Phú Thọ: Thu hồi đất của dân đem bán mà không thông báo, không bồi thường?

0
Thu hồi đất canh tác của dân để bán làm đất ở mà không có thông báo, không có quyết định thu hồi và cũng không bồi thường...

Thu hồi đất canh tác của dân để bán làm đất ở mà không có thông báo, không có quyết định thu hồi và cũng không bồi thường.

Chính quyền xã cho rằng việc thu hồi là do người dân đã ký vào đơn đăng ký quyền sử dụng đất, tuy nhiên người dân khẳng định họ không ký vào bất kỳ giấy tờ nào.

Câu chuyện khuất tất trên xảy ra ở xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú Thọ).

“Đất chúng tôi được giao từ những năm 1988, đã được các hộ gia đình canh tác, sử dụng ổn định trước ngày 15/10/1993 nên theo Luật Đất đai 2013 thì khi Nhà nước thu hồi phải được bồi thường với giá như đất ở.

Ngoài ra, chúng tôi được biết nếu người bị thu hồi không có nơi ăn ở ổn định thì phải được bố trí giao đất tái định cư để đảm bảo đời sống cho người dân có đất bị thu hồi.

Vậy nên việc xã Xuân Huy “lấy không” đất của chúng tôi bán cho các hộ dân khác làm nhà ở mà không bồi thường là trái pháp luật”- đơn của 16 hộ dân ở khu 1A, 1B và khu 2B xã Xuân Huy (huyện Lâm Thao, tỉnh Phú  Thọ) bức xúc phản ánh tới Báo PLVN.

Bản đồ xã Xuân Huy.
Bản đồ xã Xuân Huy.

Theo phản ánh của các hộ dân, năm 1988, họ được giao 2 loạt đất để canh tác. Loại thứ nhất là đất màu (đất bãi) 30m2/khẩu; loại thứ hai là đất rau xanh ven làng cũng được giao 30m2/khẩu (còn gọi là đất khu Rọ Mèo).

Người dân ở đây vẫn canh tác ổn định tại khu Rọ Mèo đó đến năm 2003 thì bị chính quyền xã Xuân Huy thu hồi để cắt thành đất nhà ở cho các hộ dân có nhu cầu.

Việc thu hồi này người dân không hề nhận được thông báo, không có quyết định thu hồi đất cũng như không được đền bù về đất và về tiền.

Khi người dân thắc mắc, chính quyền xã Xuân Huy lý giải về việc thu hồi đất là do thực hiện theo đơn đăng ký quyền sử dụng đất lần đầu của các hộ dân viết năm 1996.

Tuy nhiên, các hộ dân khẳng định họ không được viết hay ký bất kỳ đơn từ nào. Bà Nguyễn Thị Tình – một trong 16 hộ dân nằm trong diện bị thu hồi đất tại xã Xuân Huy cho biết: “Đất chúng tôi vẫn canh tác từ trước đến nay. Mãi gần đây UBND xã Xuân Huy mới mời chúng tôi lên ký nhận đất ở bãi Trung Giang nhưng chúng tôi không ký”.

Các hộ dân trình bày, diện tích đất tại bãi Trung Giang theo tờ bản đồ số 18 vẽ năm 1996 là bãi bồi bất ổn định nằm giữa sông Hồng.

Tuy nhiên sau đó chính quyền xã cũng không tổ chức giao đất cho người dân khiến họ không có đất canh tác.

Công văn của Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao.
Công văn của Ủy ban nhân dân huyện Lâm Thao.

Làm việc với PV Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Thanh Lâm – nguyên cán bộ địa chính xã Xuân Huy từ 1992 đến 2014 cho biết:  Do khu Rọ Mèo bị ngập úng không canh tác được nên các hộ dân đã trả lại đất cho chính quyền vào năm 1999-2000.

Sau đó năm 2001-2003 chính quyền đã cắt bán ở đất cho các hộ dân có nhu cầu. Ông Lâm cũng lý giải, khi người dân trả lại thì phần diện tích này được quy hoạch làm quỹ đất dự trữ của địa phương, việc canh tác của các hộ dân là đang canh tác nhờ nên chính quyền không thông báo thu hồi đất và cũng không đền bù.

