Phú Thọ: Chính quyền huyện Thanh Ba chưa thấu lời kêu cứu của người dân?

0
Chữ ký của các hộ giáp ranh giữa hồ sơ chuyển cho và chuyển nhượng trên cùng mảnh đất được thực hiện cách nhau chưa đầy một năm nhưng sai họ và chữ ký của các cá nhân có tên trong biên bản kiểm tra hiện trạng, tuy nhiên việc chuyển nhượng giấy chứng nhận quyền sở dụng (GCNQSD) đất vẫn chót lọt?!

Chuyện hy hữu...

Vừa qua, DN&PL đã nhận được đơn khiếu nại của bà Lê Thị Phương Lan, tại khu 14, xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ về việc mảnh đất 80m2 của bà được bố mẹ chuyển cho lại trở thành tài sản phân chia sau ly hôn của vợ chồng ông Lê Văn Hương (anh trai ruột bà Lan) và bà Lê Thị Thiên Thanh (chị dâu bà Lan).

Mảnh đất 80m2 của bà Lan được cho là đã chuyển nhượng sang cho vợ chồng ông Hương và bà Thanh

Mảnh đất 80m2 của bà Lan được cho là đã chuyển nhượng sang cho vợ chồng ông Hương và bà Thanh

Theo đơn thư bà Lan trình bày, năm 2004 bà có nhận chuyển nhượng của bố mẹ đẻ là ông Lê Xuân Mậu một mảnh đất có diện tích đất là 180m2 (trong đó đất ở là 80m2, đất hành lang đê là 100m2) tại thửa đất số 233, tờ bản đồ số 9 thuộc khu 14, xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ. Diện tích đất nói trên nằm trong tổng thể 5780m2 đã được UBND huyện Thanh Ba cấp GCNQSD đất số N:687791 cấp ngày 30 tháng 12 năm 1998 đứng tên chủ hộ là ông Lê Xuân Mậu. Sau khi được bố mẹ cho diện đất trên bà Lan đã được UBND huyện Thanh Ba cấp GCNQSD đất ngày 16 tháng 4 năm 2004 đứng tên chủ hộ là Lê Thị Phương Lan, diện tích sử dụng là 80m2 đất ở tại thửa 301 tờ bản đồ số 9 thuộc khu 14, xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Do phải đi làm ăn xa nên bà Lan đã giao GCNQSD đất nói trên cho bố mẹ đẻ là ông Lê Xuân Mậu và bà Lê Thị Kim Thi cất giữ trong thời gian đi vắng. Lúc đó do điều kiện cần vốn để làm ăn vợ chồng ông Hương và bà Thanh mượn ông Mậu GCNQSD đất của bà Lan để “cắm” Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thanh Ba lấy tiền xây nhà và làm vốn kinh doanh. Sau một thời gian ông Mậu hỏi ông Hương và bà Thanh để lấy lại GCNQSD đất cho bà Lan nhưng ông Hương và bà Thanh đều nói chưa thanh toán hết nợ nên chưa lấy được GCNQSD đất.

Đến ngày 1 tháng 4 năm 2015, ông Hương và bà Thanh hoàn tất thủ tục ly hôn nhưng trong việc phân chia tài sản hai bên đã tự nguyện thỏa thuận và được TAND huyện Thanh Ba quyết định công nhận thuận tình ly hôn theo thỏa thuận của các đương sự. Theo quyết định thì bà Lê Thị Thiên Thanh được quản lý và sử dụng mảnh đất của bà Lan với diện tích 80m2 tại thửa số 301, tờ bản đồ số 9 thuộc khu 14, xã Lương Lỗ, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ.

Cơ quan thi hành án dân sự huyện Thanh Ba đang làm thủ tục để giao cho bà Thanh theo quyết định của Tòa án thì bà Lan và gia đình mới phát hiện mảnh đất của bà Lan bị chuyển nhượng sang tên của ông Hương và bà Thanh lúc nào không hay.

Một miếng đất 2 sổ đỏ được cấp cách nhau chưa đầy 1 năm nhưng hiện nay 2 cuốn sổ đỏ này vẫn được cả 2 chủ sở hữu cất giữ và sử dụng bình thường

Một miếng đất 2 sổ đỏ được cấp cách nhau chưa đầy 1 năm nhưng hiện nay 2 cuốn sổ đỏ này vẫn được cả 2 chủ sở hữu cất giữ và sử dụng bình thường.

