Quảng Ninh: Ban tiếp công dân Trung ương chỉ đạo xử lý đơn tố cáo Giám đốc Trung tâm quỹ đất Đông Triều

0
Ban tiếp công dân TW (Thanh tra Chính phủ) đề nghị Thanh tra tỉnh Quảng Ninh xử lý đơn tố cáo của ông Nguyễn Quốc Hào về việc thu hồi đất đai.

Vừa qua Ban tiếp công dân Trung ương của Thanh tra Chính phủ nhận được đơn của ông Nguyễn Quốc Hào nơi ĐKHK số 301, đường Nam Kỳ Khởi Nghĩa, phường 7 quận 3 TP. Hồ Chí Minh khiếu nại về việc nhà nước thu hồi đất của ông tại khu đất lô số E2 và E3, khoảnh 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng, xã Hoàng Quế (Đông Triều - Quảng Ninh) để thực hiện Dự án khai thác lộ thiên kết hợp với cải tạo các hồ khu vực mỏ Nam Tràng Bạch. 

Tố cáo Giám đốc Trung tâm phát triển quỹ đất thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh thiếu trách nhiệm, cố ý làm trái quy định của pháp luật trong công tác thu hồi, bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Công văn Ban tiếp công dân TW.
Công văn Ban tiếp công dân TW.

Về việc này, ngày 21/9/2018, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản số 219/TB -UBND Thông báo kết quả tiếp công dân ngày 17/9/2018 của tỉnh trong đó có nội dung: Giao Thanh tra tỉnh rà soát nội dung trên.

Ban tiếp công dân Trung ương chuyển nôi dung đơn thư đến Thanh tra tỉnh Quảng Ninh xem xét trình cấp có thẩm quyền, trả lời công dân và thông báo kết quả đến Ban Tiếp công dân Trung ương.

Đơn cầu cứu ông Hào gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus. 
Đơn cầu cứu ông Hào gủi đến Tòa soạn Pháp luật Plus. 

Trước đó, Pháp luật Plus cũng đã nhận được đơn thư cầu cứu của ông Nguyễn Quốc Hào về vấn đề trên. Trong đơn nếu rõ, ngày 08/11/2010 ông Hào và vợ là bà Chu Mai Lâm có cùng ký mua mảnh đất vườn lô số E2 và E3 khoảng 4, tiểu khu 28, hồ Nội Hoàng, xã Hoàng Quế, Thị xã Đông Triều, tỉnh Quảng Ninh theo HĐ chuyển nhượng QSD đất số: 01/11/2k10 – HĐMBĐ.

Đến ngày 22/08/2012  bà Chu Mai Lâm đã lập giấy cam kết xác nhận mảnh đất trên thuộc quyền sở hữu riêng của ông Hào, từ đó ông Hào (Cùng một số đối tác có ký hợp đồng) là người trực tiếp quản lý sử dụng, đầu tư trồng trọt và chăn nuôi tại mảnh đất trên.

Tuy nhiên, vào lúc 13h45p ngày 03/04/2017 ông Hào có nhận được một tin nhắn từ số điện thoại lạ (0937288xxx) với nội dung: “2h chiều hôm nay Trung tâm phát triển quỹ đất vẫn quyết định trả tiền bồi thường cho chị Lâm nhận tại công ty 379 mà vắng mặt anh đấy, anh có ý kiến gì không”. Sau đó ông Hào có gọi lại để xác minh sự việc nhưng không ai bắt máy.

Ngày 11/04/2017 ông Hào đã làm đơn gửi phòng Tài nguyên Môi trường Thị xã Đông Triều để thông báo sự việc trên.

Ngày 16/05/2017 ông Hào có buổi làm việc đầu tiên (và duy nhất đến thời điểm này) tại UBND xã Hoàng Quế. Tại đây ông Hào được nghe và cung cấp các biên bản mà Trung tâm phát triển quỹ đất đã lập trước đó ( ông Hào và các đối tác không hay biết). Nội dung cho thấy, bà Lâm (vợ ông Hào) đã tự ý đơn phương hoàn thiện các biên bản với Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Đông Triều về việc đền bù thu hồi hai lô đất trên.

