Quảng Bình: Một vụ án dân sự đã “đổi trắng, thay đen” khi qua nhiều lần xét xử

0
Các cơ quan có thẩm quyền cần xem xét lại bản án để đưa ra một bản án công tâm tránh bức xúc trong dư luận kéo dài.

Vừa qua Pháp luật Plus nhận được phản ánh của gia đình bà Đặng Thị Huế về việc gia đình bà đang “vướng” vào một vụ án dân sự, và cũng chính vì điều này khiến cho cuộc sống gia đình bà 2 năm nay gặp nhiều trở ngại.

Theo trình bày của bà Đặng Thị Huế và chồng là ông Hoàng Đăng Phảo được UBND thị xã Đồng Hới (nay là UBND thành phố Đồng Hới) cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đất tại thửa đất 117, tờ bản đồ số 4, có địa chỉ tại xã Lộc Ninh, với diện tích là 1.669 m2 vào năm 1991.

Bà Đặng Thị Huế tại mảnh đất đang tranh chấp.
Bà Đặng Thị Huế tại mảnh đất đang tranh chấp.

Cho đến ngày 6/5/1994 ông Phảo đã tự một mình viết giấy tay bán đất cho ông Trần Quốc Tuấn một phần đất với diện tích của thửa đất nêu trên với số tiền là 36 triệu.

Tuy nhiên theo bà Huế thì việc mua bán trên là do ông Phảo thực hiện một mình không bàn bạc gì với bà Huế. Một thời gian thì bà Huế biết việc mua bán đó và phản đối. Và tiếp đó đã được ông ông Trần Quốc Tuấn bán lại cho một người khác là ông Nguyễn Hữu Lộc vào năm 2001.

Liên quan đến mảnh đất nêu trên thì đến ngày 8/10/2010 do làm đường Quốc lộ 1A Nhà nước đã đền bù giải tỏa với diện tích đất vườn là 20,4 m2 với số tiền là 31.048.800, số tiền này được vợ chồng ông Lộc đứng ra nhận. Hiện nay mảnh đất đang tranh chấp này còn lại diện tích 108,5 m2 với chiều rộng là 5,7 mét, chiều sâu là 16 mét.

Theo hồ sơ vụ án tại phiên tòa ông Trần Quốc Tuấn và vợ là bà Trần Thị Hằng trình bày: Việc mua bán giữa gia đình ông Tuấn và gia đình ông Phảo năm 1994 đã có xác nhận của UBND xã Lộc Ninh, đến năm 2001 do điều kiện gia đình ông Tuấn đã bán lại cho vợ chồng ông Lộc việc mua bán có giấy tờ đầy đủ. Còn việc bà Huế yêu cầu hủy bỏ hợp đồng là không đúng vì năm 2001 ông Tuấn đã bán lại cho ông Lộc, hiện tại gia đình ông không liên quan…

Cũng theo hồ sơ vụ án thì ông Nguyễn Hữu Lộc và bà Lê Thị Phượng (người mua lại đất của ông Tuấn) trình bày: Việc mua bán giữa ông Phảo và ông Tuấn thì ông Lộc không biết chỉ nghe ông Tuấn kể lại, mảnh đất của ông Lộc mua ông Tuấn là của ông Tuấn trước đây mua lại của ông Phảo. Khi mua giữa vợ chồng ông Lộc và vợ chồng ông Tuấn có viết giấy tay nhận đất vào ngày 01/11/2001. Khi đó ông Tuấn giao đơn xin giao đất ngày 10/5/1994 đã được chủ tịch UBND xã Lộc Ninh ông Ngô Khánh Kỷ ký và đóng dấu, có xác nhận của ông Hoàng Công Dương (Chủ nhiệm HTX Quang Lộc) và ông Nguyễn Xuân Bổn (trưởng ban quản lý ruộng đất xã Lộc Ninh xác nhận. Hiện trong bản đồ địa chính xã Lộc Ninh, đã tách riêng biệt với đất ông Phảo.

Liên quan đến vụ việc thì đại diện của UBND xã Lộc Ninh cho rằng: Năm 2014 UBND xã Lộc Ninh nhận được hồ sơ xin cấp đổi Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của gia đình bà Huế ông Phảo và hồ sơ xin cấp mới của vợ chồng ông Lộc, thì Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất thấy thửa đất bị cấp chồng lên nhau.

