Quảng Ninh: Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị tố bồi thường sai đối tượng?

0
Trung tâm phát triển quỹ đất TP Hạ Long bị tố lập phương án bồi thường, chi trả không đúng đối tượng ảnh hưởng nghiêm trọng quyền, lợi ích của công dân.

Báo Pháp luật Việt Nam nhận được nội dung đơn đề nghị của ông Vũ Ngọc Bích, sinh năm 1963 có địa chỉ tại tổ 5, khu Trới 2, phường Hoành Bồ, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh phản ánh về việc UBND TP Hạ Long và Trung tâm phát triển quỹ đất đã tiến hành lập phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư tại dự án khai thác đất phục vụ thi công hạng mục san nền dự án tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long tại thị trấn Trới đã tiến hành đền bù sai đối tượng ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình ông.

Cụ thể theo nội dung và tài liệu ông Bích cung cấp cho biết:

Năm 1992, gia đình ông sinh sống và tiến hành trồng rừng tại tại khu 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ nay là khu Trới 2, phường Hoành Bồ, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh.

Đơn kiến nghị của gia đình ông Bích.

Đơn kiến nghị của gia đình ông Bích.

Đến khoảng năm 2007, gia đình ông đã ký giấy tờ để hoàn thiện thủ tục nhận khoán để trồng cây lâm nghiệp.

Từ đó, gia đình ông đã tiến hành trồng cây lâm nghiệp trên diện tích đất là 136.752m2 tại khu 2, thị trấn Trới, huyện Hoành Bồ.

Do ốm đau bệnh tật phải nằm viện điều trị nên ông không có mặt thường xuyên ở nhà.

Đến đầu năm 2020, ông nhận được thông tin UBND huyện Hoành Bồ (nay là UBND thành phố Hạ Long) đã có Quyết định số 4286A/QĐ-UBND ngày 05/12/2019 thu hồi đất của 16 hộ dân do tự nguyện trả lại đất tại khu 1 và khu 2 thị trần Trới, huyện Hoành Bồ để triển khai thực hiện Dự án khai thác đất phục vụ thi công san nền dự án tổ hợp công nghiệp hỗ trợ Thành Công Hạ Long trong đó có 126.260,6 m2 đất rừng sản xuất của gia đình ông.

Trao đổi với phóng viên, ông Bích cho biết: “Sau khi tôi cũng như các thành viên trong gia đình tìm hiểu về dự án này thì mới tá hoả khi biết được toàn bộ diện tích 126.260,6 m2 của gia đình tôi đã bị Trung tâm phát triển quỹ đất và UBND TP Hạ Long tiến hành lập phương án bồi thường cho gia đình bà Ngọ.

Nghiêm trọng hơn gia đình tôi chưa bao giờ có văn bản tự nguyện trả lại diện tích đất nêu trên.

Sau đó, ông Bích đã làm đơn kiến nghị gửi UBND thành phố Hạ Long.

Ngày 10/08/2020, UBND thành phố Hạ Long có văn bản số 7411/UBND-TNMT trả lời ông Bích với nội dung: “Diện tích đất do bà Ngọ sử dụng, đứng tên làm đơn trả lại đất và nhận tiền bồi thường theo Quyết định số 4286A/QĐ-UBND ngày 05/12/2019 là thửa 37 – TBĐ GPMB số 01, diện tích 126.260,6m2 đất rừng sản suất. Nguồn gốc sử dụng là đất của Công ty Cổ phần Thông Quảng Ninh được UBND tỉnh cho thuê để sản xuất lâm nghiệp năm 2000.

Năm 2007 cho ông Vũ Ngọc Bích để nhận khoán để trồng cây lâm nghiệp. Năm 2009, bà Nguyễn Thị Ngọ nhận chuyển nhượng lại. (có giấy tờ mua bán viết tay với ông Bích tháng 03/2008)”.

Người dân sinh sống gần khu đất chỉ khu đất liên quan đến sự việc của ông Bích.

Người dân sinh sống gần khu đất chỉ khu đất liên quan đến sự việc của ông Bích.

Trước câu trả lời của UBND TP Hạ Long, ông Bích cho rằng UBND TP Hạ Long chỉ căn cứ vào giấy tờ mua bán viết tay giữa ông và bà Ngọ để lập phương án bồi thường và chi trả tiền theo thoả thuận cho bà Ngọ khi tiến hành thu hồi đất là không có căn cứ.

Nhìn nhận sự việc dưới góc độ pháp lý, luật sư Nguyễn Thu Hiền, Đoàn luật sư tỉnh Quảng Ninh người đại diện theo ủy quyền của ông Bích lý giải: Giấy chuyển nhượng viết tay giữa ông Bích và bà Ngọ không chỉ ra được vị trí, số lô của phần diện tích được chuyển nhượng mà chỉ ghi “ranh giới liên quan các bên tự có và theo sơ đồ

Nhưng trong các tài liệu kèm theo phương án bồi thường thì không có tài liệu nào khác được gọi là sơ đồ ranh giới đất rừng đã chuyển nhượng.

Hơn nữa, theo thỏa thuận tại khoản 1 Điều 3 Hợp đồng giao khoán số 13/2007/HD ngày 28/12/2007 giữa Công ty cổ phần Thông Quảng Ninh và ông Vũ Ngọc Bích, thì bên nhận khoán (ông Bích) có nghĩa vụ “Không được giao lại đất nhận khoán hoặc đơn phương chuyển nhượng hợp đồng cho bên thứ 3 dưới bất kỳ hình thức nào.

Mục V phần I Thông tư 102/2006/TT – BNN cũng quy định bên nhận khoán “Không được tự ý chuyển nhượng hợp đồng giao – nhận khoán với bất kỳ hình thức nào nếu không được sự chấp thuận bằng văn bản của bên giao khoán….

