Pháp Luật Plus - Phường Ngã Tư Sở có thờ ơ khi để người dân sống chung với nước cống

Phường Ngã Tư Sở có "thờ ơ" khi để người dân sống chung với nước cống

0
Dù đã hơn 8 tháng trôi qua nhưng những người dân tại khu tập thể B5 Vĩnh Hồ đang phải sống trong cảnh ngập nước hôi thối cả ngày đêm.

Tòa soạn Pháp luật Plus nhận được đơn thư của bà Trần Thị Thúy Quỳnh, Phòng 303 B5 Vĩnh Hồ Phường Ngã Tư Sở quận Đống Đa, TP Hà Nội.

Là người đại diện cho các hộ gia đình tại cầu thang 01 nhà B5 – Tập thể Vĩnh Hồ, thuộc tổ dân phố 14 Phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa nay có đơn khẩn cấp kêu cứu vì đã 8 tháng nay sống trong cảnh ô nhiễm nước cống.

8 tháng sống trong nước cống

Theo bà Quỳnh cho biết: “Vào tháng 7/2010 nhà ông Triệu Văn Bình cùng vợ là bà Âu Thị Tám- hiện đang trú tại địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ có thực hiện xây dựng, sửa chữa nhà ngay trên đường cống thoát nước mưa của toàn bộ các hộ dân cư trú tại cầu thang 01 nhà B5, gây ra tình trạng tắc nghẽn đường thoát ra cống thoát nước của Thành phố.

Tôi đã có đơn kêu cứu lên UBND phường Ngã Tư Sở. Phường đã chỉ đạo tháo dỡ nhà (vì nhà không có giấy tờ, xây lấn chiếm trên đất lưu không của tập thể). Ngay sau đó, ngày 31/7/2010 dưới sự chứng kiến của Tổ trưởng dân phố cùng một số hộ dân, gia đình ông Triệu Văn Bình và bà Âu Thị Tám đã nói khó với tập thể cho xây dựng tầng 1 và cam kết sẽ thi công lại đường cống mới để đảm bảo cho việc thoát nước được bình thường không gây ảnh hưởng đến các hộ dân phía trong. Việc cam kết được thực hiện và cho đến thời điểm giữa năm 2017 không để xảy ra hiện tượng ngập úng ứ đọng.

Tuy nhiên vào giữa năm 2017 gia đình ông Triệu Văn Bình và bà Âu Thị Tám lại tiếp tục thực hiện cải tạo sửa chữa nhà bằng việc xây dựng lấn chiếm thêm tầng 2  và sửa chữa ở trong nhà thì đường cống thoát nước của khu dân cư chúng tôi lại bị tắc nghẽn, thường xuyên ứ đọng nước thải đen kể cả những lúc trời nắng nóng, khô ráo.

Nước cống thường xuyên dâng cao khiến cho khu tập thể B5 Vĩnh Hồ bị ô nhiễm môi trường.
Nước cống thường xuyên dâng cao khiến cho khu tập thể B5 Vĩnh Hồ bị ô nhiễm môi trường.

Vì sự cố này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến môi trường, sức khỏe của toàn bộ dân cư khu vực nên chúng tôi đã nhiều lần gửi Văn bản đến UBND phường Ngã Tư Sở để mong được giải quyết. Nhưng đến thời điểm hiện tại vẫn chưa được giải quyết dứt điểm”.

Phường thừa nhận công trình lấn chiếm

Để làm sáng tỏ những thông tin trên Phóng viên Pháp luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Hoàng Mạnh Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở.

Ông Dũng cho hay: “Đúng là có việc tắc cống tại khu tập thể B5 Vĩnh Hồ. Tại khu tập thể B5 Vĩnh Hồ có nhà bà Âu Thị Tám địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ và nhà ông Thọ phòng 101 B5 Vĩnh Hồ. Cả hai công trình này đều là công trình lấn chiếm đất lối đi của tập thể. Hai nhà này đã xây dựng từ rất lâu rồi”.

Khi được hỏi về việc công trình nhà bà Âu Thị Tám mới phát sinh công trình vi phạm trật tự xây dựng có thể là nguyên nhân làm sụt lún, gây tắc cống thì ông Dũng cho biết: “Nhà này đã xây dựng từ lâu lắm rồi, có phát sinh xây dựng mới gì đâu”.

