Sau 7 năm dân "kêu cứu", khối gỗ sưa đã bị huyện Chương Mỹ đem bán giá hơn 31 tỷ đồng

0
Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm khóc ròng đi đòi lại tiền bán gỗ sưa…mà lẽ ra thuộc về họ.

Theo đơn kêu cứu của ông Vũ Văn Xuyện đại diện cho hàng chục hộ dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn phản ánh.

Người dân thôn Phụ Chính chúng tôi có trồng được một số cây sưa trong khuôn viên đền Đức Thánh Nhì (thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội).

Người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm khóc ròng đi đòi lại số tiền bán gỗ sưa mà chính quyền đã bán…lẽ ra thuộc về họ.
Người dân thôn Phụ Chính, xã Hòa Chính (Chương Mỹ, Hà Nội) nhiều năm khóc ròng đi đòi lại số tiền bán gỗ sưa mà chính quyền đã bán…lẽ ra thuộc về họ.

Ngày 13/9/2010, do bão lớn làm gãy một số cành sưa xuống nơi thờ tựa đền Đức Thanh Nhì và đường giao thông của cộng đồng cư dân.

Sau đó, người dân họp bàn thống nhất giao cho ban khai thác (gồm 22 người), báo cáo chính quyền xã Hòa Chính và hạt Kiểm Lâm Chương Mỹ đã đóng dấu và cho phép tiêu thụ.

Mục đích của số tiền thu được từ bán gỗ sẽ đưa vào xây dựng đền, chùa, nghĩa trang và các công trình phúc lợi trong thôn.

Ngày 25/10/2010, sau nhiều ngày đấu giá, Ban khai thác gỗ sưa (tổng cộng 22 người) đại diện cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đã ký hợp đồng bán hơn 2,5m3 gỗ sưa cho anh Dương Văn Thái, (phường Đồng Kỵ, thị xã Từ Sơn, tỉnh Bắc Ninh) tổng số tiền là 20,550 tỷ đồng.

Toàn bộ số gỗ sưa được chủ mua vận chuyển bằng xe ô tô tải, khi vừa đi khỏi địa bàn xã Hòa Chính thì bị Công an huyện Chương Mỹ bắt giữ.

Sự việc xảy ra đến nay đã hơn 7 năm, chúng tôi đã kiến nghị, khiếu nại nhiều lần đến cơ quan nhà nước và nhận được các văn bản xác định đây là tài sản của cộng đồng dân cư, cụ thể:

Ngày 9/7/2012, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đã có công văn số 668 và 2073 trả lời dân cư thôn Phụ Chính với nội dung: “Trường hợp tổ chức, cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân tự bỏ vốn đầu tư gây trồng trong vườn, trồng phân tán thì chủ lâm sản tự quyết định việc khai thác, gỗ khai thác đủ tiêu chuẩn đóng búa kiểm lâm phải được đóng búa kiểm lâm.

Khi vận chuyển, cất giữ có lý lịch gỗ do cộng đồng, hộ gia đình, cá nhân lập có xác định của cơ quan Kiểm lâm sở tại, gỗ có dấu búa kiểm lâm phù hợp với lí lịch”.

Cây sưa cổ thụ có đường kính 2 người ôm không xuể ở thôn Phụ Chính được rào chắn cẩn thận.
Cây sưa cổ thụ có đường kính 2 người ôm không xuể ở thôn Phụ Chính được rào chắn cẩn thận.

Ngày 26/3/2013, cơ quan cảnh sát Điều tra – công an TP Hà Nội ra quyết định số 78 với nội dung: “ Không khởi tố vụ án hình sự theo khoản 2 Điều 107 Bộ luật Tố tụng hình sự, Công an Hà Nội đã trả lại hồ sơ tang vật cho UBND huyện Chương Mỹ để xử lý hành Chính”.

Ngày 3/10/2014, Cục quản lý xử lý vi phạm hành chính và theo dõi thi hành pháp luật ra văn bản trao đổi ý kiến về việc áp dụng pháp luật trong vụ mua bán, vận chuyển gỗ sưa, cành cây sưa tại thôn Phụ Chính (Hòa Chính, Chương Mỹ, Hà Nội).

