Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Côn đồ lộng hành đánh người, cướp tài sản, cơ quan bảo vệ pháp luật ở đâu?

Phú Thọ: Côn đồ lộng hành đánh người, cướp tài sản, cơ quan bảo vệ pháp luật ở đâu?

0
Nhiều đối tượng xăm trổ, mang theo hung khí nguy hiểm, hành hung người dân nhưng chưa được cơ quan bảo vệ pháp luật xử lý gây bức xúc.

Liên tục trong nhiều ngày qua, tại khu vực bãi bồi sông Hồng thuộc địa phận xã Mạn Lạn, huyện Thanh Ba, các đối tượng xăm trổ đầy mình mang theo hung khí đe doạ và đánh bảo vệ vườn chuối, cướp thuyền của chủ vườn.

Công an xã Mạn Lạn đã can thiệp nhưng không thể ngăn chặn, các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thanh Ba ở đâu?

Côn đồ lộng hành

Theo trình báo của ông Nguyễn Tiến Dũng, sinh năm 1956, là bảo vệ vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng trên bãi bồi sông Hồng thì ngày 18/9/2017, một nhóm khoảng 11 người  mặc quần soóc, áo phông, xăm trổ đầy mình đã xông sang vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng đe doạ, chửi bới bảo vệ  và những xã viên đang chăm sóc vườn chuối.

Khi ông Dũng làm nhiệm vụ của bảo vệ thì đã bị những người này chửi bới và đánh đập.

Sau khi chửi bới và hành hung những người chăm sóc, bảo vệ vườn chuối, nhóm người này đã cướp 2 chiếc thuyền mà ông Đàm Vương Hồng sử dụng để chở phân bón và người lao động từ bờ sang vườn chuối trên bãi bồi.

Khi sự việc xảy ra, ông Đàm Vương Hồng đã trình báo Công an xã Mạn Lạn và Công an huyện Thanh Ba.

Tại thời điểm xảy ra sự việc, lực lượng công an đã có mặt giải quyết sự việc.

Theo đó, Công an huyện Thanh Ba đã tạm giữ 2 chiếc thuyền bằng hình thức “khoá giữ tại bờ sông” để phục vụ giải quyết.

Những tưởng với sự can thiệp kịp thời của lực lượng công an thì hành vi đe doạ, đánh người sẽ chấm dứt.

Tuy nhiên, chỉ 3 ngày sau khi Công an huyện Thanh Ba tạm giữ 2 chiếc thuyền để xác minh sự việc theo đơn tố cáo của ông Đàm Vương Hồng, liên tục các ngày từ 21 đến 23/9, nhóm người xăm trổ đầy mình lại sử dụng hai chiếc thuyền mà Công an huyện Thanh Ba đã “khoá” tại bến để sang vườn chuối, tiếp tục hành vi đe doạ, lăng mạ những người nông dân làm thuê cho ông Đàm Vương Hồng.

Ông Nguyễn Tiến Dũng.
Ông Nguyễn Tiến Dũng.

 Theo ông Nguyễn Tiến Dũng, sau khi đánh ông vào ngày 18/9, nhóm người xăm trổ đầy mình liên tục đe doạ, uy hiếp sẽ cho ông ăn “bưởi” (tiếng lóng chỉ chất nổ) và sẽ triệt vợ con, nhà cửa ông bất cứ lúc nào nếu ông tiếp tục ngoan cố, bảo vệ vườn chuối và ngăn cản việc làm của nhóm người này.

Nhóm người này còn mang theo cả súng có gắn kính ngắm, loại bắn đạn hơi và để trên thuyền cole.

Mặc dù ông Dũng đã liên tục có đơn gửi cơ quan chức năng, yêu cầu điều tra xử lý việc uy hiếp, đánh người và cướp 2 chiếc thuyền của ông Đàm Vương Hồng nhưng sự việc đến nay không được giải quyết.

