Quảng Ninh: Người dân đề nghị điều chỉnh quy hoạch Dự án Khu tái định cư thuộc khu đa giác phường Hùng Thắng

0
Các hộ dân cho rằng, việc thay đổi quy hoạch, lấy sâu vào cơ cấu đất của người dân như hiện nay gây lãng phí cho nhà nước trong khi quỹ đất phục vụ tái định cư tại khu vực đó vẫn còn.

Các hộ dân tại khu 4A, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long đang có đơn kiến nghị các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh về việc điều chỉnh quy hoạch Dự án khu hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư tự xây thuộc khu đa giác 4 khu dịch vụ đô thị Hùng Thắng.

Các hộ dân cho rằng, việc thay đổi quy hoạch, lấy sâu vào cơ cấu đất của người dân như hiện nay gây lãng phí cho nhà nước trong khi quỹ đất phục vụ tái định cư tại khu vực đó vẫn còn.

Mới đây, Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được nội dung đơn thư của nhiều hộ dân sinh sống tại tổ 11, Khu 4A, phường Hùng Thắng, TP Hạ Long, Quảng Ninh kiến nghị “Điều chỉnh cục bộ quy hoạch chi tiết tỉ lệ 1/500 dự án Dự án khu hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư tự xây thuộc khu đa giác 4 khu dịch vụ đô thị Hùng Thắng”.

Video người dân trình bày về những bất cập trong quá trình GPMB của chính quyền địa phương.

Đơn thư nêu: Chúng tôi là tập thể các hộ dân đang sinh sống và làm việc tại khu 4A, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. 

Ngày 12/4/2021, chúng tôi nhận được Thông báo thu hồi đất số 181/TB-UBND của UBND Thành phố Hạ Long về việc thu hồ đất tại khu 4A, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long để thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án khu hạ tầng kỹ  thuật khu tái định cư, khu dân cư tự xây thuộc khu đa giác 4 khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long. 

Chúng tôi là những hộ dân đã sinh sống tại đây trong một thời gian dài, từ thời gian đầu là thực hiện chủ trương, chính sách của tỉnh và thành phố về việc đưa người dân làm nghề chài, đánh bắt cá dưới biển, chuyển ổn định cuộc sống từ dưới nước lên đất liền sinh sống.

Chúng tôi luôn tuân thủ và ủng hộ các chủ trương chính sách của Đảng, phát triển kinh tế, trong đó có các chính sách thu hồi đất để phát triển kinh tế của địa phương.

Tuy nhiên, chúng tôi nhận thấy việc thu hồi đất theo Thông báo thu hồi đất số 181/TB-UBND nêu trên có nhiều vấn đề chưa rõ ràng, trực tiếp làm ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.”

Để hiểu rõ hơn về kiến nghị của người dân, phóng viên báo Pháp luật Plus đã có buổi làm việc trực tiếp với các hộ dân sinh sống tại khu 4A, phường Hùng Thắng.

Qua tìm hiểu được biết, dự án được UBND thành phố Hạ Long phê duyệt Quy hoạch Chi tiết 1/500 tại Quyết định 1776/QĐ-UBND vào ngày 23/06/2016. Đến 15/10/2019 thành phố Hạ Long mới phê duyệt chủ trương đầu tư dự án này theo quyết định số 8700/QĐ-UBND.

Ông Phạm Văn Công (SN 1973, tổ 11, khu 4A, phường Hùng Thắng) cho biết: Đến ngày 12/4/2021, người dân khu vực này mới được biết tới dự án qua thông báo thu hồi đất 181 của Ban quản lý đầu tư xây dựng thành phố Hạ Long:

Trong tất cả các giấy mời đi họp liên quan tới việc thu hồi đất tại cùng vị trí đất này mà UBND phường Hùng Thắng gửi cho chúng tôi từ năm 2016 cho tới 2020, chỉ có 2 dự án liên quan đến mặt bằng tuyến và ranh giới thi công tuyến giáp tuyến cống giáp khu đô thị Hùng Thắng, phường Hùng Thắng và dự án tuyến cống giáp khu đô thị Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, chứ chúng tôi không được chính quyền địa phương nhắc tới dự án khu tái định cư này, chưa lấy ý kiến người dân về quy hoạch. Ngay cả quy hoạch treo ở gần nhà tôi, dân cũng không được biết.”

199191778_602868174381069_8271393647354132377_n

Các hộ dân trình bày với PV.

