Pháp Luật Plus - Tận diệt rừng đầu nguồn ở Yên Bái: “Lâm tặc” đốn gỗ Pơ mu nhộn nhịp như...đi chợ

Tận diệt rừng đầu nguồn ở Yên Bái: “Lâm tặc” đốn gỗ Pơ mu nhộn nhịp như...đi chợ

0
“Lâm tặc” ngang nhiên khai thác gỗ Pơ mu tại khu vực xã Cát Thịnh, huyện Văn Chấn nhưng không gặp bất cứ cơ quan chức năng nào kiểm tra xử lý.

Tỉnh Yên Bái là một trong những tỉnh có diện tích rừng đầu nguồn, rừng tự nhiên lớn nhất cả nước. Thế nhưng trong thời gian gần đây “lâm tặc” đang hoành hành tại khu vực xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn khiến cho một diện tích lớn rừng đầu nguồn đã bị tàn phá nặng nề.

 Clip ghi lại cảnh vận chuyển gỗ, rừng bị phá tại khu vực xã Cát Thịnh huyện Văn Chấn tỉnh Yên Bái. 

Vào Tăng Khờ 1

Đặc biệt tại khu vực rừng đầu nguồn nơi đây có một loại gỗ quý đã được ghi trong sách đỏ. Đó chính là gỗ Pơ mu, loại gỗ cấm khai thác tại khu vực rừng đầu nguồn, rừng đặc dụng.

Nhận thức được giá trị kinh tế của loại gỗ quý hiếm này, "lâm tặc" đã bất chấp mọi thủ đoạn để có được gỗ. Khai thác được gỗ, và vận chuyển trót lọt gỗ ra ngoài bán kiếm lời.

Tuy nhiên, điều khó hiểu với chúng tôi những người thực hiện loạt điều tra này đó là tại sao "lâm tặc" hoạt động dễ dàng như vậy mà không thấy sự truy quét của lực lượng chức năng? Tuy nhiên, câu trả lời này lại được chính người dân ở đây cho rằng, có sự "bảo kê" của cơ quan chức năng (!?).

Cách thức vận chuyển của lâm tặc chủ yếu là sử dụng xe máy, chở những khối gỗ đã xẻ vuông thành sắc cạnh.
Cách thức vận chuyển của lâm tặc chủ yếu là sử dụng xe máy, chở những khối gỗ đã xẻ vuông thành sắc cạnh.

Trước Tết nguyên đán Mậu Tuất, nhóm Phóng viên chúng tôi nhận được tin báo từ người dân phản ánh, rừng ở Cát Thịnh đang đổ máu, lâm tặc hoành hành, rừng đầu nguồn đang mất rồi. Gỗ rừng đã mất rồi, rừng xanh đang đang đau đớn. Đó chỉ là một trong nhiều tiếng nấc nghẹn mà Khang (tên nhân vật đã được thay đổi) đã kể với chúng tôi.

Lật giở từng câu chuyện mà Khang đi rừng rồi thuật lại với chúng tôi, một cảnh tượng khủng khiếp đang dần hiện ra. Rừng đầu nguồn ở Yên Bái đang bị tận diệt một cách đáng sợ.

Chúng tôi quyết định lên kế hoạch để thâm nhập đường dây khai thác gỗ Pơ mu mà "lâm tặc" đang ngày ngày giết những cánh rừng già tại Cát Thịnh.

Hẹn với Khang ở ngã ba Khe, đêm hôm đó, chúng tôi bắt xe đò lên Yên Bái và gặp nhau tại điểm hẹn. Khang đón chúng tôi bằng ánh mắt do dự, vì nguồn tin cho hay, "lâm tặc" đang vận chuyển gỗ rất nhanh ra khỏi rừng vì sắp tới lực lượng chức năng sẽ canh phòng cẩn mật hơn.

Vào bản, chúng tôi vẫn kiên định muốn vào hang ổ của "lâm tặc" đang phá rừng trong Cát Thịnh mặc cho có thể kết quả sẽ không như mong muốn. Khang dặn dò rất nhiều những thủ tục, tình huống khi gặp lâm tặc. Đồng thời cũng cử vài anh em trong bản đi cùng, đóng giả thành người đi rừng, hái thuốc. Tuy nhiên, khi vào tới khu vực thôn Tăng Khờ 1 (khu vực mà lâm tặc tập kết gỗ Pơ mu), chúng tôi thấy "lâm tặc" đã rút ra khỏi rừng hết. Gỗ vẫn ngổn ngang, đánh dấu nhiều hình kỳ lạ. 

Các chai, lọ đựng dầu vứt ngổn ngang bên đường mòn, vệt bánh xe còn hằn in rất mới. 