Cho đến ngày 4/10/2017, sự việc nghiêm trọng này vẫn tiếp tục diễn ra và 2 chiếc thuyền bị công an tạm giữ vẫn được nhóm người lạ mặt sử dụng để vận chuyển phân bón và người sang vườn chuối để tranh đoạt với ông Đàm Vương Hồng.

Theo Công an xã Mạn Lạn, khi sự việc mất an ninh, trật tự diễn ra, Công an xã đã xuất hiện để can thiệp và yêu cầu các đối tượng đến trụ sở UBND xã để giải quyết.

Tuy nhiên, một mặt nhóm người này vẫn đến trụ sở UBND xã làm việc và cam kết không gây mất an ninh, nhưng ngay sau đó, nhóm người này lại tiếp tục hành vi đe doạ, lăng mạ đối với những người làm việc tại vườn chuối.

Điển hình là ngày 4/10 vừa qua, buổi sáng nhóm người này làm việc với Công an xã và cam kết không gây mất an ninh nhưng buổi tối đã khoá trái cửa và nhốt bảo vệ vườn chuối của ông Đàm Vương Hồng trong nhà tạm trên bãi bồi sông Hồng.

Chân tướng sự việc

Trao đổi với Báo Pháp luật Việt Nam, ông Nguyễn Bá Tuấn, Trưởng công an xã Mạn Lạn cho biết, sự việc ông Nguyễn Tiến Dũng bị đánh và đe doạ là có thật, nguyên nhân liên quan đến việc những người này muốn chia quyền sở hữu vườn chuối với ông Đàm Vương Hồng.

Ông Tuấn cũng cho biết danh tính của những người tổ chức vụ việc gây mất an ninh tại khu vực bãi bồi gồm ông Chu Văn Lượng (trú tại xã Sơn Cương) và Lã Huy Bình, trú tại phường Hùng Vương, TX Phú Thọ.

Tên tuổi hai người này gắn liền với hoạt động kinh doanh cát sỏi tại khu vực này.

Theo ông Nguyễn Đức Hải, Chủ tịch UBND xã Mạn Lạn, sự việc các đối tượng xã hội có hành vi gây mất an ninh trên địa bàn xã cũng được UBND xã tích cực giải quyết.

Mặc dù nhóm người địa phương khác đến địa bàn xã gây mất an ninh với lý do tranh chấp quyền sở hữu vườn chuối nhưng UBND xã không chấp nhận lý do này vì đây là lý do không phù hợp quy định của pháp luật và tài liệu quản lý đất đai của xã.

UBND xã đã chỉ đạo lực lượng công an theo dõi tình hình để kịp thời báo cáo cơ quan chức năng giải quyết vụ việc theo quy định của pháp luật.

Đối với việc sử dụng đất nông nghiệp tại bãi bồi sông Hồng, ông Nguyễn Đức Hải cho biết, bãi bồi rộng lớn này thuộc địa bàn hành chính của 3 xã, trong đó diện tích đất thuộc xã Mạn Lạn là hơn 44 hecta.

Trước năm 2011, UBND xã có hợp đồng giao khoán đất bãi bồi với ông Đàm Vương Hồng để trồng mía.

Từ năm 2012, Công ty TNHH Tiến Cường được UBND tỉnh cấp phép khai thác cát tại bãi bồi này nên đã chiếm giữ bãi bồi và giao cho ông Cao Bá Thuận quản lý.

Ông Cao Bá Thuận đã cho ông Lưu Văn Giang thuê để trồng chuối từ năm 2015 đến nay.

Vườn chuối trên bãi bồi sông Hồng thuộc xã Mạn Lạn do ông Lưu Văn Giang trồng nay thuộc quyền quản lý của ông Đàm Vương Hồng.
Vườn chuối trên bãi bồi sông Hồng thuộc xã Mạn Lạn do ông Lưu Văn Giang trồng nay thuộc quyền quản lý của ông Đàm Vương Hồng.

