Phú Thọ: Dân kêu cứu vì Công ty rác thải Việt Trì gây ô nhiễm môi trường

0
Người dân cho rằng, Công ty rác thải Việt Trì đã xả thải trực tiếp suốt ngày đêm ra đồng ruộng gây ô nhiễm môi trường khiến cá chết hàng loạt.

Theo đơn kêu cứu của người dân phường Vân Phú (TP Việt Trì), nhà máy rác thải đô thị Việt Trì thuộc Công ty cổ phần rác thải Phú Thọ đã xả thải trực tiếp suốt ngày đêm ra đồng ruộng gây ô nhiễm nghiêm trọng: nguồn nước, không khí, nguồn đất bốc mùi hôi thối, dòng nước đen ngòm dẫn đến tình trạng cá chết hàng loạt rất nhiều lần.

Chia sẻ với PV, bà Nguyễn Thị Minh Tâm (trú tại khu 7) bức xúc cho biết: “Tình trạng xả thải trực tiếp gây hậu quả nghiêm trọng đến cuộc sống của người dân từ nhiều năm nay. Hơn 30ha diện tích gieo cấy thường xuyên mất mùa, lúa không trổ bông, trong khi đó, người dân gần như phụ thuộc vào đồng ruộng để sinh sống”.

Đơn kêu cứu của người dân phường Vân Phú gửi đến cơ quan báo chí về tình trạng xả thải trực tiếp xuống đồng ruộng của Nhà máy rác thải Việt Trì thuộc Công ty cổ phần rác thải Phú Thọ.
Đơn kêu cứu của người dân phường Vân Phú gửi đến cơ quan báo chí về tình trạng xả thải trực tiếp xuống đồng ruộng của Nhà máy rác thải Việt Trì thuộc Công ty cổ phần rác thải Phú Thọ.

Cùng bức xúc với bà Minh, một người dân phường Vân Phú cho hay: “Cứ với tình trạng nhà máy xả thải trực tiếp xuống đồng ruộng, nguồn nước, không khí… như này sớm muộn chúng tôi cũng chết vì ung thư".

Đỉnh điểm ngày 2/4/2017, người dân phường Vân Phú đã kéo lên nhà máy đề nghị xí nghiệp chế biến rác thải về làm việc tại địa phương. Thống kê diện tích thiệt hại do nhà máy gây ra, và yêu cầu xí nghiệp đền bù sản lượng trên diện tích ảnh hưởng trực tiếp.

Tiếp đến ngày 12/8, nhà máy xả thải trực tiếp ra đồng ruộng khiến cá chết hàng loạt trắng đồng, người dân đã yêu cầu công ty cho công nhân xuống vớt được 600kg cá trong 2 ngày 15 và 16/8.

Ảnh cá chết trắng đồng ngày 12/8 vừa qua. (Ảnh: NDCC) 
Ảnh cá chết trắng đồng ngày 12/8 vừa qua. (Ảnh: NDCC) 

Cũng theo người dân phường Vân Phú, năm 2015 – 2016 sau nhiều lần dân xã Phượng Lâu kéo lên công ty biểu tình cũng như yêu cầu công ty phải chấm dứt tình trạng xả thải trực tiếp ra đồng ruộng. Phía công ty đã may túi bạt dẫn nước thải qua cánh đồng của Phượng Lâu đến Vân Phú thì xả trực tiếp.

Không những ảnh hưởng đến cuộc sống người dân phường Vân Phú, mà còn chảy ra sông Lô cách khu vực mà Công ty cấp nước Phú Thọ lấy nước sạch cung cấp cho toàn TP Việt Trì.

Liên quan đến sự việc phản ánh của người dân phường Vân Phú, PV đã liên hệ với ông Nguyễn Quốc Tuấn – Chủ tịch UBND phường Vân Phú ngày 31/8.

Làm việc với PV, ông Tuấn khẳng định: “Những gì người dân bức xúc phản ánh phía UBND phường đều nắm được. Chúng tôi cũng nhiều lần báo cáo trực tiếp lên UBND TP Việt Trì, đồng thời cũng tham mưu cho đơn vị cấp trên về bức xúc của người dân. Tuy nhiên, UBND phường không đủ thẩm quyền xử phạt công ty”.

Được biết, Công ty cổ phần rác thải Phú Thọ được thành lập từ năm 1998 do UBND tỉnh cấp phép và đầu tư, với công suất thiết kế xử lý rác thải ban đầu là 60 tấn rác/ngày của toàn TP Việt Trì.

Tuy nhiên, đến năm 2014, do lượng rác thải sinh hoạt chuyển về nhà máy ngày càng lớn gấp 4 lần so với thiết kế ban đầu. Bên cạnh đó, một số hạng mục xuống cấp, thống thoát nước công suất nhỏ không đáp ứng yêu cầu nên nguồn nước chưa được xử lý tràn ra môi trường xung quanh, gây ô nhiễm nghiêm trọng.

Pháp Luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thu Hường

Bình luận

Ý kiến của bạn sẽ được biên tập trước khi đăng. Xin vui lòng gõ tiếng Việt có dấu
  • Tối thiểu 10 chữ
  • Tiếng Việt có dấu
  • Không chứa liên kết

Theo dõi Pháp Luật Plus

Ông xã điển trai tháp tùng Dương Thuỳ Linh làm diễn giả

Hôm qua (22/5), Hoa hậu Dương Thuỳ Linh được mời làm diễn giả trong sự kiện ‘Women Deliver’ với chủ đề ‘Power Profress Change’.

Youtuber ngoại “đổ bộ” Việt Nam - có gì đáng lo?

Nói là nghề tay trái, nhưng nổi tiếng và tiền bạc không ít. Sức ảnh hưởng của nó là không nhỏ, kể cả các mặt tích cực lẫn tiêu cực.

Tân HLV Incheon 'bắt mạch, kê đơn' cho Công Phượng

Tân HLV Yoo Sang Chul cho rằng, vấn đề ngôn ngữ là rào cản lớn nhất khiến cho tiền đạo Nguyễn Công Phượng chưa thể hoà nhập tốt tại K-League.

Cuồng con quá mức, Mỹ Lệ bị ông xã Việt kiều tố: “Có con quên chồng”

Ca sĩ Mỹ Lệ lần đầu thừa nhận cuồng con, mất lửa nghề, lười đi hát, có con quên luôn chồng.