“Như vậy, ông Vũ Ngọc Bích hoàn toàn không có quyền chuyển nhượng 0,5ha diện tích đất rừng sản xuất do Công ty Thông Quảng Ninh giao khoán cho bà Ngọ” – Luật sư Hiền phân tích.

“Nghiêm trọng hơn việc UBND TP Hạ Long và Trung Tâm phát triển quỹ đất chỉ căn cứ vào giấy biên nhận người của ông Lâm Văn Xung người làm chứng dẫn bà Ngọ đi nhận đất chuyển nhượng từ ông Bích có dấu hiệu làm giả.

Bởi giấy ghi ngày lập là ngày 15/05/2008 nhưng lại ghi số CMTND của ông Lâm Văn Xung là 022072000310, gồm 12 số.

Loại Giấy CMTND 12 số chỉ được cấp thực hiện theo Thông tư 27/2012/TT – BCA có hiệu lực ngày 01/07/2012 và Thông tư 57/2013/TT – BCA có hiệu lực ngày 29/12/2013.

Tại thời điểm năm 2008, CMTND sử dụng vẫn là loại gồm 09 số được cấp theo Quyết định 998/2001/QĐ – BCA (C11) ngày 10/10/2001...”, luật sư Hiền khẳng định.

Từ những căn cứ này phía gia đình ông Bích cho rằng những tài liệu mà bà Ngọ cung cấp không thể sử dụng làm căn cứ xác định bà là người sử dụng đất.

Hơn nữa, quá trình lập phương án bồi thường hỗ trợ, tái định cư của các thành viên trong tổ giải phóng mặt bằng và Trung tâm phát triển quỹ đất đã không xem xét thấu đào các tài liệu, nguồn gốc đất, hồ sơ đang được lưu trữ tại UBND xã Hoành Bồ cũ nay là UBND phường Hoành Bồ dẫn đến việc xác định sai chủ sử dụng đất, lập phương án bồi thường sai, chỉ trả sai đối tượng đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến quyền và lợi ích hợp pháp của gia đình.

Liên quan đến sự việc này, ngày 12/8/2020 phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có trao đổi với ông Nguyễn Trọng Khánh, Bí thư Đảng Uỷ - Chủ tịch UBND phường Hoành Bồ, ông Khánh cho biết: “Đúng là năm 1992 gia đình ông Bích có khai hoang và sử dụng diện tích đất này.

Đến năm 2007 trên bản đồ lâm nghiệp đã có tên của ông Bích đến bây giờ vẫn thể hiện trên bản đồ điện tử.

Còn việc năm 2013 ông Bích và bà Ngọ có thoả thuận về việc mua bán hay có giấy tờ viết tay hay không thì việc này UBND phường không biết...”.

Sơ đồ thửa đất do UBND phường Hoành Bồ quản lý hiện vẫn mang tên ông Vũ Ngọc Bích

Sơ đồ thửa đất do UBND phường Hoành Bồ quản lý hiện vẫn mang tên ông Vũ Ngọc Bích. (Ảnh chụp từ màn hình máy tính tại phòng công chức địa chính phường Hoành Bồ).

Tiếp lời anh Đặng Huy Long, công chức địa chính phường Hoành Bồ khẳng định: “Cho đến thời điểm bây giờ hồ sơ địa chính được quản lý tại UBND phường bằng hồ sơ, bản đồ điện tử vẫn khẳng định diện tích đất này mang tên ông Vũ Ngọc Bích...Việc bồi thường như thế nào là do Trung tâm phát triển quỹ đất chứ UBND phường không có thẩm quyền trong vấn đề này...”.

Tiếp tục phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Xuân Tiến, phó giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thành phố Hạ Long, ông Tiến cho biết: “ Toàn bộ dự án này Trung tâm đã làm rất cẩn thận, đúng quy trình lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho từng hộ gia đình.

Còn riêng đối với diện tích hơn 12ha kể trên phía trung tâm lập phương án bồi thường, hỗ trợ cho bà Ngọ là đúng đối tượng, đảm bảo quy định.

Nếu gia đình ông Bích cho rằng mảnh đất ông không chuyển nhượng cho bà Ngọ, không bảo đảm quyền lợi có thể khởi kiện bà Ngọ ra tòa chứ không liên quan gì đến việc bồi thường của Trung tâm phát triển quỹ đất cả...”.

Được biết, hiện nay Toà án nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã thụ lý đơn khởi kiện của ông Vũ Ngọc Bích.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Năm Dần, nghe giai thoại Bạch Hổ sơn quân…

Những ngày đầu xuân Nhâm Dần 2022, chiêm bái điện Trường Bà - một di tích văn hóa cấp quốc gia thờ quan Bạch Hổ (thần Hổ) ở huyện Trà Bồng.

Những phiên chợ Tết kỳ lạ đất Kẻ Chợ

Chợ phiên ngày Tết - dù ở bất cứ vùng quê nào hay giữa lòng phố đều có một niềm thương nhớ nao lòng.

Chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa

“Gặp nhau cuối năm”, “Bừng sáng Việt Nam”, “Tự hào Thể thao Việt Nam”, “Mùa đoàn tụ 2022 ”… là chùm chương trình đặc biệt đón giao thừa đêm 29 Tết (31/1/2022).

Tục thờ thần sấm đón năm mới của người Ơ Đu

Đồng bào Ơ Đu ở vùng biên xứ Nghệ có phong tục đón Tết hết sức đặc biệt, mùa Xuân của họ bắt đầu khi có tiếng sấm đầu tiên của năm...

Xem thêm