đạo cao nhất của Huyện Đại Từ nên cần được các cơ quan chức năng nhanh chóng xác minh, làm rõ, trả lời cho công luận, không để ảnh hưởng xấu đến tình hình tại địa phương.

Liên quan đến các nội dung tố cáo, ghi âm, PLVN cũng đã chuyển thông tin đến Bí thư Tỉnh ủy Thái Nguyên và sẽ tiếp tục thông tin.

 

Giang - Diệu

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Malaysia chính thức gửi đơn xin hoãn trận gặp tuyển Việt Nam

Theo nguồn tin từ kênh Astro Arena, Liên đoàn bóng đá Malaysia đã gửi đề nghị lên AFC xin hoãn các trận đấu vòng loại World Cup vào tháng 3/2021.

FIFA "bật đèn xanh" để Văn Lâm sang Nhật Bản thi đấu

FIFA đã tạm thời cấp phép cho Văn Lâm có thể hoàn tất thủ tục chuyển sang CLB Cerezo Osaka trong thời gian giải quyết vụ tranh chấp với CLB Muangthong United.

Tháng Chạp tuổi thơ

Về quê giữa tháng Chạp này nhìn mái đầu của mẹ cha mà không khỏi xót xa chạnh lòng dẫu biết rằng khó níu kéo được thời gian.

Lạ lùng bộ tộc có anh em một nhà lấy chung vợ ở Tây Tạng

Từ lâu, người Mustang ở Tây Tạng vẫn gìn giữ phong tục kỳ lạ, đó là nhiều anh em trong cùng một gia đình đều có thể lấy chung một vợ.

Xem thêm

Thế giới Facebook