Pháp Luật Plus - Sai phạm tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Trên thu hồi, dưới chống lệnh!

Sai phạm tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Trên thu hồi, dưới chống lệnh!

0
Buông lỏng trong quản lý, bỏ sót khâu thẩm định, ký duyệt hồ sơ dễ dãi nên dẫn đến việc cấp Chứng chỉ hành nghề Da liễu sai quy định tại Bệnh viện thể thao Việt Nam. Tuy nhiên, Cục Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Thể thao Việt Nam trả lại Chứng chỉ và đề nghị xử lý dứt điểm thì Bệnh viện này không cho thấy động thái tích cực.

 “Sai sót vì quá tin Bệnh viện”?!

Việc cấp Chứng chỉ hành nghề Da liễu cho Bác sỹ ở Bệnh viện Thể thao Việt Nam (không có khoa Da liễu), thêm vào đó bác sỹ này lại xin thêm được giấy phép "con” là Quyết định bổ sung ngành nghề Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng số 5316/QĐ/BYT.

Giấy phép "con” này dễ gây hiểu nhầm là Chứng chỉ hành nghề Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng. Nhờ vào hai “lá bùa” này bác sỹ Chu Văn Tấn Tấn được "nâng đỡ" và bổ nhiệm làm Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng.

Sự việc trên đã gây nên bức xúc cho cán bộ y, bác sỹ ở đơn vị này. Ban lãnh đạo của bệnh viện không thể hiện sự cầu thị sửa sai khi bà Chu Thị Lê Hằng, cán bộ của bệnh viện nhiều lần yêu cầu ban lãnh đạo giải trình thỏa đáng về việc cấp Chứng chỉ hành nghề và Quyết định bổ sung ngành nghề Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bác sỹ Chu Văn Tấn.

Sai phạm diễn ra trong một thời gian dài, yêu cầu giải trình của bà Chu Thị Lê Hằng không được đáp ứng, buộc bà phải làm đơn tố cáo lên các cơ quan quản lý Bệnh viện là Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) và Tổng Cục thể dục - Thể thao (Bộ VHTT & DL).

Sai phạm tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam: Trên thu hồi, dưới chống lệnh!
Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định những sai phạm tại BV Thể thao Việt Nam.
Công văn của Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) khẳng định những sai phạm tại BV Thể thao Việt Nam.

Sai phạm từ phía bệnh viện có dấu hiệu tiếp tay của cán bộ trên Cục Quản lý Khám chữa bệnh. Sự tắc trách của Cục càng lộ rõ khi có thông tin bác sỹ Khoa, cán bộ của tiếp nhận hồ sơ của Cục sau khi tiếp nhận hồ sơ từ phía Bệnh viện gửi lên, đã báo lại cho bệnh viện rằng ông Tấn không đủ điều kiện để xin cấp Chứng chỉ. Nhưng không hiểu sao Chứng chỉ hành nghề Da liễu của ông Tấn vẫn trót lọt.

Giải đáp về "phát hiện" của bác sỹ Khoa, ông Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý Khám chữa bệnh) diễn giải: “Bác sỹ Khoa sau này đã phải làm bản tường trình và ông Khoa thừa nhận do bận nhiều việc nên quên không báo cáo trường hợp của ông Tấn nên Cục không nắm rõ”.

Ngoài ra, ông Khuê cho biết thêm:“Căn cứ vào hồ sơ bệnh viện gửi lên...”. Vị Cục trưởng này cũng thừa nhận: “Cục Quản lý nhận sai sót vì quá tin bệnh viện”.

Sự cẩu thả của cơ quan quản lý chỉ căn cứ vào hồ sơ từ phía bệnh viện gửi lên mà không sử dụng quyền kiểm tra, rà soát hồ sơ trước khi duyệt. Sự việc khiến cho dư luận hoàn toàn có quyền đặt câu hỏi, liệu có dấu hiệu tiêu cực trong việc cấp Chứng chỉ hành nghề và Quyết định bổ sung ngành nghề Vật lý trị liệu - phục hồi chức năngcho ông Tấn?

Trên thu hồi, dưới chống lệnh!

Việc cấp Chứng chỉ hành nghề Da liễu và Quyết định bổ sung ngành nghề Vật lý trị liệu - phục hồi chức năng cho bác sỹ Chu Văn Tấn là trái quy trình. Trong Công văn số 963/KCB/BYT ngày 19/08/2015 của Cục Khám chữa bệnh đã yêu cầu Bệnh viện thể thao Việt Nam làm rõ việc xác nhận thời gian thực hành cho bác sỹ Chu Văn Tấn. Đồng thời yêu cầu bệnh viện nghiêm túc kiểm điểm, xử lý theo quy định nếu phát hiện sai phạm.

