Quảng Bình: Bệnh nhi tử vong sau điều trị, người nhà tố bệnh viện tắc trách?

0
Sau cái chết bất thường của cháu Hiếu khi từng điều trị tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, gia đình Hiếu cho rằng cháu mất do quá trình điều trị?.

Con tử vong, Mẹ tố bệnh viện tắc trách.

Vừa qua, Pháp luật Plus nhận được phản ánh của chị Nguyễn Thị Hồng Hiên (SN 1973, ngụ thôn Pháp Kệ, xã Quảng Phương, huyện Quảng Trạch, Quảng Bình) về việc con trai mình sau khi được các bác sĩ tại Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình chẩn đoán, điều trị, đã tử vong sau khi được chuyển lên tuyến trên không lâu. 

Theo chị Hiên cho biết, sáng 8/12, con chị là cháu Phan Trung Hiếu (17 tháng tuổi) có biểu hiện sốt cao nên gia đình đưa đến Phòng khám tư của bác sĩ Lê Thị Ngọc Hân là Trưởng Khoa Nhi của Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để khám. 

Chị Nguyễn Thị Hồng Hiên bên di ảnh của con trai mới hơn 1 tuổi.
Chị Nguyễn Thị Hồng Hiên bên di ảnh của con trai mới hơn 1 tuổi.

Lúc đó, cháu Hiếu được bác sĩ Hân chẩn đoán bị viêm phế quản và cho thuốc về nhà điều trị. Nhưng sau khi cho cháu Hiếu uống thuốc thì bệnh tình không thuyên giảm, có triệu chứng sốt cao hơn nên tối cùng ngày, gia đình đã đưa cháu Hiếu đến Bệnh viện Đa khoa Khu vực Bắc Quảng Bình nhập viện, điều trị với biểu hiện sốt cao và ho. 

Điều trị tại Khoa Nhi, cháu Hiếu được các y bác sĩ chẩn đoán bị viêm đường ruột, sau đó cho uống men tiêu hóa, uống hạ sốt. Tuy nhiên một lúc sau tình trạng bệnh của cháu không thuyên giảm mà ngày một nặng hơn. Trong đêm cháu đau đớn, la hét khiến gia đình bất an.

Đến khoảng 7h00 ngày 9/12, cháu Hiếu có biểu hiện khó thở và lên cơn co giật mạnh, một bác sĩ nam ở Khoa Nhi đã tiêm một mũi thuốc thần kinh. Thấy tình trạng cháu Hiếu ngày càng nặng, gia đình xin chuyển viện lên tuyến trên điều trị nhưng các bác sĩ không đồng ý.

Đến 11h00 cùng ngày, toàn thân cháu co thắt, môi tím tái nên các bác sĩ mới đồng ý cho chuyển lên Bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới. 

Tuy nhiên, theo anh Phan Thanh Tân (bố của cháu Hiếu) cho hay: “Lúc đó cháu khó thở nhưng khi lên xe cấp cứu để chuyển tuyến trên thì các bác sĩ không mang bình oxy cho cháu. Khi vào tới bệnh viện Cu Ba Đồng Hới thì cô y tá đi cùng chuyến xe của tôi bị các bác sĩ tại đây quở trách”.

Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình bị người nhà bệnh nhi tố tắc trách.
Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình bị người nhà bệnh nhi tố tắc trách.

Sau khi nhập viện Cu Ba Đồng Hới, các bác sĩ đề nghị muốn cứu cháu bé thì yêu cầu gia đình phải cam kết để bác sĩ chọc tủy chữa trị theo phương pháp não.

Được thực hiện phương pháp chọc tủy, cháu Phan Trung Hiếu tỉnh lại và có nói chuyện được với gia đình một lúc, nhưng đến 14h00 (ngày 9/12) thì tình trạng xấu đi và tử vong sau đó.

Chị Hiên (mẹ cháu Hiếu) uất nghẹn nói: “Khi vào bệnh viện Bắc Quảng Bình, tôi yêu cầu bác sĩ khám rồi cho cháu vào cấp cứu và nếu cháu bệnh nặng thì đưa đi bệnh viện tuyến trên điều trị. Tuy nhiên các bác sĩ ở đây khăng khăng giữ cháu ở lại".

Sau cái chết bất thường của cháu Hiếu, người nhà nạn nhân mong muốn cơ quan chức năng vào cuộc là rõ vụ việc. Bởi cho rằng cái chết của con mình là do Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình chẩn đoán sai bệnh và dẫn tới việc cấp cứu không kịp thời, cố tình không cho bệnh nhân chuyển viện nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc trên.

Lãnh đạo các bệnh viện lên tiếng.

Trước phản ánh của gia đình về trường hợp tử vong bất thường của cháu Phan Trung Hiếu (17 tháng tuổi), PV Pháp luật Plus đã có buổi làm việc với lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình để tìm hiểu thông tin vụ việc.

Trao đổi với bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình, bác sĩ Thái cho biết, khoảng 1h00 sáng 9/12, cháu Hiếu nhập viện có triệu chứng nôn, sốt nhẹ, đi ngoài lỏng. Các y bác sĩ chẩn đoán ban đầu là viêm đường ruột và cho điều trị theo hướng viêm nhiễm, sau đó cháu có ngủ được.

Đến 6h00 sáng cùng ngày, sau khi thăm khám thì thấy cháu có bị sốt lại, khoảng 7h00 thì phát hiện một số triệu chứng và chẩn đoán viêm màng não, ngay sau đó chuyển sang hướng điều trị viêm não.

