Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Thâm nhập đại công trường cát tặc tàn phá sông Chảy

Phú Thọ: Thâm nhập "đại công trường" cát tặc tàn phá sông Chảy

0
Các bến bãi được thành lập vô tội vạ bên bờ sông Chảy, tầu hút cát hoạt động rầm rộ, với những đoàn xe đắp cao có ngọn ra vào tấp nập.

Bám theo đoàn xe ben tải nối đuôi nhau vào ăn cát, phóng viên Phapluatplus.vn đã "mục sở thị" nhiều bến bãi tập kết và khai thác cát nằm dọc 2 bên bờ sông Chảy đoạn qua xã Phương Trung (huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ).

Tiếng gầm hết công suất của những con tầu hút cát khiến cho vùng quê yên tĩnh này biến thành đại công trường khai thác cát.

Điều đáng ngạc nhiên là những chiếc xe đắp đầy cát ướt rượt, có dấu hiệu quá tải chạy trên đường đê, khi gặp xe của Thanh tra giao thông thì chỉ cần dừng lại chưa đầy 1 phút để xuất trình "giấy tờ" rồi lại tiếp tục ì ạch bò về phía Quốc lộ 2 đoạn đầu cầu Đoan Hùng. Và nghiễm nhiên không có xe nào bị lập biên bản xử lý.

Qua tìm hiểu của phóng viên, được biết trên địa bàn các xã Chi Đám, Vân Du, Hùng Quan, Phương Trung, Phong Phú, chỉ có duy nhất Công ty cổ phần Đầu tư phát triển Phúc Thịnh là có giấy phép cấp mỏ của UBND tỉnh Phú Thọ, với diện tích 52,75 ha, trong đó diện tích được khai thác là 20,98 ha, diện tích cắt không khai thác là 31,77 ha để đảm bảo an toàn cho chân đê, bờ, vở sông đang yếu .  

Tuy nhiên theo quan sát của phóng viên, hàng chục km trên khúc sông này đều có không ít địa điểm khai thác bằng tầu cuốc và tầu hút, mạnh ai nấy làm, hối hả tận thu khoáng sản mà không hề thấy cơ quan chức năng nào có biện pháp ngăn chặn, nổi cộm nhiều nhất trên địa bàn xã Phương Trung (huyện Đoan Hùng).

Xe tải ben chở cát được đắp cao như núi, cách UBND xã Phương Trung vài trăm mét.
Xe tải ben chở cát được đắp cao như núi, cách UBND xã Phương Trung vài trăm mét.

Bắt đầu chớm vào địa phận xã Phương Trung, phát hiện thấy người lạ ,một nhóm người ở đây đã dùng ô tô và xe máy đeo bám giám sát từng cử chỉ hành động của phóng viên, thậm chí có thái độ ngăn cản không cho phóng viên ghi hình những phương tiện và thiết bị máy móc đang hoạt động .

Trao đổi trực tiếp với phóng viên Phapluatplus.vn, ông Nguyễn khắc Chung- Chủ tịch UBND xã Phương Trung cho biết, tất cả những đơn vị đang khai thác cát sỏi  trên địa bàn xã Phương Trung đều là các tổ hợp nhỏ của Công ty Phúc Thịnh.

Khi được hỏi về các bến bãi được mọc lên như nấm dọc bờ sông, ông Chung khẳng định đó là bãi tập kết cát sỏi của Công ty này, và xã cũng đã có biển cảnh báo sạt lở, đồng thời đang làm thêm những biển báo cấm xe quá tải hoạt động trên đường đê.

Ông Nguyễn Khắc Chung - Chủ tịch UBND xã Phương Trung tại buổi làm việc với phóng viên.
Ông Nguyễn Khắc Chung - Chủ tịch UBND xã Phương Trung tại buổi làm việc với phóng viên.

Mặc dù vị Chủ tịch xã Phương Trung quả quyết như vậy, nhưng đại diện Công ty cổ phần đầu tư và phát triển Phúc Thịnh lại cho phóng viên biết, Công ty họ chỉ có tầu cuốc đang hoạt động đúng vị trí được phép khai thác chứ không hề hay biết gì về những con tầu hút cùng bến bãi nhỏ lẻ trên địa bàn xã Phương Trung.

Để rộng đường dư luận, phóng viên tìm tới UBND huyện Đoan Hùng, ông Phạm Ngọc Thắng - Chánh văn phòng thông báo Chủ tịch đi vắng. Đồng thời ông Thắng hướng dẫn phóng viên xuống gặp Sở TN&MT tỉnh Phú Thọ.

Trong khi đó, những đoàn xe quá tải, cùng các thiết bị máy móc vẫn ngày đêm, khai thác vận chuyển tài nguyên khoáng sản ra khỏi địa bàn xã Phương Trung, liệu có được cho là hợp pháp hay không?

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc .

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Cố vấn nhà nước Myanmar hầu tòa quốc tế

Cố vấn nhà nước Myanmar hầu tòa quốc tế

0
Đích thân đến Tòa án Công lý quốc tế Liên Hợp Quốc để bảo vệ đất nước trước những cáo buộc diệt chủng đối với cộng đồng Hồi giáo thiểu số Rohingya.

Bộ đôi Quang Hải và Đức Chinh giao lưu trực tuyến cùng độc giả Dân trí

Hai ngôi sao U22 Việt Nam-Nguyễn Quang Hải và Hà Đức Chinh sẽ có buổi trả lời trực tuyến, chia sẻ về con đường chinh phục tấm HCV SEA Games 30.

Giải bóng đá Báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 sắp khởi tranh

Ngày 14/12 tới đây dự kiến sẽ diễn ra Lễ khai mạc giải Bóng đá báo chí các tỉnh thành lần thứ V - 2019 do FC Báo chí Bắc Giang...

Danh sách U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á 2020: Đình Trọng trở lại, thiếu vắng Văn Hậu

Sau kết thúc Sea Games 30, HLV Park Hang-seo cũng đã chốt bản danh sách sơ bộ 28 cầu thủ U23 để chuẩn bị cho VCK U23.

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong một thập kỷ qua

Những bức ảnh cưới đẹp nhất trong 10 năm qua ghi lại hình ảnh các cặp đôi hạnh phúc trong ngày trọng đại nhất đời người.

Link liên kết