Quảng Ninh: Người dân khẩn thiết kiến nghị thay đổi quy hoạch tuyến đường nối hai khu công nghiệp lên cao tốc

0
Hàng trăm hộ dân tại phường Giếng Đáy đang có đơn kiến nghị gửi các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh thay đổi quy hoạch một tuyến đường trên địa bàn.

Cho rằng quy hoạch tuyến đường nối hai khu công nghiệp Việt Hưng và khu công nghiệp Cái Lân lên cao tốc Hạ Long-Vân Đồn làm tăng chi phí giải phóng mặt bằng vì tuyến đường bị đẩy sâu vào khu dân cư, ảnh hưởng, gây khó khăn cho việc đi lại của nhiều hộ dân hai bên tuyến đường này. Do đó, đông đảo hộ dân sinh sống tại phường Giếng Đáy, TP Hạ Long đã đồng loạt làm đơn kiến nghị gửi tới các cơ quan chức năng trong tỉnh, xem xét lại việc quy hoạch tuyến đường này.

Mới đây, tòa soạn Phapluatplus.vn đã nhận được nội dung đơn thư của đông đảo hộ dân sinh sống tại Tổ 7, Tổ 15, Khu 3A, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long, Quảng Ninh kiến nghị “Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

22

Nội dung Đơn kiến nghị của đông đảo các hộ dân sinh sống tại tổ 7 và tổ 15 khu 3A, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long gửi tới tòa soạn phapluatplus.vn

Cụ thể nội dung đơn thư nêu “Chúng tôi là những hộ dân sinh sống tại tổ 7 và tổ 15 khu 3A, phường Giếng Đáy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chúng tôi có Đơn kiến nghị gửi các cơ quan, đơn vị gồm: Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông tỉnh Quảng Ninh; Hội đồng giải phóng mặt bằng dự án “Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn”; Ủy ban nhân dân phường Giếng Đáy kiến nghị về việc điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết xây dựng tỉ lệ 1/500 dự án “Đường nối khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn”, tuy nhiên đến nay chúng tôi chưa được các đơn vị quan tâm, hướng dẫn trình tự giải quyết”.

“Ngày 29/10/2019 Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh có ban hành Quyết định số 4548/QĐ-UBND “Về việc phê duyệt Quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 Tuyến đường nối Khu công nghiệp Cái Lân qua Khu công nghiệp Việt Hưng đến đường cao tốc Hạ Long - Vân Đồn”, Gia đình chúng tôi có nhà và đất nằm trong diện giải phóng mặt bằng của dự án trên, phạm vi trong quy hoạch nằm ở phía đông - nam của nút giao Cầu Cửa Lục 1”.

“Chúng tôi là những người dân đã sinh sống tại đây từ lâu, đã hình thành sự gắn bó và đoàn kết sâu sắc trong khu dân cư, trong chúng tôi có hộ gia đình vừa mới hoàn thiện ngôi nhà tổ ấm của mình sau khi phải tích góp cả nửa đời người mới thực hiện được, chúng tôi là những người có thu nhập thấp và cũng sẽ chịu ảnh hưởng nặng nề khi phải di rời đi nơi ở mới”.

33
55

Đông đảo đại diện các hộ dân làm việc với phóng viên.

Trước khi Quy hoạch trên được phê duyệt, chúng tôi không được họp bàn lấy ý kiến cộng đồng, không được góp ý tham gia về nội dung Quy hoạch, đến khi công bố Quy hoạch chúng tôi mới biết và nay khi dự án đang trong quá trình giải phóng mặt bằng, vừa được khởi công, chúng tôi mới được rõ về ranh giới giải phóng mặt bằng ngoài thực địa.

“Là người dân của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi hết sức đồng thuận với chủ trương xây dựng tuyến đường trên của tỉnh, việc tạo kết nối giao thông là hết sức cần thiết để phát triển kinh tế của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung. Tuy nhiên về quy hoạch tuyến đường, mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét về vấn đề quy hoạch nhằm tiết kiệm tiền cho ngân sách Nhà nước và ít ảnh hưởng đến đời sống người dân nhất”, nội dung đơn thư kiến nghị.

Để tìm hiểu rõ hơn những kiến nghị của các hộ dân tại phường Giếng Đáy, phóng viên phapluatplus đã có buổi làm việc trực tiếp với các hộ dân nơi đây, tại buổi làm việc, anh Nguyễn Phong Nhã (SN 1978), trú tại Tổ 7, khu 3, phường Giếng Đáy cho biết “Là người dân của tỉnh Quảng Ninh, chúng tôi hết sức đồng thuận với chủ trương xây dựng tuyến đường trên của tỉnh, việc tạo kết nối giao thông là hết sức cần thiết để phát triển kinh tế của thành phố Hạ Long nói riêng và tỉnh Quảng Ninh nói chung”.

66

Anh Nguyễn Phong Nhã nói về kiến nghị của các hộ dân gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh.