Trong đơn thư của người dân cũng nêu rõ: “Năm 2015, theo Quyết định số 1588/QĐ-UBND ngày 05/6/2015 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc thu hồi và giao đất bổ sung cho Công ty TNHH Đầu tư và phát triển sản xuất Hạ Long, chúng tôi đã được biết việc thu hồi và giao đất bổ sung chỉ liên quan đến mặt bằng tuyến và ranh giới thi công tuyến giáp tuyến cống giáp khu đô thị Hùng Thắng, phường Hùng Thắng (không có nội dung  nào về việc thu hồi thực hiện dự án khu tái định cư).

“Năm 2017, UBND thành phố Hạ Long tiếp tục có Thông báo thu hồi đất số 362/TB-UBND ngày 15/6/2017 để thu hồi đất và giải phóng mặt bằng thực hiện dự án Công giáp khu đô thị Hùng Thắng,  (không có nội dung nào về việc thu hồi thực hiện dự án khu tái định cư).

Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện dự án tuyến Công giáp khu đô thị, cụ thể lấy đất làm kênh mương của Công ty Cổ phần đầu tư phát triển sản xuất Hạ Long đã làm ảnh hưởng đến các hộ dân tại đây nên dự án đã tạm dừng theo yêu cầu của Trưởng ban tiếp công dân, UBND tỉnh Quảng Ninh và yêu cầu rà soát, xác định lại toàn bộ ranh giới quỹ đất trong quy hoạch theo Văn bản số 03/BTD ngày 15/11/2018 để bảo đảm ổn định cuộc sống của các hộ dân tại đây.

Từ 2015 đến nay, việc thu hồi đất và giải phóng mặt bằng thực hiện dự án cống giáp khu đô thị Hùng Thắng vẫn chưa được thực hiện.”

Trong khi 2 dự án trên đều công khai rõ ràng, họp bàn dân để giải phóng mặt bằng có ranh giới, mặt bằng tuyến nhưng lại không thực hiện, cũng không có thông báo hủy hay thay đổi dự án.

Phần diện tích đất bị ảnh hưởng của người dân liên quan tới 2 dự án này vẫn được người dân giữ nguyên hiện trạng không thay đổi, phối hợp với nhà nước để thực hiện dự án.

Vì vậy, người dân khu 4 phường Hùng Thắng cho rằng, việc bất ngờ thông báo thu hồi đất để thực hiện giải phóng mặt bằng Dự án khu hạ tầng kỹ thuật khu tái định cư, khu dân cư tự xây thuộc khu đa giác 4 khu đô thị dịch vụ Hùng Thắng, phường Hùng Thắng, thành phố Hạ Long trong đó cơ cấu đất thay đổi, lấy sâu vào diện tích đất của các hộ dân có nhiều vấn đề chưa minh bạch, chưa rõ ràng.

Bà Kiều Thị Hoa, (SN 1973), người dân sinh ra và lớn lên ở khu 4A phường Hùng Thắng cho biết: Tôi sinh sống ở đây từ nhỏ. Trước đây nơi này là biển và tôi đã từng xúc những xẻng đất để nuôi cua. Thời điểm đó chúng tôi chỉ có giấy chứng nhận thay cho sổ đỏ.

Đến năm 2000, doanh nghiệp lấy đất. Toàn dân ở đây không đồng ý, yêu cầu doanh nghiệp lấy cách đường EC 52m, và họ đã thực hiện.

Từ đó đến giờ chúng tôi sinh hoạt bình thường nhưng nhà nước không cho chúng tôi xây dựng vì nói có quy hoạch, chúng tôi chấp hành đầy đủ.

Bây giờ nhà nước có chủ trương lấy đất là dự án tái định cư nhưng chúng tôi thấy con đường vào đây rộng quá và lấy đất của dân nhiều quá trong khi phía ngoài vẫn còn quỹ đất để phục vụ. Nguyện vọng của chúng tôi là xin nhà nước điều chỉnh quy hoạch để lùi con đường này.”

Bà Phạm Thị Mầu, hàng xóm của bà Kiều Thị Hoa cho biết: Gia đình tôi có đất ở đây từ 1966-1967 đến nay không tranh chấp với ai.

Năm 2000, doanh nghiệp đất có ranh giới, có đường đi. Chúng tôi đều chấp hành. Bây giờ các con tôi có đất mà chính quyền không cho xây dựng, không cho làm nhà hàng bao năm nay.

Giờ thông báo lấy hết phần đất này thì con cái chúng tôi không biết ở đâu. Chúng tôi kiến nghị lấy vào phần đất như hiện trạng các dự án cũ để chúng tôi còn có đất cho con chúng tôi ở.”

