Sau phán quyết của Toà án TP Móng Cái, người dân mong chờ một phán quyết công tâm của Toà Quảng Ninh

0
Sau phán quyết của TAND TP Móng Cái, bà Nguyễn Thị Cúc bức xúc và làm đơn kháng cáo lên TAND tỉnh Quảng Ninh.

Uỷ ban nhân dân TP Móng Cái cấp Giấy CNQSDĐ cho ông Đặng Viết Linh số; BĐ 143762 cấp ngày 28/10/2011 và ghi rõ nguồn sử dụng đất tặng cho của ông Linh chưa có nhà ở, sau khi chung sống với vợ Nguyễn Thị Cúc, có hai con, và xây một ngôi nhà 7 tầng trên thửa đất 336m2, tại tổ1, khu 2, phường Ka Long, TP Móng Cái.

Sau đó, ông Đặng Việt Linh tự ý làm hợp đồng tặng cho quyền sử dụng đất (QSDĐ) và nhà ở cho chị gái, tại Phòng công chứng (PCC) số 2, TP Móng Cái, (nay là Văn PCC Đinh Minh, địa chỉ số: 05 Chu Văn An, phường Hòa Lạc, TP Móng Cái), ngày 31/07/2018, công chứng viên (CCV) Ngô Hồng Hải đã ký mặc dù vắng mặt bà Nguyễn Thị Cúc.         

Báo Pháp luật Việt Nam, tiếp nhận đơn thư phản ánh của bà Nguyễn Thị Cúc, nội dung nêu: "Năm 2011 chồng tôi được mẹ đẻ cho tặng mảnh đất 336m2, đất đô thị. Đến năm 2011- 2013 vợ chồng tôi xây khách sạn (KS) Đức Tùng bằng nguồn tiền tích lũy và một phần vay ngân hàng.

242756331_221100886666375_7315097808313291287_n

Đơn bà Nguyễn Thị Cúc gửi Báo Pháp luật Việt Nam.

Cụ thể tháng 11/2011 vợ chồng tôi vay Ngân hàng SHB phòng giao dịch Móng Cái 10 tỷ đồng, khi đi vào hoàn thiện năm 2012, 2013 vợ chồng tôi tiếp tục vay Ngân hành SHB 5 tỷ đồng, tổng cộng gia đình tôi xây KS Đức Tùng hết 25 tỷ đồng.

Sau khi hoàn thiện xong nhà, vợ chồng tôi đã đứng tên hợp pháp KS Đức Tùng và cùng kinh doanh tại đây, thời gian vừa qua tôi mới phát hiện, chồng tôi là Đặng Việt Linh đã tự ý làm hợp đồng tặng cho toàn bộ QSDĐ và tài sản trên đất, (KS 7 tầng), tặng cho chị gái ruột là bà Đặng Thị Phương.

Bản hơp đồng tặng cho, được CCV Ngô Hồng Hải ký duyệt tại PCC số 2, tỉnh Quảng Ninh, chứng nhận ngày 31/7/2018. Điều khó hiểu, KS 7 tầng Đức Tùng, là tài sản chung của hai vợ chồng tôi, tại sao không có mặt tôi, mà công chứng viên vẫn ký vào bản hợp đồng".

Trao đổi với PV Báo Pháp luật Việt Nam, bà Cúc cho biết thêm: “Vợ chồng có vay tiền của bà Đặng Thị Phương, vợ chồng tôi hứa sẽ trả dần tiền cho bà Phương, còn KS Đức Tùng gia đình tôi kinh doanh kiếm thu nhập trang trải cuộc sống, đây là nguồn tạo ra thu nhập chủ yếu của gia đình”

Để xác minh, làm rõ đơn phản ánh của bà Cúc, PV đã có buổi làm việc với ông Đinh Văn Minh - Trưởng phòng công chứng Đinh Minh, PV đặt câu hỏi việc trước khi ký bản hợp đồng tặng cho, công chứng viên có đi xác minh khách sạn 7 tầng là tài sản chung của vợ chồng bà Cúc, ông Linh hay không? Và việc bà Cúc không có mặt để ký vào hợp đồng tặng cho có đúng theo quy định pháp luật?

245703966_1331230737297608_2696009947264738379_n

Bà Nguyễn Thị Cúc trình bày với PV.

Ông Minh khẳng định: “Việc hợp đồng tặng cho của bà Cúc là do công chứng viên Ngô Hồng Hải giải quyết theo đúng quy định của pháp luật”. 

Liên quan đến vụ việc trên, PV đã trao đổi trực tiếp với bà Đặng Thị Phương (chị gái của ông Linh là người được ký tặng cho tài sản gắn liền với đất), bà Phương cho biết: “Thời điểm vợ chồng bà Cúc xây nhà, tôi đã cho vay rất nhiều tiền, tôi chỉ ghi vào sổ, nhưng không có giấy xác nhận của hai bên.

Tiếp đó vợ chồng bà Cúc mang sổ đỏ thế chấp ngân hàng, đến hạn không có tiền trả, tôi đã mang tiền trả ngân hàng để lấy sổ đỏ về”.

Để rộng đường dư luận, PV đã làm việc với bà Vũ Thị Thanh Phương - Chánh án tòa án TP Móng Cái, PV đặt câu hỏi, việc hợp đồng tặng cho giữa ông Linh và bà Phương không có chữ ký của bà Cúc có đúng theo quy định của pháp luật?

