Quảng Bình tổ chức đối thoại với doanh nghiệp sau chỉ đạo của Thủ tướng

0
Tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp liên quan đến vấn đề giao đất thực hiện Dự án tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse...
Tin nên đọc

Liên quan đến những chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ giao Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình kiểm tra, xử lý kịp thời các vướng mắc của doanh nghiệp sau phản ánh của Pháp luật Plus.

Ngày 31/3/2021 UBND tỉnh Quảng Bình đã tổ chức buổi đối thoại với doanh nghiệp nhằm tháo gỡ những vướng mắc trong việc giao đất thực hiện Dự án tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới, chủ đầu tư trúng thầu là Công ty TNHH Xây dựng và Thương mại Hải Thành.

thu tuong

Văn bản của Văn phòng Chính phủ gửi Bộ Tài nguyên và Môi trường, Bộ Kế hoạch đầu tư và Ủy ban Nhân dân tỉnh Quảng Bình.

Trao đổi với Phóng viên Pháp luật Plus, Ông Đoàn Ngọc Lâm - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Quảng Bình cho biết, tại cuộc đối thoại UBND tỉnh và doanh nghiệp đã tìm được tiếng nói chung.  Thực hiện theo nghị định mới UBND tỉnh sẽ giao đất cho Công ty Hải Thành Hưng ( Doanh nghiệp dự án) để thực hiện.

Về phía Doanh nghiệp, ông Hoàng Văn Minh cho biết: Công ty ông là một trong những doanh nghiệp lớn hiện đầu tư hơn hai ngàn tỷ đồng vào tỉnh và có đóng góp lớn cho ngân sách tỉnh Quảng Binh. Năm vừa qua Công ty đã nộp thuế vượt chỉ tiêu, được Ngành thuế tặng bằng khen. Cá nhân ông là người sinh ra và lớn lên tại mảnh đất này, luôn đau đáu xây dựng quê hương. 

Để tăng thu ngân sách, không chỉ Quảng Bình mà bất kỳ tỉnh nào cũng phải “giữ được chân doanh nghiệp. “Nếu đơn vị trúng thầu là công ty nước ngoài, hay doanh nghiệp ngoài tỉnh Quảng Bình, thì để thu được ngân sách về tỉnh, Quảng Bình cũng phải yêu cầu họ thành lập doanh nghiệp con tại Quảng Bình để nộp thuế cho tỉnh. Công ty nước ngoài trúng thầu, mình cũng khổng thể giao đất cho nước ngoài được”. Ông Minh trăn trở.

Quang_Binh

Một góc phối cảnh dự án.

Trước đó, tại cuộc họp với sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Quảng Bình, lãnh đạo tỉnh cũng cho biết: Chúng ta đang mời các doanh nghiệp lớn, nhỏ vào xúc tiến đầu tư và cũng yêu cầu phải thành lập doanh nghiệp tại Quảng Bình để thu thuế “ Không ai người ta mang cả doanh nghiệp đến đầu tư và ta cũng không muốn” .

Do đó, khi doanh nghiệp trúng thầu sẽ phải thành lập doanh nghiệp con ở tỉnh Quảng Bình để tổ chức triển khai nghĩa vụ tài chính, nộp thuế… Tất cả các tỉnh đều đã làm như vậy, hướng dẫn của Luật, Nghị định đã có, “Nếu không biết thì xem các địa phương khác làm như thế nào mà thực hiện”. Các tập đoàn lớn như FLC, VinGroup và bao nhiêu tập đoàn khác cũng làm như vậy.

Đối với một dự án, chúng ta phải nhìn trên tổng thể của rất nhiều các văn bản quy phạm pháp luật, từ Luật đất đai, đầu tư, doanh nghiệp…. tại sao cứ phải khăng khăng vào nghị định này là giao cho ông này, giao cho ông kia. Thế thì làm sao mà địa phương phát triển được. Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình băn khoăn.

Dự án Tổ hợp nhà phố thương mại Shophouse kết hợp kinh doanh dịch vụ thương mại, khách sạn nghỉ dưỡng tại phường Hải Đình, TP. Đồng Hới.

Dự án có giá sàn tạm tính là 890 tỷ đồng, trong đó 888 tỷ đồng là tổng chi phí thực hiện dự án; 2 tỷ đồng là chi phí bồi thường, hỗ trợ GPMB và tái định cư.

Số tiền sử dụng đất tối thiểu nhà đầu tư phải nộp ngân sách nhà nước tạm tính là hơn 100 tỷ đồng.

Nguồn vốn thực hiện dự án sẽ do nhà đầu tư trúng thầu tự thu xếp.

 

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc

Hà Linh

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Khai mạc giải thể thao TRI-Factor Việt Nam 2021

Giải thể thao ba môn phối hợp TRI-Factor Việt Nam 2021 lần II đã tổ chức khai mạc, thu hút hơn 360 vận động viên tham gia.

Angelina Jolie trở lại màn ảnh rộng với “bom tấn” giật gân

Chia tay thế giới cổ tích của “Maleficent” hay “Come Away”, mùa hè này, Angelina Jolie sẽ trở lại màn ảnh rộng trong tác phẩm giật gân “Those Who Wish Me Dead”

Phim mới của nữ chính “50 sắc thái” sắp cập bến Việt Nam

“Our Friend” có sự góp mặt của 3 diễn viên thực lực là Jason Segel, Casey Affleck và Dakota Johnson, hé lộ câu chuyện cảm xúc về một tình bạn có thật.

'Mở kho' tư liệu quý về văn hóa Việt - Pháp

Sau gần 2 năm triển khai (từ 2019-2020), dự án Cổng thông tin Pháp - Việt: Thư viện Hoa Phượng Vĩ đã cơ bản hoàn thành.

Xem thêm