Pháp Luật Plus - Phù Yên (Sơn La): Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT trên QL37?

Phù Yên (Sơn La): Hàng loạt công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT trên QL37?

0
UBND huyện Phù Yên có buông lỏng quản lý đất đai cho người dân xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và hành lang ATGT trên địa bàn xã Huy Hạ.

Thời gian vừa qua phản ánh đến đường dây nóng của Tòa soạn Pháp luật Plus (Báo Pháp luật Việt Nam) một số người dân sinh sống trên địa bàn xã Huy Hạ, huyện Phù Yên, tỉnh Sơn La bức xúc cho biết, chính quyền UBND xã Huy Hạ đang cố tình làm ngơ cho hàng loạt hộ dân xây dựng nhà ở kiên cố lấn chiếm hành lang an toàn giao thông dọc QL37, đáng nói các công trình này vô tư mọc lên trong vùng quy hoạch mở rộng thị trấn Phù Yên nhưng không được chính quyền sở tại kiểm tra, xử lý triệt để.

IMG_20190503_190416
xay dung 2

Hàng loạt công trình được xây dựng kiên cố lấn chiếm hàng lang an toàn giao thông trên QL37 nằm ngay phía trước UBND xã Huy Hạ mà không hề bị xử lý.

Để xác minh thông tin bạn đọc phản ánh, PV Pháp luật Plus đã mục sở thị lên địa bàn xã Huy Hạ thì mới tá hỏa khi hàng loạt công trình xây dựng trên đất nông nghiệp, hành lang an toàn giao thông mọc lên như nấm, nhưng điều đáng nói các công trình này đều nằm ngay cạnh UBND xã Huy Hạ và nằm cách UBND huyện Phù Yên chưa đầy 1km.

Theo quan sát của PV, hàng loạt công trình nhà ở được xây dựng kiên cố bằng bê tông cốt thép, có nhiều công trình được chủ đầu tư xây dựng cao 2 đến 3 tầng nhưng không hề bị cơ quan chức năng ngăn chặn xử lý.

IMG_20190503_190421
IMG_20190503_190413

Không những xây dựng lấn chiếm hành lang an toàn giao thông mà các công trình này còn ngang nhiên xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp.

 

Không chỉ các công trình đã xây dựng hoàn thiện được người dân đưa vào sử dụng, mà hiện nay còn nhiều công trình xây dựng khang trang lộng lẫy đang được chủ đầu tư cho công nhân hoàn thiện các hạng mục cuối cùng của công trình.

Trao đổi với PV, một hộ dân ở thị trấn Phù Yên bức xúc cho biết: “"Chúng tôi hết sức bất bình khi người dân có làm khu vực chăn nuôi xây chuồng lợn ở thị trấn thì huyện và xã tháo dỡ tận móng.

Nhưng không hiểu vì lý do gì mà hàng loạt công trình xây nhà ở kiên cố, nguy nga lộng lẫy trên đất nông nghiệp, trên hành lang an toàn giao thông ngay sát QL37 mà không bị xử lý…”.

IMG_20190503_190408

Một công trình được xây dựng xong phần móng trên diện tích đất nông nghiệp.

61838241_371574966821361_2921636741301403648_n

 

61756296_2399713630312095_3617999962463272960_n

Các công trình này còn được chủ đàu tư xây dựng nhà ở kiên cố trên diện tích đất 5% do UBND xã cho thuê.

Theo tìm hiểu của phóng viên Pháp luật Plus, hiện nay trên địa bàn xã Huy Hạ có tổng cộng 78 hộ vi phạm trật tự xây dựng trong đó UBND xã Huy Hạ cho thuê đất 5% sử dụng vào mục đích đất ở và kinh doanh dịch vụ buôn bán 15 hộ với tổng diện tích là 3.337,78m2.

Tự ý chuyển đổi mục đích đất ruộng sang đất ở, đất vườn là 22 hộ với tổng diện tích là 3.915,9m2.

Các hộ lấn chiếm xây dựng nhà ở và các công trình khác hoàn toàn trên đất hành lang an toàn giao thông là 14 hộ.

Liên quan đến sự việc này, ngày 29/5, PV Báo Pháp luật Việt Nam đã có cuộc trao đổi với ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Huy Hạ, ông Dưỡng thừa nhận sự việc trên và cho biết: “Đúng là trên địa bàn xã hơn 3 năm trở lại đây có rất nhiều công trình xây dựng trên đất nông nghiệp và hành lang an toàn giao thông vi phạm nghiêm trọng luật đất đai.

UBND xã đã nhiều lần lập biên bản đình chỉ việc xây dựng nhưng các hộ dân lại lợi dụng vào ngày nghỉ và ban đêm để thi công nên khó xử lý…”.

Ông Dưỡng cho biết thêm: “Sau trận bão lũ năm 2017 trên địa bàn xã có xảy ra sạt ở, lũ quét khiến cho nhiều hộ gia đình bị trôi nhà... cho nên rất nhiều các hộ không dám ở lại chỗ cũ nữa, bởi đa phần là sống cạnh chân núi và gần suối.

Trong đó có 21 hộ được UBND xã vận động còn hơn 50 hộ thì cứ tự xây dựng.

Việc này UBND xã cũng báo cáo xin ý kiến của UBND huyện Phù Yên nhưng không nhận được văn bản hay ý kiến chỉ đạo cưỡng chế các công trình mà chỉ nhận được ý kiến chỉ đạo vận động tuyên truyền cho người dân không được xây dựng các công trình mới….”.

