Phường Đức Giang (Hà Nội): Việc bầu Ban quản trị nhà CT10 KĐT Việt Hưng có dấu hiệu mờ ám?

0
Cư dân tòa nhà CT10 đang rất bức xúc trước việc, chính quyền sở tại tiếp tục cho các thành viên trong Ban quản trị cũ tiếp tục làm việc

Việc thu, chi của Ban quản trị tại Tòa nhà CT10, Khu đô thị Việt Hưng có nhiều bất cập, nhưng những kiến nghị của cư dân lại không được chính quyền sở tại xử lý triệt để mà lại tiếp tục cho các thành viên trong Ban quản trị cũ tiếp tục làm việc, gây ra nhiều bức xúc cho cư dân sinh sống tại tòa nhà.

Thu chi trái Quy chế của Ban quản trị

Theo đơn của nhiều hộ dân (tại Tòa nhà CT10, Khu đô thị Việt Hưng, Đức Giang, Long Biên, Hà Nội) cùng ký phản ánh về việc Bầu Ban quản trị nhiệm kỳ 2019-2022 với những người không có năng lực ở nhiệm kỳ trước.

Qua tìm hiểu chúng tôi được biết, khoảng cuối tháng 02/2019, chung cư CT10 đã họp Hội nghị để bầu Ban quản trị nhưng vì số cư dân tham dự quá ít nên cuộc họp không thành công.

Ngay sau đó, ngày 01/3/2019, cư dân CT10 đã làm đơn gửi đến ông Lương Hồng Điệp, Chủ tịch UBND phường Đức Giang để có ý kiến chỉ đạo giải quyết.

Tuy nhiên, sự việc không được UBND phường Đức Giang giải quyết theo Luật Khiếu nại, mà chỉ lấy ý kiến của một ông trong Ban quản trị cũ rồi đề nghị cư dân thực hiện đúng theo Thông tư 02/2016/TT-BXD, ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng.

2

Biên bản kiểm phiếu do ông Cồ Văn Huế - Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang làm Tổ trưởng.

Theo báo cáo tài chính hàng năm của Ban quản trị, một số vấn đề có dấu hiệu vi phạm pháp luật như: Bà Hoàng Thị Thanh (SN 1950) vừa làm kế toán, thủ quỹ, tự viết phiếu thu, phiếu chi.

Có những tháng, bà Thanh ký duyệt chi 2 lần cho cùng một công việc với giá trị lên đến hàng triệu đồng,... mua sắm thường có giá thành mức cao hơn gấp 2-3 lần giá thị trường ở mức cao nhất?

Điển hình như trong báo cáo tài chính từ 01/01-18/02/2019, Ban quản trị nhà CT10 thu tiền phí là 305,5 triệu đồng, chi hết 429,3 triệu đồng.

Trong đó, chi 2 lần “Thanh toán phí dịch vụ bảo vệ tháng 01/2019, với số tiền hơn 60 triệu đồng; thanh toán phí dịch vụ chăm số cây xanh, thảm cỏ tháng 01/2019, với số tiền 1 triệu đồng; thanh toán tiền mua đồ dùng vệ sinh gần 900 nghìn đồng,...”

Theo Quy chế làm việc của Ban quản trị nhà CT10 thì tại điểm c, khoản 4, Điều 9 quy định: “Nếu số tiền chi trên 20 triệu đồng phải hỏi ý kiến của cư dân tòa nhà,....” Nhưng thực tế, Ban quản trị lại không hề đưa ra thông báo nào để lấy ý kiến cư dân, mà trong báo cáo tài chính mới đây (tháng 01/2019) có khoản chi lên đến gần 70 triệu đồng.

Cũng theo Điều 9 Quy chế làm việc của Ban quản trị thì tiền tồn quỹ của tòa nhà chỉ được phép giữ từ 20 triệu trở xuống, nhưng bà Hoàng Thị Thanh và Ban quản trị thường xuyên để tồn quỹ tiền mặt từ 200 - 400 triệu đồng mà không gửi ngân hàng theo quy định.

Ngày 12/01/2017, trong khi tiền mặt tồn quỹ là 204.683.154 đồng mà bà Hoàng Thị Thanh lại rút tiếp 50 triệu tiền mặt không hiểu để làm gì? Trong khi cả một năm không phát sinh khoản chi lớn nào, việc này gây nhiều nghi ngờ trong cư dân ở tòa nhà?

Ngoài ra, ông Đào Văn Thanh (Phó Ban quản trị) thuê mặt bằng mở quán “cà phê Cười” tại tầng 1 của tòa nhà CT10 với số tiền thuê chỉ 5,7 triệu đồng/tháng.

