Pháp Luật Plus - Quảng Trị: Chính quyền “om” giấy CNQSDĐ, người dân khóc ròng kêu cứu?

Quảng Trị: Chính quyền “om” giấy CNQSDĐ, người dân "khóc ròng" kêu cứu?

0
Suốt 15 năm bị chính quyền huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “om” giấy CNQSDĐ không trả, cũng gần ấy năm ông Dũng khóc ròng đi đòi công lý.

Dân rất cần, nhưng “Quan” không vội

Ông Cao Văn Dũng (thôn Thủy Ba Hạ, Vĩnh Thủy, Vĩnh Linh, Quảng Trị) kiện phòng Tài nguyên và Môi Trường huyện Vĩnh Linh và những người có nghĩa vụ liên quan, tỉnh Quảng Trị ra tòa.

Trong vụ việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (CNQSDĐ) của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Ông Dũng cho rằng một số cán bộ địa chính, Phòng Tài nguyên & Môi trường (TN&MT) cấu kết với nhau cố ý làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Đơn xin di dân lên vùng kinh tế mới.
Đơn xin di dân lên vùng kinh tế mới.

Theo đơn khởi kiện của ông Cao Văn Dũng, thực hiện chủ trương của nhà nước di dân lên vùng gò đồi miền Tây huyện Vĩnh Linh khai hoang phục hóa trồng cây phủ xanh đồi núi trọc.

Năm 1996, gia đình ông Dũng làm đơn và được giao 6- 7ha đất trồng cây Lâm Nghiệp tại vùng Khe Cát thuộc dự án 327 kinh tế mới bắc sông Bến Hải.

Ngày 29/11/1996, ông Dũng tiếp tục mua chuyển nhượng lại toàn bộ diện tích của ông Tạ Văn Ninh được giao từ năm 1993, được cấp sổ đỏ năm 1995. Tổng diện tích là 105.395m2, thuộc 2 tờ bản đồ.

Tất cả thủ tục đều hoàn thiện vào ngày 29/11/1996, không bị kê biên và không không có sự tranh chấp nào.

Hợp đồng chuyển nhượng đất.
Hợp đồng chuyển nhượng đất.

Khi đang đang được quyền khai thác và lợi ích hợp pháp của mình trên đất, thì ông Dũng cho biết có ông Nguyễn Khắc Cận đã nhiều lần lấn chiếm đất của ông Dũng với tổng số 7ha.

Không chỉ dừng lại đấy, ông Dũng cũng cho biết gia đình ông Phước cùng 2 hộ gia đình ông Dũng và ông Đức lấn chiếm toàn bộ đất ở (trong đó có chồng heo, giếng, sân và một số tài sản trên đất như chuối, dưa, mít và một ít cao su…) lấn chiếm tòa bộ hết 27.225m2 tại thửa 208.

Tất cả những sự việc trên đã được ông Dũng báo lên chính quyền. Tuy nhiên, không được giải quyết mà ông Dũng cho rằng, cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy đã bao che, cố tình dung túng cho những hành vi sai trái kia.

Cũng theo ông Dũng cho biết, tổng diện tích ban đầu năm 1996 là 16,5ha-17,5ha có giấy tờ, nộp từ UBND xã Vĩnh Thủy, huyện Vĩnh Linh và hoàn thành nghĩa vụ tài chính từ năm 1998.

Tuy nhiên, năm 2003 huyện Vĩnh Linh lại cấp cho gia đình ông Dũng giấy CNQSDĐ là 4,6ha. Cụ thể, sau khi được sự đồng ý của UBND huyện Vĩnh Linh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Ngày 14/3/2003, ông Dũng được UBND huyện Vĩnh Linh ra quyết định 2314/2003/QĐ-UB cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất số X 434038/QSDĐ với diện tích 46.538m2.

Sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh bàn giao cho ông Phan Ngọc Thiết cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy để bàn giao lại cho gia đình ông Dũng.