Từ tháng 7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã thu hồi giấy phép của Công ty Tiến Cường nên UBND xã đã yêu cầu ông Giang bàn giao lại đất cho UBND xã để thực hiện giao khoán theo quy định của pháp luật.

Theo yêu cầu của xã, ông Lưu Văn Giang đã chấp hành trả lại đất cho UBND xã quản lý và chuyển nhượng tài sản trên đất cho ông Đàm Vương Hồng.

UBND xã Mạn Lạn cũng đã có hợp đồng giao khoán đất nông nghiệp cho ông Hồng và một số hộ dân khác tiếp tục sử dụng.

Ông Nguyễn Đức Hải cho biết thêm, UBND xã cũng nhận được đơn của ông Lưu Văn Hậu và Phan Văn Thiết, với nội dung là hai cá nhân cùng góp vốn trồng chuối với ông Giang và đã chuyển nhượng “cổ phần” của mình cho ông Lã Huy Bình.

Việc gây mất an ninh tại địa bàn xã xuất phát chính từ việc ông Hậu và ông Thiết đã “bán cổ phần” cho Lã Huy Bình và dẫn đến việc nhóm người xăm trổ đầy mình xông lên bãi bồi đánh bảo vệ và lăng mạ những người làm công tại đây, gây mất an ninh trên địa bàn.

Theo Luật sư Ngô Trung Kiên, ĐLS tỉnh Hà Giang, UBND xã Mạn Lạn là cơ quan có thẩm quyền quản lý đất bãi bồi ven sông và có quyền cho thuê khoán trong thời hạn 5 năm nên việc UBND xã giao khoán cho hộ gia đình sản xuất nông nghiệp quản lý là đúng pháp luật.

Việc các cá nhân không có hộ khẩu của địa phương, không được thuê đất mà đòi quyền sử dụng đất mà UBND xã đã giao khoán cho ông Đàm Vương Hồng là trái pháp luật.

Đối với việc tranh chấp “cổ phần” giữa ông Hậu, ông Thiết và ông Lưu Văn Giang thì các cá nhân này phải khởi kiện ra toà để giải quyết.

Việc một số đối tượng xăm trổ đầy mình lấy lý do đã “mua cổ phần” của ông Hậu và ông Thiết đánh bảo vệ, uy hiếp và đe doạ để cướp thuyền của ông Đàm Vương Hồng có dấu hiệu của tội cướp tài sản.

Do vậy, nếu các cơ quan bảo vệ pháp luật huyện Thanh Ba không kịp thời ngăn chặn sẽ rất nguy hại cho trật tự, an ninh của địa phương và sự an toàn của người dân.

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Bình Minh

Loading...

Bình luận

Loading...

Tối giản nghi thức trong lễ giỗ Tổ Hùng Vương tại TP Vũng Tàu

Ban quản lý Đền thờ Hùng Vương - Mẫu Cửu (12 Bạch Đằng, phường 5, TP Vũng Tàu) quyết định tuyệt đối không tiếp đón người dân để phòng, chống dịch Covid-19.

Nữ ca sĩ ‘Ghen Cô Vy’ tung ảnh sexy, lộ cả chân ngực với áo crop-top

Dù ở nhà tránh COVID-19, Min vẫn liên tục cập nhật hình ảnh mới trên trang cá nhân.

2 đời chồng, 1 cuộc tình 10 năm, Kỳ Duyên U60 lẻ bóng một mình

MC Kỳ Duyên có tài, sắc nhưng vì lẽ nào đó mà 3 người đàn ông đến bên cô rồi rời đi.

Bầu Đức "kênh" VPF: Người hào sảng, ai làm thế!

Từ chối cho đại diện HAGL dự cuộc họp của VPF tìm giải pháp cho LS V-League 2020 khiến khoảng cách giữa ông bầu phố núi và VPF ngày càng thêm xa.