“Tuy nhiên về quy hoạch tuyến đường, mong các cơ quan chức năng có thẩm quyền quan tâm xem xét kiến nghị của chúng tôi với nội dung sau: Điều chỉnh cục bộ Quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 của tuyến đường, phạm vi từ điểm tọa độ TG54 đến điểm tọa độ TG69, thuộc tờ bản đồ số T4, phát hành kèm theo Quyết định số 4548/QĐ-UBND ngày 29/10/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

“Chúng tôi đồng kiến nghị nội dung trên với những cơ sở như sau (có bản vẽ mặt bằng kèm theo nội dung đơn như sau: Qua nghiên cứu quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 được UBND tỉnh phê duyệt tại Quyết định số 4548/QĐ-UBND, chúng tôi thấy 2 vấn đề:

Đoạn tuyến từ cao tốc rẽ xuống để đi Cầu Cửa Lục 1 vào phường Hoành Bồ (chúng tôi tạm gọi là tuyến A) có góc giao với tim tuyến đường dẫn Cầu Cửa Lục 1 tương đối nhỏ, điều này khiến sau khi triển khai bán kính cong theo tiêu chuẩn thì ranh giới của tuyến này bị đẩy sâu vào khu dân cư, tăng diện tích và chi phí giải phóng mặt bằng.

bd2

Bản đồ quy hoạch được phê duyết theo Quyết định 4548/QĐ-UBND ngày 29/10/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh là đường cong.

Đoạn tuyến hướng từ đồi Tên Lửa rẽ phải đi Khu công nghiệp Cái Lân (chúng tôi tạm gọi là tuyến có tim tuyến tạo bởi các đường cong trái chiều, giao với nhiều đường ngõ dân sinh nhưng không có giải pháp hoàn trả hợp lý, chắc chắn sẽ gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Sau khi xem xét 2 vấn đề trên, chúng tôi đã nghiên cứu và kiến nghị giải pháp điều chỉnh như sau: Do đầu tuyến A đang nằm trong đường cong chuyển tiếp rẽ trái nên việc mở rộng hơn góc giao với tim tuyến đường dẫn Cầu Cửa Lục 1 không bị ảnh hưởng đến chuyển động của dòng xe và sẽ giảm rất nhiều phạm vi chiếm dụng đất sau khi triển khai bán kính cong của tuyến này (bán kính đường cong không đổi, đảm bảo đúng quy phạm thiết kế).

bd1

Bản đồ kiến nghị của các hộ dân là một đường thẳng.

Tuyến B sau khi triển khai hướng tuyến thẳng sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện lưu thông, cải thiện tầm nhìn, giải quyết điểm giao với ngõ dân sinh hiện trạng một cách hợp lý, tạo điều kiện tốt hơn cho việc lưu thông của khu dân cư chúng tôi cũng như vùng lân cận.

Chúng tôi nhận thấy giải pháp kiến nghị đạt được những ưu điểm sau:

Tuyến A không làm ảnh hưởng đến chuyển động của dòng xe khi lưu thông, đảm bảo theo tiêu chuẩn, quy chuẩn hiện hành, giảm thiểu tối đa ảnh hưởng đến khu dân cư.

Tuyến B là tuyến đường rẽ phải đi qua khu vực dân cư có hướng tuyến thẳng, loại bỏ đường cong ngược chiều, cải thiện tầm nhìn, phương tiện lưu thông thuận lợi hơn.

Giải quyết vấn đề đường giao dân sinh, đảm bảo thuận lợi về giao thông cho các hộ dân trong khu chúng tôi và các tổ dân lân cận. Trên hết là giảm được rất nhiều phạm vi ảnh hưởng của tuyến đường đến khu dân cư, giảm áp lực giải phóng mặt bằng và tái định cư.

Liên quan đến những kiến nghị của mình, mới đây nhiều hộ dân cũng đã có đơn gửi đích danh đồng chí Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh - Nguyễn Văn Thắng với mong muốn người đứng đầu UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo, xem xét những nội dung mà người dân kiến nghị.

Tòa soạn Phapluatplus.vn xin chuyển những nội dung kiến nghị nêu trên của tập thể người dân Tổ 7, Tổ 15, Khu 3A, phường Giếng Đáy, TP Hạ Long đến các cơ quan chức năng trong tỉnh cũng như tới ban lãnh đạo UBND TP Hạ Long, UBND tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết.

 

Văn Đại

Loading...

Bình luận

Việc gì có lợi cho dân thì làm

Việc gì có lợi cho dân thì làm

0
Đề xuất giữ sổ hộ khẩu, sổ tạm trú đến ngày 31/12/2025, song song với hệ thống điện tử bao gồm mã số định danh, căn cước công dân.

Nghệ thuật ẩm thực Nyotaimory thưởng thức trên cơ thể người phụ nữ

Nyotaimory là một trong những nghệ thuật của ẩm thực Nhật Bản. Nó là sự kết hợp tài tình của nghệ thuật sắp đặt và đường cong gợi cảm của phụ nữ.

Dũng 'lò vôi' và các đại gia Việt sắm xế sang tặng vợ: Bất ngờ với giá tiền

Nhiều đại gia bạo tay chi tiền "khủng" tặng vợ siêu xe giá vài tỷ, thậm chí vài chục tỷ khiến bao người ngưỡng mộ.

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Xem thêm