Sau phản ảnh của báo Pháp luật Việt Nam, tỉnh Bình Định vào cuộc vụ người dân "bỗng dưng" bị cắt hỗ trợ

0
Có nhà của 2 hộ dân bị sập do đợt mưa lũ đầu tháng 11/2016, được UBND tỉnh Bình Định duyệt hỗ trợ kinh phí để xây dựng lại nhà nhưng không nhận được tiền.
Công văn số 1423/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Định gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Công văn số 1423/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Định gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Liên quan đến vụ việc trên, UBND tỉnh Bình Định đã có công văn số 1423/UBND-VX của UBND tỉnh Bình Định do ông Nguyễn Tuấn Thanh, Phó chủ tịch ký gửi tới báo Pháp luật Việt Nam (Phapluatplus.vn) yêu cầu cơ quan chức năng địa phương kiểm tra thông tin về bài viết: "Bình Định: Người dân thấp thỏm vì bỗng dưng bị cắt hỗ trợ".

Cụ thể trong công văn nêu rõ: "Giao Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Chủ tịch UBND huyện Phù Cát và các đơn vị có liên quan, kiểm tra xác minh nội dung thông tin Báo Pháp luật Việt Nam đã phản ánh; trả lời cho báo Pháp luật Việt Nam và báo cáo kết quả cho Chủ tịch UBND tỉnh trước ngày 10/3/2017".

Hiện nay, tuy đã xây xong nhà nhưng hai hộ dân lại nhận thông báo không được tỉnh Bình Định hỗ trợ tiền. Do đang còn nợ số tiền khá lớn khi xây nhà, hai hộ dân rất lo lắng.

Niềm vui chưa trọn

Đợt mưa lũ đầu tháng 11/2016, hộ ông Nguyễn Văn Lầu (SN 1927, trú thôn Chánh Định, xã Cát Chánh) và hộ bà Nguyễn Thị Lan (SN 1947, trú thôn Chánh Hội, xã Cát Chánh) có nhà ở bị sập hoàn toàn.

Sau đó, hộ ông Lầu và hộ bà Lan (cả 2 đều là hộ nghèo) được các cấp, các ngành từ xã đến huyện, tỉnh kiểm tra, xét duyệt, đưa vào danh sách hỗ trợ kinh phí xây dựng nhà ở theo Quyết định số 4667/QĐ-UBND (QĐ 4667) ngày 19/12/2016 của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, mức hỗ trợ 50 triệu đồng/nhà.

Bà Lan vô cùng lo lắng khi nhận được thông tin bị cắt khoản tiền hỗ trợ từ UBND tỉnh Bình Định.
Bà Lan vô cùng lo lắng khi nhận được thông tin bị cắt khoản tiền hỗ trợ từ UBND tỉnh Bình Định.

Ngoài ra, trước khi có QĐ 4667, đoàn công tác của Quân khu 5 cũng trực tiếp về xã Cát Chánh thăm hỏi, động viên và hỗ trợ ông Lầu, bà Nga số tiền 50 triệu đồng/hộ. Từ tiền hỗ trợ của Quân khu 5 và tiền sẽ được tỉnh hỗ trợ theo QĐ 4667, ông Lầu, bà Nga xây dựng lại căn nhà kiên cố, bên trong xây thêm gác lửng để phòng lúc lũ dâng cao có nơi trú ẩn.

Ông Lầu cho biết: “Đoàn công tác của Quân khu 5 tới nhà tui hỗ trợ tiền, động viên nếu xây nhà thì xây thêm gác lửng để lên trú ẩn khi có lũ. Được hỗ trợ 50 triệu đồng và cũng sẽ được 50 triệu đồng từ tiền hỗ trợ của tỉnh nên tui mạnh dạn vay mượn thêm để xây nhà có gác lửng. Dù tiền xây nhà khá lớn, nhưng gia đình tui rất mừng vì có căn nhà kiên cố, vững chắc. Nhưng…”.

Tuy nhiên, mới đây, ngành chức năng của huyện Phù Cát thông báo cho UBND xã Cát Chánh về việc ông Lầu bị cắt khoản tiền hỗ trợ từ tỉnh với lý do “đã được Quân khu 5 hỗ trợ 50 triệu đồng” Bị cắt hỗ trợ tương tự như ông Lầu, bà Lan “đứng ngồi không yên” và ngày nào cũng tới nhà Chủ tịch UBND xã Cát Chánh… than khóc.

Tiếp chúng tôi trong căn nhà mới xây trống huơ trống hoác, phòng khách chỉ có mỗi chiếc giường, bà Lan mếu máo: “Tui được quân đội động viên xây nhà có gác lửng vì ngoài tiền của quân đội hỗ trợ còn có khoản tiền của UBND tỉnh.

Để có chỗ ở chắc chắn, không thấp thỏm mỗi khi lũ về, tui vay mượn thêm một ít rồi xây nhà có gác lửng. Chưa kịp vui khi có căn nhà kiên cố, giờ tui như “ngồi trên đống lửa” vì xã thông báo bị cắt khoản tiền hỗ trợ từ tỉnh”.

