Quảng Ninh: Nóng cuộc đối thoại giải quyết khiếu nại của người dân

0
Nhiều nội dung trong cuộc đối thoại giải quyết những khúc mắc, khiếu nại của người dân vẫn chưa được TP Móng Cái có câu trả lời thỏa đáng.

Liên quan đến nội dung đơn thư khiếu nại của hộ gia đình ông Dương Văn Đan và bà Đoàn Thị Cải gửi đến tòa soạn Phapluatplus.vn cũng như nhiều cơ quan chức năng trong tỉnh Quảng Ninh, khiếu nại về việc gia đình ông bà nhiều năm “cõng” đơn đi đến các cơ quan chức năng.

Trong đó có UBND TP Mong Cái, UBND tỉnh Quảng Ninh khiếu nại về việc gia đình ông bà yêu cầu các cơ quan chức năng làm rõ về vấn đề bồi thường, giải phóng mặt bằng, cũng như những bất cập liên quan đến quá trình cấp sổ đỏ cho hai gia đình liền kề khu đất của ông Đan bà Cải “chồng” lên đất của gia đình ông bà.

Đơn cầu cứu của hộ gia đình ông bà Đan Cải gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái và cơ quan báo chí.
Đơn cầu cứu của hộ gia đình ông bà Đan Cải gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh, TP Móng Cái và cơ quan báo chí.

Bên cạnh đó ông bà Đan Cải cũng yêu cầu các cơ quan chức năng TP Móng Cái tiến hành cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng cho gia đình mình đối với diện tích đất hiện ông bà đang sinh sống ổn định từ lâu, đến nay không phát sinh tranh chấp, đồng thời ông bà cũng đã hoàn thành các nghĩa vụ tài chính thuế đối với nhà nước nhưng vẫn không được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Những vẫn đề cần được làm rõ

Để làm rõ những khúc mắc trong nội dung đơn thư khiếu nại của hộ gia đình ông Đan và Cải, lãnh đạo UBND TP Móng Cái đã nhiều lần tổ chức buổi đối thoại trực tiếp với dân, nhằm làm rõ những nội dung mà ông Đan bà Cải nhiều năm gửi đơn đi khắp nơi với yêu cầu được làm rõ.

Mới đây, dựa trên những nội dung khiếu nại của ông Đan bà Cải, một lần nữa UBND TP Móng Cái lại tiếp tục tổ chức buổi đối thoại nhằm làm rõ những khúc mắc mà người dân khiếu nại trong nhiều năm qua.

Buổi đối thoại do ông Đỗ Xuân Điệp-Phó chủ tịch UBND TP Móng Cái chủ trì.

Ông Đỗ Xuân Điệp cùng đại diện các phòng ban chức năng TP Móng Cái tại buổi đối thoại trả lời những khúc mắc của người dân.
Ông Đỗ Xuân Điệp cùng đại diện các phòng ban chức năng TP Móng Cái tại buổi đối thoại trả lời những khúc mắc của người dân.

Đồng thời có mặt của đại diện các cơ quan chức năng TP Móng Cái, trong đó có đại diện Phòng Tài nguyên Môi trường, đại diện Thanh tra TP Móng Cái, lãnh đạo UBND phường Ninh Dương, TP Móng Cái.

Trong buổi đối thoại, ông Đan bà Cải đã đưa ra nhiều nội dung yêu cầu lãnh đạo UBND TP Móng Cái, cũng như đại diện các cơ quan chức năng giải quyết, trong đó có 4 nội dung chính được ông Đan nêu rõ.

Những vấn đề ông Đan yêu cầu được làm rõ gồm: Xác định rõ nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Am (mẹ bà Cải) cũng như việc đăng ký quyền sử dụng đất đối với thửa đất của hộ gia đình bà Am; Bồi thường giải phóng mặt bằng dự án đường Hòa Bình và những vấn đề liên quan đến hai Giấy đăng ký quyền sử dụng đất của ông Nhượng bà Hoa bị ông Đan cho rằng đã cấp chồng lên diện tích đất của gia đình ông Bà.

Ngoài ra, tại buổi đối thoại vợ chồng ông Đan bà Cải cũng đã yêu cầu các cơ quan chức năng TP Móng Cái giải thích rõ những bất cập về phương án bồi thường tại dự án đường Hòa Bình đối với diện tích đất của bà Nguyễn Thị Am, trong đó các phương án bồi thường đưa ra được ông Đan cho rằng có vấn đề vì liên quan đến bà Nguyễn Thị Cải.