Việc Ban quản trị cho ông Thanh thuê để làm quán các cư dân không được biết, tự Ban quản trị “bí mật” ký hợp đồng với nhau. Trong quá trình hoạt động của quán cà phê này, có tháng ông Thanh chủ quán Cà phê Cười còn không đóng tiền điện, gây bức xúc cho cư dân.

1

UBND phường Đức Giang.

Bầu lại Ban quản trị vẫn “Bình cũ rượu mới”

Với những sự việc trên, cư dân tòa nhà đã đề xuất một số người có đầy đủ năng lực, phẩm chất, triển vọng hiện đã và đang công tác trong quân đội, công an, cán bộ nhà nước, phù hợp với yêu cầu thay thế các thành viên trong Ban quản trị.

Tuy nhiên, ngày 20/8/2019, tại Hội nghị bất thường bầu Ban quản trị mới ở Tòa nhà CT10, ông Lương Hồng Điệp – Chủ tịch UBND phường Đức Giang (Long Biên, Hà Nội) không chấp nhận các thành viên được các cư dân tín nhiệm giới thiệu tham gia ứng cử vào Ban quản trị khóa mới.

Đồng thời, ông Điệp lại đồng ý cho các thành viên trong Ban quản trị cũ tiếp tục ứng cử và bầu 4 người lấy 4 người.

Tại Hội nghị, cư dân muốn phát biểu chỉ ra những dấu hiệu sai phạm của Ban quản trị cũ nhưng ông Điệp cương quyết không cho phát biểu (trước đó các cư dân đã có đơn kiến nghị nhưng ông Điệp không giải quyết - PV).

Trao đổi về các vấn đề này, ông Cồ Văn Huế - Phó Chủ tịch UBND phường Đức Giang cho biết: “Ngày 08/8/2019, UBND phường Đức Giang đã tổ chức hội nghị trù bị bầu Ban quản trị tòa nhà CT10 theo đơn của Ban quản trị.

Đại diện các hộ dân giới thiệu ứng cử 7 thành viên tham gia và 1 người của chủ đầu tư. Sau khi thẩm định có 2 người xin rút, 1 người không đủ điều kiện.

UBND phường Đức Giang đã tổ chức bỏ phiếu và 4 ứng viên đều trúng cử với số phiếu từ 50% trở lên. UBND phường Đức Giang tổ chức hội nghị nhà chung cư CT10 là đúng theo quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD, ngày 15/02/2016 của Bộ Xây dựng”.

Kết quả bỏ phiếu, các thành viên trúng cử gồm: Bà Hoàng Thị Thanh (kế toán kiêm thủ quỹ nhiệm kỳ cũ), ông Đào Văn Thanh (Phó Ban quản trị cũ), ông Lê Ngọc Hưng (thành viên Ban quản trị cũ), cả 3 người đều là thành viên trong Ban quản trị cũ đã có nhiều dấu hiệu sai phạm trong việc quản lý và thu, chi tài chính của tòa nhà nay lại tiếp tục được làm trong Ban quản trị mới.

Ngoài ra bổ sung vào Ban quản trị là bà Trịnh Thị Hồng Loan hiện đang là Trưởng phòng kinh doanh của Công ty sổ xố kiến thiết Thủ đô.

Được biết, ngay sau khi Hội nghị bất thường bầu Ban quản trị mới ở Tòa nhà CT10 kết thúc, các hộ dân ở tòa nhà CT10 đã có đơn gửi đến ông Chủ tịch UBND phường Đức Giang và bà chủ tịch UBND quận Long Biên đề nghị xem xét lại những bất thường trong việc tổ chức cũng như kết quả bầu Ban quản trị mới.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc này.

 

Tuấn Ngọc- Văn Mạnh

Loading...

Bình luận

Khởi tranh giải vô địch cờ vua toàn quốc 2020 tranh cup LienVietPostBank

Giải vô địch Cờ vua toàn quốc năm 2020 cúp LienVietPostBank sẽ chính thức diễn ra tại NTĐ Hoàng Mai (Hà Nội) từ 1/10 đến ngày 12/10/2020.

Alessandra Ambrosio eo thon ngực đầy với bikini Burberry

Siêu mẫu xứ Samba sành điệu cực chất với set đồ bikini họa tiết kẻ huyền thoại của hãng thời trang Anh quốc Burberry.

Bầu Đức ra tay 'cứu' HAGL: Mừng ít, hoang mang nhiều

Rất dị hòng cứu HAGL thoát khỏi nguy cơ rơi vào nhóm xuống hạng. Nhưng đó là cái vung tay đáng lo hơn mừng của ông chủ đội bóng phố Núi...

Google thay đổi biểu tượng, tôn vinh nghệ thuật cải lương Việt Nam

Trang chủ Google tiếng Việt là hình ảnh trình diễn của sân khấu cải lương để tôn vinh loại hình nghệ thuật này trong Ngày Sân khấu Việt Nam.

Xem thêm

Thế giới Facebook