Sóc Trăng: Nhiều khuất tất cần làm rõ trong vụ tai nạn chết người

0
Vụ tai nạn giao thông dẫn đến chết người được các cơ quan chức năng Thị xã Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng xác định lỗi hỗn hợp nên không khởi tố vụ án, vì vậy gia đình nạn nhân bức xúc gửi đơn kêu cứu nhiều nơi.

Không khởi tố vì lỗi hỗn hợp

Theo báo cáo giải trình số 61/BC-VKS ngày 07/6/2017 của Viện Kiểm sát nhân dân (VKSND) TX Vĩnh Châu gửi Phòng 12 VKSND tỉnh Sóc Trăng cho biết, vào khoảng 18h30 ngày 27/11/2014, Dương Văn Thái (SN 1988, ngụ ấp Prey Chóp, xã Lai Hòa, TX Vĩnh Châu) điều khiển xe mô tô trên lộ nhựa nông thôn từ hướng Nam Sông Hậu về huyện lộ 48.

Khi đến đoạn đường thuộc ấp Prey Chóp, xe của Thái va chạm với xe đạp do ông Trầm Âu Hứ (SN 1940, ngụ cùng ấp) điều khiển theo hướng ngược lại làm cả hai ngã xuống đường. Hậu quả làm ông Hứ bị thương nặng và tử vong cùng ngày.

Báo cáo trên của VKSND TX Vĩnh Châu cũng cho biết, ngày 13/01/2015, Phó Thủ trưởng Cơ quan CSĐT Công an TX Vĩnh Châu đã ra Quyết định không khởi tố vụ án hình sự đối với vụ tai nạn nêu trên.

Vợ và con ông Hứ (Trầm Văn Chuộng) vẫn hy vọng các cơ quan chức năng cấp cao sẽ soi xét lại vụ việc đúng pháp luật.
Vợ và con ông Hứ (Trầm Văn Chuộng) vẫn hy vọng các cơ quan chức năng cấp cao sẽ soi xét lại vụ việc đúng pháp luật.

Ông Trầm Văn Chuộng (con ông Hứ) sau đó gửi đơn khiếu nại đến Cơ quan CSĐT Công an TX Vĩnh Châu, VKSND TX Vĩnh Châu và VKSND tỉnh Sóc Trăng. Tuy nhiên, kết quả ông nhận được các văn bản trả lời vẫn là “không khởi tố”!

Theo đó, ngày 19/6/2017, VKSND tỉnh Sóc Trăng ra Quyết định số 154/QĐ-VKS-KT giữ nguyên Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TX Vĩnh Châu ngày 07/7/2016.

Quyết định của VKSND tỉnh Sóc Trăng xác định: “nguyên nhân của vụ tai nạn giao thông nêu trên là do Dương Văn Thái và ông Trầm Âu Hứ điều khiển phương tiện giao thông tránh nhau không đúng quy định, xe mô tô của Dương Văn Thái và xe đạp của Trầm Âu Hứ va chạm nhau giữa đường, hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), vi phạm khoản 1 Điều 17 Luật Giao thông đường bộ. Do đó hành vi của Dương Văn Thái chưa đủ yếu tố cấu thành tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” được quy định tại Điều 202 Bộ luật hình sự”.

Nhiều dấu hiệu khuất tất cần làm rõ

Không đồng ý với Quyết định giải quyết khiếu nại của các cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu và tỉnh Sóc Trăng, ông Chuộng tiếp tục gửi đơn “kêu cứu” đến các cơ quan cấp cao.

Trong đơn gửi báo Pháp luật Việt Nam, ông Chuộng cho rằng các cơ quan tố tụng TX Vĩnh Châu có dấu hiệu vi phạm quy định pháp luật: “Xâm phạm hoạt động tư pháp” cụ thể là “Không khởi tố vụ án hình sự” và “cố tình làm sai lệch hồ sơ vụ án” nêu trên.

Quyết định của VKSND tỉnh Sóc Trăng.
Quyết định của VKSND tỉnh Sóc Trăng.

Ông Chuộng đưa ra những cơ sở chứng minh như: Cơ quan chức năng xác định Thái có lỗi (lỗi hỗn hợp); Thái đã vi phạm Khoản 1, Điều 17 Luật giao thông đường bộ, xâm phạm đến tính mạng, sức khỏe của người dân (ông Hứ - PV); hậu quả vụ tai nạn: khiến một người tử vong (hậu quả đặc biệt nghiêm trọng).

Như vậy hành vi của Dương Văn Thái đã đủ yếu tố cấu thành của tội phạm. Cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu không khởi tố vụ án trên là trái quy định của pháp luật?” - ông Chuộng nói.

Không chỉ vậy, ông Chuộng cũng đưa ra cơ sở chứng minh có dấu hiệu khuất tất trong quá trình giải quyết vụ việc của cơ quan chức năng TX Vĩnh Châu.