62113180_439876056812815_2784278842452213760_n

Ông Đinh Đức Dưỡng, Chủ tịch UBND xã Huy Hạ (bìa phải) và ông Hà Đình Hưng (bìa trái), cán bộ địa chính xã Huy Hạ làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam.

Trước câu hỏi của PV về việc có hay không UBND xã Huy Hạ buông lỏng quản lý đất đai, sau này có dự án mở đường hay mở rông địa bàn thị trấn Phù Yên thì các công trình này sẽ xử lý như thế nào?

Ai là người đền bù các công trình kiến trúc xây dựng sai phép như thế này cho người dân?

Lúc này vị chủ tịch UBND xã Huy Hạ trầm ngâm rồi cho biết: “Việc này vượt quá thẩm quyền của UBND xã Huy Hạ nên PV liên hệ với UBND huyện Phù Yên để nắm bắt thông tin…”.

Phóng viên tiếp tục đặt câu hỏi về khi để xảy ra tình trạng xây dựng tràn lan trên đất nông nghiệp, lấn chiếm hành lang an toàn giao thông của QL37 trách nhiệm thuộc về tập thể cá nhân nào và trong thời gian tới có cưỡng chế các công trình xây dựng này hay không?

Vị chủ tịch xã Huy Hạ cho biết: “Tôi đã chỉ đạo anh em lập biên bản xử lý vi phạm xử phạt hành chính nhưng không hiểu vì sao các hộ dân không chịu nộp.

Sự việc này thường vụ huyện ủy và UBND huyện đã tiến hành kỷ luật tôi hình thức cảnh cáo và đồng chí Đinh Văn Ngân, Phó chủ tịch bằng hình thức khiển trách, ông Lò Mạnh Hồng, công chức địa chính xã bằng hình thức khiển trách…”.

“Còn việc cưỡng chế hay không anh em cứ liên hệ làm việc với UBND huyện Phù Yên và Phòng kinh tế hạ tầng của huyện chứ cái này vượt quá thẩm quyền của UBND xã”.

Tiếp tục PV đã liên hệ qua điện thoại với ông Đào Văn Nguyên, Chủ tịch UBND huyện Phù Yên để làm rõ sự việc buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn xã Huy Hạ và hướng xử lý vụ việc này thì nhận được câu trả lời: “Tôi đang đi vắng không ở huyện, mời anh em sang làm việc với ban tuyên giáo huyện ủy. Hiện tại huyện Phù Yên đang giải quyết theo quy trình chứ không phải hợp thức hóa gì cả…”.

Theo nguồn tin riêng của Báo Pháp luật Việt Nam, được biết, Huyện ủy Phù Yên không những không có biện pháp xử lý hay cưỡng chế hàng loạt công trinh vi phạm xây dựng trên đất nông nghiệp và hành lang an toàn giao thông mà còn đang kiến nghị và đề xuất lên UBND tỉnh Sơn La cho phép huyện Phù Yên lập hồ sơ chuyển đổi mục đích sử dụng đất, thực hiện đăng ký biến động đất đai theo qui định, lập hồ sơ cấp GCNQSDĐ đối với những hộ được UBND xã Huy Hạ cho thuê quỹ đất 5% và những hộ tự ý chuyển đổi mục đích sử dụng đất để xây dựng nhà ở từ nhiều năm.

Dư luận đang đặt ra nhiều câu hỏi phải chăng UBND huyện Phù Yên đang cố tình hợp thức hóa cho những sai phạm nghiêm trọng về đất đai trên địa bàn?

Đề nghị Tỉnh ủy, UBND tỉnh Sơn La, Sở TNMT tỉnh Sơn La, Sở Giao thông vận tải tỉnh Sơn La nhanh chóng chỉ đạo các cơ quan có thẩm quyền vào cuộc xử lý nghiêm những tập thể, cá nhân để xảy ra hàng loạt những sai phạm trong vấn đề buông lỏng quản lý đất đai trên địa bàn huyện Phù Yên.

Báo Pháp luật Việt sẽ tiếp tục thông tin.

 

 

 

 

Đình Quyết

Loading...

Bình luận

Loading...

Đỏ mắt tìm nhân lực du lịch chất lượng cao

Du lịch Việt Nam ngày càng lớn mạnh và vươn xa, thể hiện rõ nét qua những con số ấn tượng về lượng khách...

8 đặc trưng nổi bật, dễ nhận biết của một người có tướng phú quý, giàu có

Người có số phú quý lại có những đặc điểm giống nhau, dưới đây là 8 đặc trưng của một người giàu có, bạn có được bao nhiêu?

U22 Việt Nam gạch tên 5 cầu thủ trong danh sách dự SEA Games 30

Mới đây, HLV Park Hang-seo tiếp tục gạch tên 5 người trong danh sách dự SEA Games 30 theo đúng quy định của Ban tổ chức SEA Games 2019.

Hòa 0 - 0 với ‘đại kình địch’ Thái Lan, Việt Nam vững vàng ở ngôi đầu bảng

Với 11 điểm có được, thầy trò HLV Park Hang-seo vẫn vững vàng ngôi đầu bảng xếp hạng, trong khi Thái Lan đã tụt xuống thứ 3 khi bị Malaysia vượt qua.