Pháp Luật Plus - Phú Thọ: Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân

Phú Thọ: Cần xem xét nguyện vọng chính đáng của người dân

0
Nguyện vọng chính đáng của người dân lại không được UBND TP Việt Trì chấp nhận, khiến người dân hoang mang, lo lắng…

Như Báo PLVN đã phản ánh, sau khi đưa ra hai phương án để lấy ý kiến người dân về việc hợp thức phần đất hành lang an toàn lưới điện (HLATLĐ) và chỉnh trang trồng cây xanh, đèn chiếu sáng, đại đa số người dân tổ 15C, khu 2B, tổ 18B, khu 2A và tổ 55B, khu 6A phường Nông Trang đều lựa chọn phương án “hợp thức hóa” vì đường điện đã được chuyển đi từ năm 1992.

Tuy nhiên, nguyện vọng chính đáng của người dân lại không được UBND TP Việt Trì (Phú Thọ) chấp nhận, khiến người dân hoang mang, lo lắng…

Đường Hùng Vương đoạn tổ 15C, khu 2B có vỉa hè rộng 6m.
Đường Hùng Vương đoạn tổ 15C, khu 2B có vỉa hè rộng 6m.

Lấy ý kiến một đằng, làm một nẻo

Các hộ dân cho rằng, diện tích đất trước đây là HLATLĐ. Năm 1992 đường điện chuyển đi, các hộ đã làm quán bán hàng, nhà tạm và sử dụng ổn định đến nay, trong đó một số hộ đã được hợp thức và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Tháng 7/2016, UBND phường Nông Trang tổ chức lấy ý kiến về phương án xử lý phần diện tích đất này, các hộ đều lựa chọn phương án được hợp thức thành đất ở.

Nhưng sau đó UBND phường Nông Trang và UBND TP Việt Trì đã không tôn trọng ý kiến và nguyện vọng trên của người dân mà thay vào đó là yêu cầu các hộ tháo dỡ công trình đã xây dựng để thực hiện quy hoạch giao thông tĩnh, cây xanh, đèn chiếu sáng, trong khi chưa có quy hoạch được duyệt. Thậm chí, một số hộ đã bị cưỡng chế không đúng quy định…

Có thể thấy, nguyện vọng của các hộ dân phường Nông Trang là thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai nhưng không hiểu sao trong quá trình giải quyết kiến nghị của người dân, UBND TP Việt Trì vẫn lấy lý do: thực hiện kế hoạch “Năm trật tự, văn minh đô thị 2017” để “ép” các hộ dân, trong khi chưa hề có quy hoạch, xin ý kiến và thẩm định của Sở Xây dựng?

Bên cạnh đó, việc các hộ dân sử dụng phần đất này không ảnh hưởng đến hành lang giao thông đường Hùng Vương hay quy hoạch chung TP Việt Trì đến năm 2030 (được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt năm 2015).

Bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh?

Không đồng ý với cách mà UBND TP Việt Trì đưa ra, người dân nơi đây đã có đơn gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị xem xét nguyện vọng của họ.

Ngày 25/7/2017, UBND tỉnh Phú Thọ đã có Văn bản 3149/UBND-TD giao Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với Sở TNMT và UBND TP Việt Trì làm rõ nội dung công dân nêu; UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Nông Trang thông báo, yêu cầu các hộ dân giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cơi nới.

Thực hiện ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ, ngày 18/8/2017 Sở Xây dựng đã có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ đề nghị giao UBND TP Việt Trì tổ chức lại việc lấy ý kiến rộng rãi đối với toàn bộ các hộ thuộc tổ 18B, khu 2A, tổ 55B, khu 6A và tổ 15C, khu 2B.

