Quảng Bình: Gia đình cách mạng đội đơn kêu cứu, đòi quyền lợi về đất đai

0
Mặc dù chính quyền các cấp giải quyết, nhưng chủ đất vẫn cho rằng số diện tích đất giao trả vẫn chưa đủ nên tiếp tục khiếu nại ở nhiều cấp.

Theo đơn khiếu nại của ông Ngô Minh Hoa (84 tuổi, trú thôn 3, xã Bắc Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình), ông Hoa là gia đình có công với cách mạng.

Bản thân ông là thương binh 4/4, ông Hoa và vợ là bà Nguyễn Thị Loan (83 tuổi) đều được Đảng, Nhà nước tặng thưởng nhiều Huân, Huy chương, Bằng khen các loại.

Đặc biệt, gia đình ông hiện đang thờ cúng 4 liệt sỹ và 2 Mẹ Việt Nam anh hùng (mẹ đẻ ông Hoa và vợ chú ruột ông Hoa).  Không những vậy, ông Hoa còn có 4 người con trai là bộ đội, 1 người đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được Đảng, Nhà nước, quân đội cho nghỉ hưu, 3 người đang tại ngũ.

Theo hồ sơ, trước năm 1993, hưởng ứng Chỉ thị 100 của Ban Bí thư Trung ương Đảng và Nghị Quyết 10 của Bộ Chính trị về mở rộng diện tích khai hoang, phục hóa, san lấp hố bom, hố mìn sau chiến tranh để tăng gia sản xuất, phát triển kinh tế hộ gia đình, kinh doanh dịch vụ, mở rộng ngành nghề...

Ông Ngô Minh Hoa trao đổi với PV.
Ông Ngô Minh Hoa trao đổi với PV.

Được sự đồng ý của chính quyền địa phương xã Bắc Trạch, ông Hoa đã tổ chức khai hoang, phục hoá khu đất bị bom mìn Mỹ - nguỵ đánh phá với hàng ngàn ngày công, hàng ngàn mét khối đất, cát, đá để san lấp, xây dựng làm nơi kinh doanh, sinh sống tại khu vực Cống 4, Cống 10, xã Bắc Trạch có diện tích khoảng 4.300 m2.

Ngày 2/6/1992, con trai ông Hoa là anh Ngô Minh Văn, Bộ đội Biên phòng có đơn gửi UBND xã Bắc Trạch để xin đất hoặc mua đất làm nhà ở và dịch vụ nuôi trồng từ 1.500 – 2.500 m2 đất đã được ông Nguyễn Văn Vinh, Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch lúc đó đồng ý theo chủ trương của xã bán khu đất do ông Hoa khai hoang theo đơn của anh Văn với giá 1 triệu đồng.

Mặc dù khu đất trên đã bán cho anh Văn, nhưng cuối năm 1992, Đảng ủy - UBND xã Bắc Trạch vẫn hướng dẫn ông Hoa viết đơn xin sử dụng toàn bộ mảnh đất này để làm bến bãi kinh doanh vật liệu xây dựng, nuôi trồng thủy, hải sản.

Sau đó, ngày 10/7/1993, UBND xã Bắc Trạch và ông Hoa tiến hành ký kết Biên bản hợp đồng cho thuê bến bãi kinh doanh mua bán vật liệu các loại.

Theo biên bản, UBND xã Bắc Trạch cho ông Hoa thuê địa điểm là khu đất nổi ở cồn Xâu Lượng (thời gian sử dụng 15 năm), chiều vào ra theo hướng Bắc - Nam (sát cây dừa ranh giới; giáp hồi nhà ông Khéo, bà Một đang ở; ra tận đường Quốc lộ 1A) có chiều dài 55 m, chiều lên xuống theo hướng Tây - Đông (phía Tây giáp hồ tôm anh Thu, lạch cống 4 cũ xuống đến bờ lạch rào nước mặn cống 10 sát nhà anh Sơn, vuông góc kéo đi thẳng ra giáp nhà ông Khéo, bà Một) với chiều rộng 50 m, tổng diện tích 2.750 m2.

