Phú Yên: Người dân ở TP Tuy Hòa khốn khổ vì ô nhiễm tiềng ồn của nhà máy dược phẩm

0
Hàng chục hộ dân sống ở hẻm 130, Lý Thường Kiệt, Phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên kêu cứu vì ô nhiễm môi trường.

Hàng chục hộ dân sống ở hẻm 130, Lý Thường Kiệt, Phường 7, TP Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên dọc theo đường phía đông của CÔNG TY CỔ PHẦN PYMEPHARCO ( tên giao dịch là PYMEPHARCO) có đơn kiến nghị đến các cơ quan chức năng và báo chí khi họ phải sống trong bầu không khí ô nhiêm từ tiếng ồn, nước thải, mùi…từ nhà máy thải ra trong nhiều năm nay mà cơ quan chức năng không có động thái gì khiến cho môi trường sống của bà con thêm ngột ngạt. Nhiều hộ dân đang tính phải chuyển chỗ ở nơi khác vì không chịu nổi sự ô nhiễm do nhà máy gây nên.

Chúng tôi phải hứng chịu mọi thứ ô nhiễm

Theo kiến nghị của người dân cho biết:  Họ đã sống trong chịu đựng này quá lâu rồi: Tiềng ồn, mùi, khí thải.

Tiềng ồn rít và càng về đêm khuya càng to khiến người dân mất ngủ, người già, trẻ em không ngủ được. Điều đặc biệt trong những ngày lễ, tết thì tiếng ồn được mở to hết cỡ, nhưng khi có cơ quan chức năng đến thì tiếng ồn dịu lại và hầu như không có nên cơ quan chức năng không xử lý gì. Ngoài tiếng ồn thì mùi hôi thối khó chịu là luôn thường trực.

Đơn phản ánh của người dân gửi báo Pháp luật Việt Nam.
Đơn phản ánh của người dân gửi báo Pháp luật Việt Nam.

Chị Lê Thư, một người dân  trong khu phố cho biết thêm: “Nhà máy đặt hệ thống xả thải chảy qua khu dân cư không ổn một chút nào. Họ cho đào, cắt một đoạn đường dân sinh ở khu Đông Bắc của công ty để xây dựng đường dẫn xả nước thải từ trong nhà máy ra bên ngoài, gây bức xúc đối với các hộ dân”.

Theo người dân cho biết là họ đã phản ảnh sự việc này nhiều lần lên Sở TNMT, UBND tỉnh, TP Tuy Hòa, nhưng sự việc rơi vào im lặng: “ Năm 2013, chúng tôi đã làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền về ô nhiễm tiếng ồn do hoạt động sản xuất của nhà máy PYMEPHARCO gây ra.

Sau đó Sở TN&MT tỉnh Phú Yên đã tiến hành đo đạc, kiểm tra xử phạt công ty PYMEPHARCO. Nhưng từ đó đến nay tiếng ồn không giảm mà còn to hơn, không khí ô nhiễm nặng hơn, xả thải vẫn không được khắc phục”. anh Hỷ, một hộ dân lên tiếng.

  Người dân lo lắng vì mức độ ô nhiễm môi trường sống.

Người dân lo lắng vì mức độ ô nhiễm môi trường sống.

Theo người dân cho biết, Sở TN&MT tỉnh chỉ xử phạt công ty có 5 triệu đồng và mỗi lần dân lên tiếng phản ánh thì có cán bộ Sở xuống nhà máy, nhưng khi đi đo đạc, kiểm tra đều có nhân viên nhà máy đi cùng, hướng dẫn. 

Nhà máy có mời đại diện hộ dân vô kiểm tra môi trường, nhưng chúng tôi đâu biết gì về chuyên môn mà kiểm tra nên chúng tôi không đi.  Cán bộ Sở xuống làm việc rồi cũng không thấy có kết luận gì vì lúc xuống thì tiếng ồn, xả thải bỗng dưng ngừng hoạt động và nếu có thì tiềng ồn nhỏ xuống.

“Gần đây, vào ngày 5/6/2017, chúng tôi lại tiếp tục làm đơn kiến nghị lên các cấp có thẩm quyền về thực trạng ô nhiễm của khu dân cư, nhưng hơn 1 tháng này tiếng ồn, mùi, rác thải vẫn không được khắp phục mà môi trường sống còn ô nhiễm nặng hơn.

Hơn 30 hộ dân chúng tôi phải chịu tác động của nhiều nguồn ô nhiễm do quá trình sản xuất hóa dược của nhà máy tạo ra làm sao chúng tôi sống được, thế hệ con cái chúng tôi sẽ ra sao?”, bà  Võ Thị Thúy, một hộ dân bức xúc.