Trong đó nêu rõ, vụ việc không có đầy đủ dấu hiệu vi phạm pháp luật hành chính.

Do đó, không thực hiện việc xử phạt vi phạm hành chính đối với cá nhân, tổ chức liên quan trong vụ việc này.

Ngoài ra, Công an TP Hà Nội đề xuất UBND TP ban hành quyết định tịch thu số gỗ sưa, cành cây sưa với tính chất là tang vật của vụ vi phạm hành chính là thiếu cơ sở và không hợp pháp.

Việc thu giữ số gỗ sưa là tài sản có nguồn gốc hợp pháp, được mua bán hợp pháp, kéo dài 7 năm giải quyết chưa thấu tình đạt lý.

Cộng đồng dân cư chúng tôi chưa nhận được tiền theo quy định của pháp luật dân sự 2015 hiện hành.

Trong đơn gửi đến Phapluatplus.vn ông Xuyện cũng cho biết: Chúng tôi rất bất bình về việc xử lý trên, khi sự việc còn chưa ngã ngũ, lòng dân chưa yên thì UBND huyện Chương Mỹ đã ủy quyền cho Trung tâm dịch vụ bán đấu giá tài sản thông báo bán đấu gia số gỗ sưa trên.

Ngày 18/5/2015, số gỗ đã được bán với số tiền 31,176 tỷ đồng.

Sự việc, khiến cộng đồng dân cư phản đối kịch liệt, tuy nhiên phía chính quyền huyện Chương Mỹ vẫn cố tình thực hiện. Cộng đồng dân cư thôn Phụ Chính đang mong mỏi một câu trả lời đích đáng từ phía cơ quan chức năng của TP Hà Nội.

Đến nay 2,506m3 gỗ sưa của người dân thôn Phụ Chính (xã Hòa Chính, huyện Chương Mỹ) và 20,5 tỉ đồng của người mua bị “tạm giữ” gần 7 năm. Cơ quan điều tra đã quyết định không khởi tố vụ án hình sự, vụ việc cũng chưa bị xử lý hành chính.

Trong khi các cơ quan tham vấn khẳng định gỗ của cộng đồng, cộng đồng được tự quyết định…thì UBND TP Hà Nội vẫn kiên định chỉ đạo giao cho huyện bán đấu giá.

Thế nhưng, số tiền bán đấu giá đấy cộng đồng dân cư thôn Phụ chính vẫn chưa hề được nhận để sử dụng vào các công trình phúc lợi, xây dựng đền, chùa trong thôn.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc trên

Duy Khương

Bình luận

Đằng sau đà tăng của cổ phiếu HDG

Đằng sau đà tăng của cổ phiếu HDG

0
Những dịch chuyển trong cơ cấu sở hữu của Hà Đô Group đang mang tới động lực đáng kể cho giá cổ phiếu HDG trên sàn chứng khoán.

Đà Nẵng: Hỗ trợ lao động mất việc làm ở đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch

Tiếp nhận hồ sơ hỗ trợ lao động không hợp đồng, mất việc tại cơ sở lưu trú từ 20 phòng trở lên, đơn vị lữ hành, khu điểm du lịch...

Thơ và nhạc - Quốc Cường

Trong hơn 16 năm làm nghề báo, Bút lực của Quốc Cường lúc nào cũng dồi dào, tình cảm và chân thành, nhất là với những lời thơ mà anh sáng tác...

Phong tặng NSND, NSƯT lần thứ 10: Đừng để danh ảo, bão hòa danh hiệu

Quy định cởi mở hơn về tiêu chí xét danh hiệu NSƯT, NSND có thể không bỏ sót nghệ sĩ xứng đáng, nhưng cũng khiến số lượng tăng vọt.

Tỉnh táo khi làm từ thiện trên mạng

Hiện rất nhiều tổ chức, cá nhân đang chung tay hỗ trợ cộng đồng. Nhưng không ít kẻ lợi dụng lòng tốt của cộng đồng để lừa đảo, kiếm lợi lúc này.

Xem thêm