Cũng qua trao đổi với ông Vũ Quyết và ông Tạ Minh Đức – Thanh tra xây dựng phường Ngã Tư Sở cho biết: “Công trình này có từ rất lâu rồi. Hiện tại không có phát sinh xây dựng. Còn việc lấn chiếm đường đi của tập thể thì cả cái Hà Nội này chỗ nào cũng có”.

Công trình vi phạm lấn chiếm khoảng không gian của khu tập thể B5 Vĩnh Hồ.
Công trình vi phạm lấn chiếm khoảng không gian của khu tập thể B5 Vĩnh Hồ.

Đại diện UBND phường Ngã Tư Sở và Thanh tra xây dựng đều khẳng định không có việc vi pạm trật tự xây dựng tại địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ. Tuy nhiên theo tìm hiểu của Phóng viên Pháp luật Plus thì mới đây nhất là ngày  21/5/2018 UBND phường Ngã Tư Sở đã lập biên bản đối với hành vi vi phạm trật tự xây dựng của gia đình bà Âu Thị Tám tại địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ.

Cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí

Cụ thể ngày 21/5/2018 tại trụ sở UBND phường Ngã Tư Sở. Tổ Thanh tra xây dựng phường Ngã Tư Sở đã lập biên bản đối với bà Âu Thị Tám có địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ, phường Ngã Tư Sở, quận Đống Đa, TP Hà Nội. Về hành vi dựng khung sắt lợp mái nhựa vi phạm trật tự xây dựng.

Ông Hoàng Mạnh Dũng – Phó chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở cho biết: Qua công tác kiểm tra địa bàn, tổ công tác phát hiện hộ gia đình bà Âu Thị Tám dựng khung cột sắt, lợp mái nhựa lên nóc trần tầng 1 diện tích khoảng 60m2. UBND phường yêu cầu gia đình bà Âu Thị Tấm tự tháo dỡ toàn bộ phần khung cột sắt, lợp mái nhựa.

Bà Âu Thị Tám cho biết: Đã mua lại căn nhà số 7 Vĩnh Hồ từ năm 1993, tôi đã sửa lại nhà từ 2010. Gia đình tôi đã dựng cột sắt, che bạt trên nóc trần tầng 1 từ năm 2017. Gần đây do mưa gió hắt mưa vào nhà tôi có nâng cao cột sắt, lợp mái nhựa để gia cố lại.

Công trình bị lập biên bản nhưng không hiểu sao vẫn hoàn thiện.
Công trình bị lập biên bản nhưng không hiểu sao vẫn hoàn thiện.

Bà Đinh Kim Nan – Tổ trưởng tổ dân phố 15 cho biết: Thời điểm ông Bùi Bảo Thắng còn làm Chủ tịch UBND phường Ngã Tư Sở gia đình bà Tám có đơn xin làm tầng 2 nhưng UBND phường không đồng ý mà chỉ cho giữ lại 1 phần phía đằng trước nhà, còn lại diện tích phía sau UBND phường đã tổ chức cưỡng chế phá dỡ. Bà Tám đã dùng bạt che lại phần đó. Đến năm 2017 bà Tám xây thêm 1 bức tường 1,2m phía sau, phía trên che bạt. Đến 10/5/2018 đến 12/5/2018, bà Tám lợp thêm mái nhựa vào phần đã cưỡng chế trước đây.

Ông Vũ Quyết - cán bộ TTXD cho biết: Phần diện tích trên nóc trần tầng 1 của gia đình bà Tám là khoảng không chung của tập thể. Việc hiện nay bà lợp mái nhựa mới làm và phần khung sắt là không đúng quy định của pháp luật. Đề nghị và Tám dỡ bỏ toàn bộ khung sắt, mái nhựa đã lắp, dựng thêm.

UBND phường Ngã Tư Sở đã thừa nhận công trình có địa chỉ số 7 Vĩnh Hồ là công trình lấn chiếm đường đi của tập thể B5 Vĩnh Hồ. Tuy nhiên lại cung cấp thông tin sai lệch cho báo chí khi cho rằng công trình này không phát sinh vi phạm trật tự xây dựng. Điều này khiến dư luận không khỏi hoài nghi có hay không việc UBND phường Ngã Tư Sở tiếp tay cho sai phạm. Cùng với đó là 8 tháng trôi qua người dân tại khu tập thể này đang phải sống chung với nước cống.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Ngọc Huy

Bình luận

Loading...
 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019