Pháp Luật Plus - Phường Nguyễn Du (Hà Tĩnh): Chính quyền làm sai, người dân lãnh đủ

Phường Nguyễn Du (Hà Tĩnh): Chính quyền làm sai, người dân lãnh đủ

0
Địa chính phường Nguyễn Du tiến hành xác định mốc giới giữa gia đình ông Tam mà không có sự có mặt của hộ liền kề từ đó dẫn tới việc ông Tam bị UBND phường đình chỉ thi công, không cho xây dựng nhà ở.

Tòa soạn Phapluatplus.vn nhận được đơn đề nghị của ông Hoàng Ngọc Tam trú tại tổ 1, phường Trần Phú, TP Hà Tĩnh, tỉnh Hà Tĩnh. 

Trong đơn ông Tam mong muốn Tòa soạn Pháp luật Plus vào cuộc tìm hiểu, xác mình và làm rõ những uẩn khúc trong việc gia đình ông bị UBND phường Nguyễn Du đình chỉ giấy phép xây dựng khi cho rằng, gia đình ông tiến hành xây dựng nhà lấn chiếm mốc giới với gia đình ông Lương Sỹ Đằng( Phó phòng Cảnh sát kinh tế Công an tỉnh Hà Tĩnh) và Bà Hoa ( Phó Giám đốc Sở LĐTB&XH Hà Tĩnh).

Đơn đề nghị của ông Hoàng Ngọc Tam gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn.
Đơn đề nghị của ông Hoàng Ngọc Tam gửi Tòa soạn Phapluatplus.vn.

Ông Tam cho biết: “Gia đình ông có một mảnh đất với tổng diện tích là 87m2 nằm ở tờ bản đồ số 6D thuộc thửa số 64 được UBND TP Hà Tĩnh cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất có ký hiệu AC 216272 tại quyết định số 663QĐ/UB ngày 18/4/2005.

Ngày 8/5/2017, khi gia đình ông bà tiến hành xây dựng ngôi nhà 2 tầng theo chỉ giới và mốc giới giấy của phép xây dựng được UBND TP Hà Tĩnh thì hộ liền kề với gia đình ông là gia đình nhà anh Lương Sỹ Đằng có vợ là chị Hoa có nảy sinh mâu thuẫn về mốc giới giữa hai gia đình.

Hiện trạng ngôi nhà của gia đình ông Tam mới xây xong phần móng vì cho rằng có tranh chấp với gia đình anh Lương Sỹ Đằng.
Hiện trạng ngôi nhà của gia đình ông Tam mới xây xong phần móng vì cho rằng có tranh chấp với gia đình anh Lương Sỹ Đằng.

Cũng theo ông Tam: “Đỉnh điểm của sự mâu thuân khi gia đình ông thuê thợ tiến hành xây dựng ngôi nhà 2 tầng theo đúng với giấy phép xây dựng thì bất ngờ gia đình anh Lương Sỹ Đằng( hộ liền kề với gia đình ông) ra chửi, đe dọa khi cho rằng gia đình ông xây dựng lấn sang phần mái tôn mà gia đình anh Đằng đóng bao xung quanh tường”.

Sự việc này khiến cho gia đình ông luôn sống trong tình trạng lo lắng, bất an và sợ hãi về tinh thần, hao tổn về sức khỏe”.

Ông Tam cho hay: “Sự việc này xảy ra đã được UBND phường Nguyễn Du can thiệp và tiến hành giải quyết nhưng đến nay chưa có kết quả.

Cũng từ nguyên nhân này mà gia đình ông bị UBND phường Nguyễn Du đình chỉ thi công vì đất đang có tranh chấp”.

Liên quan đến sự việc này, nhóm phóng viên Phapluatplus.vn đã có buổi làm việc với ông Dương Đình Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Du và anh Phạm Hoài Nam cán bộ địa chính của UBND phường Nguyễn Du người trực tiếp phụ trách kiểm tra các vấn đề, lập biên bản khi tiến hành kiểm tra đo mốc giới giữa gia đình bà Nghĩa và anh Lương Sỹ Đằng.

Ông Dương Đình Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Du trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn.
Ông Dương Đình Phúc, Phó chủ tịch UBND phường Nguyễn Du trao đổi với phóng viên Phapluatplus.vn.