Tuy nhiên, ông Thiết không bàn giao lại cho gia đình ông Dũng mà chiếm giữ CNQSD đất của gia đình ông Dũng hơn 13 năm.

Khi gia đình ông Dũng làm đơn khiếu nại lên UBND huyện Vĩnh Linh thì ông Phan Ngọc Thiết đưa giấy CNQSDĐ của gia đình ông Dũng về lại cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh.

Biết được sự việc trên, ông Dũng đã đến trực tiếp phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh yêu cầu trả CNQSDĐ cho gia đình. Thì ở đây ông Lê Văn Năm trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh không trả mà giao lại cho Chi nhánh văn phòng đất đai huyện Vĩnh Linh để lưu giữ.

Ông Dũng tiếp tục gặp ông Trần Văn Hoàn – Giám đốc chi nhanh văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Linh để yêu cầu được trả giấy CNQSDĐ cho gia đình thì được ông Hoàn trả lời bằng văn bản: “Chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai chỉ có nhiệm vụ lưu giữ còn việc hoàn trả giấy CNQSD đất thuộc thẩm quyền của phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh.

Việc phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh, cũng như cán bộ địa chính xã Vĩnh Thủy chiếm giữ trái phép CNQSDĐ của gia đình ông Dũng là hoàn toàn trái pháp luật, ảnh hưởng đến đời sống, sản xuất kinh doanh của gia đình ông Dũng.

Ông Dũng đã làm đơn khởi kiện, yêu cầu phòng Tài nguyên và Môi trường cùng với những người có nghĩa vụ liên quan trả lại CNQSDĐ cho gia đình ông Dũng.

Đồng thời, phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh cùng những người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan phải bồi thường thiệt hại cho gia đình ông Dũng trong suốt 15 năm đi đòi lại giấy CNQSDĐ.

Chính quyền “đá bóng” trách nhiệm, người dân tận cùng của nỗi khổ!

Ngày 29/11/2018, TAND huyện Vĩnh Linh đã đưa vụ án ra xét xử. Tuy nhiên, trong phiên tòa, ông Lê Văn Năm – Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh cho rằng: Phòng Tài nguyên và Môi trường có chức năng tham mưu cho UBND huyện Vĩnh Linh về quản lý đất đai, tài nguyên trên địa bàn, việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và giao trả giấy chứng nhận quyền sử dụng đất thuộc thẩm quyền của Văn phòng đăng ký đất đai huyện Vĩnh Linh nên phòng Tài nguyên và Môi trường không có chức năng giao trả cho ông Dũng.

Bản án sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Linh.
Bản án sơ thẩm của TAND huyện Vĩnh Linh.

Ông Trần Văn Hoàn, Giám đốc chi nhanh văn phòng đăng kí đất đai huyện Vĩnh Linh cho biết, ngày 12/10/2010, Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có biên bản ban giao cho UBND xã Vĩnh Thủy 320 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất trong đó có giấy của nhà ông Dũng.

Đến ngày 8/5/2017, UBND xã Vĩnh Thủy bàn giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất X4340338/QADĐ của ông Cao Văn Dũng cho phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Vĩnh Linh.

Đến ngày 27/7/2017, phòng Tài nguyên và Môi trường bàn giao lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho Chi nhánh Văn phòng đăng ký đất đai Vĩnh Linh với lý do phòng Tài nguyên và Môi trường bàn giao để chi nhánh văn phòn đăng ký đất đai thực hiện việc lưu trữ hồ sơ và thực hiện cung cấp thông tin về sử dụng đất theo quy định.

Trên cơ sở trên, Chi nhánh văn phòn đăng ký đất đai Vĩnh Linh đã lưu trữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dũng từ ngày 27/7/2017 đến nay.