“Đến 8h00, tình hình cháu Hiếu xấu đi, nên đã chuyển vào phòng hồi sức để điều trị. Thời điểm trên y bác sĩ giải thích khuyên chuyển đi bệnh viện Cu Ba Đồng Hới, tuy nhiên gia đình muốn chuyển cháu vào bệnh viện ở Huế. Đến 10h thì cháu Hiếu nặng hơn, gia đình đã đồng ý chuyển cháu vào viện Cu Ba” - Bác sĩ Thái phân trần.

Bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tại buổi làm việc với báo chí.
Bác sĩ Nguyễn Viết Thái – Phó giám đốc Bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình tại buổi làm việc với báo chí.

Theo bác sĩ Thái: “Việc không cho đeo bình oxy khi cho lên xe cấp cứu, khi đưa lên xe thì cháu Hiếu không có biểu hiện khó thở, vì khi trong phòng hồi sức các thông số của máy đo cho thấy cháu thở bình thường và chưa tới mức độ phải cho đeo oxy”.

Để tìm hiểu thêm về sự việc trên, phóng viên Pháp luật Plus tiếp tục liên hệ và làm việc với lãnh đạo của bệnh viện Hữu nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, nơi cháu Hiếu đã chuyển lên điều trị sau đó.

Được biết, khoảng 12h00 trưa 9/12 thì cháu Hiếu nhập viện Cu Ba, lúc đó cháu đã hôn mê sâu, sốt cao, tổn thương não và co cứng chân tay. Theo chẩn đoán ban đầu thì có triệu chứng suy hô hấp nên đã đặt máy thở cho cháu.

Khoảng 13h00 cùng ngày thì phát hiện cháu suy hô hấp, suy tuần hoàn. Tới 14h00 thì cháu hôn mê sâu và tình trạng xấu đi rất nhanh.

Bác sĩ Nguyễn Đại Việt Đức - Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, bệnh viện Hữu nghị Viên Nam  Cu Ba Đồi Hới cho biết: “Lúc tiếp nhận cháu Hiếu thì tiếp nhận luôn bệnh án quá trình điều trị tuyến dưới, trong đó có ghi rõ chẩn đoán sau cùng là có dấu hiệu viêm màng não.

Tuy nhiên do bệnh cảnh của cháu quá nhanh và phức tạp khiến bệnh tình cháu Hiếu xấu đi rất nha trong vòng 2 ngày, đây là điều khó kiểm soát được.

Người nhà nạn nhân cho rằng con trai mình tử vong là do Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình tắc trách.
Người nhà nạn nhân cho rằng con trai mình tử vong là do Bệnh viện Đa Khoa Bắc Quảng Bình tắc trách.

“Sau đó gia đình đã làm cam kết và cho chọc tủy màng não để xét nghiệm và đã phát hiện có vi khuẩn nhóm tụ cầu trong dịch não cháu Hiếu. Đồng thời cũng nhận định cháu Hiếu bị nhiễm trùng máu vàng” - bác sĩ Đức thông tin thêm.

Theo nhận định của bác sĩ Nguyễn Văn Phong  - Phó giám đốc bệnh viện Hữu Nghị Việt Nam – Cu Ba Đồng Hới, đây là một ca nặng và diễn biến tử vong nhanh hơn bình thường. Trường hợp của cháu Hiếu khả năng tử vong là rất cao vì vừa nhiễm huyết, vừa viêm màng não.

Còn về vấn đề điều trị thuốc của tuyến dưới thì không ảnh hưởng tới quá trình phát triển bệnh của cháu sau khi nhập viện tuyến trên vì liều lượng và loại thuốc không có gì sai.

Ông Nguyễn Đức Cường - Giám đốc Sở y tế tỉnh Quảng Bình cho biết, đã chỉ đạo cho phòng nghiệp vụ của Sở y tế đi kiểm tra, xác minh về trường hợp tử vong của cháu Phan Trung Hiếu. Đồng thời đơn vị đã có văn bản gửi cho bệnh viện Đa khoa Bắc Quảng Bình yêu cầu làm rõ vụ việc.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Hải Long - Đ.Hậu

Bình luận

NSND Rơ Chăm Phiang: “Giọng hát, năng khiếu, hình thức” là ba tiêu chí của một thí sinh mà tôi quan tâm

Vừa qua, NSND Rơ Chăm Phiang đã có cuộc trò chuyện với PV Báo PLVN về những thông tin liên quan đến Liên hoan “Tiếng hát Đại ngàn” toàn quốc Lần thứ Nhất.

Bình yên sẽ trở lại

Với lời thơ lay động con tim mà Hoàng Trang đã viết, Nhạc sĩ Trần Cường đã hòa âm phối khí thành công ca khúc "Bình yên sẽ trở lại"...

Brazil 3-0 Venezuela: Neymar kiến tạo và ghi bàn trên chấm phạt đền

Trận ra quân, chủ nhà Brazil rất thuận lợi khi họ dễ dàng giành chiến thắng với tỷ số 2-0 trước đối thủ Venezuela rạng sáng nay (14/6).

Bí mật về nghĩa trang "khủng" của các Pharaoh nổi tiếng Ai Cập

Thung lũng các vị vua là nơi các Pharaoh và những viên quan Ai Cập có quyền lực lớn an nghỉ. Nơi đây được coi là di sản thế giới...

Xem thêm