Quảng Ninh: Cảng, bến không phép hoạt động giữa "thanh thiên bạch nhật" tại Thành phố Móng Cái

0
Dù có nhiều văn bản chỉ đạo xử lý, nhưng hiện nay, tại khu vực TP Móng Cái vẫn còn rất nhiều cảng, bến vật liệu xây dựng không phép hoạt động.

Những ngày giữa tháng 4/2021, phóng viên Pháp luật Plus ghi nhận tại khu vực ven sông Thín Coong, cách trụ sở UBND xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh, chừng vài trăm mét theo đường chim bay, các phương tiện tàu thủy ra, vào “ăn hàng” tại bến của Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức (ở thôn 3 B, xã Hải Tiến).

Tại đây, Công ty đã bố trí các phương tiện máy xúc hoạt động hết công suất để “cõng” cát, đá từ các sà lan lên bờ, hoạt động công khai ngày đêm.

z2448047208350_641e60792292cd98198ced8cdd894793

Trụ sở UBND xã Hải Tiến, TP Móng Cái.

Được biết, bãi tập kết vật liệu xây dựng của Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức  được phê duyệt theo Quyết định số 1496/ QĐ-UBND ngày 18/5/2017 của UBND tỉnh Quảng Ninh về việc chấp thuận địa điểm đâu tư xây dựng khu tập kết vật liệu và trạm trộn bê tông Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức tại xã Hải Tiến, TP Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Quyết định số 143/ QĐ-ÐBQLKKT ngày 28/6/2016 của Ban quản lý khu kinh tế Quảng Ninh về việc phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chỉ tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu tập kết vật liệu và trạm trộn bê tông Công ty cổ phần xây dựng Mc Trí Đức tại xã Hải Tiến, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh.

Tổng diện tích sử dụng: 57.000 m2 dùng để chứa vật liệu xây dựng và làm trạm trộn bê tông.

z2448047985685_692f68fd200735606da8393e1e59a269

Bãi tập kết vật liệu xây dựng trái phép của Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức.

Thế nhưng, theo phóng viên ghi nhận, hiện tại doanh nghiệp này còn tự ý mở cảng, bến thủy nội địa để đón phương tiện tàu thủy ra vào bốc dỡ hàng hóa tấp nập suốt ngày, đêm khi chưa được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

z2446642725578_79f6f3369f6f08abd7b0e4b6200e09c7

Bến thủy nội địa của của Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức ngang nhiên hoạt động trái phép như thách thức pháp luật.

Theo quy hoạch sử dụng cát, sỏi xây dựng trên địa bàn tỉnh đến năm 2020 được phê duyệt tại Quyết định 3166/QĐ-UBND của UBND tỉnh Quảng Ninh, trên địa bàn TP Móng Cái chỉ có duy nhất một điểm là Cảng Thọ Xuân, phường Hòa Lạc, được quy hoạch làm cảng, bến bãi vật liệu cát, sỏi trên địa bàn.

Để làm rõ việc tại sao trên địa bàn xã Hải Tiến, TP Móng Cái xảy ra trường hợp này, PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc cùng ông Dương Văn Cương, Phó chủ tịch xã Hải Tiến, và được ông cho biết: Hiện trên địa bàn đang tồn tại 3 bến bãi vật liệu xây dựng hoạt động gồm bến bãi của: Công ty TNHH Quang Thảo, Công ty TNHH Thái Hưng và Công ty Cổ phần xây dựng MC Trí Đức.

Đặc biệt có Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức mở bãi vật liệu xây dựng đã nhiều năm nay nhưng chưa hề có giấy phép xin mở bến thủy nội địa, đồng nghĩa với việc chưa có các giấy tờ liên quan về môi trường, văn bản pháp quy hợp lệ.

Ngoài ra ông Cương còn cho biết, Công ty Bê tông Trí Đức cũng đã được đăng ký và được UBND tỉnh cấp phép hoạt động đi đôi với bảo vệ môi trường, nhưng khi phóng viên hỏi về giấy phép và quyết định hoạt động thì ông Cương ấp úng nói xã không giữ những thủ tục này.

Tuy nhiên điều đáng nói là nhiều năm qua, Công ty này đã sử dụng bến thủy nội địa trái phép để tập kết vật liệu xây dựng như cát, sỏi, đá ngay bờ sông Thín Coong, thuộc thôn 3B, xã Hải Tiến nhưng chính quyền địa phương chưa một lần lập biên bản xử phạt.

Việc, bãi tập kết cát, đá và trạm trộn bê tông của Công ty cổ phần xây dựng MC Trí Đức, không chỉ gây ảnh hưởng tới môi trường còn là vấn đề đáng báo động về an toàn giao thông đường thủy.

Phương tiện thủy nội địa ra vào bốc dỡ hàng hóa tại bến thủy nội địa chưa được cấp phép của Công Ty xây dựng MC Trí Đức.

Vì vậy, để quản lý chặt chẽ tài nguyên khoáng sản trên địa bàn, UBND TP Móng Cái cần thực tăng cường kiểm tra hoạt động khai thác, vận chuyển, kinh doanh, tiêu thụ tài nguyên khoáng sản và bảo vệ môi trường trên địa bàn.

Tránh nguy cơ tiềm ẩn dẫn đến nhiều phức tạp, tác động ảnh hưởng không nhỏ đến trật tự an toàn xã hội tại địa phương, nếu như hoạt động này không được quản lý chặt chẽ.

Đề nghị UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ những hành vi vi phạm của doanh nghiệp nói trên, đồng thời xử lý trách nhiệm của từng tổ chức, cá nhân để xảy ra sự việc trên.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin sự việc.

 

Nguyễn Quang

Bình luận

Những bài hát hay nhất về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhân kỷ niệm 131 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2021), chúng ta cùng lắng nghe những ca khúc hay nhất ca ngợi Người.

Bình Định: Thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn

UBND tỉnh Bình Định phê duyệt việc tổ chức thí điểm các hoạt động trò chơi thể thao trên biển Quy Nhơn để phục vụ du khách từ tháng 6 đến 8/2021.

Khi ... nhà vua trở lại

“Vua" sân đất nện Rafael Nadal vẫn là một thử thách rất lớn với bất cứ đối thủ nào trên mặt sân sở trường.

MV của Emily: Vấn đề có nằm ở nhạc 18+ và hình ảnh gợi dục?

“Hâm nóng” của Emily là một ca khúc nói về tình dục. Sòng phẳng nhìn nhận, tình dục không phải là đề tài dung tục, đáng lên án, vấn đề chỉ là...

Xem thêm

Quốc tế