Pháp Luật Plus - Thái độ bất nhất, khó hiểu của Sở TN&MT Khánh Hòa?

Thái độ bất nhất, khó hiểu của Sở TN&MT Khánh Hòa?

0
Mới đây, Sở TN&MT lại ban hành hai văn bản gây phiền nhiễu cho doanh nghiệp, cho dù trước đó họ lại có quan điểm khác.

Thái độ bất nhất trong văn bản khiến cho doanh nghiệp nghi ngờ: Liệu có ai “giật dây” để Sở TN&MT nêu quan điểm không thống nhất trong việc ban hành văn bản về hai dự án: Khu dân cư sinh thái Vườn Tài  và dự án Trung tâm Thương mại- Khu nhà ở liền kề Phước Lợi?.

Quan điểm không thống nhất trước sau

Trong hai văn bản mới đây ngày 9/4/2019 và ngày 9/5/2019 của Sở N&MT gửi Thanh tra tỉnh và UBND tỉnh Khánh Hòa, Sở TN&MT đều bày tỏ quan điểm “Sở TN&MT đề nghị Sở KH &ĐT tham mưu thu hồi dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài”, với lý do dự án chậm tiến độ so với quy định.

Còn với dự án Trung tâm Thương mại- Khu nhà ở liền kề Phước Lợi thì nhấn mạnh “ Không thực hiện thu hồi đất để thực hiện dự án cho phần diện tích còn lại”, với lý do “không phù hợp với các dự án được  nhà nước thu hồi theo quy định tại Khoản 3, điều 62, Luật đất đai 2013”.

IMG_20190524_080401

Ngày 15/3, Sở TN&MT Khánh Hòa chấp thuận cho việc Chủ đầu tư tiếp tục triển khai dự án.

Hai công văn này đều do Giám đốc Sở là ông Võ Tấn Thái ký

Nhưng trước đó, tại công văn số 1018/ STNMT-CCQLĐĐ về việc tham gia ý kiến điều chỉnh dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài, gửi Sở KH&ĐT vào ngày 15/3/2019 cũng do Giám đốc Võ Tấn Thái ký lại ghi nội dung rất rõ:

“Khu dân cư sinh thái Vườn Tài đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 ngày 19/1/2012 để thực hiện dự án tại xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, TP Nha Trang với diện tích 15,06 ha.

Trên cơ sở ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh về việc cho phép Nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án theo hướng được điều chỉnh hoặc gia hạn thời hạn thực hiện dự án tại Kết luận thanh tra số 12681/ KL- UBND ngày 12/12/2018.

Nay nhà đầu tư xin điều chỉnh dự án với một số nội dung như: điều chỉnh tên doanh nghiệp; điều chỉnh người đại diện theo pháp luật; điều chỉnh tên dự án từ Khu dân cư sinh thái Vườn Tài sang Khu đô thị mới Vườn Tài; Điều chỉnh vốn đầu tư và tiến độ dự án”.

Về những thay đổi cơ bản này, công văn trên hướng dẫn cho biết: “Việc thay đổi mục tiêu đầu tư từ Khu dân cư sinh thái Vườn Tài sang Khu đô thị mới Vườn Tài (xây dựng nhà ở thương mại) thuộc đối tượng nhà nước thu hồi đất theo khoản 3, điều 26, Luật Đất đai.

Do vậy đề nghị Sở KH&ĐT làm việc cụ thể với Sở Xây dựng để rà soát các quy định chuyển tiếp đối với dự án trên để tham mưu với UBND tỉnh trình tự thực hiện theo đúng quy trình”.

Về việc tiến độ thực hiện dự án, do dự án triiển khai quá lâu nên đề nghị Sở KHĐT làm việc cụ thể với nhà đầu tư để cam kết tiến độ”.

Ngày 9/5/2019, Sở KH&ĐT đã có văn bản 1308/ SKHĐT-DN gửi UBND tỉnh về việc tham gia ý kiến đối với nội dung báo cáo số 17/BC- ĐTT ngày 19/4/2019 của Đoàn Thanh tra đã nhấn mạnh:

Đối với dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài: “Sở KHĐT thống nhất với nội dung tại trang số 10 là “dự án chưa đủ điều kiện để chấm dứt hoạt động”.

IMG_20190525_132115

Đến ngày 9/5, Sở TN&MT Khánh Hòa lại quay ngoắt 180 độ khi ra văn bản đề nghị thu hồi dự án.

Còn với dự án Trung tâm Thương mại – Khu nhà ở liền kề Phước Lợi, Sở KH&ĐT cho biết: Về vấn đề nhà nước thu hồi đất: Tại trang 20 Đoàn thanh tra nêu: Giao Sở TNMT tham mưu UBND tỉnh liên quan đến công tác đất đai thực hiện dự án này có thuộc nhà nước thu hồi đất, đền bù, GPMB hay không để có cơ sở Nhà đầu tư vá các cơ quan liên quan triễn khai thực hiện ngay các nội dung tiếp theo”.