Trở về bản, nhóm chúng tôi và Khang quyết định, sau Tết sẽ quay trở lại vì biết rằng, "lâm tặc" sẽ nghỉ vài tháng, vì biết đang có "động".

Tết - anh em chúng tôi cứ nhấp nhổm, ngóng điện thoại từ Khang, và xem lại những đoạn clip ghi lại trong Tăng Khờ 1 mà lòng quặn đau. Có hôm, Khang điện và nói: "Hôm nọ có thằng vào bản, dò hỏi thuê người vào rừng chở gỗ nhưng thực chất chúng biết có người đang theo dõi chúng. Hình như, hôm anh em ta vào rừng, có kẻ zích (thông tin) cho lâm tặc".

Hết rằm tháng Giêng, chúng tôi hội ngộ tại Hà Nội, Khang quả quyết: Vài hôm nữa, anh em mình xuất quân, nhưng đi đợt này phải đi đường khác, chia ra thành nhiều nhóm nhỏ, đi nhiều ngày khác nhau. Anh bố trí hết rồi, đi nhé.

Chúng tôi trêu lại Khang, hùm beo còn chả sợ, sợ gì mấy thằng này. Nói thì nói thế, nhưng da gà cứ nổi lên. Bởi chúng tôi biết, lâm tặc luôn mang theo hàng nóng (súng) theo mình, sẵn sàng bắn trả để thoát thân và mang hàng đi.

Phá rừng... thật nhộn nhịp

Do đặc tính sinh trưởng chậm, lại có nhiều công dụng quý, lượng khai thác khá nhiều nên hiện chỉ còn gặp cây Pơ mu rải rác ở một số nơi xa dân hoặc trên đỉnh và sườn núi hiểm trở.

Chính vì vậy mà để vào được nơi có cây Pơ mu chỉ có rừng của 2 thôn Đồng Hẻo và Làng Lao phải đi bộ hàng chục km đường rừng núi đá hiểm trở.

Gỗ đã được xẻ đợi người mang ra bán. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên đó là. Trong nhiều ngày đi rừng, xâm nhập nơi lâm tặc hoạt động, cắt, xẻ gỗ, vận chuyển đến nơi bán, tập kết gỗ nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng huyện Văn Chấn.
Gỗ đã được xẻ đợi người mang ra bán. Nhưng một điều đáng ngạc nhiên đó là. Trong nhiều ngày đi rừng, xâm nhập nơi lâm tặc hoạt động, cắt, xẻ gỗ, vận chuyển đến nơi bán, tập kết gỗ nhưng lại không thấy bóng dáng của lực lượng chức năng huyện Văn Chấn.

Như đã hẹn, cuối tháng 2, chúng tôi trở lại Văn Chấn với nhiều kế hoạch kỹ càng hơn. Ngồi trong bản, Khang đã chuẩn bị cơm lam, thịt gác bếp, cá khô và nước uống cho cả đội để dùng trong nhiều ngày. Hôm đó, nhóm tôi có thêm Minh "sứt" và Huy "sóc" là bạn của Khang cùng đi, chia 3 nhóm, đi 3 thời gian khác nhau và hẹn gặp nhau ở Khu vực rừng bị tàn phá.

Khang bảo, phải đi như thế, vì vòng ngoài bọn "lâm tặc" cắt cử người canh gác rất nhiều, trong khu vực này chỉ có đường độc đạo. Men theo suối thì bị phát hiện ngay. Nên tách ra, hẹn nhau trong đó để có gì còn hỗ trợ cho nhau khi có biến. 

Tôi đi với Huy "sóc" đi tiên phong, đêm trước nghe Khang kể, chả cái cây nào trong Cát Thịnh mà qua được mắt Huy "sóc" bởi Huy nó lớn lên trong rừng và nó leo cây rất giỏi. Thế nên, tôi đi với Huy là hợp nhất.

Vào rừng từ sớm, sau nhiều vách đá hiểm trở tôi với Huy "sóc" đi đến quá trưa thì gặp cảnh "lâm tặc" cắt, cưa, xẻ gỗ Pơ mu trong khu vực rừng đầu nguồn Làng Lao. Tiếng máy cưa như xé toang cánh rừng Cát Thịnh. Thậm chí là cảnh lâm tặc tụ tập vận chuyển gỗ bằng xe máy nhộp nhịp như đi chợ.

Những khúc gỗ dài sẽ được vận chuyển bằng đường thủy điện.
Những khúc gỗ dài sẽ được vận chuyển bằng đường thủy điện.

