Quảng Bình: Cát tặc nhởn nhơ, người dân bất lực nhìn sông Long Đại... “nuốt bờ”!

0
Dòng Long Đại hiền hòa đang chảy máu vì bị “rút ruột” mỗi ngày, người dân sống hai bên bờ thì bất lực nhìn đất canh tác bị “nuốt” gọn hàng năm.

Dòng sông Long Đại đoạn chảy qua địa phận huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình tưởng chừng như là nguồn sống của người dân nơi này, nhưng nhiều năm trở lại đây, người dân hai bên khúc sông này phải sống trong cảnh lo âu, bất lực nhìn hàng trăm mét khối đất canh tác hoa màu bị con sông này “nuốt” chửng.

Sông Long Đại “ăn” đất của dân...

Xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) có hơn 14km bờ sông Long Đại chảy qua, hàng trăm hécta đất ven sông là nguồn sống của người dân nơi đây, vậy nhưng hàng năm đất ven sông lại bị thu hẹp từ 6 – 8 mét, mức độ sạt lở đang tăng dần.

Mỗi năm đất canh tác của người dân bị thu hẹp từ 6 - 8 mét.
Mỗi năm đất canh tác của người dân bị thu hẹp từ 6 - 8 mét.

Ghi nhận của PV Pháp luật Plus, một đoạn sạt lở kéo dài gần 6km chạy qua 5 thôn của xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh), nhưng nặng nhất là khúc qua thôn Bắc Cổ Hiền và thôn Đồng Tư. Tại đây, nhiều đoạn bờ sông bị sạt lở, sụt xuống tạo thành những “hàm ếch” lớn.

Người dân địa phương cho biết, do cấu tạo dòng chảy cùng với hoạt động khai thác cát trái phép rầm rộ, hàng năm có tới 6 - 8 mét bờ sông bị “nuốt”.

Đặc biệt là vào mùa mưa lũ, nước sông chảy xiết khiến hai bên bờ sạt lở nhanh và nghiêm trọng hơn, ngoài ra một đoạn bờ kè dài ven sông cũng bị sập nát.

Theo bà Trương Thị Tuất (thôn Đông Cổ Hiền, xã Hiền Ninh) cho biết: “Dân ở đây bao đời nay đa số sống bằng nghề nông, chỉ dựa vào ít đất ven sông này để canh tác.

Nhưng hàng năm sạt lở cứ ăn sâu thêm vài mét, “nuốt” hết phần đất trồng hoa màu của người dân. Nếu tình trạng này không chấm dứt, sợ rằng vài năm nữa bà con không còn đất để mà trồng trọt nữa”.

Người dân đứng trước nguy cơ mất đất do
Người dân đứng trước nguy cơ mất đất do "cát tặc" lộng hành.

Cũng lo lắng như bao người dân sống ven sông Long Đại, ông Lê Đức Thạnh (thôn Bắc Cổ Hiền, xã Hiền Ninh) cho hay: “Tình trạng sạt lở đã xảy ra hàng chục năm nay, tuy nhiên những năm trở lại đây mức độ nghiêm trọng cứ tăng dần, diện tích sạt lở năm sau nhiều hơn năm trước”.

Nhiều bà con ở đây quanh năm chỉ sống bằng củ sắn, củ lạc trồng mảnh trên đất ven sông này, nhưng nay diện tích dần thu hẹp, đất canh tác dần ít đi. Nếu không sớm khắc phục, chẳng mấy chốc nữa cái đói, cái nghèo lại vây lấy bà con nơi đây", ông Thạnh nói trong vẻ lo ngại.

Hàng trăm mét kè đê sông bị sập nát.
Hàng trăm mét kè đê sông bị sập nát.

 Vào năm 2000, xã Hiền Ninh (huyện Quảng Ninh) được nhà nước hỗ trợ xây dựng công trình bờ kè dài hơn 300m trên khúc sông thôn Bắc Cổ Hiền.

Nhưng hơn 6 năm che chắn đất cho dân làng, bờ kè này hiện đã xuống cấp nghiêm trọng, khoảng 100 mét kè bê tông đã bị sập lún, hư hỏng nặng và có nguy cơ lan rộng thêm.

Tình trạng sạt lở trên sông Long Đại đoạn qua xã Hiền Ninh đang gây ảnh hưởng và nguy hiểm trực tiếp tới Trạm y tế xã, Trung tâm phục hồi chức năng trẻ em khuyết tật huyện Quảng Ninh, nghĩa trang... ở hai bên bờ. Trước đó đã có 10 hộ dân trong xã phải di dời đến nơi ở mới vì sạt lở tấn công.

Chính quyền “bất lực" hay "bao che”?

Để làm rõ vấn đề này, chúng tôi đã tìm đến một số địa điểm trên sông Long Đại được cho là có “cát tặc lộng hành”, gây ảnh hưởng tới đôi bờ sông Long Đại.  

