Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Gần 300 hộ dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

Phú Thọ: Gần 300 hộ dân kêu cứu vì ô nhiễm môi trường

0
Gần 300 hộ dân xã Phượng Lâu (Phú Thọ) sống chung với nước thải ô nhiễm do Nhà máy Xử lý chế biến phế thải đô thị Việt Trì gây ra .

 Sự việc xảy ra đã lâu và có đến hàng chục lá đơn kiến nghị của người dân, văn bản của chính quyền địa phương gửi tới các cơ quan chức năng của TP.Việt Trì và tỉnh Phú Thọ nhưng sự việc vẫn không được giải quyết, gây bức xúc trong nhân dân…

“Cánh đồng chết”

Men theo đường mương xả nước thải của Nhà máy Xử lý chế biến phế thải đô thị Việt Trì (xã Phượng Lâu, TP.Việt Trì) có thể thấy ngay tình trạng ô nhiễm này: nước xả màu đen, đặc quánh, chảy tràn cả vào ruộng, nương sắn xung quanh, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc.

Tại cánh đồng Trằm Nhì, Trằm Hái, Hồ Thiếc (xã Phượng Lâu) ở cuối mương xả thải mới thấy được nỗi khổ của người dân nơi đây khi cả  7-8 ha tràn ngập nước bẩn đen xì. Một vựa lúa, vựa cá từng là nguồn thu nhập chính của nhiều hộ dân khu 6, khu 7 và khu 8 nay đã bị bỏ hoang, trở thành “cánh đồng chết”.

Người dân rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm
Người dân rất bức xúc trước tình trạng ô nhiễm

 Dẫn chúng tôi đi “mục sở thị” bà Nguyễn Thị Xuân, khu 8, xã Phượng Lâu cho biết: “Nhiều năm nay người dân chúng tôi phải sống trong cảnh ô nhiễm này khổ quá rồi. Đời sống sinh hoạt của người dân bị đảo lộn, họ phải đóng cửa và bịt kín cả nhà để tránh mùi hôi thối, thậm chí khi đêm về, nhiều gia đình phải đeo khẩu trang để ngủ mà vẫn không tài nào chợp mắt. Người lớn như chúng tôi còn cố chịu được chứ trẻ em thì tội chúng nó quá. Có những cháu thì mẩn ngứa, lở loét khắp người. Đề nghị các cấp, các ngành sớm có biện pháp khắc phục để người dân yên tâm sản xuất phát triển kinh tế, đảm bảo cuộc sống”.

Ông Nguyễn Ngọc Tâm, xã Phượng Lâu cho biết thêm, cánh đồng màu mỡ như vậy mà không cấy hái, nuôi trồng gì được.

Lúa cấy, nếu có sống được thì cũng lép hạt. Cá thì chết trắng ao mỗi khi nước thải đổ về hay khi trời mưa, nước thải tràn xuống. Quá bức xúc, nhiều người dân đã cùng nhau dùng bê tông bịt đường nước thải ra môi trường của nhà máy. Nhưng đây cũng chỉ là việc làm bột phát, còn về lâu dài thì chưa có biện pháp khả thi. Nhiều người dân còn lo ngại nguồn nước bẩn này chảy vào đồng ruộng rồi chảy tiếp ra sông Lô. Mà nguồn nước sông Lô này lại cung cấp nước sạch cho cả TP.Việt Trì.

Nhà máy quá tải 300%

Ông Trần Huy Nam, Phó Chủ tịch UBND xã Phượng Lâu cho biết, trước khi hoạt động, phía nhà máy cam kết sẽ xử lý và xả thải ra môi trường nước không màu, không mùi.

Nhưng trong những ngày gần đây, do trời mưa to, nước thải liên tục chảy ra đồng ruộng bốc mùi hôi thối nên gây bức xúc trong nhân dân. Người dân đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, UBND xã cũng đã nhiều lần báo cáo sự việc lên cấp trên nhưng đến nay vẫn chưa có hướng giải quyết triệt để.

Đặc biệt, trong vụ chiêm xuân vừa qua, nước thải của nhà máy đã ảnh hưởng tới một số diện tích lớn lúa của bà con. Nhưng đến nay phía nhà máy cũng chưa đền bù được do chưa thống nhất được diện tích thiệt hại.

Trao đổi với phóng viên PLVN, ông Bùi Văn Thược - Chủ tịch HĐQT kiêm Giám đốc Nhà máy Xử lý chế biến phế thải đô thị Việt Trì lý giải, vì nhu cầu chế biến rác quá lớn nên mới xảy ra tình trạng ô nhiễm như trên.

Trước mắt, Cty cam kết sẽ xem xét để đền bù thiệt hại cho người dân và có biện pháp để khắc phục tối đa tình trạng ô nhiễm môi trường. Còn việc khắc phục triệt để thì chỉ có cách duy nhất là di chuyển toàn bộ Nhà máy ra khỏi khu vực này.

Được biết, Nhà máy Xử lý chế biến phế thải đô thị Việt Trì đã thành lập được hơn 10 năm, với diện tích 6,5ha. Khi mới đi vào hoạt động, Nhà máy phải xử lý 20 tấn rác/ngày. Nhưng hiện tại, Nhà máy đã bị quá tải tới 300% công suất.

Đề nghị cơ quan chức năng tỉnh Phú Thọ khẩn trương vào cuộc để giải quyết dứt điểm tình trạng ô nhiễm môi trường nơi đây, tránh tình trạng “đánh trống bỏ dùi” để người dân và các em nhỏ ở đây sớm được sống trong môi trường trong lành hơn.

Xuân Hồng

Loading...

Bình luận

Loading...
Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

Mừng, nhưng không được phép chủ quan!

0
Chúng ta không được phép chủ quan và vẫn phải nêu cao tinh thần cảnh giác, phòng dịch trong điều kiện tổ chức lại việc sản xuất và học tập, sinh hoạt.

Mỹ nhân Séc Karolina Kurkova U40 quyến rũ rực lửa

Nàng cựu thiên thần nội y trẻ đẹp tràn đầy sức sống không khác gì thuở đôi mươi cô mới bước vào làng mốt.

Bất ngờ phát hiện dấu tích đền tháp cổ hơn 1.000 năm

Sau thời gian khai quật, đoàn khảo cổ đã phát hiện nhiều dấu tích có ý nghĩa về mặt lịch sử ở Khu di tích lịch sử - văn hóa Bến Đình.

Bức tranh huyền ảo của vịnh Jimbaran

Jimbaran là một trong những vịnh đẹp nhất ở Bali, với nước biển xanh màu ngọc bích có thể nhìn tận đáy tạo nên khung cảnh hùng vĩ và thơ mộng.

Không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch Covid-19

Đà Nẵng thống nhất chủ trương không tổ chức Lễ hội Pháo hoa quốc tế Đà Nẵng năm 2020 do tình hình dịch bệnh hiện nay liên quan Covid-19.