Trong Công văn số 47/UBND-TTr, ngày 17/1/2019 trả lời 16 hộ dân xã Xuân Huy của UBND huyện Lâm Thao cũng khẳng định “Khu đất Rọ Mèo, vị trí mà các hộ cho rằng thửa đất được cấp trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất của mình thuộc tờ bản đồ số 9 (bản đồ đo vẽ năm 1995) và tờ bản đồ số 2 (bản đồ 299) với nguồn gốc và quá trình sử dụng cụ thể như sau: Là đất rau xanh ven làng thuộc khu 1A, khu 1B, khu 2A, khu 2B, khu 3A và khu 3B được giao cho các hộ cá nhân từ năm 1988 mỗi khẩu làm nông nghiệp có mặt tại thời điểm đó là 30m2 để trồng rau màu.

Do đất ven làng sâu trũng, hàng năm bị ngập úng nên canh tác không hiệu quả. Sau khi các khu đã họp bàn, thống nhất và được sự nhất trí của các hộ gia đình, cá nhân, được sự nhất trí của cấp ủy đảng, UBND xã đã chuyển số diện tích trên sang bãi Trung Giang để sản xuất từ năm 1988 đến nay (tại thời điểm từ năm 1988 đến năm 1996 diện tích này do HTX Nông nghiệp xã Xuân Huy quản lý và sử dụng)”.

Người dân không đồng tình với nội dung trả lời của Công văn số 47 kể trên, họ cho rằng diện tích đất họ được giao là ở khu Rọ Mèo từ năm 1988 và sản xuất ổn định chứ không như trả lời của xã Xuân Huy và huyện Lâm Thao.

Ủy ban nhân dân huyên Lâm Thao.
Ủy ban nhân dân huyên Lâm Thao.

 PV Báo Pháp luật Việt Nam đã làm việc với UBND huyện Lâm Thao để làm rõ hơn những góc khuất trong câu chuyện quản lý đất đai tại xã Xuân Huy.

Tại buổi làm việc, ông Lê Trọng Quảng – Phó trưởng phòng Tài nguyên Môi trường huyện Lâm Thao từ chối không cho PV phỏng vấn và ghi hình.

Khi PV đề nghị được xem biên bản làm việc liên quan đến việc trả đất của các hộ dân tại xã Xuân Huy, ông Lê Trọng Quảng không cung cấp được và lý giải do vị cán bộ này mới về công tác nên không rõ.

Báo PLVN sẽ tiếp tục thông tin về vụ việc.

Nhóm PVĐT

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Thay tướng ở làng cầu Việt

Thay tướng ở làng cầu Việt

0
HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên
Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

Bên trong bệnh viện “ma ám” Gonjiam

0
Ở Hàn Quốc, Bệnh viện tâm thần Gonjiam là một trong những địa điểm nổi tiếng chỉ cần nhắc tới nhiều người đã cảm thấy “rợn tóc gáy”.

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills mở màn mùa pháo hoa DIFF 2019

“Vũ hội Ánh dương” tại Sun World Ba Na Hills sẽ chính thức ra mắt khán giả ngày 31/05/2019 với hai suất diễn mỗi ngày và kéo dài đến hết 30/09/2019.

Ngọc Hân: Tuổi thơ bị áp lực vì bố giỏi toán, ông nội là nhà giáo ưu tú

Ngày 22,23/5 vừa qua, Hành trình từ trái tim - Hành trình lập chí vĩ đại – Khởi nghiệp kiến quốc cho 30 triệu thanh niên Việt.

Thay tướng ở làng cầu Việt

HLV Hoàng Văn Phúc rời ghế lái trưởng ở Quảng Nam, sau 5 năm gắn bó, với thành tích tốt nhất từng giúp bóng đá xứ Quảng lần đầu tiên

Diễn viên Mạnh Trường: “Tôi hoàn toàn bị thuyết phục khi khám phá hành trình sữa học đường”

Diễn viên Mạnh Trường mong sẽ có nhiều hơn nữa trẻ em khắp cả nước được thụ hưởng chương trình sữa học đường.