Ngay tại buổi làm việc ông Hào đã thông báo, ông là chủ sở hữu duy nhất của mảnh vườn trên và cho biết từ ngày 05/06/2015 đến 02/11/2016 vợ chồng ông đang trong quá trình giải quyết lý hôn có tranh chấp tài sản chung tại Tòa án Nhân dân quận 3 TP Hồ Chí Minh, đồng thời điểm trên ông Hào có nộp đơn khởi kiện bà Lâm (vợ ông) về việc cầm giữ trái phép hai bộ Hồ sơ giao khoán đất lâm nghiệp số 669 và 670. (thể hiện mảnh đất đang có tranh chấp) tuy nhiên cùng thời điểm trên Trung tâm phát triển quỹ đất Thị xã Đông Triều và bà Chu Mai Lâm đã lập các biên bản về khu vườn mà ông không hay biết.

 Từ đó, ông Hào đã nhiều lần gửi đơn khiếu nại đến các cấp chính quyền ở Quảng Ninh xem xét giải quyết vụ việc.

Ông Hào cho rằng Trung tâm phát triển quỹ đất đã không tìm hiểu cặn kẽ hiện trạng mảnh đất với thực tế mặc dù ông đã trình báo và cung cấp các tài liệu cụ thể nhưng Trung tâm vẫn cố tình kéo dài sự việc đến này, các cấp có liên quan không trả lời đơn khiếu nại về đất đai của ông theo Luật đất đai mà trả lời bằng Luật Hôn nhân gia đình ( yêu cầu 2 vợ chồng ông tự thỏa thuận với nhau).

Ngày 21/03/2017 UBND Thị xã Đông Triều đã ban hành quyết định thu hồi mảnh vườn trên, gây thiệt hại về vật chất và ảnh hưởng đến tinh thần cho ông cũng như những đối tác đang làm việc tại mảnh vườn trên.

Đặc biệt hơn, khi sự việc khiếu nại của ông chưa được giải quyết thấu đáo thì mới đây, ngày 02/10/ 2018, chính quyền địa phương đã tiến hành cho người đến phá dỡ tường bao khu vườn, đồng thời yêu cầu ông di dời tài sản hiện có trên khu vườn mà không có bất kỳ thông báo nào cho ông. 

Nên ông đã làm đơn đề nghị chính quyền địa phương dừng ngay việc phá dỡ và niêm phong tài sản của ông để giải quyết dứt điểm sự việc.

Cũng theo ông Hào, mảnh vườn là nơi được ông đầu tư rất nhiều tiền của công sức, nơi làm kinh tế chính của ông. Nay sự việc kéo dài càng gây thiệt hại về kinh tế và sức khỏe cho ông.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Vinh Bá

Bình luận

Trên "thánh địa" sân đất nện, Nadal đánh bại Djokovic để giành cup tại Italian Open

Djokovic và Nadal đã cống hiến cho người hâm mộ trận chung kết tuyệt vời tại Italian Open 2021. Kết quả, Nadal thắng 2-1.

Ngôi sao Marvel, Daniel Craig xác nhận góp mặt trong phần 2 "Kẻ đâm lén"

Sau thành công của phần 1 với những cái tên đình đám như Daniel Craig, Chris Evans, Christopher Plummer,... "Kẻ đâm lén 2" sẽ tái ngộ khán giả.

Lý do để đặt niềm tin vào đội tuyển Việt Nam tại World Cup 2022

HLV Park Hang Seo cùng các học trò tập luyện bất chấp trời mưa to là hình ảnh ấn tượng nhất trong tuần qua..

Show truyền hình ăn khách Mỹ - Ellen DeGeneres sẽ chấm dứt sau 19 mùa phát sóng

“Hôm nay tôi thông báo rằng mùa tới, mùa 19 sẽ là mùa cuối cùng của tôi" - Ellen DeGeneres cho biết trên Twitter.

Xem thêm