Sở KH&ĐT thống nhất với nội dung báo cáo số 17/BC- ĐTT của Đoàn Thanh tra”

Vậy tại sao có sự bất nhất trong quan điểm của Sở TNMT khi họ là một cơ quan nằm trong Đoàn thanh tra và đã có kết luận Thanh tra số 12681/ KL- UBND ngày 12/12/2018.

Trước khi công bố đã có rất nhiều cuộc họp có sự tham gia của Sở TN&MT xây dựng dự thảo kết luận Thanh tra.

Bây giờ mọi thứ đã công bố cho phép nhà đầu tư tiếp tục thực hiện dự án thì lãnh đão Sở TNMT lại tuyên bố “Sở TN&MT đề nghị Sở KH &ĐT tham mưu thu hồi dự án Khu dân cư sinh thái Vườn Tài”.

Đó là điều quá khó hiểu trước và sau khi công bố kết luận thanh tra.

Liệu có ai đứng đằng sau vụ việc này?

Trong công văn số 1018/ STNMT-CCQLĐĐ của Sở TN&MT ghi rất rõ: “Khu dân cư sinh thái Vườn Tài đã được UBND tỉnh cấp giấy chứng nhận đầu tư số 37121000313 ngày 19/1/2012 để thực hiện dự án tại xã Vĩnh Hiệp, Vĩnh Trung, TP Nha Trang với diện tích 15,06 ha.

Nhưng tại văn bản số 1922/ Sở TNMT/ CCQLĐĐ ngày 9/5/2019 gửi UBND tỉnh Khánh Hòa lại ghi “ dự án chưa được nhà nước giao đất, cho thuê đất và nhà đầu tư mới chỉ nhận chuyển nhượng khoảng 1,3 ha/15 ha tổng diện tích dự án ( chiếm 8,7% diện tích dự án).

Về mặt pháp lý, Dự án khu dân cư sinh thái Vườn Tài đã nêu rất rõ trong kết luận thanh tra nêu trên và nhà đầu tư đã tiến hành triển khai làm hạ tầng kỹ thuật, đền bù GPBM và mới đây tại văn bản số 1042/ SKHĐT-DN ngày 9/4/2019 của Sở KH&ĐT gửi Hội đồng nhân dân tỉnh nếu rất rõ: “Nhà đầu tư đủ năng lực thực hiện dự án cũng như tính pháp lý minh bạch của dự án”. Nên không có chuyện như văn bản của Sở TN&MT nêu trên.

Liệu có ai giật dây đứng sau để Sở TNMT công bố những văn bản trái chiều nhau chỉ trong vòng hơn 1 tháng?

“Trước đây, theo Thông báo số 192/TB-UBND ngày 10/04/2017 ông Lê Đức Vinh, Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hoà đã cho phép 04 dự án gồm: Khu dân cư Vĩnh Trung, Khu đô thị Phúc Khánh 1, Khu đô thị Phúc Khánh 2 và Khu dân cư sinh thái Vườn Tài.

Và 03 dự án kia đã được triển khai và thực hiện bình thường, hà cớ gì dự án Khu dân cư sinh tháí Vườn Tài này ông Chủ tịch UBND tỉnh lại cố tình chỉ đạo từ kiểm tra đến thanh tra rồi giờ lại kiểm tra gây khó khăn và khốn đốn cho chủ đấu tư đang làm ăn và hoạt động bình thường.

Phải chăng là 03 dự án Vĩnh Trung, Phúc Khánh 1, Phúc Khánh 2 là sân sau và người nhà của ông Chủ tịch này?”, ông Trương Văn Quang, Chủ tịch HĐQT Cty Happy (trước đây là Cty Quang Thanh) và Chủ tịch HĐTV Cty Phúc Hậu (trước đây là Cty Phúc Hậu Tứ Hải) bức xúc nêu.

 

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

Loading...

Hoa hậu Phạm Hương liên tục khoe siêu xe hàng khủng

Ở trời tây, hoa hậu phạ‌m Hương liên tụ‌c khoe cơ ngơi sang chảnh và những chiếc siêu xe đắt đỏ khiến fan hâm mộ không khỏi trầm trồ, ghe‌n tỵ.

Sun Group khai trương hệ thống cáp treo hiện đại tại Núi Bà Đen – Tây Ninh

Ngày 18/1/2020, UBND tỉnh Tây Ninh và Tập đoàn Sun Group đã đưa vào vận hành hệ thống cáp treo hiện đại tại Khu du lịch (KDL) Quốc gia Núi Bà Đen.

Kỳ nghỉ Tết trọn vẹn của ông Park Hang-seo

Huấn luyện viên Park Hang-seo sẽ có kỳ nghỉ Tết trọn vẹn cùng với gia đình tại Hàn Quốc.

Nghề buôn bán mới, Hồ Ngọc Hà kiếm được 30 tỷ

Hồ Ngọc Hà kinh doanh son online, tỷ phú Phạm Nhật Vượng bỏ kinh doanh hàng không, thay đổi loạt sếp lớn doanh nghiệp gây chú ý tuần qua.

Link liên kết