Đứng trên cây, tôi thấy tốp 5-6 người đàn ông, người mặc kín mít, xe máy được chế thêm giảm sóc, bọc lốp các khúc gỗ Pơ mu đã được cắt xẻ gọn gàng cho dễ vận chuyển. Bình thường cũng chở được 2-3 khúc nhỏ. Ước tính mỗi khúc có chều dài từ 1,2m đến 1,5m. Rộng từ 0,5 đến 0,7m. Trên mỗi khúc gỗ để lại một mấu nhỏ để có thể buộc dây. Những khúc lớn thì sẽ được vận chuyển theo đường thủy điện. Bằng cách mang ra vách đá rồi ném xuống hồ thủy điện. Sau đó được tập kết thành bè và kéo đi.

Huy "sóc" bảo, gỗ được vận chuyển ra bên ngoài theo 2 cách: Thứ nhất đi đường thủy điện. Thứ 2 là ngựa thồ, hoặc xe máy chở. Tất cả mọi hoạt động cắt, xẻ, tập kết gỗ đều diễn ra thời điểm ban ngày.

Thấy cảnh "lâm tặc" cứ ùn ùn chở gỗ Pơ mu ra khỏi khu vực rừng thuộc thôn Đồng Hẻo, Làng Lao dễ dàng như đi chợ mua mớ rau, mà cứ ngang nhiên khiến chúng tôi đớn đau và căm phẫn. Tại sao, lực lượng chức năng không cản nổi tình trạng này? Vì sao? Hay vì tiền đã làm mờ mắt họ?

Không lâu sau, 2 nhóm còn lại cũng xuất hiện trong khu vực rừng đầu nguồn bị tàn phá. Chúng tôi chủ động ghi lại nhiều hình ảnh "lâm tặc"  đang cưa, xẻ gỗ Pơ mu để làm bằng chứng gửi tới các cơ quan chức năng và đăng tải gửi tới công chúng những hình ảnh chân thực này. Chúng sẽ phải trả giá.

Việc lâm tặc hoạt động rầm rộ đã khiến cho một diện tích lớn rừng đầu nguồn bị tàn phá. Trước tình trạng phá rừng trên địa bàn huyện Văn Chấn đang ngày ngày bị lâm tặc  đốn hạ nếu tình trạng này kéo dài thì rừng đầu nguồn sẽ biến mất.

Trách nhiệm của kiểm lâm tỉnh Yên Bái, huyện Văn Chấn và các cơ quan như công an ở đâu khi để xảy ra tình trạng nêu trên. Hay chỉ vì câu nói quen thuộc "vì lực lượng mỏng", mà để bỏ sót?. Những cơ quan chức năng khác thì chỉ “đổ” trách nhiệm cho Hạt kiểm lâm huyện Văn Chấn.

Lâm tặc hoạt động như đi chợ. Có hay không việc bảo kê, làm ngơ cho lâm tặc hoạt động của Kiểm lâm, công an huyện Văn Chấn? Khi  lâm tặc hoạt động rầm rộ mà không bắt gặp cơ quan nào kiểm tra, xử lý.
Lâm tặc hoạt động như đi chợ. Có hay không việc bảo kê, làm ngơ cho lâm tặc hoạt động của Kiểm lâm, công an huyện Văn Chấn? Khi  lâm tặc hoạt động rầm rộ mà không bắt gặp cơ quan nào kiểm tra, xử lý.
Gỗ Pơ mu được xẻ theo một kích thước nhất định.
Gỗ Pơ mu được xẻ theo một kích thước nhất định.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Trương Tam - Lý Tứ - Chí Kiên

Loading...

Bình luận

Loading...
Nỗi niềm về “thưởng Tết”

Nỗi niềm về “thưởng Tết”

0
Cả năm làm việc, bất kỳ ai cũng muốn nhận một khoản thưởng động viên, để cảm thấy sự ghi nhận của lãnh đạo đối với cống hiến của bản thân.

Nhạc sĩ David Olney - Qua đời sau lời xin lỗi khán giả khi đang biểu diễn

Cảm thấy hơi mệt. Nam ca sĩ của dòng nhạc đồng quê đã qua đời giữa lúc đang biểu diễn vì một cơn đau tim ở tuổi 71.

Câu chuyện đáng nhớ năm 2019 của 4 hot girl Việt xinh đẹp

2019 khép lại, cùng lắng nghe những chia sẻ về một năm đã qua của các hot girl Việt xinh đẹp, duyên dáng.

Duy Mạnh va chạm xe hơi trên cầu vượt, cái kết bất ngờ dành cho người nổi tiếng

Sự việc nhanh chóng hút sự chú ý của số đông trong những ngày cuối năm.

Giữ Tết nơi phố cổ

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nho giáo mẫu mực, ông Nguyễn Thái An, phố Hàng Đào thừa hưởng trọn vẹn nếp sống thanh lịch của người Tràng An xưa.

Link liên kết