Dân không đồng ý đo đạc khi nhà máy đã giảm tiếng ồn

Làm với với Sở TN&MT tỉnh Phú Yên, lãnh đạo Sở cho biết: Tiếng ồn chủ yếu phát sinh từ các máy nén lạnh, hiện tại công ty có 4 máy nén lạnh, công suất 90HP, trong đó có một máy dự phòng, tất cả máy được đặt trong phòng kín có diện tích khoảng 136m2.

Để phục vụ cho quá trình sản xuất, ban ngày công ty cho hoạt động 3 máy, ban đêm hoạt động 2 máy và bảo dưỡng định kỳ 3 tháng/lần.

Lãnh đạo Sở cũng thừa nhận vào năm 2013, sau khi nhận được phản ánh của người dân gây tiếng ồn. Sở đã tiến hành kiểm tra và đo đạc độ ồn, kết quả vượt qua quy chuẩn cho phép ( vượt 1,0036 lần), Sở đã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 5 triệu đồng và yêu cầu công ty có biện pháp khắc phục giảm thiểu tiếng ồn đạt quy chuẩn.

Mới đây, ngày 3/7/2017 Sở TN&MT tiến hành kiểm tra đo đạc tiếng ồn. Tuy nhiên vào luc 22 h khi Đoàn kiểm tra tiến hành đo đạc, các hộ dân đã có ý kiến: Hiện tại công ty đã tắt bớt thiết bị máy móc nên tiếng ồn đã giảm nhiều hơn những ngày trước, đề nghị đoàn kiểm tra không đo đạc tiếng ồn tại thời điểm này. Trong thời gian tới, nêu công ty có phát sinh tiếng ồn gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của người dân, chúng tôi sẽ thông báo cho cơ quan chức năng biết và tiến hành đo đạc theo yêu cầu của người dân. Đoàn ghi nhận ý kiến và thống nhất không tiến hành đo đạc.

Nhà máy được xây dựng kín cổng cao tường.
Nhà máy được xây dựng kín cổng cao tường.

Về người phát sinh khí thải, lãnh đạo Sở TN&MT cho biết:  Chủ yếu phát sinh từ hoạt động lò hơi ( công suất 2 tấn/ giờ), thu gom và xử lý bằng phương pháp hấp thụ nước, sau đó được thải ra ngoài qua ông khói cao 12m. Kết quả lấy mẫu giám sát định kỳ của công ty trong quý I/2017, các thông số khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép.

Ngoài ra năm 2016, Tổng cục môi trường đã tiến hành thanh tra việc chấp hành công tác bảo vệ môi trường của công ty vào ngày 16/8, kết quả các thông số đo đạc phân tích khí thải đều đạt quy chuẩn cho phép.

Trao đổi lại với các hộ dân, họ cho rằng báo cáo của Sở TN&MT thiêu khách quan, minh bạch, kiểu “cỡi ngựa xem hoa” và làm vừa lòng lãnh đạo nhà máy. Họ không biết nỗi khổ của hàng chục hộ dân nhiều năm trời phải nghe tiêng ồn hằng đêm cùng với mùi khi thải khó chịu.

Mong ước của họ là UBND tỉnh phải di dời nhà máy khỏi khu dân cư vì khu dân cư này có từ lâu đời và năm trong quy hoạch.

Nhiều người dân cho rằng việc xây dựng nhà máy nằm trong lòng thành phố là do có cổ phần của nhiều vị chức sắc và lãnh đạo nhà máy có quan hệ máu mủ với lãnh đạo tỉnh Phú Yên.

Hiện tại, trên địa bàn tỉnh Phú Yên đã hình thành 3 khu công nghiệp (KCN) tập trung có kết cấu hạ tầng được xây dựng khá hoàn chỉnh là: KCN Hoà Hiệp, KCN An Phú; KCN Đông Bắc Sông Cầu. 

Song song với việc hình thành các KCN, tại các huyện đều có các cụm, điểm công nghiệp- tiểu thủ công nghiệp.

Ngoài ra, các khu vực tiểu thủ công nghiệp trên địa bàn huyện có tổng quỹ đất khoảng 1.000ha, gắn kết giữa không gian sản xuất và khu dân cư đi kèm (quy mô 50÷100ha mỗi cụm, có khu nhà ở và các dịch vụ hỗ trợ).

Đặc biệt, tỉnh đang triển khai xây dựng khu kinh tế Nam Phú Yên, diện tích 20 nghìn ha với các cơ chế, chính sách ưu đãi sẽ là điểm đến lý tưởng của các nhà đầu tư. Câu hỏi đặt ra là tại sao không di dời nhà máy khỏi TP có tiềm năng du lịch này đến các khu công nghiệp này?

Phú Yên: Người dân ở TP Tuy Hòa khốn khổ vì  ô nhiễm tiềng ồn của nhà máy dược phẩm

Nhiều câu hỏi đặt ra cho sai phạm của PYMEPHACO

Thiếu tướng Nguyễn Tự Lực, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy Phú Yên - nguyên Giám đốc Công an tỉnh Phú Yên đã đặt ra nhiều câu hỏi cho đoàn Đại biểu quốc hội tỉnh Phú Yên về những sai phạm của Công ty dược phẩm Phú Yên.