Căn nhà được ông Hoa làm trên đất của mình để các con trai là bộ đội cưới vợ ra ở riêng sau khi được địa phương giao đất còn được giữ lại.
Căn nhà được ông Hoa làm trên đất của mình để các con trai là bộ đội cưới vợ ra ở riêng sau khi được địa phương giao đất còn được giữ lại.

Ông Hoa được cán bộ địa chính xã giao đất theo hợp đồng để sử dụng với lệ phí bến bãi phải nộp hàng năm cho UBND xã Bắc Trạch.

Đến năm 1995, cũng trên một thủa đất đã cấp, bán cho anh Văn và cho ông Hoa thuê, UBND xã Bắc Trạch thu hồi 15m đất chiều rộng mặt tiền Quốc lộ 1A, chiều dài 30 m (diện tích 450 m2) để bán cho 3 hộ làm quán và một phần đất có chiều rộng gần 3 m, chiều dài hết thủa đất (55 m) để làm đường dân sinh (diện tích khoảng 160 m2), được ông Hoa đồng ý.

Không lâu sau đó, theo chủ trương chung của địa phương, ngày 10/11/1995, đại diện Hội đồng xã đã họp thống nhất chuyển toàn bộ khu đất của anh Văn mua và cho ông Hoa thuê làm bến bãi (2.750 m2) sang đất ở hoàn toàn và thu thêm tiền bán đất 9 triệu đồng. Biên bản do các ông Nguyễn Văn Vinh - Chủ tịch UBND xã, ông Nguyễn Hữu Thọ - Phó Chủ tịch HĐND xã, ông Nguyễn Văn Vĩnh - Bí thư Đảng ủy xã và ông Ngô Minh Hoa cùng ký tên.

Một thời gian sau, xét thấy mình bị thiệt thòi do nhượng lại số đất mặt tiền có giá trị cho địa phương để cấp cho 3 hộ làm quán và làm đường dân sinh, ngày 25/11/2000 ông Hoa làm đơn xin cấp bù số đất trên.

Theo ông Hoa:
Theo ông Hoa: "Khu đất này trước đây là là 1 bãi hoang hóa, hố bom, hố mìn, luồng lạch tôi phải mất hàng ngàn ngày công, hàng ngàn khối đất, cát, đá mới được như bây giờ."

Ngày 26/11/2000 ông Hoa được UBND xã Bắc Trạch nhất trí cấp bù 1.500 m2 đất liền kề (là đất bến bãi mà tàu thuyền ra vào mua bán, trao đổi vật liệu đi các nơi...) ông Hoa sử dụng trước ngày 15/10/1993 về trước.

Để rộng đường dư luận, PV đã tìm gặp các nguyên lãnh đạo chính quyền địa phương xã Bắc Trạch thời tiền nhiệm đã cấp, bán đất cho cha con ông Hoa.

Trao đổi với chúng tôi, ông Nguyễn Văn Vinh (trú thôn 2, xã Bắc Trạch), nguyên Chủ tịch UBND xã Bắc Trạch từ năm 1987 - 1999, cho biết: “Đơn trình bày của ông Hoa là đúng, thời điểm đó, chính quyền địa phương xã đã giải quyết bán đất cho cha con ông Hoa theo đúng nguyện vọng, có thu tiền bán đất.