Ông Chuộng nói: “Khi gia đình hay tin cha bị tai nạn, chị tôi đã ra hiện trường và thấy cha tôi vẫn còn nằm dưới lộ, bị xe đạp đè lên người, xe máy vẫn còn nằm dính vào xe đạp. Đặc biệt, người và xe cha tôi nằm lệch qua phía tay phải của tim đường. Người trực tiếp đưa cha tôi đi cấp cứu là Trầm Thanh Thiên cũng làm chứng như vậy”.

Từ những điều nêu ra, ông Chuộng cho rằng hiện trường vụ tai nạn có sự thay đổi  theo hướng có lợi cho Thái khi cơ quan chức năng đến điều tra.

Nhân chứng Trầm Thanh Thiên chỉ nơi ông Hứ bị tai nạn.
Nhân chứng Trầm Thanh Thiên chỉ nơi ông Hứ bị tai nạn.

Mặt khác, ngày 26/02/2016, VKSND tỉnh Sóc Trăng ra văn bản số 118/VKS-P12 thông báo kết quả giải quyết đơn đề nghị kiểm tra lại Quyết định giải quyết khiếu nại của VKSND TX Vĩnh Châu, trong đó có nêu rõ: “Việc kiểm tra xác minh, thu thập chứng cứ chưa đầy đủ nên chưa thể xác định mức độ lỗi của các bên tham gia giao thông. Nhưng Viện kiểm sát nhân dân thị xã Vĩnh Châu kết luận hành vi của ông Dương Văn Thái không đủ yếu tố cấu thành tội vi phạm quy định về điều khiển giao thông đường bộ… là chưa đảm bảo tính có căn cứ”.

Để làm rõ những khuất tất trong vụ việc trên, ngày 01/8/2017, phóng viên đã trực tiếp đến Công an TX Vĩnh Châu liên hệ và để lại nội dung làm việc, tuy nhiên đến nay vẫn chưa nhận được phản hồi từ phía đơn vị này.

Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, Trưởng VP Luật sư Kết Nối - Đoàn Luật sư TP Hà Nội

Hành vi của ông Dương Văn Thái có đầy đủ các dấu hiệu, thỏa mãn các căn cứ về tội “Vi phạm quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ” theo quy định tại Điều 202 Bộ Luật hình sự. Cơ quan tiến hành tố tụng TX Vĩnh Châu cũng khẳng định Dương Văn Thái có lỗi trực tiếp (lỗi hỗn hợp) để gây nên cái chết của ông Trầm Âu Hứ.

Lỗi hỗn hợp ở đây được rất nhiều cơ quan tố tụng hiểu và áp dụng trong quá trình giải quyết vụ án, được vận dụng từ Khoản 2 của Điều 46 Bộ luật hình sự năm 1999, đó là xác định cả 2 bên cùng có lỗi trực tiếp dẫn đến hậu quả tai nạn giao thông.

Bộ Luật hình sự năm 1999 và Bộ Luật hình sự mới nhất áp dụng từ 1/1/2018 cũng không có bất cứ quy định nào khẳng định lỗi hỗn hợp là căn cứ không truy cứu trách nhiệm hình sự.

Như vậy, việc các cơ quan tiến hành tố tụng TX Vĩnh Châu khẳng định: Hai bên cùng có lỗi (lỗi hỗn hợp), vi phạm Khoản 1 Điều 17 Luật giao thông đường bộ để làm căn cứ không khởi tố vụ án vừa mâu thuẫn, không thuyết phục và  trái quy định pháp luật hiện hành”.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc.

Kiến Dân - Nguyễn Hiếu

Loading...

Bình luận

Loading...
Heineken tung ra sản phẩm "bia không cồn"

Heineken tung ra sản phẩm "bia không cồn"

0
Heineken mới ra mắt dòng sản phẩm mới Heineken® 0.0 tại Việt Nam với 0.0% nồng độ cồn, hương vị cân bằng hoàn hảo, sảng khoái cùng vị đại mạch đằm mượt.

Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới ‘bỏng rẫy’ với nội y ren hai mảnh

“Nữ ca sĩ giàu nhất thế giới” Rihanna khoe trọn thân hình săn chắc , “bỏng rẫy” với nội y ren hai mảnh màu vàng chanh.

"Thảm họa" nâng cấp vòng ba, cô gái không thể ngồi trong 6 tháng

Mình đã bị lừa bởi những lời đánh giá giả dối và bị thuyết phục chi tới 8.200 bảng Anh (hơn 236 triệu đồng) cho một ca nâng mông thảm họa.

Nghị lực sống mạnh mẽ của cô gái bị điện giật mất 2 cánh tay và 1 chân

Nhờ vào nghị lực mạnh mẽ, cô gái mất 3 chi vẫn có thể theo đuổi đam mê làm đẹp, thể thao, viết lách...

HAGL chưa có kế hoạch “giải cứu” Đặng Văn Lâm

Theo ông Nguyễn Tấn Anh, Trưởng đoàn của HAGL thì đội bóng phố núi chưa có kế hoạch đưa Đặng Văn Lâm về chơi bóng ở V-League 2020.

Xem thêm