Đi về phía thượng nguồn sông đến thôn Phú Ninh, xã Duy Ninh (huyện Quảng Ninh), khu vực được người dân phản ánh là hoạt động cát tặc thường diễn ra rầm rộ và ngang nhiên cả ngày lẫn đêm.

Mỗi ngày có hàng chục chiếc thuyền khai thác cát trái phép trên sông Long Đại.
Mỗi ngày có hàng chục chiếc thuyền khai thác cát trái phép trên sông Long Đại.

Qua trao đổi với ông Phạm Văn Xê, trưởng thôn Phú Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh), ông Xê cho hay, trước đây ở khu vực sông trước thôn cát tặc ít hoạt động, đa số là hay hoạt động phía thượng nguồn và gần cầu Long Đại.

Tuy nhiên thời gian gần đây, cát ở các địa điểm đó dần ít đi, chúng dần di chuyển lên khu vực của thôn Phú Ninh để khai thác trộm.  

“Hàng ngày chúng thường hút trộm ở những giờ ít người để ý như 12h trưa, hoặc 1 đến 3 giờ sáng. Vì hoạt động rất nhanh chỉ khoảng 30 phút đến 1 tiếng là chúng rút đi nên rất khó bắt được, một phần do bọn chúng quá manh động, sẵn sàng chống đối và hành hung lại mỗi khi người dân ra ngăn chặn”, ông Xê cho biết thêm.  

Ngoài những địa điểm trên, đi xuôi về phía hạ nguồn sông Long Đại, ngay tại khu vực thôn Xuân Du 1, xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh) là nhiều bãi tập kết cát. Theo quan sát, dường như các bãi tập kết này chưa đủ tiêu chuẩn để cho tàu thuyền neo đậu, tập kết cát?.  

Nhiều bãi tập kết cát không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn cho tàu thuyền vào tập kết cát trái phép.
Nhiều bãi tập kết cát không đủ tiêu chuẩn nhưng vẫn cho tàu thuyền vào tập kết cát trái phép.

Từng trao đổi với PV Pháp luật Plus vào cuối tháng 9/2017, ông Nguyễn Trường Tiến – Chủ tịch xã Xuân Ninh (huyện Quảng Ninh) về vấn đề này, ông Tiến cũng đã nói sẽ “cho xử lý ngay”.

Trước tình trạng đó, PV đã có buổi làm việc với ông Nguyễn Viết Giai - Trưởng Phòng Tài nguyên môi trường huyện Quảng Ninh (tỉnh Quảng Bình) về vấn nạn cát tặc trên sông Long Đại, ông Giai cho biết, sẽ đấu tranh xử lý, đồng thời phối hợp với các cơ quan chức năng khác thường xuyên kiểm tra để chấm dứt tình trạng này.

“Riêng việc các bãi tập kết trái phép,... thời gian giải quyết sớm nhất cũng mất chừng 7 đến 10 ngày” – Ông Giai từng khẳng định.

Thuyền khai thác cát đang neo đậu vào bãi tập kết cát trái phép.
Thuyền khai thác cát đang neo đậu vào bãi tập kết cát trái phép.

Tuy nhiên, đến nay đã hơn 2 tháng trôi qua, tình trạng trên vẫn “ì ạch”, chưa dứt điểm. Từ những thông tin trên, dư luận đang đặt ra câu hỏi: “Phải chăng chính quyền đang khó khăn trong việc làm thủ tục?, hay là có hiện tượng “dung túng” với mục đích lợi ích nhóm ở đây hay không?.

Pháp luật Plus đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Quảng Bình sớm có phương án giải quyết, ngăn chặn tình trạng cát tặc “lộng hành” trên sông Long Đại, tránh ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân hai bên bờ sông.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Hải Long - Đăng Hậu

Bình luận

V-League 2021 mở màn ấn tượng: Hứng khởi và hy vọng

Trận Nam Định- Hà Nội FC mở màn cho mùa giải mới không thể hoàn hảo hơn để tất cả hy vọng V-League 2021 đầu xuôi, đuôi lọt...

Trung Quốc xin đăng cai vòng loại World Cup 2022

Trường hợp vòng loại World Cup khu vực châu Á, không thể diễn ra trong tháng 3/2021, do ảnh hưởng của Covid-19, Trung Quốc sẵn sàng đứng ra đăng cai vòng loại.

Những điểm hấp dẫn tại Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021

Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn, tổ chức Đường hoa Nguyễn Huệ Tết Tân Sửu 2021 vừa công bố phối cảnh của đường hoa năm nay.

Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc 'thắng lớn' nhờ công nghệ 4.0

Mạnh dạn chuyển đổi số, áp dụng công nghệ 4.0, vào các lĩnh vực truyền thông, truyền hình, Trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc vẫn giữ được đà tăng trưởng

Xem thêm