Văn bản của Sở Xây dựng Phú Thọ cũng đưa ra hai phương án xử lý. Phương án 1: Đề nghị UBND tỉnh đồng ý về chủ trương cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với toàn bộ phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, chỉ tổ chức chỉnh trang toàn bộ diện tích vỉa hè (rộng 6m) phía trước các hộ dân và phải tuân thủ các trình tự thủ tục theo quy định hiện hành…;

Phương án 2: Đề nghị UBND tỉnh Phú Thọ đồng ý chủ trương cho phép công nhận quyền sử dụng đất đối với một phần diện tích tăng thêm phía trước các hộ dân, tổ chức chỉnh trang mở rộng vỉa hè thêm khoảng 5m (từ 6m lên khoảng 11m) đối với đoạn đường từ đường Quang Trung đến số nhà 1968, việc tính toán mở rộng vỉa hè thêm 5m sẽ cơ bản không ảnh hưởng đến các công trình tạm, mái vảy của các hộ; đoạn từ số nhà 1970 đến Siêu thị Phú Cường chỉnh trang vỉa hè rộng 6m…

Mặc dù chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ là yêu cầu UBND TP Việt Trì chỉ đạo UBND phường Nông Trang thông báo, yêu cầu các hộ giữ nguyên hiện trạng, không được xây dựng, cơi nới. Đồng thời, UBND tỉnh Phú Thọ vẫn chưa có quyết định cuối cùng đối với đề xuất của Sở Xây dựng về hai phương án công nhận quyền sử dụng đất cho các hộ dân.

Thế nhưng ngày 27/9/2017, UBND TP Việt Trì vẫn có văn bản gửi UBND tỉnh Phú Thọ “khăng khăng” cho rằng, trong thời gian tới tiếp tục chỉ đạo thực hiện dự án theo kết luận của Ban Thường vụ Thành ủy Việt Trì. Phải chăng UBND TP Việt Trì đang bất chấp chỉ đạo của UBND tỉnh Phú Thọ?

Một người dân bức xúc: “Nguyện vọng của người dân chúng tôi là thỏa đáng, phù hợp với quy định của pháp luật về đất đai.

Hơn nữa, vụ việc đang được UBND tỉnh Phú Thọ chỉ đạo xem xét giải quyết và chưa có quyết định cuối cùng; cũng như việc Sở Xây dựng đề nghị UBND tỉnh giao cho UBND TP Việt Trì tổ chức lấy ý kiến rộng rãi đối với toàn bộ các hộ dân chúng tôi.

Nhưng dường như UBND TP Việt Trì vẫn bất chấp, không hề lấy ý kiến của chúng tôi. Ngày 5/10 vừa qua, một số hộ dân đã “bất ngờ” bị UBND phường Nông Trang lập biên bản vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, khiến chúng tôi vô cùng hoang mang, lo lắng”. Báo PLVN tiếp tục theo dõi và phản ánh vụ việc trên.

Đặng Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

Bắt đối tượng trộm cắp tài sản

0
Dương lợi dụng sơ hở của người dân nên lẻn vào trộm cắp điện thoại sau đó bỏ chạy thì bị công an phối hợp với dân bắt giữ.
Người lao động khóc ròng vì Covid-19

Người lao động khóc ròng vì Covid-19

0
Cuộc sống tiếp theo sẽ ra sao – đó không chỉ là nỗi lo lắng của riêng Hoa mà còn của nhiều lao động khác của thành phố Hội An.
Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

0
Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Đất long mạch nhà Nguyễn - "kế ngàn năm"

Mảnh đất Huế (Thừa Thiên - Huế) - nơi kinh thành Phú Xuân xưa, là một thời triều đại nhà Nguyễn trị vì với nhiều thăng trầm, biến động trong lịch sử.

Mai Phương qua đời sau gần 2 năm chống chọi ung thư phổi

Thông tin từ phía gia đình diễn viên Mai Phương vừa cho biết nữ diễn viên vừa qua đời vào tối 28/3 do bệnh ung thư phổi di căn lên tim.

Sao xấu nhất Juventus về quê trốn dịch với bồ “xinh ngất người”

Được sự cho phép của CLB Juventus, cầu thủ tấn công Douglas Costa đã rời Italia, trở lại Brazil.

'Nữ hoàng nội y' Anh quốc mặc bikini cực nhỏ, gợi cảm táo bạo

Để kỷ niệm ngày sinh nhật (27/3), Demi Rose tung loạt ảnh bikini nhỏ xíu, nóng bỏng "nhức mắt".