Mặc dù lúc giao đất ngoài thực địa cán bộ địa chính không đo, tuy nhiên theo các vật chuẩn được lấy làm mốc bây giờ có khác gì đâu, tứ cận không có tranh chấp, quá trình tôi đương nhiệm không có vấn đề gì xảy ra, chỉ sau này tôi nghỉ và khi có dự án về thì nghe nói mới có tranh chấp giữa chính quyền và gia đình ông Hoa, nhưng đó là thực tế, nên tôi mong các cấp chính quyền sở tại giải quyết cho cha con ông Hoa sao cho thấu tình, đạt lý, vì đất có nguồn gốc trước ngày 15/10/1993”.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Xuân Huê (trú thôn 5, xã Bắc Trạch), nguyên Bí thư Đảng ủy xã từ năm 1989 - 1995 cho biết: “Tôi xác nhận việc chính quyền địa phương xã Bắc Trạch thời điểm đó có bán cho cha con ông Hoa 2.750 m2 đất có thu tiền bán đất là đúng.

Một ngôi nhà khác của ông Hoa xây trên đất của mình còn được giữ lại.
Một ngôi nhà khác của ông Hoa xây trên đất của mình còn được giữ lại.

Tôi đề nghị các cấp chính quyền địa phương cần nghiên cứu, xem xét giải quyết giao đủ số đất cho gia đình ông Hoa theo đúng quy định của pháp luật, bởi chúng ta cần biết, gia đình ông Hoa là gia đình có công rất lớn với cách mạng, hơn nữa trong việc khiếu nại này ông Hoa không hề có sự gian dối, chính vì vậy, chúng ta không nên để vợ chồng ông Hoa phải còng lưng, dài cổ đi khiếu kiện, khiếu nại kéo dài chỉ vì vài trăm mét vuông đất mà mất đi tính công bằng và đạo lý làm người”.

Còn ông Nguyễn Văn Vui, Bí thư Đảng ủy xã Bắc Trạch lại cho rằng: “Đến nay địa phương xã Bắc Trạch đã thực hiện đúng sự chỉ đạo của các cấp, đã bàn giao số đất cho ông Hoa sử dụng theo các QĐ của tỉnh, huyện và sẵn sàng thực hiện giao tiếp nếu có sự chỉ đạo của cấp trên về việc giao tiếp diện tích đất còn thiếu theo nội dung khiếu nại của ông Hoa”.

Cũng theo ông Vui và ông Nguyễn Văn Vinh, cán bộ địa chính xã Bắc Trạch thì hiện nay số đất liền kề với thửa đất của ông Hoa được tỉnh giao 693 m2 hiện xã đã phân lô để bán và đã bán được một số lô.

Thế nhưng, theo ông Hoa, mặc dù nguồn gốc khu đất rõ ràng, nhưung cấp chính quyền sau đã phủ nhận một phần quyết định của cấp tiền nhiệm nên đã tổ chức nhiều lần cưỡng chế, phá bỏ cây cối, bờ rào không cho ông thực hiện quyền lợi của mình.

Bước đường cùng chủ đất buộc phải viết đơn kêu cứu khắp nơi. Mặc dù đã được chính quyền các cấp giải quyết, nhưng chủ đất vẫn cho rằng số diện tích đất mà các cấp giao trả vẫn chưa đủ nên tiếp tục khiếu nại ở nhiều cấp.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Xuân Hoàng

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Tình yêu còn lại

Sau 3 tập thơ, tác giả Phạm Quốc Cường tiếp tục ra mắt bạn đọc tập thơ thứ 4 mang tựa đề “Tình yêu còn lại”.

Sốc với Video HLV CLB Phố Hiến xông vào 'bóp cổ' cầu thủ An Giang

HLV của CLB Phố Hiến đã có hành động "xấu xí" khi tiến đến bóp cổ cầu thủ An Giang khi cầu thủ này đá bóng vào khu vực kỹ thuật,

Hope Beel mặc bikini nóng rực, 'đốt cháy' nắng hè

Nàng mẫu Hope Beel khiến fan phát "sốt" với loạt ảnh sexy nóng bỏng mới đây.

Vì sao các đạo diễn thích làm phim kinh dị?

Mê đắm thực hiện dòng phim này. Có rất nhiều lý do, nhưng lý do được một đạo diễn mới tiết lộ đó là dòng phim kinh dị… siêu lợi nhuận.

Xem thêm