Cũng tại phiên tòa, đại diện của UBND xã Lộc Ninh còn cho biết: Việc UBND xã Lộc Ninh xác nhận trên đơn xin cấp đất của ông Tuấn thì đất đó nằm trong Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của ông Phảo nên yêu cầu Tòa án căn cứ theo quy định của pháp luật để xem xét giải quyết.

 Bà Đặng Thị Huế bày tỏ nguyện vọng của mình...

Căn cứ theo các chứng cứ và tài liệu liên quan tại bản án số 06/2016/DSST ngày 16/6/2016 của Tòa án nhân dân thành phố Đồng Hới đã ra quyết định:

Về “Giấy chuyển nhượng đất màu” được viết tay giữa ông Phảo và ông Tuấn ngày 06/5/1994 là vô hiệu.

“Giấy giao nhận đất” viết tay giữa bên chuyển nhượng là vợ chồng ông Tuấn bà Hằng bên nhận chuyển chuyển nhượng là vợ chông ông Lộc bà Phượng ký ngày 01/11/2001 là vô hiệu.

Ngoài ra bản án nêu trên còn tuyên bố hủy bỏ “Đơn xin giao đất xây dựng nhà ở gia đình” của ông Trần Quốc Tuấn đề ngày 10/5/1994, được UBND xã Lộc Ninh xác nhận ngày 01/7/1994 .

Còn về xử lý hậu quả của những hợp đồng nêu trên bản án còn nêu rõ công nhận diện tích 108,5 m2 đất màu của ông Phảo đã chuyển nhượng cho ông Tuấn là quyền sử dụng đất của ông Phảo và bà Huế. Vợ chồng ông Phảo bà Huế có trách nhiệm trả lại một số khoản tiền cho vợ chồng ông Lộc và vợ chồng ông Tuấn…

Là vậy, tuy nhiên hiện nay gia đình bà Huế phải “dở khóc, dở cười” khi qua lại các phiên tòa khác thì sự việc đã “đổi trắng, thay đen” rằng: Công nhận giao dịch dân sự về việc chuyển nhượng quyền sử đất được thể hiện dưới hình thức “Giấy chuyển nhượng đất màu” được viết tay giữa bên chuyển nhượng là ông Hoàng Đăng Phảo và bên nhận chuyển nhượng là ông Trần Quốc Tuấn, được ký kết ngày 06/5/1994 là hợp pháp…

“Nguyện vọng của tôi là xin chuộc lại mảnh đất của tổ tiên, xin bồi thường cho họ theo giá nhà nước. Mong cơ quan có tẩm quyền giải quyết nhanh vụ việc để gia đình tôi ổn định của sống” bà Huế nói nguyện vọng của mình.

Liên quan đến vụ việc theo tìm hiểu của PV và xác nhận từ Tòa án nhân dân cao cấp tại Đà Nẵng đã nhận được đơn đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm của bà Đặng Thị Huế.

Vụ án đang được bà Huế đến Tòa án nhân dân cao cấp tại Đà Nẵng đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.
Vụ án đang được bà Huế đến Tòa án nhân dân cao cấp tại Đà Nẵng đề nghị xem xét theo thủ tục giám đốc thẩm.

Qua nội dung vụ việc kể trên Pháp luật Plus đề nghị các cơ quan có thẩm quan liên quan cần xem xét lại bản án và những tài liệu của vụ việc để đưa ra một bản án công tâm tránh bức xúc trong dư luận.

Đăng Hậu

Loading...

Bình luận

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc 2020: Đoàn Quân đội, Bắc Giang giành suất vào đội tuyển quốc gia

Giải cờ vua đấu thủ mạnh toàn quốc tranh cúp Nam Á Bank đã khép lại vào trưa 29/12 tại Trung tâm dịch vụ TDTT TPHCM.

Đàm Vĩnh Hưng giúp đỡ nữ sinh viên nghèo học thành Tiến sĩ?

Đàm Vĩnh Hưng chia sẻ, cô viên nghèo ngày nào được nam ca sĩ giúp đỡ tiền học nay sắp thành tiến sĩ và nhắn tin cảm ơn ân nhân.

Messi sẽ bị phạt vì hành động tri ân huyền thoại Maradona

Với hành động cởi áo ăn mừng tri ân Maradona trong trận đấu với Osasuna, Messi có thể lĩnh án phạt từ Ban tổ chức La Liga.

Việt Nam được vinh danh Điểm đến di sản hàng đầu thế giới

Giải thưởng World Travel Awards, Việt Nam vừa được vinh danh là “Điểm đến Di sản hàng đầu thế giới 2020”. Giải thưởng được coi là “Oscar của ngành du lịch”.

Xem thêm