Tờ trình lãnh đạo Bộ Y tế về việc thu hồi chứng chỉ của BS Chu Văn Tấn.
Tờ trình lãnh đạo Bộ Y tế về việc thu hồi chứng chỉ của BS Chu Văn Tấn.

Theo Công văn số: 997/KCB – HN ngày 27/08/2015 của Cục Quản lý Khám chữa bệnh nêu nhiều điểm, khoản, trong Thông tư số 41/2011/TT- BYT. Văn bản khẳng định:“...trong quá trình công tác tại Bệnh viện Thể thao Việt Nam từ 2004 đến nay, bác sỹ Tấn thực hành chuyên khoa Vật lý trị liệu – Phục hồi chức năng, không liên quan đến chuyên khoa Da liễu, Bệnh viện không có khoa Da Liễu, vì vậy Bệnh viện Thể thao Việt Nam xác nhận cho bác sỹ Tấn khám và điều trị cho bệnh nhân là sai theo quy định tại Thông tư 41/2011/TT – BYT”.

Văn bản thừa nhận sai phạm và xin trả lại Bộ Y tế chứng chỉ hành nghề.
Văn bản thừa nhận sai phạm và xin trả lại Bộ Y tế chứng chỉ hành nghề.

Văn bản 997/KCB – HN nêu trên, đã khẳng định như đinh đóng cột về sai phạm trong việc ký xác nhận thời gian thực hành cho bác sỹ Tấn.

Bệnh viện Thể Thao Việt Nam đã buộc phải làm Công văn số: 42/BC – BVTTVN ngày 28/10/2015 trả lời Cục Quản lý Khám chữa bệnh với nội dung: “Nghiêm túc nhận thiếu sót trong việc xác nhận thời gian hành nghề cho BS. Chu Văn Tấn...”; “Xin trả lại Bộ Y tế chứng chỉ hành nghề Da liễu số 0016791/BYT – CCHN ngày 28/02/2014 và Quyết định bổ sung chứng chỉ hành nghề VLTL – PHCN số 5316/QĐ/BYT ngày 26/12/2014 đã cấp cho BS. Chu Văn Tấn”.

Cục Quản lý Khám chữa bệnh làm tờ trình số: 802/KCB – HN ngày 30/10/2015 gửi lên lãnh đạo Bộ Y tế về việc thu hồi lại Chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh của bác sỹ Chu Văn Tấn, Trong công văn số: 1439/KCB – HN ngày 24/11/2015 của Cục Khám chữa bệnh yêu cầu Bệnh viện Thể thao Việt Nam trả lại Chứng chỉ và đề nghị Bệnh viện xử lý dứt điểm về việc giải quyết đơn thư của bà Chu Thị Lê Hằng.

Lệnh trên giáng xuống, nhưng đến nay sau gần hai tháng không hiểu vì lý do gì mà Bệnh viện Thể thao Việt Nam vẫn chưa trả lại Chứng chỉ trên.

PhapluatPlus sẽ tiếp tục thông tin sự việc!

Xuân Hân

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

HLV Nishino: ‘Thái Lan sẽ đánh bại Việt Nam ở Mỹ Đình"

HLV Akira Nishino gửi lời tuyên chiến sớm đến ĐT Việt Nam trước trận lượt về bảng G vòng loại World Cup 2022.

Thông tin mới nhất về hợp đồng của HLV Park Hang Seo với đội tuyển Việt Nam

Theo Tổng Thư ký VFF Lê Hoài Anh, bản hợp đồng của HLV Park Hang-seo vẫn đang trong quá trình đàm phán.

Một vị ni sư được nối dõi dòng thiền, hiện tượng đặc biệt của Phật giáo Việt Nam

Đại lễ tưởng niệm và Hội thảo khoa học kỷ niệm 906 năm Ni sư Diệu Nhân viên tịch được tổ chức tại Học viện Phật giáo Việt Nam từ 25- 27/10/2019.

Xuân Trường âm thầm sang Hàn Quốc phẫu thuật

Ông Lương Bách Chiến, bố của Xuân Trường là người đồng hành cùng con trai sang Hàn Quốc. Anh thực hiện chuyến đi sau khi chiến thắng tại Indonesia trở về.

Thế giới Facebook

Quốc tế