Tại buổi làm việc ông Phúc cho hay: “Sự việc này phía UBND phường Nguyễn Du đã có báo cáo số 63/BC-UBND gửi UBND TP Hà Tĩnh để giải quyết theo thẩm quyền. Gia đình bà Nghĩa đã được UBND TP Hà Tĩnh cấp giấy phép xây dựng theo quy định.

Ngày 29/3/2017 UBND phường Nguyễn Du tổ chức định vị việc xây dựng nhà ở của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tam và bà Đinh Thị Nghĩa theo đúng giấy phép xây dựng được UBND TP Hà Tĩnh cấp và ranh giới theo giấy chứng nhận QSD đất của hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tam.

Cụ thể phía Bắc rộng 4,5m cách tim đường Huy Cận là 6,25m; phía Nam rộng 4,5m giáp mương thoát nước rộng 1,0 m; phía Đông dài 19,5m cách tim đường Xuân Diệu 14,0 m; phía Tây dài 19,5 m cách móng nhà ông Lương Sỹ Đằng 10cm.

21Báo cáo số 63/BC-UBND của UBND Phường Nguyễn Du gửi UBND TP Hà Tĩnh để giải quyết theo thẩm quyền vì cho rằng gia đình ông Tam xây dựng sai giấy phép, và đất đang có tranh chấp nên tạm thời đình chỉ thi công.

22Báo cáo số 63/BC-UBND của UBND Phường Nguyễn Du gửi UBND TP Hà Tĩnh để giải quyết theo thẩm quyền vì cho rằng gia đình ông Tam xây dựng sai giấy phép, và đất đang có tranh chấp nên tạm thời đình chỉ thi công.

23

Ông Phúc cho biết thêm: “Khi gia đình bà Nghĩa tiến hành xây dựng nhà ở trong quá trình triển khai xây dựng có xảy ra tranh chấp ranh giới quyền sử dụng đất với hộ gia đình ông Lương Sỹ Đằng.

Khi phát hiện ra tranh chấp UBND phường Nguyễn Du đã chỉ đạo địa chính xây dựng, đô thị và công an phường đến vị trí hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tam đang xây dựng để làm rõ và giải quyết đều có biên bản đo mốc giới.

Trải qua 3 lần hòa giải nhưng phía hai gia đình đều không thống nhất và tìm được tiếng nói chung nên phía phường buộc phải báo cáo lên TP Hà Tĩnh để tìm hướng giải quyết.

Trước câu hỏi của phóng viên về việc cán bộ địa chính xây dựng của phường cùng với các phòng ban chuyên môn của TP Hà Tĩnh như Phòng Tài nguyên môi trường (TNMT), phòng Quản lý đo thị (QLĐT) và đội đô thị tiến hành đo xác định mốc giới mà không xác định mốc giới hộ liền kề với gia đình ông Hoàng Ngọc Tam mà vẫn căn cứ vào biên bản xác định mốc giới đó để báo cáo lên TP Hà Tĩnh để giải quyết sự việc như vậy có đúng hay không?

Lúc này, ông Phúc ấp úng cho hay: “ Việc cán bộ địa chính tiến hành lập biên bản mà không xác định mốc giới giữa gia đình ông Tam và gia đình ông Đằng cụ thể là biên bản được lập ngày 24/5/2017 và biên bản ngày 5/6/2017 là không đúng, không có cơ sở để giải quyết.

Do vậy, đến ngày 9/6/2017 phía UBND phường Nguyễn Du mới mời các phòng ban chuyên môn của TP Hà Tĩnh như phòng tài nguyên môi trường, quản lý đô thị, tư pháp, đội quản lý trật tự đô thị và các gia đình có liên quan tổ chức hòa giải lần hai để xác định ranh giới, mốc giới hợp pháp để sử dụng đất của các hộ gia đình.

Tại buổi họp các phòng ban chuyên môn hưỡng dẫn UBND phường Nguyễn Du xác định ranh giới thửa đất hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tam từ tim đường Xuân Diệu là 14,0 m trở vào đến đất của hộ gia đình không xác định mốc giới, ranh giới hộ gia đình nhà ông Lương Sỹ Đằng.

Từ đó mới dẫn đến kết quả kiểm tra hộ gia đình bà Nghĩa xay dựng nhà ở không theo biên bản định vị, không đúng với giấy phép xây dựng do UBND TP Hà Tĩnh cấp”.