Suốt 15 năm bị chính quyền huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “om” giấy CNQSDĐ không trả, cũng gần ấy năm ông Dũng khóc ròng đi đòi công lý.
Suốt 15 năm bị chính quyền huyện Vĩnh Linh (Quảng Trị) “om” giấy CNQSDĐ không trả, cũng gần ấy năm ông Dũng khóc ròng đi đòi công lý.

Cũng tại phiên tòa, ông Phan Ngọc Thiết- cán bộ địa chính vã Vĩnh Thủy cũng cho biết: "Tôi thực hiện nhiệm vụ công vụ theo phân công của UBND xã Vĩnh Thủy về việc nhận hồ sơ giao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trong đó đất của ông Dũng là đất cấp đổi nên ông Dũng phải chịu nghĩa vụ tài chính và chịu thuế chuyển quền sử dụng đất.

Tôi giữ giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Dũng từ 10/2010 đến 5/2017 do chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính và giao nộp lại sỏ đỏ cũ nên tôi không thể giao sổ đỏ mới cho ông Dũng.

Tuy nhiên, ông Dũng khẳng định bản thân tôi đã hoàn thành đầy đủ giấy tờ pháp lý mới được cấp giấy sử dụng đất.

Ông Dũng cho rằng một số cán bộ địa chính, Phòng Tài nguyên & Môi trường cấu kết với nhau cố ý làm trái quy định của pháp luật, xâm phạm nghiêm trọng đến quyền lợi chính đáng của gia đình ông.

Tuy nhiên, TAND huyện Vĩnh Linh tuyên án bác yêu cầu khởi kiện của ông Cao Văn Dũng và bà Nguyễn Thị Liệu về việc khởi kiện hành vi hành chính không trả lại giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của phòng Tài nguyên và Môi trường  huyện Vĩnh Linh.

Không chấp nhận với bản án của tòa sơ thẩm, ngay sau khi phiên tòa kết thúc ông Cao Văn Dũng đã làm đơn kháng cáo toàn bộ bản án sơ thẩm số 01/2018 của TAND huyện Vĩnh Linh.

Ngày 20/3/2019, TAND tỉnh Quảng Trị xét xử phúc thẩm, Hội đồng xét xử phúc chấp nhận kháng cáo của ông Cao Văn Dũng, xử hủy Bản án dân sự sơ thẩm, chuyển hồ sơ vụ án cho Tòa án cấp sơ thẩm giải quyết lại vụ án.

Sau phiên phúc thẩm, ông Cao Văn Dũng cho biết, không có nỗi khổ nào bằng việc đi đòi lại sổ đỏ của chính mình, cái mà bản thân đáng ra phải được nhận từ lâu, ông Dũng cũng thở dài nói “Lần này chuyển về cấp sơ thẩm không biết TAND huyện Vĩnh Linh có sự "nể nang, né tránh" để có sự công tâm, bảo vệ đúng pháp luật quyền và lợi ích hợp pháp của người dân!

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc trên.

Duy Khương

Bình luận

Loading...

Đan Trường từng bị hỏi giấy chứng minh khi vào bar vì quá trẻ

Đan Trường tự tin chia sẻ bí quyết giữ gìn sắc vóc trẻ trung trước khán giả.

Xuất hiện "ngôi sao" Minh Hằng 7 tuổi sở hữu giọng hát "khủng" khiến Phạm Quỳnh Anh "chặn" Hương Giang

Tối ngày 20/7, tập 1 The Voice Kids - Giọng hát Việt nhí 2019 đã lên sóng truyền hình VTV3.

Bị lạnh nhạt, vợ nghi chồng ngoại tình, nào ngờ sự thật còn kinh hoàng hơn

Tôi thuê người theo dõi anh gần một tháng trời. Lạ lùng, thám tử không phát hiện ra điều gì khác thường ở anh.

Thanh Hằng, H’Hen Niê, Lệ Hằng diễn vedette tại Pink Summer Fashion Kids

Chiều ngày 19/7/2019, sự kiện “Pink Summer Fashion Kids” diễn ra tại trung tâm hội nghị Chloe Gallery.