Quảng Ninh: Chi sai nhiều tỷ đồng, ngành giáo dục huyện Vân Đồn tức tốc chỉ đạo truy thu!

0
Chi sai số tiền lên tới hơn 2 tỷ đồng, ngành giáo dục huyện Vân Đồn đã yêu cầu các trường phải tiến hành truy thu.

Thời gian qua, một số giáo viên tại các cấp học của 2 xã đảo Ngọc Vừng và Bản Sen, huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh đang bức xúc vì bị thu hồi ngay lập tức các phụ cấp đã chi trong năm 2020 khi công tác tại các xã đảo có điều kiện kinh tế xã hội đặc biệt khó khăn.

Theo phản ánh của các giáo viên tới báo Pháp luật Việt Nam, trong khoảng đầu tháng 6/2021, Hiệu trưởng Trường Mầm non, THCS trên địa bàn 2 xã Ngọc Vừng và Bản Sen thông báo qua nhóm Zalo về việc truy thu cấp tốc tiền trợ cấp lâu năm, trợ cấp thu hút, ưu đãi trong năm 2020 đối với tất cả giáo viên.

Người ít thì hơn 20 triệu, nhiều thì theo thâm niên công tác có thể lên gần trăm triệu đồng. Đặc biệt, việc nộp số tiền này không có văn bản, quyết định truy thu của các cấp và cần thực hiện trước 15h ngày 15/6, dẫn tới việc bức xúc của các giáo viên khi không kịp xoay tiền để xử lý.

Theo quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ ngày 25/01/2017, xã Bản Sen và Ngọc Vừng là 2 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo giai đoạn 2016-2020.

Và theo chính sách, những cán bộ, giáo viên, lực lượng vũ trang công tác tại đây sẽ được hỗ trợ các phụ cấp liên quan tới ngành nghề.

210142196_569659940696977_583484066467896342_n

Phòng giáo dục huyện Vân Đồn đang chỉ đạo các trường truy thu số tiền đã chi sai.

Tuy nhiên năm 2019, 2 xã Ngọc Vừng và Bản Sen đạt chuẩn NTM. Chiếu theo điều 2 của quyết định 596, ngày 25/5/2018 của Thủ tướng Chính phủ, các xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang ven biển và hải đảo khi được cấp có thẩm quyền công nhận lên phường, thị trấn hoặc đạt chuẩn nông thôn mới thì từ năm tiếp theo các xã này không còn trong danh sách thuộc diện hỗ trợ đầu tư của Chương trình mục tiêu quốc gia Giảm nghèo bền vững giai đoạn 2016- 2020.

Điều này đồng nghĩa với việc các phụ cấp này sẽ bị cắt bỏ. Trước tình trạng chi sai với quy định của Chính phủ thì ngày 26/6, Phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với bà Nguyễn Hải Yến-Trưởng phòng giáo dục huyện Vân Đồn.

Tại buổi làm việc, bà Yến cho biết: Nguyên nhân dẫn đến việc chi sai chế độ chính sách năm 2020 cho 2 xã Bản Sen và Ngọc Vừng là do trước đây, 2 xã Ngọc Vừng và Bản Sen là một trong 6 xã Bãi Ngang của tỉnh Quảng Ninh được hưởng chế độ chính sách theo Quyết định 131 của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên đến khi Thanh tra vào cuộc phát hiện ra chi sai với quy định thì Phòng giáo dục cũng đã yêu cầu Hiệu trưởng các trường tính toán và thông báo cho tất cả các giáo viên là số tiền chi sai thì phải thu hồi lại để nạp lại ngân sách nhà nước.

154035451_799484920654594_3568614270304800803_n-0944

Lãnh đạo huyện Vân Đồn đang chỉ đạo xử lý vụ việc chi sai nhiều tỷ đồng.

Còn việc thu hồi lại và thu hồi như thế nào thì phải chờ ý kiến của cấp trên. Ngoài ra bà Yến còn cho biết tổng số tiền mà ngành giáo dục huyện Vân Đồn phải truy thu lên tới hơn 2 tỷ đồng.

Tính đến ngày 15/6,  có 3/4 trường đã truy thu gần như 100%, chỉ có Trường PTCS Bản Sen mới có 3 người đóng.

Khi PV hỏi tại sao chưa có quyết định thu hồi của cấp trên mà các trường đã thu hồi số tiền chi trả sai? Bà Yến cho biết thêm, do các Hiệu trưởng là chủ tài khoản, việc họ chi sai thì họ phải có trách nhiệm thu hồi lại, còn nếu không thu hồi được thì các Hiệu trưởng đó phải bỏ tiền túi ra mà bù.

Ngoài ra khi chi đã có kho bạc là người kiểm soát và điều chỉnh, nhưng do những văn bản áp dụng cho các xã đặc biệt đều được các cấp hiểu sai và cùng thống nhất chi nên mới có sự việc này.

Theo tìm hiểu của PV, sự việc này không chỉ dừng ở ngành giáo dục mà còn ở các đơn vị hành chính của 2 xã đảo Bản Sen và Ngọc Vừng và lãnh đạo UBND huyện Vân Đồn cũng đang chỉ đạo xử lý vụ việc này, đồng thời trách nhiệm của những tổ chức, cá nhân này ra sao?

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

An Ninh- L.H

Bình luận

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

0
BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Ninh Bình tổ chức tổng‌ ‌kết‌ ‌Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌Thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌Nhi‌ ‌đồng lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌ ‌

BTC Cuộc‌ ‌thi‌ ‌sáng‌ ‌tạo‌ ‌Thanh,‌ ‌thiếu‌ ‌niên‌ ‌và‌ ‌nhi‌ ‌đồng‌ ‌tỉnh Ninh Bình đã‌ ‌tổ‌ ‌chức‌ ‌tổng‌ ‌kết‌ Cuộc‌ ‌thi‌ sáng tạo Thanh, thiếu niên và nhi đồng ‌lần‌ ‌thứ‌ ‌XII‌.

Tắm khoáng onsen, trải nghiệm đang cực hot tại Quảng Ninh

Yoko Onsen Quang Hanh – khu nghỉ dưỡng khoáng nóng tại Quảng Ninh là một trong những điểm hút khách bậc nhất tại miền Bắc.

Bảo vệ cao nhất quyền nhân thân của tác giả, bảo vệ sự toàn vẹn của tác phẩm

Đây là ý kiến của ĐBQH Dương Văn Phước (đoàn Quảng Nam) khi góp ý vào dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ.

VinID mở bán vé hai trận đấu của tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Từ ngày mai (27/10), ứng dụng VinID bắt đầu mở bán vé bóng đá xem hai trận đấu của tuyển Việt Nam với Nhật Bản và Ả Rập Xê Út.

Xem thêm

Thế giới Facebook

Quốc tế