Ở một diễn biến khác, anh Phạm Hoài Nam cán bộ địa chính xây dựng phường Nguyễn Du người trực tiếp lập biên bản hiện trường các lần thừa nhận: “Việc xác định mốc giới đối với thửa đất của gia đình Ông Hoàng Ngọc Tam mà không xác định mốc giới với hộ liền kề (hộ gia đình anh Lương Sỹ Đằng) là không đúng, không đảm bảo sự khách quan nên mới dẫn đến tình trạng kiện tụng kéo dài”.

Phường Nguyễn Du (Hà Tĩnh): Chính quyền làm sai, người dân lãnh đủ
Biên bản kiểm tra hiện trạng xác định mốc giới do anh Phạm Hoài Nam, địa chính phường Nguyễn Du lập với sự tham gia của các phòng ban chuyên môn của TP Hà Tĩnh nhưng lại không kiểm tra hiện trạng mốc giới hộ nhà anh Lương Sỹ Đằng (hộ liền kề với gia đình ông Tam).
Biên bản kiểm tra hiện trạng xác định mốc giới do anh Phạm Hoài Nam, địa chính phường Nguyễn Du lập với sự tham gia của các phòng ban chuyên môn của TP Hà Tĩnh nhưng lại không kiểm tra hiện trạng mốc giới hộ nhà anh Lương Sỹ Đằng (hộ liền kề với gia đình ông Tam).

Trao đổi thêm về việc anh Phạm Hoài Nam biết việc xác định mốc giới là sai mà vẫn tiến hành lập biên bản lúc này anh Nam cho biết: “Do anh chỉ là cán bộ địa chính của phường phối hợp cùng với các phòng ban chuyên môn của thành phố.

Do năng lực của tôi còn hạn chế công việc tôi cũng mới tiếp nhận nên tôi sẽ làm kiểm điểm xin nhận trách nhiệm với lãnh đạo UBND phường".

Liên quan đến việc làm sai của cán bộ địa chính phường Nguyễn Du mà ở đây là trách nhiệm của anh Phạm Hoài Nam khi thiếu trách nhiệm, năng lực còn hạn chế khi lập biên bản định vị không đúng.

Không có sự có mặt của hộ liền kề cũng như không xác định mốc giới giữa hộ gia đình ông Hoàng Ngọc Tam và anh Lương Sỹ Đằng để dẫn tới tình trạng kiện tụng kéo dài ảnh hưởng đến quá trình thi công cũng như gây thiệt hại về kinh tế tinh thần cho gia đình ông Hoàng Ngọc Tam thì anh Nam sẽ bi xử lý ra sao?

Lúc này ông Phúc cho biết: “Phía UBND phường đã yêu cầu anh Nam viết bản giải trình và sẽ báo cáo lên UBND TP Hà Tĩnh để tiến hành xử lý theo thẩm quyền.

Biên bản giải trình của anh Nam tôi không cung cấp được vì tôi chỉ là phó giúp việc cho đồng chí chủ tịch UBND phường nên việc cung cấp biên bản giải trình của anh Nam tôi phải xin ý kiến chỉ đạo… “.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin!

Đình Quyết - Bình Nguyên

Loading...

Bình luận

Loading...
Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

Âm nhạc trực tuyến - hay và chưa hay

0
Sản xuất nhạc trực tuyến là một giải pháp tối ưu trong mùa dịch, khi mà người dân không thể ra đường hay tụ tập chỗ đông người.

Ngày Quốc Tổ Việt Nam toàn cầu online: Kết nối đồng bào Việt

Giỗ Tổ Hùng Vương năm Canh Tý 2020 vẫn được tổ chức quy mô cấp quốc gia nhằm tôn vinh các giá trị văn hóa dân tộc.

Sáng nay, dâng hương Giỗ Tổ tại Đền Hùng

Lễ dâng hương diễn ra vào 9h sáng nay 2/4 tại đền Thượng, thành phần tham gia được rút gọn khoảng 1-2 đại diện là lãnh đạo UBND tỉnh Phú Thọ.

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Khám phá vẻ đẹp "thơ mộng" bản định cư Cu Vai – Yên Bái

Nằm vắt mình trên lưng chừng dốc, bản Cu Vai, tỉnh Yên Bái là một trong những điểm đến hấp dẫn để người dân và du khách khám phá.