Thấp thỏm với khoản nợ hàng chục triệu đồng

Qua tìm hiểu được biết, căn nhà của ông Lầu có tổng chi phí xây dựng trên 150 triệu đồng; còn bà Lan xây nhà với số tiền gần 100 triệu đồng. Sau khi xây xong nhà, ông Lầu còn nợ khoảng 40 triệu đồng; bà Lan nợ khoảng 30 triệu đồng. Khi nghe tin bị cắt khoản tiền hỗ trợ từ tỉnh, cả hai người đều rất lo lắng, bởi với số tiền còn nợ và hoàn cảnh kinh tế hiện tại, họ không thể xoay xở để trả.

Ông Lầu buồn rầu: “Tui năm nay đã 90 tuổi, bà vợ cũng đã 84 tuổi. Hai vợ chồng già thì làm gì ra tiền để trả nợ gần 40 triệu đồng. Nhà nước đã thương hoàn cảnh gia đình tui, đưa vào danh sách hỗ trợ, nay cắt thì tui biết làm sao”.

Trong khi đó, bà Lan thì lo âu, “Tui đã 70 tuổi, chỉ làm thuê làm mướn kiếm tiền sống qua ngày, giờ Nhà nước cắt tiền hỗ trợ thì tui chỉ có đường chết chứ lấy đâu ra tiền trả nợ hơn 30 triệu đồng. Tui mong quý cấp từ xã, huyện, tỉnh xem xét giải quyết cho tui”.

Ông Võ Thành Hải - Chủ tịch UBND xã Cát Chánh, cho biết: “Mới đây, tôi nghe Phòng Lao động, Thương Binh và Xã hội (LĐTB&XH) huyện Phù Cát thông báo trường hợp của ông Lầu, bà Lan không được nhận hỗ trợ từ tỉnh vì đã có Quân khu 5 hỗ trợ.

Tôi thắc mắc tại sao họ có tên trong danh sách hỗ trợ theo quyết định của UBND tỉnh, nay lại bị cắt? Trường hợp này có quyết định của cấp thẩm quyền hay không thì được trả lời thực hiện theo chủ trương của tỉnh chứ không có quyết định. Về góc độ địa phương, tôi mong các cấp, các ngành giải quyết thấu tình đạt lý, vì hai trường hợp này là hộ nghèo, hoàn cảnh kinh tế rất khó khăn”.

Trong khi đó, ông Vũ Văn Nghiêm -Trưởng Phòng LĐTB&XH huyện Phù Cát, lý giải: “Qua các cuộc họp tại tỉnh, lãnh đạo UBND tỉnh Bình Định và lãnh đạo Sở LĐTB&XH Bình Định đều cho biết những trường hợp đã nhận nguồn hỗ trợ khác với số tiền từ 50 triệu đồng trở lên thì không được xem xét phân bổ nguồn hỗ trợ từ tỉnh.

Tuy nhiên, lãnh đạo UBND tỉnh và lãnh đạo Sở chỉ thông báo miệng, chứ chưa có văn bản hay quyết định chính thức. Do vậy, trường hợp hộ ông Lầu và bà Lan chúng tôi đang chờ ý kiến chính thức từ UBND tỉnh. Chúng tôi mong UBND tỉnh sớm có thông báo hoặc quyết định về việc ông Lầu, bà Lan có được nhận nguồn hỗ trợ từ tỉnh hay không để trả lời cho người dân, tránh tình trạng đơn thư phản ảnh vượt cấp”.

Rõ ràng, tại QĐ 4667, ông Lầu, bà Lan đều có tên trong danh sách được hỗ trợ kinh phí xây dựng lại nhà. Đến nay, chưa có bất cứ văn bản hay quyết định nào bác bỏ QĐ 4667, nghĩa là 2 người còn nằm trong diện được hỗ trợ từ UBND tỉnh Bình Định.

Việc ngành chức năng của UBND huyện Phù Cát thông báo miệng với UBND xã Cát Chánh, ông Lầu và bà Lan bị cắt nguồn hỗ trợ từ tỉnh là chưa có căn cứ pháp lý. Do đó, UBND tỉnh Bình Định và các ngành chức năng liên quan cần sớm có ý kiến chính thức về trường hợp này.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Bảo Hà

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Thành tích “khủng” của cựu HLV thủ môn ĐTQG Hàn Quốc ký hợp đồng với VFF

HLV thủ môn tại các Đội tuyển trẻ quốc gia. Ông đã 2 lần đảm nhiệm vị trí HLV thủ môn của ĐTQG Hàn Quốc thi đấu World Cup 2002 và 2010,

Barcelona vs Real Madrid: Dưới áp lực nghìn cân

Không mang tính định đoạt cuộc đua vô địch La Liga nhưng lại gây áp lực rất lớn lên HLV Zidane sau màn khởi đầu nhạt nhòa ở mùa giải này.

Ai sẽ là ứng cử viên vô địch?

V-League đang những vòng đấu cuối. Các ứng cử viên vô địch dần lộ diện. Tốp 3 là các CLB Hà Nội, Viettel, Than Quảng Ninh chạy đua nước rút.

Okonomiyaki - món bánh xèo độc đáo của Nhật Bản

Tới Nhật Bản mà muốn tìm kiếm một món gì đó nóng, ngon lành và no bụng nhưng không tốn nhiều tiền thì Okonomiyaki là một lựa chọn hoàn hảo.

Xem thêm