Quảng Ngãi: Nghi án Công ty TNHH Việt Quang xả thải gây ô nhiễm môi trường?

0
Công ty Việt Quang hoạt động trong lĩnh vực sản xuất dây thép mạ kẽm đóng tại KCN Tịnh Phong đang bị người dân “tố” xả thải gây ô nhiễm môi trường?

Theo phản ánh của người dân tại xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh cho biết, Công ty TNHH Việt Quang chuyên sản xuất dây thép và mạ kẽm, hoạt động sản xuất kinh doanh ngay trong  KCN Tịnh Phong.

Vì trong KCN chưa có trạm xử lý chất thải tập trung nên các doanh nghiệp vô tư xả thải chất thải ra môi trường mà chưa qua xử lý, nhiều trường hợp khác mặc dù doanh nghiệp tự xây dựng trạm xử lý chất thải nhưng không thực hiện. Chỉ đến khi có cơ quan chức năng kiểm tra mới vận hành trạm.

Công ty TNHH Việt Quang đang bị
Công ty TNHH Việt Quang đang bị "tố" gây ô nhiễm môi trường?

Sau khi nhận được phản ánh của người dân, phóng viên Pháp luật Plus đã “mục sở thị” tại cơ sở hoạt động của công ty Việt Quang.

Theo quan sát của phóng viên, nhà máy hoạt động của công ty Việt Quang có diện tích lên tới hàng chục nghìn m2 đóng tại Lô C03-05, KCN Tịnh Phong, xã Tịnh Phong, huyện Sơn Tịnh.

Các thiết bị máy móc phục vụ cho việc sản xuất kinh doanh đang hoạt động hết công suất, những âm thanh phát ra từ nhà máy này khiến cho những ai đi qua đây đều cảm thấy ngột ngạt, khó chịu.

Ở phía ngay trước cổng công ty Việt Quang, khu vực hệ thống thoát nước mưa, xuất hiện tình trạng nước tù đọng, đen như hắc ín, mùi hôi thối bốc ra rất nồng nặc.

Biên bản kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Ngãi) đối với Công ty Việt Quang.
Biên bản kiểm tra của Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT Quảng Ngãi) đối với Công ty Việt Quang.

Theo người dân nơi đây cho biết, Công ty TNHH Việt Quang và nhiều công ty khác đóng trong KCN Tịnh Phong đều xả thải qua hệ thống thoát nước mưa, sau đó chảy ra suối Kính.

“Chính những hành động xả thải không qua xử lý mới dẫn đến hiện tượng nước bị đổi màu đen kịt, khi đến gần thì mùi hôi khó chịu bốc ra nồng nặc, làm ảnh hưởng đến môi trường và ảnh hưởng đến việc sản xuất kinh doanh nông nghiệp của người dân chúng tôi”, một người dân tại xã Tịnh Phong bức xúc cho biết.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, trong năm 2015, Chi cục Bảo vệ môi trường tỉnh Quảng Ngãi đã tiến hành kiểm tra đối với công ty TNHH Việt Quang.

Hệ thống thoát nước mưa ngay trước cổng Công ty Việt Quang đen như hắc ín, mùi hôi bốc lên nồng nặc.
Hệ thống thoát nước mưa ngay trước cổng Công ty Việt Quang đen như hắc ín, mùi hôi bốc lên nồng nặc.

Tại biên bản kiểm tra vào tháng 6/2015, Chi cục Bảo vệ môi trưởng  (Sở TNMT Quảng Ngãi) yêu cầu doanh nghiệp này bổ sung hợp đồng với các đơn vị chức năng thu gom, xử lý chất thải nguy hại theo đúng quy định.

Đề nghị xem xét lại thời gian lưu nước và hiệu quả xử lý tại các bể xử lý nước thải sản xuất cho phù hợp.

Đối với kho lưu giữ tạm thời chất thải nguy hại, Chi cục Bảo vệ môi trường đề nghị công ty cải tạo lại khu vực lưu trữ chất thải nguy hại theo đúng quy định. Đồng thời có bê tông hóa, hệ thống tường rào bao quanh hệ thống xử lý nước thải.

Về nghi vấn Công ty TNHH Việt Quang xả thải gây ô nhiễm môi trường, trao đổi với phóng viên pháp luật Plus, ông Lê Hồng Hà- Phó trưởng ban quản lý các KCN Quảng Ngãi cho biết: Hiện ban quản lý chưa nắm được việc này. Bởi lẽ, Ban QLKCN không có chức năng nhiệm vụ kiểm tra việc xả thải của công ty Việt Quang, mà trách nhiệm thuộc về Phòng Cảnh sát môi trưởng công an tỉnh và Sở TNMT tỉnh.

Ông Lê Hồng Hà- Phó Ban QLKCN Quảng Ngãi:
Ông Lê Hồng Hà- Phó Ban QLKCN Quảng Ngãi: "Ban QLKCN không có chức năng kiểm tra về quá trình xử lý chất thải của công ty Việt Quang".

Về phía Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở TNMT tỉnh Quảng Ngãi), bà Trần Thị Vũ Hà- Chi cục trưởng cho biết: “Ngay sau khi tiếp nhận phản ánh của phóng viên, chúng tôi sẽ đề xuất với lãnh đạo Sở TNMT thành lập đoàn thanh tra kiểm tra đột xuất doanh nghiệp này”.

“Hiện tượng nước bị lóng đặng, đen kịt như hắc ín ngay trước cổng Công ty TNHH Việt Quang, đây cũng là điểm mà Công ty này xả ra hệ thống thoát nước mưa, điều đó cho thấy việc xả thải của công ty là có vấn đề”, bà Hà cho hay.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Lê Hoàng- Mạnh Cường

Bình luận

Không sợ hãi dịch bệnh

Không sợ hãi dịch bệnh

0
Đó là một trong những mục tiêu mà quan điểm phòng chống dịch mới “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19” hướng tới.

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook