Pháp Luật Plus - Tây Ninh: Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế đề nghị xử lý hình sự cựu Tổng Giám đốc vì tư lợi

Tây Ninh: Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế đề nghị xử lý hình sự cựu Tổng Giám đốc vì tư lợi

0
Mặc dù bản án sơ thẩm của TAND TP Tây Ninh đã chấp nhận một phần yêu cầu khởi kiện của Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế, thế nhưng đại diện công ty vẫn tiếp tục kháng cáo và đề nghị xử lý hình sự cựu Tổng Giám đốc công ty.
TAND TP Tây Ninh. (Ảnh: Báo Tây Ninh)
TAND TP Tây Ninh. (Ảnh: Báo Tây Ninh)

Đề nghị xử lý hình sự cựu Tổng Giám đốc

Tại bản án sơ thẩm (lần 2) số 146/2018/DSST ngày 21/11/2018 của TAND TP Tây Ninh (tỉnh Tây Ninh) về việc tranh chấp đòi tài sản giữa nguyên đơn là Công ty TNHH Đầu tư Quốc tế (Cty Quốc tế) và bị đơn là ông Nguyễn Đức Hoàng, nguyên Tổng Giám đốc công ty, HĐXX đã quyết định buộc ông Hoàng trả lại Cty Quốc tế số tiền hơn 16,5 tỷ đồng (thay vì gần 9,6 tỷ đồng mà TAND tỉnh Tây Ninh đã tuyên tại bản án phúc thẩm năm 2017 và đã bị TAND Cấp cao tại TP HCM kháng nghị giám đốc thẩm); ông Hoàng được quyền sử dụng phần đất thửa đất số 57, tờ bản đồ số 4, diện tích 1.450,5m2, tọa lạc tại đường Nguyễn Chí Thanh, khu phố 1, phường 3, TP Tây Ninh;

Chấp nhận yêu cầu độc lập của vợ chồng anh Phan Minh Thanh, cho lưu thông hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất ngày 22/4/2015 giữa ông Hoàng và vợ chồng anh Thanh đối với phần đất thửa số 495, tờ bản đồ số 5, diện tích 817,50m2 và phần đất thửa số 669, tờ bản đồ số 5, diện tích 812,60m2, tọa lạc tại hẻm 1, đường Huỳnh Công Giản, khu phố 1, phường 4, TP Tây Ninh.

Bản án sơ thẩm (lần 2) của TAND TP Tây Ninh.
Bản án sơ thẩm (lần 2) của TAND TP Tây Ninh.

Sau khi có bản án, đại diện Cty Quốc tế tiếp tục có đơn kháng cáo gửi TAND tỉnh Tây Ninh và cho rằng cả 3 phần đất trên đều do công ty chỉ đạo ông Hoàng mua nên yêu cầu ông Hoàng trả đất lại cho công ty. Đồng thời, Cty Quốc tế cũng yêu cầu cấp tòa phúc thẩm xem xét xử lý hình sự ông Hoàng vì có dấu hiệu tội phạm:“Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” (?).

Về vấn đề này, theo luật sư Trần Hùng – Trưởng Văn phòng Luật sư Trần Hùng Đà Nẵng nêu quan điểm: "Có căn cứ xác định toàn bộ tiền ông Hoàng dùng vào việc trả cho việc nhận chuyển nhượng đất tại Phường 3, Phường 4, TP Tây Ninh là tiền của doanh nghiệp. Việc mua đất do chủ trương phát triển công ty từ Chủ tịch HĐQT nên các phần đất này thuộc quyền sử dụng của công ty, không phải là của cá nhân ông Hoàng".

Việc ông Hoàng tự đứng tên hợp đồng không được sự đồng ý của công ty nên xét các chứng cứ có trong hồ sơ vụ án và qua nhận định của các cấp tòa, nhận thấy có đủ cơ sở để khẳng định ông Hoàng đã lợi dụng sự tín nhiệm của công ty - Luật sư Hùng phân tích.

Đơn kháng cáo của Cty Quốc tế.
Đơn kháng cáo của Cty Quốc tế.

Theo luật sư Hùng, Chủ tịch HĐQT giao cho ông Hoàng trên cương vị chức vụ Tổng Giám đốc nhận tiền từ công ty đi mua đất nhưng không làm thủ tục đứng tên công ty mà tự ý đứng tên ông Hoàng. Về mặt ý chí của ông Hoàng đã cố tình làm trái ý chí của công ty, nảy sinh muốn sở hữu chiếm đoạt các phần đất này và đã ngang nhiên chuyển nhượng cho người khác để chiếm đoạt số tài sản này để làm của riêng.

"Đứng về góc độ pháp lý để xét về vụ việc trên thì cho thấy hành vi của ông Hoàng đủ các yếu tố cấu thành “Tội lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản” được quy định tại Điều 175 Bộ Luật Hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017. Bởi vậy cần chuyển hồ sơ vụ án sang Cơ quan cảnh sát điều tra để xử lý hình sự đối với ông Hoàng chứ đây không đơn thuần là vụ án dân sự” - luật sư Hùng nói.

“Hô biến” tài sản doanh nghiệp thành của riêng

Theo hồ sơ thể hiện, ngày 12/7/2012, ông Nguyễn Đức Hoàng được bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc công ty TNHH Đầu tư Quốc tế (trụ sở tại Khu Công nghiệp Chà Là, ấp Bình Linh, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu, tỉnh Tây Ninh – sau đây gọi tắt là Cty Quốc tế). Ông Hoàng cũng là người đại diện pháp luật, chủ tài khoản của doanh nghiệp. 

