Sai phạm tại Dự án sinh thái của Công ty mía đường Lam Sơn: "Trách nhiệm thuộc chính quyền địa phương!"

0
Dù chưa được UBND tỉnh giao đất nhưng Công ty Mía đường Lam Sơn vẫn bất chấp các quy định pháp luật, xây dự Dự án rầm rộ khiến dư luận hoài nghi về năng lực quản lý của chính quyền sở tại.

Liên quan đến việc Dự án sinh thái tre luồng Thanh Tam do Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn chủ đầu tư xây dựng rầm rộ khi chưa được UBND tỉnh giao đất, ngày 6/7, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông ông Lê Huy Ba, Phó trưởng phòng Quản lý đất đai, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Thanh Hóa.

Tại buổi làm việc ông Ba cho biết: “Đến nay Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn chưa hoàn thiện hồ sơ sử dụng đất dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam để được Sở TNMT thẩm định, trình UBND tỉnh giao đất, cho thuê đất theo quy định. Nếu dự án đang thực hiện xây dựng theo như báo chí phản ánh thì hiện tại chủ đầu tư đang sai”.

“Sự việc này phải ngăn chặn từ ban đầu, thứ nhất là UBND xã, nếu vượt quá thẩm quyền phải báo cáo lên UBND huyện để có hướng xử lý”, ông Ba cho biết thêm

Đề cập đến trách nhiệm thuộc về cá nhân, tổ chức nào ông Ba thẳng thắn cho biết: “Sở TNMT chỉ chịu trách nhiệm giám sát, thực hiện việc quản lý nhà nước, còn trách nhiệm thuộc về UBND cấp xã, cấp huyện”.

lai-xe-so-tai-nguyen-thanh-hoa-nhan-tin-voi-tien-doanh-nghiep-1056-1118

Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Thanh Hóa.

Trước đó như Pháp luật plus đã thông tin, dù chưa được UBND tỉnh giao đất, tuy nhiên Công ty Mía đường Lam Sơn vẫn bất chấp các quy định pháp luật xây dự Dự án rầm rộ.

Theo tìm hiểu của PV, Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam do Công ty cổ phần mía đường Lam Sơn làm Chủ đầu tư được Chủ tịch UBND tỉnh chấp thuận chủ trương đầu tư tại Quyết định 1638/QĐ-UBND ngày 15/6/2016; phê duyệt quy hoạch chi tiết tại Quyết định số 3884/Q Đ-UBND ngày 11/10/2017; điều chỉnh cục bộ tại Quyết định số 384/Q Đ-UBND ngày 22/01/2020.

4-1044-1114

Quyết định chấp thuận chủ trương, địa điểm đầu tư dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam của UBND tỉnh Thanh Hóa.

Dự án có số vốn đầu tư 1.200 tỷ đồng, được quy hoạch xây dựng tại 4 xã, gồm: Xuân Bái, Thọ Xương, Xuân Phú, huyện Thọ Xuân và xã Thọ Thanh, huyện Thường Xuân. Trong giai đoạn 1 được đầu tư 200 - 300 tỷ đồng. Tiếp đó, từ 2020 - 2025 đầu tư khoảng 800 - 1.000 tỷ đồng.

Theo tài liệu PV có được, trong Quyết định số 1638/QĐ- UBND, ngày 13/5/ 2016 của UBND tỉnh Thanh Hóa, về việc chấp thuận chủ trường, địa điểm đầu tư dự án Công viên sinh thái tre, luồng Thanh Tam cũng đã nêu rõ: Công ty CP Mía đường Lam Sơn có trách nhiệm hoàn thành hồ sơ về thủ tục về đầu tư xây dựng, bảo vệ môi trường, sử dụng đất, trình phê duyệt theo quy định; thực hiện ký quỹ đầu tư theo quy định.

Mặc dù Quyết định 1638 đã nêu rõ như vậy, nhưng cho đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa hoàn thiện thủ tục pháp lý về giao đất, cấp phép xây dựng nhưng vẫn bất chấp pháp luật để xây dựng “chui” nhiều hạng mục công trình.

Đặc biệt là công trình  tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi được làm bằng tại đồi Yên Ngựa, Thôn 1, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân.  Thậm chí, tượng đài Anh hùng dân tộc Lê Lợi tại đây còn được xây dựng cao hơn 4m so với Tượng đài Anh hùng dân tộc tại trung tâm thành phố Thanh Hóa. Hiện tại công trình này vẫn chưa hoàn thiện việc cấp phép.

6-1048-1115

Công trình tượng đài hiện đang xin hoàn thiện thủ tục.

Trao đổi với PV, ông Trịnh Ngọc Giang, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Thọ Xuân cho biết: “Liên quan đến vấn đề này, hôm vừa rồi Thường trực mới làm việc với các Sở, ngành và cả công ty để làm các thủ tục giao đất giai đoạn 1 cho Công ty”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi tại sao chưa đầy đủ về giấy tờ, thủ tục pháp lý nhưng dự án vẫn xây dựng rầm rộ thì nhận được câu trả lời: “Phía huyện đã làm việc vài lần với công ty rồi nhưng không có quyết định xử lý ”.

Trong thời gian Công ty CP Mía đường Lam Sơn triển khai xây dựng Dự án Công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam, PV còn nhận được rất nhiều phản ánh của người dân tại thôn 1, xã Xuân Bái, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa về việc chủ đầu tư tiến hành xây dựng rầm rộ, không đảm bảo vệ sinh môi trường.

Theo tìm hiểu của PV được biết, vào ngày 29/9/2018 Công ty mía đường Lam Sơn đã tổ chức rầm rộ lễ khai trương công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam giai đoạn 1. Tham dự lễ khai trương có rất nhiều khách mời đến tham dự.

Dự án công viên sinh thái tre luồng Thanh Tam xây dựng bất chấp các quy định của pháp luật, nhưng không hiểu vì sao đến nay, chủ đầu tư là Công ty CP Mía đường Lam Sơn vẫn ngang nhiên xây dựng dự án.

Còn phía chính quyền huyện Thọ Xuân lại không hề có bất cứ động thái nào vào cuộc xử lý các sai phạm nêu trên. Phải chăng, chính quyền đang “ủng hộ” việc làm sai trái của Công ty CP Mía đường Lam Sơn?

Đề nghị UBND Tỉnh Thanh Hóa và các cơ quan chức năng có thẩm quyền vào cuộc xử lý dứt điểm vụ việc. Bên cạnh đó, làm rõ trách nhiệm cụ thể cho tổ chức, cá nhân có liên quan khi để xảy ra sai phạm trên.

Thượng Nguyễn

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nghệ An: 6 cầu thủ được gọi tập trung U22 Việt Nam

LĐBĐ Việt Nam VFF đã công bố danh sách tập trung đội tuyển U22 Việ Nam vào ngà 16/8 tới. Có 6 cầu thủ đang thi đấu cho SLNA được gọi.

"Phát hiện" thêm một cổ trấn đẹp bình dị cách Hà Nội 30 km

Làng Nôm (huyện Văn Lâm, Hưng Yên) được ví như một ốc đảo của kiến trúc truyền thống giữa cơn lốc phát triển không gian đô thị.

Phong cách của ba mỹ nhân chuyển giới hàng đầu showbiz Việt

3 người đẹp với ba phong cách khác nhau, là những “làn gió mới” mang đến những điều mới mẻ, thú vị cho showbiz Việt.

Thua đậm Bayern, Barca sa thải HLV Quique Setien

Sau trận thua ê chề Bayern Munich với tỉ số 2-8, Barcelona đã quyết định sa thải HLV Quique Setien.

Xem thêm