Bà Phương cho biết: “Mảng công chứng thuộc bên Văn phòng công chứng, nó không thuộc thẩm quyền của toà.

Tuy nhiên Tòa án tiến hành thụ lý giải quyết sẽ xem xét bao quát hết tất cả, từ nguồn gốc đất, hợp đồng cho tặng, tài sản trên đất, số tiền vay nợ, hợp đồng chuyển nhượng có đúng hay không. Trong bản án đã thể hiện đầy đủ nội dung".

245387397_926654828063119_4114621718858270594_n

Văn phòng công chứng Đinh Minh.

"Khi xử sơ thẩm xong, tôi cũng hỏi lại, anh em trong Hội đồng xét xử sơ thẩm báo cáo lại vụ việc, hiện tại chị Cúc kháng cáo lên Tòa án nhân dân tỉnh Quảng Ninh. Do đó để xem xét  bản án của Tòa án cấp sơ thẩm xét xử có đúng, có đảm bảo không, thì thuộc thẩm quyền của Tòa án phúc thẩm sẽ mở xét xử vào thời gian tới đây", bà Phương cho hay.

Theo bản án số: 07/2021/DS - ST  ngày 27/7/2021 do ông Đoàn Minh Chiến - Thẩm phán – Chủ tọa phiên tòa sơ thẩm trích dẫn mục 1.2; về nội dung giao dịch dân sự:

Về xác định quyền sở hữu của tài sản tặng cho: Về quyền sở hữu nhà, KS Đức Tùng được xây dựng vào năm 2011, do vợ chồng bà Nguyễn Thị Cúc và ông Đặng Việt Linh cùng nhau xây dựng, nội dung này được các đương sự gồm bà Cúc ông Linh và bà Đặng Thị Phương đều xác nhận, do đó Hội đồng xét xử thấy có căn cứ để xác định quyền sở hữu KS Đức Tùng ( không bao gồm QSDĐ ) là tài sản chung của vợ chồng bà Cúc và ông Linh, chia theo phần  mỗi người có quyền sở hữa ½ trị giá KS ĐứcTùng…

Điều ngạc nhiên, mặc dù tòa nhận định, tài sản ngôi nhà 7 tầng ( KS Đức Tùng) là tài sản chung của bà Cúc ông Linh, nhưng kết quả xét xử sơ thẩm bản án lại tuyên hoàn toàn ngược lại.

Theo bản án mà TAND TP Móng Cái tuyên: Bác yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Cúc về việc yêu cầu tuyên bố giao dịch dân sự tặng cho QSDĐ và tài sản gắn liền với đất giữa ông Đặng Việt Linh và bà Đặng Thị Phương theo hợp đồng tặng cho QSDĐ và tài sản gắn liền với đất ngày 31/7/2018 vô hiệu.

Bác yêu cầu khởi kiện của bà Nguyễn Thị Cúc về việc yêu cầu hủy giấy CNQSDĐ, quyền sở hữa nhà và tài sản khác gắn liền với đất số CB844286, mang tên bà Đặng Thị Phương do UBND TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh cấp ngày 6/9/2018.

Trao đổi với PV, luật sư Lê Quốc Đạt, Giám đốc Công ty luật TNHH Trí Tuệ thuộc Đoàn luật sư TP Hà Nội phân tích: “Khi tòa án xét xử đã không đánh giá, xem xét đầy đủ các chứng cứ, hợp đồng tặng cho tài sản, phải bị tuyên vô hiệu vì người tặng cho quá quyền hạn, Phòng công chứng Đinh Minh không xem xét đầy đủ về nguồn gốc tài sản tặng cho. Bản án này cần được cấp phúc thẩm tuyên hủy”.

Ngành tòa án là cán cân công lý nên không được phép xử sai, để khi bản án có hiệu lực pháp luật là bản án khách quan, thể hiện sự khâm phục, khẩu phục của người dân.

"Vì vậy đề nghị cơ quan chức năng có thẩm quyền, xác minh làm rõ, uẩn khúc vụ việc trên, một cách công tâm, lấy lại niềm tin cho người dân. Và xử lý nghiêm minh các tổ chức, cá nhân theo đúng quy định của pháp luật", luật sư Đạt bày tỏ.

Báo Pháp luật việt nam sẽ tiếp tục thông tin sự việc này.

An Ninh

Bình luận

Cú chuyển mình ấn tượng của đảo Ngọc

Phú Quốc là thành phố biển đảo đầu tiên của Việt Nam có vị trí đặc biệt quan trọng về kinh tế, chính trị, quốc phòng, an ninh...

Khám phá vẻ đẹp tinh khôi mùa hoa Mộc Châu

Nếu ai đã từng đến Mộc Châu chắc hẳn không quên được những vẻ đẹp tuyệt sắc mùa hoa xứ lạnh.

Ralf Rangnick là ai?

Đối với người hâm mộ của giải Ngoại Hạng Anh, có lẽ ở thời điểm hiện nay câu hỏi “hot” nhất là: Huấn luyện viên mới thay thế cho Solskjaer là ai?

Castle Neuschwanstein: Lâu đài thực trong truyện cổ tích

Neuschwanstein là nguyên mẫu của tòa lâu đài trong logo bất hủ của hãng Walt Disney

Xem thêm

Quốc tế