Theo hồ sơ vụ án, để mở rộng hoạt động của Cty Quốc tế, doanh nghiệp này có nhu cầu mua đất để xây nhà cho nhân viên ở nên đã tổ chức họp nội bộ. Tại các biên bản cuộc họp thể hiện nội dung, ông Cường Tiến Vũ, Chủ tịch HĐQT công ty chỉ đạo cho ông Nguyễn Đức Hoàng – Tổng Giám đốc dùng tiền của công ty mua đất (các biên bản này có chữ ký của ông Hoàng).

Vào các năm 2013, 2014 với tư cách là Tổng Giám đốc, ông Hoàng đã ứng tiền công ty đi mua đất.

Cụ thể: Phần đất thứ nhất có diện tích 817,5m2 thuộc thửa số 495, tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại khu phố 1, phường 4, thành phố Tây Ninh. Ông Hoàng đã được cấp GCN QSDĐ ngày 9/12/2013.

Phần đất thứ 2 có diện tích 812,6m2, thuộc thửa số 669, tờ bản đồ số 5, tọa lạc tại khu phố 1, phường 4, thành phố Tây Ninh. Ông Hoàng đã được cấp GCN QSDĐ ngày 9/12/2013.

Phần đất thứ 3 có diện tích 1.410,5m2 thuộc thửa số 57, tờ bản đồ số 4, tọa lạc tại khu phố 1, phường 3, thành phố Tây Ninh. Ông Hoàng đã được cấp GCN QSDĐ ngày 9/12/2014.

Theo nội dung khởi kiện, cả ba phần đất nêu trên đều là của công ty do ông Hoàng tự duyệt chi và tự ý để tên ông Hoàng kê khai đăng ký cấp GCN. Đến tháng 4/2015, ông Hoàng tự ý chuyển nhượng 2 phần đất tại khu phố 1, phường 4, thành phố Tây Ninh cho người khác và bị Cty Quốc tế phát hiện, ngăn chặn, khởi kiện yêu cầu trả lại.

Ngoài ra, công ty còn yêu cầu ông Hoàng trả lại số tiền hơn 6,2 tỷ đồng mà ông này đã tạm ứng của công ty.

Ngược lại, ông Hoàng cho rằng các phần đất này do ông sử dụng tiền cá nhân để nhận chuyển nhượng, không phải sử dụng tiền của công ty và không đứng tên giùm công ty nên không đồng ý với yêu cầu khởi kiện của Cty Quốc tế.

Ông Hoàng cũng không đồng ý hoàn trả các khoản tiền tạm ứng vì ông cho rằng đã hoàn lại vượt quá số tiền tạm ứng.

Theo Quyết định Giám đốc thẩm số 125/2018/DS-GĐT ngày 8/02/2018 của Ủy ban Thẩm phán TAND Cấp cao tại TP HCM, đối với thửa đất số 57 trên, các tài liệu có trong hồ sơ vụ án thể hiện ông Hoàng có mượn tiền của công ty thông qua các phiếu chi có nội dung “chi tiền cho mượn”, không có phiếu chi nào thể hiện nội dung ông Hoàng tạm ứng tiền đi mua đất theo như lời trình bày của Cty Quốc tế.

Quyết định Giám đốc thẩm cho rằng cần xác định thửa đất nêu trên thuộc quyền sử dụng của ông Hoàng và ông Hoàng có nghĩa vụ trả lại số tiền đã mượn và tiền lãi của công ty theo quy định.

Đối với thửa đất số 495 và thửa đất số 669, do ông Hoàng nhận chuyển nhượng của ông Cao Văn N., bà Nguyễn Thị N. L. vào ngày 04/11/2013. Sau đó, ngày 22/4/2015, ông Hoàng chuyển nhượng 2 thửa đất trên cho vợ chồng ông Phan Minh T., bà Võ Thị Mỹ L. Ông T. và bà L. đã thanh toán tiền đầy đủ cho ông Hoàng và đã xây nhà, các công trình trên đất.

Theo Quyết định Giám đốc thẩm, với các tài liệu thu thập được, gồm biên bản ngày 9/3/2015, ngày 11/3/2015 và ngày 26/3/2015 có chữ ký của ông Hoàng; lời khai của những người làm chứng và hóa đơn chứng từ liên quan thì có cơ sở xác định ông Hoàng sử dụng nguồn tiền của công ty để nhận chuyển nhượng 2 thửa đất trên.

Do đó Quyết định Giám đốc thẩm đã tuyên hủy hai bản án dân sự sơ thẩm và phúc thẩm, trả hồ sơ để xét xử lại từ đầu.

Bạt Phong

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Cần loại bỏ những quảng cáo phản cảm

Các nhà đài chọn “giờ vàng”- bữa cơm gia đình để quảng cáo thuốc đại tràng chạy vào toilet, hay clip nước tẩy bồn cầu với hình ảnh các loại vi khuẩn…

Khám phá những biểu tượng du lịch, giải trí mới ở Phú Quốc

Đảo Ngọc (Phú Quốc) đã có thêm những biểu tượng du lịch, giải trí mới xứng tầm quốc tế.

Hai đội pháo hoa Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết DIFF 2019

Ban tổ chức Lễ hội Pháo hoa Quốc tế Đà Nẵng – DIFF 2019 đã lựa chọn Anh và Phần Lan tranh tài trong đêm chung kết vào tối 6/7.

Trung Quang ra mắt dự án 'khủng' sau nhiều năm ca hát

Trung Quang tự tin thực hiện dự án USB - The Best Of Trung Quang's Songs.