Ông bà Đan Cải trình bày những khúc mắc, khiếu nại nhiều năm tại buổi đối thoại.
Ông bà Đan Cải trình bày những khúc mắc, khiếu nại nhiều năm tại buổi đối thoại.

Đối thoại căng thẳng

Trước những kiến nghị của hộ gia đình ông bà Đan Cải, lãnh đạo UBND TP Móng Cái đã đưa ra các văn bản chỉ đạo giải quyết của UBND TP từ thời điểm năm 2012 cho đến nay cũng như Kết luận thanh tra liên quan đến các nội dung tố cáo của hộ gia đình ông bà Đan Cải cùng các văn bản chỉ đạo làm rõ, cũng như hai bản án sơ thẩm và phúc thẩm liên quan đến nội dung vụ việc.

Nói về nguồn gốc đất của mẹ mình, ông Đan cho biết, đó là đất đổi vật liệu xây dựng của huyện Hải Ninh cũ, có xác nhận diện tích.

Năm 2000 đã có công chứng công nhận của Nhà nước, phòng Công chứng số 2, của tỉnh Quảng Ninh ngày 10/4/2000, đã được UBND phường Ninh Dương phân chia và có sơ đồ và dấu của phường Ninh Dương công nhận.

“Thời điểm đó, tôi lên sao hồ sơ mất 500 nghìn đồng công chứng bản sao giống bản chính. Sau đó UBND Ninh Dương lên phân chia, không xảy ra tranh chấp gì, gia đình tôi đã sinh sống ổn định từ đó đến nay.

Đến 2001, đã được Nhà nước công nhận 697m đất. Thời điểm đó không ai được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cả”, ông Đan nhấn mạnh.

Các Vản bản trả lời nội dung đơn thư khiếu nại của TP Móng Cái.
Các Vản bản trả lời nội dung đơn thư khiếu nại của TP Móng Cái.

Cuộc đối thoại trở nên căng thẳng khi phía chính quyền địa phương công bố các kết luận thanh tra, cũng như các bản án sơ thẩm và phúc thẩm liên quan đến vụ việc.

Đồng thời, ông bà Đan Cải đã phản ứng dữ dội khi lãnh đạo TP đưa ra những căn cứ trả lời những khúc mắc của hộ gia đình ông bà Đan Cải liên quan đến vấn nguồn gốc đất của hộ gia đình bà Nguyễn Thị Am.

“Năm 2013 gia đình tôi tiếp tục đi đăng ký quyền sử dụng đất, nhưng cán bộ nói là không đủ điều kiện, từ nhiều năm nay gia đình tôi vẫn gửi đơn xin chứng nhận quyền sử dụng đất và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính, nộp thuế sử dụng đất đối với nhà nước, nhưng vẫn không được giải quyết”, ông Đan nói về hành trình nhiều năm đi đăng ký xin Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với diện tích đất mà gia đình ông bà đang sinh sống.

Cuộc đối thoại trở nên “nóng” và căng thẳng, khi đại diện Thanh tra TP Móng Cái trả lời những khúc mắc của gia đình ông bà Đan Cải, sự việc được đẩy lên đỉnh điểm khi đại diện Thanh tra TP đưa ra căn cứ chứng minh việc văn bản trả lời nội dung khiếu nại của ông Đan đã được gửi về gia đình ông và có xác nhận của ông. Tuy nhiên, ông Đan khẳng định mình không được nhận những văn bản này.

Cũng tại buổi đối thoại, nhiều nội dung chưa được làm rõ. Theo đó, ông Đỗ Xuân Điệp đã yêu cầu các phòng, ban chức năng TP tiếp tục rà soát các kiến nghị, khiếu nại, khúc mắc của hộ gia đình ông bà Đan Cải, trong đó có việc lên phương án bồi thường đối với diện tích đất đã thu hồi phục vụ dự án đường Hòa Bình, làm rõ vấn đề việc hộ gia đình ông bà Đan Cải đã hoàn thiện các thủ tục xin cấp sổ đỏ, nhưng không được cấp, trong khi tại thời điểm đó, hộ gia đình ông bà Hoa, Nhượng lại được cấp, cũng như các vấn đề mà ông bà Đan Cải yêu cầu làm rõ và sẽ trả lời bằng văn bản cụ thể.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, sau nhiều cuộc đối thoại và đặc biệt cuộc đối thoại gần đây nhất, dường như những vấn đề khiếu nại của người dân kéo dài nhiều năm tại TP Móng Cái vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Những vấn đề phía sau những kiến nghị của người dân vẫn đang từng ngày chờ câu trả lời thỏa đáng, đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người dân.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin về sự việc.

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm