Quảng Ninh: UBND huyện Vân Đồn thông tin về nghi vấn doanh nghiệp hút cát trái phép tại bãi biển Quan Lạn?

0
Trước thông tin liên quan đến việc, Công ty Quan Minh hút cát vào bãi sá sùng của người dân, UBND huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đã lên tiếng lý giải về việc này.

Trước thông tin liên quan đến việc, Công ty TNHH Quan Minh hút cát vào bãi sá sùng của người dân, UBND huyện Vân Đồn đã lên tiếng lý giải về việc này.

Theo thông báo mới nhất của UBND huyện Vân Đồn do ông Nguyễn Đức Minh, Phó chủ tịch UBND huyện ký ngày 5/4/2021 gửi các phòng ban chức năng lý giải về nghi vấn Công ty TNHH Quan Minh hút cát vào bãi sá sùng của người dân.

Theo thông báo của UBND huyện Vân Đồn nêu: Sau khi nhận được kiến nghị của người dân về việc, doanh nghiệp đề nghị làm rõ việc doanh nghiệp hút cát lấn vào bãi sá sùng tại xã Quan Lạn.

171427097_791764331435954_7182895188747288739_n

Người dân cho rằng, Công ty Quan Minh đang tiến hành khai thác cát ngoài phạm vi được cấp phép.

UBND huyện Vân Đồn đã giao Phòng kinh tế hạ tầng chủ trì phối hợp với CA huyện Vân Đồn, Phòng TNMT, Công ty CP quản lý đường sông số 3 (đơn vị giám sát nạo vét) và UBND xã Quan Lạn tổ chức rà soát hồ sơ, kiểm tra ranh giới thực hiện Dự án nạo vét của Công ty TNHH Quan Minh tại xã Quan Lạn.

Theo đó, Dự án nạo vét luồng vào khu nước trước bến cập tàu Đồng Hồ tại xã Quan Lạn do Công ty TNHH Quan Minh triển khai được UBND tỉnh Quảng Ninh, các sở ngành chấp thuận chủ trương, cho phép triển khai.

Đơn vị thi công đã triển khai các thủ tục dự án, tổ chức công khai quy hoạch, phương án thi công từ khi bắt đầu triển khai nạo vét. Sản phẩm nạo vét được tập kết về địa điểm tại khu vực phía Đông Bắc bến cập tàu Đồng Hồ đã được chấp thuận.

Việc triển khai dự án đã được Ban giám sát cộng đồng do UBND xã Quan Lạn thành lập giám sát; Tổ cảnh sát thuỷ- Công an huyện kiểm tra các tàu nạo vét đảm bảo an toàn giao thông, an ninh trật tự trong khu vực; Công ty CP quản lý đường sông số 3 cũng đã phân công cán bộ thường xuyên giám sát quá trình nạo vét.

171331922_308046254073870_3580537098330079374_n

Sau khi khai thác cát, người dân cho rằng Công ty đến tập kết tại đây.

Tuy nhiên, các hồ sơ liên quan đến dự án đã giao cho các Trưởng thôn và Ban giám sát cộng đồng do thời gian đã lâu và do có thay đổi về con người, bị thất lạc nên việc tuyên truyền giải thích cho địa phương còn hạn chế.

Vì vậy một số người dân còn chưa nắm được thông tin của Dự án nạo vét nên phát sinh kiến nghị về nạo vét vào bãi mồi của địa phương.

Theo kết quả kiểm tra, hiện Công ty TNHH Quan Minh đang tổ chức thi công nạo vét tuyến 3 của Dự án nạo vét khu nước trước bến và luồng vào bến cập tàu Đồng Hồ. Tại hiện trường, Công ty có triển khai thả phao xác định mốc giới thi công.

Căn cứ các vị trí phao ranh giới đã thả tại hiện trường, đối chiếu với các vị trí các phao trên bình đồ bố trí phao được phê duyệt thì các phao trên nằm trong ranh giới được phê duyệt và cách bãi sá sùng khoảng 3km, không có việc hút cát lấn vào bãi sá sùng tại xã Quan Lạn như phản ánh.

171290397_285836236471653_6473608406793642391_n

Các tàu thuyền được doanh nghiệp trang bị để tiến hành nhiệm vụ khai thác.

Tại thông báo này, UBND huyện Vân Đồn cũng giao UBND xã Quan Lạn tiếp tục niêm yết hồ sơ pháp lý về Dự án tại trụ sở UBND xã và nhà văn hoá các thôn; phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý những vấn đề phát sịnh khi đơn vị thi công tiến hành nạo vét.

Tiếp tục duy trì hoạt động của Ban giám sát cộng đồng, nắm bắt quá trình thi công, mức độ ảnh hưởng đến sản xuất, sự đồng thuận của nhân dân đối với dự án, tránh xảy ra khiếu kiện.

Phòng Kinh tế hạ tầng, TNMT, Công an huyện tăng cường công tác hướng dẫn, kiểm tra Công ty TNHH Quan Minh thi công theo quy định; xử lý nghiêm với các phương tiện nạo vét không đúng ranh giới được giao.

Ngoài ra, UBND huyện Vân Đồn cũng yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh cung cấp hồ sơ pháp lý, cập nhật cho UBND xã Quan Lạn, Ban giám sát cộng đồng của địa phương.

Công khai tuyến, sơ đồ tuyến nạo vét, phương án nạo vét tại UBND xã và tại cảng Đồng Hồ cho người dân biết.

154035451_799484920654594_3568614270304800803_n

UBND huyện Vân Đồn cho rằng, Công ty TNHH Quan Minh khai thác trong phạm vi được cấp phép.

Thả phao theo sơ đồ tuyến, đăng ký cụ thể phương tiện thi công để thuận tiện cho việc giám sát của nhân dân địa phương; quản lý chặt chẽ các phương tiện thi công, không được nạo vét và đổ sản phẩm nạo vét ra ngoài ranh giới được giao.

Tuân thủ các biện pháp đảm bảo an toàn giao thông, vệ sinh môi trường, an ninh trật tự theo phương án đã được các cấp có thẩm quyền phê duyệt.

Theo như thông báo của UBND huyện Vân Đồn thì Công ty TNHH Quan Minh khai thác cát nằm trong phạm vi được cấp phép.

Tuy nhiên theo người dân nơi đây cho biết, Công ty Quan Minh đã khai thác ra ngoài phạm vi được cấp phép, đồng thời tập kết cát sau khi đã hút lên vào một bãi không được cho phép.

Để làm rõ các vấn đề liên quan đến khai thác cát của Công ty Quan Minh, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh Quảng Ninh cần chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc, kiểm tra làm rõ quá trình thực hiện dự án của doanh nghiệp, chỉ có như vậy mới đảm bảo tính khách quan, minh bạch. Đồng thời cũng nhằm ổn định tình hình tại địa phương.

Liên quan đến vụ việc này, trao đổi với PV báo Pháp luật Việt Nam vào sáng ngày 13/4, Chủ tịch UBND huyện Vân Đồn Trương Mạnh Hùng cho biết, hiện UBND huyện đã yêu cầu Công ty TNHH Quan Minh tạm dừng khai thác để tiến hành kiểm tra, xác minh.

 

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

 

Lê Hoàng- Nguyễn Quang

Bình luận

108 bức tranh sen dành tặng, tri ân người yêu mến Phật giáo

Mạng xã hội Phật giáo Butta chính thức khởi động chương trình dành tặng 108 bức tranh Sen tượng trưng cho sự tinh khiết, thức tỉnh và nghị lực kiên cường.

[Truyện ngắn] Miền sương giăng

Tôi mở cửa, vứt cái ba lô to kềnh xuống sàn nhà rồi nằm vật ra giường.

Nỗi oan của thầy Park đã được hóa giải

Việc HAGL bay cao trên BXH mùa này không chỉ giúp cho người hâm mộ đội bóng phố Núi phấn khởi, mà nó còn giúp cho thầy Park giải được "nỗi oan".

Thiêng liêng những đền thờ người mẹ

Trong tín ngưỡng dân gian Việt Nam, người mẹ có một vị trí cực kì lớn lao.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế