Quảng Ninh: UBND Thành phố Cẩm Phả bị "tố" mập mờ trong quyết định thu hồi đất?

0
Không cần đến quyết định thu hồi đất nhưng UBND thành phố Cẩm Phả vẫn có phương án bồi thường, giải phóng mặt bằng?

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của 5 hộ dân tại khu vực tổ 3, khu Trần Hưng Đạo, phường Cẩm Thạch, Thành phố Cẩm Phả, tỉnh Quảng Ninh về việc, UBND TP Cẩm Phả có nhiều dấu hiệu vi phạm khi giải phóng mặt bằng của Hội đồng GPMB Cẩm Phả.

Thực hiện dự án đường cao tốc Hạ Long-Vân Đồn và nâng cấp cải tạo quốc lộ 18A đoạn Hạ Long- Mông Dương theo hình thức BOT tại thành phố Cẩm Phả.

Dự án Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn và cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương theo hình thức hợp đồng BOT, có tổng mức đầu tư hơn 13.988 tỷ đồng (đã bao gồm lãi vay trong thời gian xây dựng), trong đó phần vốn BOT là hơn 10.000 tỷ đồng; phần còn lại là vốn ngân sách Nhà nước hỗ trợ và nguồn vốn huy động khác.

Theo thiết kế, Đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn dài gần 60km, điểm đầu tại Km 102+300 Quốc lộ 18 thuộc phường Đại Yên, TP Hạ Long, điểm cuối giao với đường trục chính vào sân bay Vân Đồn. Tốc độ thiết kế 100km/h với chiều rộng 4 làn xe hạn chế, chiều rộng nền đường 24,5m.

Dự án cải tạo, nâng cấp Quốc lộ 18 đoạn Hạ Long - Mông Dương, dài trên 33km, điểm đầu tại Km 132+330 Quốc lộ 18 thuộc phường Hà Tu, TP Hạ Long, điểm cuối tại nút giao tuyến tránh Mông Dương, km 165+130 Quốc lộ 18 thuộc phường Mông Dương, TP Cẩm Phả.

Chiều rộng nền đường 20,5m, các đoạn qua khu dân cư bổ sung hệ thống rãnh dọc. Riêng các đoạn có địa hình khó khăn dân cư dày đặc bám sát tuyến (dài khoảng 5,76km) áp dụng mặt cắt ngang 4 làn xe hạn chế nền đường 16,5m. Thời gian thi công dự án là 29 tháng.

Tuyến cao tốc mới này sẽ góp phần kết nối giao thông trong trục tam giác kinh tế Hà Nội – Hải Phòng – Quảng Ninh, hình thành tuyến cao tốc chiến lược Hà Nội – Hải Phòng – Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái. Qua đó, giảm tải cho QL18, rút ngắn thời gian từ Hà Nội đến Hạ Long và Khu kinh tế Vân Đồn; tăng sức hấp dẫn đầu tư, du lịch, thúc đẩy phát triển kinh tế-xã hội tỉnh Quảng Ninh và vùng kinh tế trọng điểm Bắc Bộ

Ngoài ra, từ Hạ Long đi Cẩm Phả, Vân Đồn và các huyện thị vùng miền Đông của Quảng Ninh cũng sẽ thông suốt và thuận tiện hơn sau khi Liên danh nhà đầu tư trên hoàn thành việc cải tạo, nâng cấp QL 18 đoạn Hạ Long – Mông Dương (TP.Cẩm Phả), từ quy mô 2 làn xe hiện tại thành 4 làn xe.

Ủng hộ việc thực hiện dự án này nhưng hiện tại 5 hộ dân vẫn còn nhiều thắc mắc liên quan đến việc giá bồi thường quá thấp, thu khoản phí tiền sử dụng đất không rõ ràng…

Nghiêm trọng hơn, theo 5 hộ dân này cho biết, khi UBND thành phố Cẩm Phả không ban hành quyết định thu hồi đất vẫn ra được phương án bồi thường.

Liên quan đến sự việc nói trên, ngày 14/9/2016, phóng viên Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Văn An- Phó giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất thành phố Cẩm Phả.

Trong buổi làm việc, ông An luôn khẳng định mình làm đúng theo trình tự cũng như quy định của pháp luật.

