Quảng Ninh: Vụ tai nạn giao thông TP Cẩm Phả cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can

0
“Tôi cho rằng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Cẩm Phả, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo quy định của pháp luật” Luật sư Thành nêu quan điểm.
Ông Vũ Xuân Đức thể hiện quan điểm của mình tại bản giao nhận thông báo kết quả giải quyết tin báo.
Ông Vũ Xuân Đức thể hiện quan điểm của mình tại bản giao nhận thông báo kết quả giải quyết tin báo.

Sau khi Phapluatplus.vn phản ánh sự việc liên quan đến ông Vũ Xuân Đức, trú tại số 88 Lê Thánh Tông, tổ 54, khu 6, phường Hồng Gai, thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) trình bày về việc: Ngày 26/3/2016, ông lái xe ôtô BKS 14A-186.36 đi theo hướng Bắc – Nam.

Khi đến ngã tư thuộc khu vực tổ 4, khu 8, phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, xe của ông bị xe ôtô BKS 14A-123.03, do ông Nguyễn Ngọc điều khiển, đi theo hướng Đông – Tây đâm phải. Hậu quả xe ôtô của ông Đức bị hư hỏng nặng, được xác định thiệt hại 529 triệu đồng.

Vụ án được Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Cẩm Phả thụ lý điều tra nhưng phải đến gần một năm sau, ngày 5/3/2017, ông Đức mới nhận được Thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm số 270, do Thủ trưởng Cơ quan CSĐT, Đại tá Trần Văn Long ký ngày 28/2/2017.

Theo đó, cơ quan này ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự, với lý do: “Căn cứ Công văn số 514/CV-PC44 ngày 6/2/2017 của Văn phòng Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Quảng Ninh, kết luận nguyên nhân vụ tai nạn là do ông Vũ Xuân Đức điều khiển xe ôtô… khi đi đến khu vực ngã tư không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn… vi phạm Khoản 3, Điều 5 Thông tư số 91/2015/TT-BGTVT”.

Cơ quan điều tra Công an TP Cẩm Phả không khởi tố vụ án hình sự vụ tai nạn giao thông liên quan đến ông khiến ông Đức không đồng ý với cách giải quyết “tiền hậu bất nhất".

Để rộng đường dư luận liên quan đến sự việc trên phóng viên Phapluatplus.vn ghi lại quan điểm Luật sư Trần Xuân Thành, Công ty Luật Vũ Trần, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội về vụ việc liên quan.

Luật sư Trần Xuân Thành, Công ty Luật Vũ Trần, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.
Luật sư Trần Xuân Thành, Công ty Luật Vũ Trần, Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội.

Luật sư Trần Xuân Thành cho biết: Theo tài liệu luật sư được cung cấp: Biên bản khám nghiệm hiện trường vụ tai nạn giao thông ngày 26/3/2016; Biên bản giải quyết tai nạn giao thông ngày 17/6/2016; Kết luận định giá tài sản của hội đồng định giá số 31/K – HĐĐGTS và công văn số 1015/CACP của Công an thành phố Cẩm Phả có thể thấy rằng vụ tai nạn giao thông xảy ra ngày 26/3/2016 tại ngã tư đường đô thị mới thuộc tổ 4, khu 8, phường Cẩm Thành, thành phố Cẩm Phả, Quảng Ninh giữa xe ô tô biển kiểm soát 14A – 123.03 do ông Nguyễn Ngọc điều khiển và xe ô tô biển kiểm soát 14A – 186.36 do Vũ Xuân Đức điểu khiển là do lỗi của ông Nguyễn Ngọc gây ra.

Nguyên nhân do Nguyễn Ngọc điều khiển xe ô tô đi vào đường giao nhau, không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn đặc biệt không nhường đường cho xe đi từ hướng bên phải nên đã dẫn tới va chạm giao thông khiến cả 2 xe ô tô bị hư hỏng nặng.

Theo kết luận định giá thì xe của Nguyễn Ngọc bị thiệt hại tương đương 39.975.500 đồng còn xe của ông Đức thiệt hại tương đương 529.868.200 đồng.

Từ thông tin trên cho thấy, ông Nguyễn Ngọc có dấu hiệu vi phạm quy định tại Điều 202, Bộ luật hình sự “Tội vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ”.

Đồng thời theo hướng dẫn tại thông tư liên tịch số 09/2013/TTLT-BCA-BQP-BTP-VKSNDTC-TANDTC ngày 28/8/2013 thì hành vi vi phạm các quy định về điều khiển phương tiện giao thông đường bộ gây thiệt hại từ 500 triệu đến 1.500.000.000 đồng là trường hợp gây thiệt hại rất nghiêm trọng là tình tiết định khung quy định tại điểm đ), Khoản 2, Điều 202 Bộ luật Hình sự

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: đ) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.”

