Pháp Luật Plus - Sóc Sơn (Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng “khủng” tại xã Kim Lũ cần được xử lý nghiêm!

Sóc Sơn (Hà Nội): Vi phạm trật tự xây dựng “khủng” tại xã Kim Lũ cần được xử lý nghiêm!

0
3 công trình ngang nhiên xây dựng trên đất công mà UBND huyện Sóc Sơn, UBND xã Kim Lũ không xử lý.

Theo phản ánh của một số người dân tại thôn Kim Thượng, xã Kim Lũ, huyện Sóc Sơn, TP Hà Nội phản ánh tới báo Pháp luật Việt Nam về việc, có 3 công trình ngang nhiên xây dựng trên đất công ngay cổng làng Kim Thượng mà không bị chính quyền từ huyện đến xã xử lý.

“Việc các công trình xây dựng trên đất công nằm cạnh UBND xã Kim Lũ nhưng vẫn ngang nhiên tồn tại là có dấu hiệu của việc bảo kê của chính quyền xã Kim Lũ”, một người dân tại thôn Kim Thượng đặt nghi vấn.

Sau khi nhận được phản ánh của công dân, PV báo Pháp luật Việt Nam đã về địa phương này xác minh và cho thấy, những phản ánh của người dân là hoàn toàn có cơ sở.

Công trình xây dựng làm nhà hàng của ông Nguyễn Văn Kỹ.
Công trình xây dựng làm nhà hàng của ông Nguyễn Văn Kỹ.

Theo ghi nhận của PV báo Pháp luật Việt Nam, ngay cổng làng Kim Thượng và ở sát ngay đường đê, cách UBND xã Kim Lũ hoảng hơn 100m là 3 công trình vi phạm trật tự xây dựng “khủng” vẫn ngang nhiên tồn tại.

Trường hợp thứ nhật được xây dựng trên đất công là hộ ông Nguyễn Văn Kỹ, ông Kỹ đã tiến hành dựng khung sắt làm nhà để kinh doanh quán ăn uống mang tên Cá Nheo tại đây.

Cạnh sát nhà ông Kỹ là 2 trường hợp cũng được xây dựng trên đất công với 2 tòa nhà rất to và bề thế được chủ đầu tư xây dựng 3 tầng kiên cố.

Hai hộ nói trên gồm hộ ông Nguyễn Văn Tưởng và hộ bà Nguyễn Thị Lan, hiện những hộ này đã đưa hai công trình “khủng” nói trên vào sử dụng.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Văn Son- Cán bộ địa chính xã Kim Lũ cho biết: “Đúng là 3 trường hợp nói trên đều được các hộ xây dựng trên đất công. Đối với trường hợp hộ ông Nguyễn Văn Kỹ dựng nhà làm quán ăn trước đây đã bị UBND xã cưỡng chế”.

Hộ nhà ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Lan ngang nhiên xây dựng 3 tầng trên đất công.
Hộ nhà ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Lan ngang nhiên xây dựng 3 tầng trên đất công.

“Tuy nhiên từ năm 2014 đến nay, ông Nguyễn Văn Kỹ vẫn tiến hành dựng nhà tiếp tục làm quán ăn, UBND xã Kim Lũ cũng đã lập biên bản và yêu cầu tháo dỡ nhưng hộ này không chấp hành”, ông Son cho hay.

Về 2 hộ ông Nguyễn Văn Tưởng và bà Nguyễn Thị Loan, ông Nguyễn Văn Son cho biết: “Hai hộ này cũng xây dựng trên đất công, trước đây khu đất này toàn là thùng hố, sau đó các hộ lấn chiếm và xây dựng”.

“Hộ ông Tưởng và hộ bà Lan xây dựng nhà 3 tầng từ năm 2016, UBND xã cũng đã lập biên bản vi phạm trật tự xây dựng, đồng thời ra quyết định cưỡng chế phá dỡ. Tuy nhiên đến nay vẫn chưa thực hiện được”, ông Son khẳng định.

Còn theo ông Nguyễn Công Kết, Phó chủ tịch phụ trách UBND xã Kim Lũ cho biết: “Ba trường hợp trên cũng đã được UBND xã thiết lập hồ sơ đầy đủ, đã báo cáo lên UBND huyện để xin ý kiến, UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo như thế nào thì xã sẽ thực hiện”.

UBND xã Kim Lũ đã buông lỏng quản lý cho tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.
UBND xã Kim Lũ đã buông lỏng quản lý cho tình trạng vi phạm trật tự xây dựng.

Tai buổi làm việc, Phó chủ tịch UBND xã Kim Lũ Nguyễn Công Kết và cán bộ địa chính Nguyễn Văn Son vẫn khẳng định 3 công trình vi phạm nói trên đã được chính quyền thiết lập hồ sơ, yêu cầu tháo dỡ.

Tuy nhiên nhiều năm trôi qua, 3 công trình xây dựng trên đất công, cách UBND xã có vài bước chân vẫn “vững như bàn thạch”, chưa có dấu hiệu của việc xử lý từ các cấp chính quyền huyện Sóc Sơn.

Đề nghị UBND huyện Sóc Sơn chỉ đạo các phòng ban chức năng vào cuộc làm rõ những sai phạm nói trên. Đồng thời xử lý nghiêm những cá nhân, tập thể đã làm ngơ, hoặc bảo kê cho sai phạm tồn tại.

Thời gian qua, tại địa bàn huyện Sóc Sơn “nổi sóng” với hàng loạt công trình vi phạm khủng tại nhiều xã, các cơ quan chức năng Thành phố Hà Nội đã vào cuộc xác minh và xử lý hàng loạt cán bộ. Ngoài ra, Thanh tra Thành phố Hà Nội đã chuyển hồ sơ sang Cơ quan CSĐT để tiếp tục điều tra làm rõ.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

Công Lý

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Bộ phim "Đại ca tôi" tung teaser ấn tượng hé lộ tình tiết hấp dẫn

Chỉ với teaser dài hơn 30 giây, những tình tiết hấp dẫn, kịch tính của bộ phim “Đại ca tôi” được hé lộ. 

Con trai Nguyễn Ánh 9 lần đầu tiết lộ người yêu thực sự của cha

Con trai Nguyễn Ánh 9 tiết lộ người yêu thực sự của cha cùng “nỗi ám ảnh” với đàn dương cầm của Nguyễn Ánh 9.

Đẩy mạnh bảo tồn phát huy giá trị bánh dân gian Nam Bộ

Ai đến tham quan, du lịch cũng mong một lần thưởng thức hương vị đồng quê. Vì vậy, bảo tồn và phát triển bánh dân gian Nam Bộ là việc nên làm.

Hoa hậu Phương Khánh mặc kimono hát live hit của Chi Pu

Vừa qua, Hoa hậu Trái đất Phương Khánh đã đến Nhật Bản và có sự đón tiếp nồng nhiệt từ đại diện Hiệp hội tiếng Nhật.