Tác giả bức ảnh phẫn nộ vì ảnh dự thi của mình bị “chế” phản cảm

0
Bức ảnh 2 em bé vùng cao tham dự cuộc thi ảnh “Huế, những góc nhìn mới” bị cắt ghép với nội dung phản cảm khiến tác giả bức xúc.

Theo đó, trên một trang facebook cá nhân ở Thừa Thiên - Huế vừa lan truyền một bức ảnh có nội dung phản cảm được cho là đã qua chỉnh sửa, cắt ghép lại từ một tác phẩm ảnh nghệ thuật đang dự thi tại cuộc thi ảnh “Huế, những góc nhìn mới” do Liên hiệp các hội VHNT và Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế tổ chức.

Bức ảnh nhanh chóng bị cộng đồng mạng cùng giới nhiếp ảnh ở Thừa Thiên Huế phản ứng gay gắt vì có nội dung xuyên tạc với hình ảnh thô tục, xúc phạm tới quyền sở hữu cá nhân của tác giả bức ảnh.

Bức ảnh gốc (bên trái) và bức ảnh đã qua chỉnh sửa. (ảnh: anh Nguyễn Minh Hòa cung cấp)
Bức ảnh gốc (bên trái) và bức ảnh đã qua chỉnh sửa. (ảnh: anh Nguyễn Minh Hòa cung cấp)

Sau khi tìm hiểu, phát hiện người đã “chế” bức ảnh đó là một hội viên Hội nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế. Người này đã lên trang web cuộc thi ảnh nghệ thuật “Huế, những góc nhìn mới”để tải ảnh dự thi của tác giả Nguyễn Minh Hòa (hội viên Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế) về cắt ghép, xuyên tạc làm sai lệch nội dung chỉ với mục đích đăng lên facebook để... chúc mừng sinh nhật.

Liên quan tới sự việc, ngày 01/8, anh Hòa lên mạng xã hội facebook và tình cờ phát hiện bức ảnh của mình đã bị anh Trần Như Đăng Tuyên (hội viên Hội nhiếp ảnh tỉnh Thừa Thiên - Huế, chủ nhiệm CLB Nhiếp ảnh trẻ Cố Đô) tải về, cắt ghép, chỉnh sửa 2 khuôn mặt khác (là của 2 thành viên trong CLB do anh Tuyên làm chủ nhiệm) vào bức ảnh của anh Hòa khiến bức ảnh bị thay đổi, sai lệch nội dung so với ban đầu.

Sau đó, anh Tuyên sử dụng bức ảnh này đăng lên tường trang facebook có tên Thanh Toàn (một thành viên trong CLB Nhiếp ảnh trẻ Cố Đô) để chúc mừng sinh nhật.

Anh Hòa cho rằng bức ảnh “chế” có nội dung thô tục, phản cảm, xúc phạm tác giả, xúc phạm đến người đồng bào.

Bức ảnh được đăng lên facebook. (Ảnh: anh Nguyễn Minh Hòa cung cấp)
Bức ảnh được đăng lên facebook. (Ảnh: anh Nguyễn Minh Hòa cung cấp)

Trước sự việc đó, PV đã có cuộc trao đổi với anh Nguyễn Minh Hòa, anh Hòa cho biết, trong một chuyến công tác tại xã Hồng Vân (huyện A Lưới) vào tháng 6/2017, anh đã chụp được một bức ảnh có nội dung 2 em bé người đồng bào Pako đang chơi đùa. Sau đó anh đặt tên cho bức ảnh là “Ánh mắt miền sơn cước” và gửi bức ảnh trên tham gia 2 cuộc thi ảnh: “Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ năm 2017” do Hội NSNA Việt Nam và Liên hiệp các Hội VHNT tỉnh Quảng Trị tổ chức; “Huế, những góc nhìn mới lần thứ III năm 2017” do Liên hiệp các hội VHNT và Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên Huế tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam.

 “Tại Liên hoan ảnh Nghệ thuật Khu vực Bắc Trung Bộ năm 2017, tác phẩm này đã được Ban giám khảo chọn vào vòng triển lãm và xét giải thưởng (thời điểm hiện tại vẫn chưa đến ngày công bố kết quả xét giải và treo ảnh triển lãm, chỉ mới công bố trên trang web của cuộc thi). Còn tại cuộc thi Huế, những góc nhìn mới lần thứ III năm 2017 đang diễn ra nên chưa có kết quả” – Anh Hòa cho biết thêm.