Ông nhấn mạnh: Các dự án khác cũng “treo” nhưng lại không thu hồi, chẳng hạn dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Phú Yên do Công ty cổ phần dược Phú Yên (PYMEPHACO) làm chủ đầu tư, đã cấp phép thực hiện từ 2011 - 2013 với mức đầu tư hơn 422 tỉ đồng, quy mô 250 giường bệnh.

“Dự án Bệnh viện đa khoa quốc tế Phú Yên tại sao không thu hồi vì cấp giấy chứng nhận đã lâu, đến nay chưa động đậy gì hết. Hạng mục xây dựng trên đất có trái với giấy phép đầu tư không? Những cái đó sao không thu hồi. Nói tóm lại là không công bằng ở chỗ này”, ông Lực phản ánh.

Ông Lực cũng đề nghị kiểm tra lại việc bán đấu giá cho thuê đất 50 năm đối với lô đất 423 Nguyễn Huệ (P.7, TP.Tuy Hòa) rộng hơn 3.477 m2 thu hồi từ Công ty cổ phần Sông Đà - Thăng Long.

Việc bán đấu giá này là do Trung tâm phát triển quỹ đất Phú Yên (Sở TN-MT Phú Yên) và chi nhánh Công ty cổ phần đấu giá và dịch vụ bất động sản Thiên Việt tại Phú Yên tổ chức bán đấu giá. Đơn vị trúng đấu giá lô đất này là PYMEPHACO.

Ngoài bức xúc phản ánh liên quan các dự án đã nêu, thiếu tướng Nguyễn Tự Lực còn đề nghị Đoàn đại biểu QH tỉnh Phú Yên giám sát hàng loạt dự án khác trên địa bàn tỉnh.

Thiếu tướng Lực dẫn chứng trụ sở Công ty cổ phần dược Phú Yên (PYMEPHACO) tại 166 - 170 Nguyễn Huệ (TP.Tuy Hòa) xây cao tầng, lấn ra vỉa hè. “Về mặt luật Xây dựng đúng hay sai?”, ông Lực hỏi.

PYMEPHARCO được thành lập vào năm 1989 với nhiệm vụ sản xuất dược phẩm, kinh doanh thuốc & vật tư thiết bị y tế.

Ngày 21/09/1993 Công ty được Bộ Thương mại cấp phép xuất nhập khẩu trực tiếp chuyên ngành về y dược.

Tháng 5/2006 Công ty chính thức chuyển đổi thành CÔNG TY CỔ PHẦN PYMEPHARCO, tên giao dịch PYMEPHARCO, viết tắt PMP LABS.

Tổng giám đốc là ông Huỳnh Tấn Nam.  Tại Thông báo số: 377/TB-UBND ngày 20/06/2007 của UBND tỉnh Phú Yên V/v Cho phép Công ty CP PYMEPHARCO thành lập Bệnh viện Quốc tế tại Phú Yên.

Dự án “Bệnh viện Quốc tế tại Phú Yên” với mô hình tham vọng là một Bệnh viện – Khách sạn, tọa lạc trên diện tích 7ha tại trung tâm TP Tuy Hòa, bệnh viện sẽ là đơn vị hạch toán độc lập.

Quy mô đầu tư của dự án là 250 giường bệnh và tổng mức đầu tư trên 300 tỷ đồng. Nhưng đến bây giờ dự án vẫn còn đình trệ.

Ngày 28/6/2017  Pymepharco tiếp tục nhận được Cúp vàng Top 10 “Thương hiệu việt uy tín”.

Tuấn Ngọc

Loading...

Bình luận

“Ai rồi cũng qua – Để không hối hận”

Đây là cuốn sách hướng nghiệp duy nhất và đầu tiên tại Việt Nam kết hợp hoàn mỹ giữa sách truyền thống và công nghệ...

10 tài tử kiếm tiền nhiều nhất năm

The Rock lần hai liên tiếp dẫn đầu danh sách các tài tử kiếm tiền giỏi nhất năm với thu nhập 87,5 triệu USD.

Ca sĩ từ Đà Nẵng sáng tác bài hát kêu gọi cộng đồng chống dịch Covid-19

Những ấp ủ, dõi theo đó đã hình thành nên bài hát “Tôi yêu Việt Nam” của ca sĩ Phương Phương chỉ trong 20 phút suy nghĩ vào đêm 13/8/2020.

Chàng nha sĩ và niềm đam mê cuồng nhiệt với nhiếp ảnh

Với biệt danh “nha sĩ yêu đời”, lúc nào rảnh rỗi Nguyễn Tấn Thịnh lại “xách máy lên và đi”, để rồi cho ra đời hàng loạt những bộ ảnh độc đáo.

Xem thêm