Để tìm hiểu về nội dung đơn thư phản ánh của bà Lan, PV Doanh nhân&Pháp luật đã có buổi trao đổi với bà Lê Thị Kim Thi (mẹ đẻ bà Lan và ông Hương), bà Thi bức xúc chia sẻ: “Mảnh đất này vợ chồng tôi cho con gái tôi (bà Lan) sau khi cháu ly hôn với chồng về đây sinh sống, tuy nhiên do hoàn cảnh kinh tế khó khăn cháu đi làm ăn xa có gửi lại GCNQSD đất cho vợ chồng tôi giữ hộ, nhưng sau đó do nhu cầu cần vốn làm ăn vợ chồng anh Hương hỏi mượn lại GCNQSD đất của cháu Lan để làm thủ tục vay vốn, do tin tưởng là người trong nhà nên vợ chồng tôi đã đưa GCNQSD đất này cho vợ chồng con trai tôi mượn để vay vốn thế chấp kinh doanh.

Sau khi cháu Lan hỏi vợ chồng tôi về GCNQSD đất đó thì vợ chồng tôi hỏi vợ chồng Hương Thanh lúc đó vợ chồng tôi được thông báo lại là chưa thanh toán hết nợ nên chưa lấy được GCNQSD đất, nhưng đến khi vợ chồng con trai tôi ly hôn thì gia đình tôi nhận được thông tin mảnh đất trên được chia cho con dâu tôi (bà Thanh) và đến khi đó gia đình tôi mới biết GCNQSD đất của con gái tôi đã được chuyển sang tên vợ chồng con trai tôi lúc nào không hay?”

GCNQSD đất của bà Lan vẫn được gia đình bà Lan cất giữ tại nhà

GCNQSD đất của bà Lan vẫn được gia đình bà Lan cất giữ tại nhà

Trình bày về vấn đề này ông Lê Văn Hương cho biết: “Vợ chồng tôi có mượn GCNQSD đất của cô Lan từ tay bố mẹ đẻ của tôi và sau đó tôi đưa cho bà Thanh toàn quyền quyết định. Việc làm thủ tục chuyển nhượng như thế nào tôi không biết vì do bà Thanh làm hết, tôi chỉ việc ký và nộp các khoản tiền theo hướng dẫn của bà Thanh”.

Trao đổi với PV ông Lê Ngọc Thực (Chủ tịch UBND xã Lương Lỗ) cho biết: Ông mới lên làm chủ tịch UBND xã Lương Lỗ được hơn 2 tháng nên không nắm rõ sự tình. Để hiểu rõ hơn về vụ việc này, ông có mời ông Lê Văn Diệp (Nguyên cán bộ địa chính của xã Lương Lỗ giai đoạn đó và ông Diệp là người thiết lập hồ sơ để làm GCNQSD đất cho bà Lan và vợ chồng ông Hương Thanh lúc bấy giờ).

Tại buổi làm việc ông Diệp cho biết: “Nguồn gốc mảnh đất đó là từ năm 2004 bố mẹ bà Lan cho bà Lan 80m2 đất, nhưng đến tháng 11 năm 2004 bà Lan làm hồ sơ chuyển nhượng lại cho vợ chồng ông Hương và bà Thanh. Và đã được UBND huyện Thanh Ba cấp GCNQSD đất số: AB 223588 ngày 27 tháng 1 năm 2005.

Năm 2015 vợ chồng ông Hương và bà Thanh ly hôn và đến năm 2016 bà Lan có đơn trình bày hộ ông Hương và bà Thanh giả mạo chữ ký của mình để làm hồ sơ chuyển nhượng và sau đó sự việc đã có các cấp chính quyền vào cuộc thanh kiểm tra.

Cần làm rõ những khuất tất

Sau khi biết được sự việc GCNQSD đất của mình bị chuyển đổi sang tên vợ chồng ông Hương và bà Thanh. Ngày 26 tháng 6 năm 2015 bà Lan đã có đơn đề nghị Chủ tịch UBND huyện Thanh Ba; Phòng Tài nguyên&Môi trường huyện Thanh Ba, UBND xã Lương Lỗ xem xét lại việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của mình vì ngày 18 tháng 11 năm 2004 bà không ký vào bất cứ giấy tờ gì trong việc chuyển nhượng quyền sử dụng mảnh đất của mình sang cho vợ chồng ông Hương và bà Thanh.

“Ngày 31 tháng 7 năm 2015 UBND xã Lương Lỗ đã mời tôi đến giải quyết và tôi khẳng định đây không phải là chữ ký của mình rồi UBND xã Lương Lỗ đã trả lời nếu không phải chữ ký của tôi, UBND xã sẽ chuyển cơ quan có thẩm quyền các cấp vào xem xét. Từ đó đến nay tôi chưa nhận được bất cứ sự trả lời nào của UBND xã Lương Lỗ cũng như các cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của một người dân tôi tiếp tục làm đơn lên đề nghị UBND  tỉnh Phú Thọ, UBND huyện Thanh Ba, xem xét lại việc làm sai trái của UBND xã Lương Lỗ trong việc thiết lập hồ sơ chuyển nhượng đất của tôi mà tôi không được biết.