Ngay khi phát hiện tác phẩm của mình bị “chế”, xâm phạm quyền lợi và danh dự của mình, anh Hòa đã gửi đơn kiến nghị đến BCH Hội Nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế để yêu cầu làm rõ sự việc, bảo vệ uy tín của hội viên.

Nội dung trong đơn kiện có đoạn như sau: “...điều đáng nói là sau khi tôi đã liên lạc với anh Tuyên, anh trả lời một cách vô trách nhiệm là: ảnh tải trên internet và không biết của ai?... Trong khi bức ảnh này tôi chỉ gửi vào một số cuộc thi ảnh chính thống dưới sự bảo trợ của Hội NSNA Việt Nam. Việc tự ý tải ảnh của tôi trên trang web cuộc thi Huế, những góc nhìn mới lần thứ III năm 2017 về, rồi tự ý cắt ghép, xuyên tạc làm sai lệch sự thật, tạo nên hình ảnh phản cảm đã xâm phạm vào quyền sở hữu của cá nhân tác giả, coi thường cuộc thi ảnh do tỉnh nhà đang tổ chức…”. “Hành vi đó đã đi ngược lại Điều lệ của Hội;  Vi phạm vào Điều 3; Điều 7 Quy tắc đạo đức nghề nghiệp của hội viên Hội nhiếp ảnh Thừa Thiên - Huế, tạo tiền lệ xấu trong hội viên” – anh Hòa bức xúc trước sự việc.

Người sửa ảnh không coi thường tác giả và cuộc thi

Trước thông tin sự việc nêu trên Pháp luật Plus đã có buổi trao đổi với anh Trần Như Đăng Tuyên được anh Tuyên cho biết: “Thực sự tôi không biết bức ảnh đó là của anh Hòa và cũng chẳng hề có ý nghĩ chế giễu gì tác giả cả. Còn việc anh Hòa cho rằng tôi coi thường cuộc thi ảnh do tỉnh nhà đang tổ chức là không đúng. Tôi chỉ đăng ảnh vui để chúc mừng sinh nhật bạn như bao ảnh vui khác thường thấy trên facebook. Sau khi đăng vài phút lên facebook nhận được phản ứng của anh Hòa tôi đã xóa ngay. Tiếp đó tôi đã nhắn tin xin lỗi anh Hòa vì sự cố ngoài ý muốn đó”.

“Tôi cũng đã nhiều lần gọi điện để xin lỗi anh Hòa nhưng anh Hòa không nghe máy” anh Tuyên cho biết thêm.

Khi được PV phản ánh về anh Hòa cho rằng khi anh Tuyên đăng tải bức ảnh lên mạng xã hội một cách công khai nhưng khi xin lỗi thì không công khai thì anh Tuyên cho biết: “Tôi đã bình luận công khai ở facebook của anh Hòa để xin lỗi cơ mà”.

“Qua đây một lần nữa tôi xin thành thật xin lỗi anh Hòa vì vụ việc đã xảy ra” – Anh Tuyên chia sẻ thêm.

Liên quan đến vụ việc được biết Hội nhiếp ảnh tỉnh TT-Huế cũng đã nhận được đơn kiến nghị của anh Nguyễn Minh Hòa.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Phong thủy cửa và cổng ngôi nhà để sức khỏe dồi dào, tài lộc hanh thông

Tuy trong đó có không ít những yếu tốmang màu sắc mê tín nhưng cũng có những kinh nghiệm bổ ích mà khoa học cần chứng minh để kế thừa.

Nữ giảng viên tung clip đánh ghen chồng nổi tiếng sau 11 tháng đám cưới cổ tích

Tung toàn bộ bằng chứng chồng "cặp bồ" ngay khi mìnhsảy thai, nữ giảng viên Âu Hà My cũng tuyên bố chính thức chia tay người đàn ông bội bạc.

Thần bí tục lệ ướp xác của người Ai Cập cổ đại

Chính vì vậy, họ ướp xác những thi thể để giữ linh hồn của người chết được tiếp tục cuộc sống mới ở thế giới bên kia.

Long Thọ vùng đất anh hùng

Long Thọ là chứng nhân lịch sử đi qua nhiều thăng trầm của lịch sử, nơi biết bao nhiêu anh hùng của dân tộc đã ngã xuống để bảo vệ đất nước.

Xem thêm