Tuy nhiên, tại buổi làm việc rất nhiều lần phóng viên đề nghị được xem cũng như cung cấp quyết định thu hồi đất nhưng ông An vòng vo với câu “chưa chuẩn bị kịp…”

Để hiểu rõ hơn sự việc, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục làm việc với UBND phường Cẩm Thạch.

Tại buổi làm việc với bà Nguyễn Thị Tụ-Bí thư Đảng ủy phường Cẩm Thạch và bà Đỗ Thị Thúy Liễu cán bộ địa chính phường Cẩm Thạch. Khi phóng viên hỏi về quyết định thu hồi đất thì bà Liễu cho biết: “Cái này có rồi nhưng các anh lên trung tâm phát triển quỹ đất thành phố…”.

Dãy nhà mà các hộ dân bị thu hồi.
Dãy nhà mà các hộ dân bị thu hồi.

Trong 5 hộ dân có đơn thư gửi đến tòa soạn Pháp luật Plus thì có 3 hộ là hộ ông Tô Quốc Trị, ông Nghiêm Văn Bình, Nguyễn Tiến Sỹ là cán bộ của công ty than Dương Huy.

Công ty than Dương Huy đã giao nhà cho 3 hộ dân này ở ổn định lâu dài từ năm 1992 mà không có bất kỳ tranh chấp nào.

Cả 3 hộ dân đều có xác nhận của công an phường Cẩm Thạch, UBND phường Cẩm Thạch và công ty than Dương Huy đã có khẩu và ở ổn định lâu dài tại nhà tập thể của công ty than Dương Huy từ 1992 đến nay.

Năm 2004, công ty than Dương Huy đã có quyết định của giám đốc về việc nhượng bán nhà thanh lý. Ngay sau khi mua thanh lý nhà của công ty than Dương Huy cả 3 hộ đều đóng thuế nhà ở đầy đủ qua các năm.

Mặt khác các hộ cũng đã kê khai làm giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, đã đóng lệ phí tạm làm quyền sử dụng đất.

Văn bản trả lời của UBND thành phố Cẩm Phả.
Văn bản trả lời của UBND thành phố Cẩm Phả.
Mâu thuẫn trong việc xác định nguồn gốc đất.
Mâu thuẫn trong việc xác định nguồn gốc đất.


Nhưng ngay sau đó lại là những mâu thuẫn khi UBND TP Cẩm Phả lại cho rằng: “Hộ gia đình ông sử dụng đất có nhà ở công trình xây dựng từ ngày 8/9/2004”.

Tại văn bản số 2164 của UBND thành phố Cẩm Phả về việc trả lời đề nghị của ông Nghiêm Văn Bình đã nêu rõ: “Ông nghiêm Văn Bình ở tại khu tập thể của Công ty than Dương Huy từ năm 1992 có xác nhận của công an phường, UBND phường Cẩm Thạch. Ông Nghiêm Văn Bình sử dụng vào mục đích đất ở ổn định từ đó đến nay không lấn chiếm tranh chấp".

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các đơn vị chức năng sớm vào cuộc xác minh, làm rõ nguồn gốc đất cũng như bồi thường, hỗ trợ đúng theo quy định của pháp luật, bảo đảm quyền và lợi ích hợp pháp của công dân không bị xâm hại.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc về vụ việc.

Ngọc Huy

Bình luận

Nhớ tiếng cồng chiêng Mỹ Thạnh từng vang vọng khắp đất Tây Nguyên

Người làm cồng chiêng ở Mỹ Thạnh không đúc mà chỉ gò từ những miếng đồng, đó là chuyện của mấy mươi năm về trước...

Ngôi chùa cưu mang hàng chục trẻ mồ côi

Chùa Hải Sơn ở thôn Lệ Uyên được biết đến là nơi cưu mang nhiều trẻ em bị cha mẹ bỏ rơi từ lúc mới chào đời.

Tự hào “đảo Ngọc” nơi phên dậu Đông Bắc Tổ quốc

Cát Bà cùng với Bạch Long Vĩ là hai huyện đảo tiền tiêu của thành phố Hải Phòng.

Chờ đợi và âu lo cho giải Euro 2020

Chưa đầy 1 tháng nữa, các sân cỏ châu Âu sẽ trở nên vô cùng sôi động khi giải đấu hấp dẫn Euro 2020 chính thức diễn ra.

Xem thêm

Quốc tế