Hơn thế, trong công văn số 1015/CACP về việc trao đổi quan điểm xử lý vụ án của Công an thành phố Cẩm Phả gửi Viện kiểm sát cùng cấp cũng thể hiện rõ “Quan điểm của cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Cẩm Phả là phải khởi tố vụ án để điều tra xủ lý theo luật định”.

Tôi cho rằng quan điểm của cơ quan điều tra như vậy là có cơ sở phù hợp với quy định của pháp luật và thực tế vụ việc.

Tôi không hiểu vì nguyên nhân gì mà đến ngày 28/02/2017 Công an thành phố Cẩm Phả lại ra quyết định không khởi tố vụ án trong khi trước đó chính cơ quan này đã có công văn thể hiện ý kiến là phải khởi tố?

Image0001

Image0002

Image0003Đơn khiếu nại lần 2 của ông Vũ Xuân Đức gửi đến Viện kiểm sát nhân dân tỉnh Quảng Ninh và Công an tỉnh Quảng Ninh.

Trong thông báo kết quả giải quyết tin báo về tội phạm số 270 của Công an thành phố Cẩm Phả, đã lập luận căn cứ vào “Công văn số 514/CV_PC44 ngày 06/02/2017 của văn phòng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an tỉnh Quảng Ninh kết luận về nguyên nhân vụ tai nạn trên là do anh Vũ Xuân Đức điều khiển xe... không chú ý quan sát, không giảm tốc độ đến mức an toàn để sảy ra tai nạn”.

Tôi cho rằng việc không khởi tố vụ án và nhận định lỗi như vậy là chưa phù hợp bởi lẽ:

Thẩm quyền điều tra trong trường hợp này căn cứ vào Điều 110 Bộ luật Tố tụng Hình sự về thẩm quyền điều tra và Điều 170 BLTTHS về thẩm quyền xét xử thì đây là vụ án thuộc thẩm quyền điều tra của Công an thành phố Cẩm Phả chứ không phải của Công an tỉnh Quảng Ninh.

Như vậy việc Công an thành phố Cẩm Phả căn cứ vào công văn 514 để kết luận là chưa phù hợp với quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự 2003.

Mặt khác, trong biên bản khám nghiệm hiện trường, biên bản giải quyết tai nạn giao thông đều thể hiện lỗi thuộc về ông Nguyễn Ngọc đã không giảm tốc độ, thiếu quan sát, không nhường đường cho xe đi đến từ phía bên phải, nhưng trong quyết định không khởi tố lại không hề đề cập đến vấn đề này, trong khi chính ông Nguyễn Ngọc cũng nhận ra lỗi của mình thể hiện ở việc ông đã đồng ý bồi thường cho người bị hại là ông Vũ Xuân Đức.

Từ những căn cứ trên cho thấy, có dấu hiệu của việc bỏ lọt tội phạm trong trường hợp này. Tôi cho rằng cơ quan Cảnh sát điều tra – Công an thành phố Cẩm Phả, Viện kiểm sát nhân dân thành phố Cẩm Phả cần khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra theo quy định của pháp luật, để tránh bỏ lọt tội phạm.

Thể hiện sự nghiêm minh của pháp luật, sự công tâm của những người tiến hành tố tụng cũng như bảo đảm quyền lợi của người bị hại ông Vũ Xuân Đức là người bị thiệt hại lớn về tài sản.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin đến bạn đọc!

Quang Thuận

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh

Ngày 4/5/2021, Trung tâm xử lý tin giả Việt Nam thông tin hiện có 30 website vi phạm bản quyền phát sóng giải bóng đá ngoại hạng Anh.

“Tôm khô Rạch Gốc” làm không đủ bán

Không phải ai cũng biết tôm khô ngon nhất đến từ vùng đất Cuối trời Tổ quốc – huyện Ngọc Hiển, với nhãn hiệu tập thể “Tôm khô Rạch Gốc”.

Về Cà Mau chụp đìa!

Chụp đìa bắt cá là một hoạt động rất thú vị, là phương thức đánh bắt sáng tạo của người dân Cà Mau mà không phải đâu cũng có.

Phát hiện thú vị về nền văn minh Maya qua máy bắn laser

Các nhà khoa học đã phát hiện ra bằng chứng về một nền văn minh rực rỡ của người Maya cổ đại sống ở phía bắc bán đảo Yucatán ở Mexico.

Xem thêm