Sau quá trình điều tra xem xét ngày 21 tháng 12 năm 2015, UBND huyện Thanh Ba ra quyết định và trả lại GCNQSD đất và trả lại quyền sử dụng đất trên cho tôi tại thửa đất số 233, tờ bản đồ số 9 theo đúng quy định của pháp luật và Quyết định thi hành án việc phân chia tài sản trong vụ ly hôn của vợ chồng ông Hương và bà Thanh bị đỉnh chỉ lại vì không đủ căn cứ.

Đặc biệt, qua tìm hiểu về hồ sơ chuyển nhượng đất cho thấy nhiều khuất tất giữa 2 bộ hồ sơ: Hồ sơ nhận tặng cho GCNQSD từ ông Mậu sang cho bà Lan và hồ sơ nhận chuyển nhượng từ bà Lan sang cho vợ chồng ông Hương, bà Thanh trong biên bản kiểm tra hiện trạng có sự khác nhau về chữ ký của các hộ giáp ranh. Đó là: Hồ sơ tặng cho hộ giáp ranh được ký là bà Lê Thị Lưu, còn trong hồ sơ chuyển nhượng lại là bà Nguyễn Thị Lưu. Chữ ký khác nhau và họ khác nhau. Vậy câu hỏi đặt ra việc thiết lập hồ sơ này có được thực hiện đúng theo quy định của pháp luật không?”.

Hồ sơ về việc chuyển nhượng và chuyển cho giữa 2 GCNQSD đất chữ ký của các hộ giáp ranh hoàn toàn khác nhau. Hồ sơ để cấp GCNQSD đất của hộ và bà Lê Thị Phương Lan khớp với hồ sơ ký giáp ranh từ hồ sơ gốc mang tên ông Lê Xuân Mậu

Hồ sơ về việc chuyển nhượng và chuyển cho giữa 2 GCNQSD đất chữ ký của các hộ giáp ranh hoàn toàn khác nhau. Hồ sơ để cấp GCNQSD đất của hộ và bà Lê Thị Phương Lan khớp với hồ sơ ký giáp ranh từ hồ sơ gốc mang tên ông Lê Xuân Mậu

Về vấn đề này ông Lê Văn Diệp cho biết: “Khi xác định ranh giới, tại thời điểm đó có thể là con hoặc người trong gia đình chứng kiến ký thay, giờ lâu quá rồi tôi không nhớ rõ nữa?”

Câu trả lời của cựu cán bộ địa chính thật khó có thể chấp nhận. Và việc ký thay mà ông Diệp nói là hoàn toàn trái với quy định của pháp luật. Vì vậy, cần làm rõ hành vi thiếu minh bạch của cá nhân ông Diệp trong việc thiết lập hồ sơ chuyển nhượng GCNQSD đất của bà Lan với vợ chồng ông Hương, bà Thanh.

Vì vậy, chúng tôi đề nghị UBND xã Lương Lỗ, UBND huyện Thanh Ba cần xác minh làm rõ vụ việc, cụ thể là việc cấp GCNQSD cho bà Lan và việc chuyển nhượng và chuyển cho đất giữa bà Lan với vợ chồng ông Hương, bà Thanh và xem xét đề nghị truy cứu trách nhiệm những cá nhân liên quan để xảy ra những khuất tất trên khiến việc khiếu nại kéo dài, gây bức xúc trong dư luận....

DN&PL sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc về vụ việc này!

Minh Nguyệt

Loading...

Bình luận

Man Utd, Inter Milan xác định xong đối thủ ở bán kết Europa League

Man Utd ở vòng bán kết Europa League. Trong khi đó, Shakhtar Donetsk xuất sắc hạ Basel 4-1 và sẵn sàng cho cuộc so tài cùng Inter Milan.

Mao Hiểu Đồng - Hiểu Cần trong trẻo, ngây thơ của “30 chưa phải là hết”

It đất diễn hơn nhưng lại là nhân vật “thật” nhất trong phim, góp phần làm nên thành công cho “30 chưa phải là hết”.

Vì sao Tần Thủy Hoàng cả đời không lập hậu?

Trong lịch sử phong kiến Trung Hoa, các bậc đế vương sau khi lên ngôi thường rất coi trọng hai việc. Đó là chọn người kế thừa và lập hoàng hậu.

Huỳnh Anh tập luyện thể lực cùng Quang Hải

Huỳnh Anh đã tới sân tập hỗ trợ Quảng Hải tập thể lực gây nên sự tò mò, thú vị cho công chúng...

Xem thêm