Trong đơn thư gửi lên các cơ quan chức năng của tỉnh Quảng Ninh, người dân khu 4A bày tỏ quan điểm: “Ngày 03/06/2021, Ban Quản Lý Dự án thành phố Hạ Long tiến hành đo đạc xác nhận mốc giới.

Sau khi được xác định, chúng tôi không đồng ý với mốc được Ban QLDA đã cắm. Bởi vì theo mốc giới đó thì các hộ gia đình chúng tôi mất gần như toàn bộ diện tích đất mà gia đình đang sử dụng.

Các hộ gia đình ở đây hầu hết làm nghề đi biển, con cái không được học hành, đời sống khó khăn chưa có nhà ở.

198834149_203050415010428_4193521484099846249_n

Bản đồ quy hoạch tổng mặt bằng sử dụng đất.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid 19 người dân không có việc làm, đang vô cùng hoang mang, lo sợ, nay thêm việc thu hồi đất mất nơi ở nữa.

Do đó, bằng Đơn cầu cứu này, chúng tôi rất mong cơ quan chức năng có thẩm quyền xem xét, giải quyết hài hòa, thấu đáo việc thu hồi đất nêu trên đúng quy định pháp luật, đảm bảo ổn định cuộc sống của các gia đình tại đây.

Anh Phạm Văn Công, đại diện cho các hộ dân khu 4A, phường Hùng Thắng nói về kiến nghị của các hộ dân gửi tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh: “Chúng tôi làm đơn kiến nghị với UBND thành phố Hạ Long và Ban QLDA điều chỉnh dự án cụ thể là bỏ ô đất số 1 và một phần ô số 15, gộp ô 14 với ô 15 vào một ô, lí do 2 ô này quá méo ảnh hưởng lớn đến diện tích thu hồi của người dân.

Cũng theo như bản đồ quy hoạch các hộ dân thấy chỉ vì 2 ô đất 14, 15 mà tạo ra con đường khúc cua tay áo rất nguy hiểm khi lưu thông mà những khúc cua tay áo này các đường quốc lộ đã sử lý khắc phục không còn nữa.

Nguyện vọng của người dân chúng tôi là chủ dự án cũng như UBND thành phố điều chỉnh dự án từ mốc đã cắm địch ra ngoài 10m để cho các hộ dân chúng tôi có đủ diện tích xây nhà để ổn định cuộc sống. Trường hợp nguyện vọng các hộ dân được chấp thuận, các hộ dân chúng tôi cam kết tự bàn giao đất để cho thành phố sớm hoàn thành dự án.”

Các dự án công trình hạ tầng, khu tái định cư, đảm bảo giao thông và môi trường đô thị là rất cần thiết, giúp thay đổi bộ diện mạo đô thị của Hạ Long, Quảng Ninh ngày càng văn minh tiến bộ.

Nhưng việc thực hiện dự án cần thực hiện đúng các trình tự, đảm bảo quyền lợi cho các hộ dân bị ảnh hưởng tới dự án. Có như vậy mới giảm những áp lực trong công tác GPMB, tránh những sự việc đáng tiếc xảy ra.

Tòa soạn Pháp luật Plus xin chuyển những nội dung kiến nghị nêu trên của tập thể người dân tại khu 4A phường Hùng Thắng, TP Hạ Long đến các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh xem xét giải quyết, tránh tình trạng đơn thư khiếu kiện kéo dài.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

An Ninh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Công Vinh nói sẽ kiện để làm rõ "ấm ức" của vợ chồng anh thời gian qua

Trong buổi livestream trực tiếp, Công Vinh nói rằng sẽ có đơn kiện những ai vu khống dù đó là doanh nhân, CEO hay bất cứ một cá nhân, tổ chức nào.

Thủy Tiên và Công Vinh công bố sao kê tiền từ thiện

Chiều 17/9, Thủy Tiên và Công Vinh đã đến ngân hàng để nhận và công khai bản sao kê tiền từ thiện hỗ trợ miền Trung cuối năm 2020.

Ca sĩ An Lê tri ân đội ngũ tuyến đầu chống dịch

MV được thực hiện trong điều kiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, nên mọi việc đều hết sức khó khăn, từ khâu hòa âm, thu âm đến dựng hình.

Tuyển futsal Việt Nam xuất sắc hạ gục Panama

Với đấu pháp hợp lý, tinh thần quật khởi, các cầu thủ tuyển futsal Việt Nam đã xuất sắc dành chiến thắng đầu tiên tại World Cup 2021.

Xem thêm