Phát hiện thêm một thủ phủ khai thác đá quý trái phép lộ thiên tại Yên Bái

0
Phía sau điểm bán xăng dầu Động Quan là một đại công trường ồn ã . Hàng nghìn m2 đất vườn bị nhào trộn biến thành bùn đỏ thải ra môi trường

Rời khỏi khu vực khai thác đá đỏ trái phép tại thôn làng Chạp xã Khánh Hòa. Theo quốc lộ 70 hướng về thành phố Yên Bái.

Chúng tôi tiếp tục bắt gặp điểm đào bới trên diện rộng, và hàng chục người tham gia đãi tìm đá đỏ quý hiếm. Ngay phía sau điểm bán xăng dầu Động Quan thuộc xã Động Quan ( Lục Yên, Yên Bái).

241805454_1643650802495066_7835657831501155316_n

Điểm đào bới giữa thanh thiên bạch nhật phía sau cây xăng Động Quan.

Hàng nghìn m2 đất vườn được cuốc tung tạo thành những gò đống lớn. Máy xúc đã được rút ra khỏi hiện trường khai thác nhằm đảm bảo an toàn tránh bị thu giữ máy móc khi cơ quan chức năng “sờ gáy”.

Trong vai những người săn lùng mua đá đỏ, chúng tôi rất dễ dàng tiếp cận điểm khai thác đá quý trái phép này.

Mặc dù ngay sát khu đông dân cư, nhưng các ông chủ cơ sở đá lậu vẫn căng lều bạt ở sát bờ suối. Để quân cán sinh hoạt sát với công trường, tiện việc đào bới căng vòi xịt nước tìm đá đỏ.

Nước được bơm từ suối cách đống đất khổng lồ khoảng 50 mét bằng những đường ống nhựa đường kính khoảng 10 cm nối với vòi xịt chuyên dụng nén áp suất mạnh đến nỗi chĩa chỗ nào là chỗ đó xói sâu đất cát tung tóe chảy theo dòng nước đỏ đục ồ ạt chảy ngược trở lại xuống suối.

241468320_1643650745828405_2337032844323522895_n

Dùng vòi xịt áp suất lớn xối tìm đá quý  ở xã Động Quan.

Nhiều người dân sở tại cho biết. Đây mới chỉ là 1 trong số các điểm khai thác dọc theo bờ suối bắt đầu từ km 51 đến km 58 quốc lộ 70 Yên Bái – Lào Cai.

Anh T nhà cách đó vài trăm mét cho biết. "Chủ bãi khai thác đá đỏ này tên là H người cùng quê với tôi nhưng cũng không rõ làm ăn thế nào mà cứ đào bới suốt chẳng biết đã được cái gì chưa?"

242378587_1643659062494240_9213867509019743001_n

Nhiều diện tích bị đào bới tìm đá đỏ sát nhà dân ngay sau cây xăng Động Quan .

Ngay sau khi chứng kiến và ghi nhận sự việc khai thác khoáng sản quý tại 2 địa điểm xã Khánh Hòa và xã Động Quan (Lục Yên, Yên Bái ).

Chúng tôi đã nhanh chóng thông báo cho ông Đinh Khắc Yên – Chủ tịch UBND huyện Lục Yên. Ông Yên tiếp nhận thông tin và khẳng định sẽ cho người kiểm tra ngay và có biện pháp xử lý dứt điểm.

Trước đó Pháp luật Plus cũng đã phản ánh tại thôn làng Chạp xã Khánh Hòa (Lục Yên, Yên Bái) .Hàng loạt các tụ điểm khai thác đá đỏ trái phép đã và đang hoạt động rầm rộ với nhiều thiết bị máy móc cỡ lớn khiến dòng suối đầu nguồn đặc sánh bùn đất. Gây ảnh hưởng nghiêm trọng cuộc sống của người dân.

Nhận thấy hầu hết các tụ điểm khai thác, tìm kiếm đá dỏ trên địa bàn huyện Lục Yên, đều mang tính chất công khai với quy mô lớn, thách thức dư luận. Thể hiện sự buông lỏng quản lý của các cấp chính quyền địa phương.

Pháp luật Plus đề nghị UBND tỉnh Yên Bái chỉ đạo các cơ quan chức năng vào cuộc làm rõ, ngăn chặn kịp thời để người dân không phải tiếp tục chịu ảnh hưởng ô nhiễm môi trường, và sử dụng nước bùn bẩn vào việc canh tác tưới tiêu phát triển cuộc sống.

Đồng thời xử lý nghiêm minh những cá nhân, tổ chức đá buông lỏng quản lý, hoặc làm ngơ cho những đối tượng khái thác đá quý hoạt động một cách công khai, như một đại công trường đã được cấp phép.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin.

Thiên Vũ

Bình luận

Chelsea hủy diệt Norwich với chiến thắng 7-0, vững chắc ngôi đầu bảng

Chelsea giữ vững ngôi đầu bảng sau 9 trận, trở thành đội bóng ghi bàn nhiều nhất tại Ngoại hạng Anh cho đến nay sau khi thắng đậm 7-0 trước Norwich.

Vé trận đội tuyển Việt Nam - Nhật Bản giá cao nhất 1,2 triệu đồng

VFF công bố giá vé trong hai trận đội tuyển Việt Nam tiếp đón Nhật Bản và Saudi Arabia tháng 11 tới. Vé có mức giá cao nhất là 1,2 triệu đồng.

Ươm những hạt mầm thành tán cây xanh

Mỗi một hạt mầm bé nhỏ được gieo vào đất mẹ, nếu được chăm sóc, vun trồng đúng cách, sẽ vươn mình phát triển thành những tán cây xanh...

Angelina Jolie: "Làm việc với Ma Dong Seok như một giấc mơ"

Nữ diễn viên nổi tiếng Angelina Jolie nói về màn hợp tác với tài tử xứ Hàn - Ma Dong Seok trong phim điện ảnh “Eternals”.

Xem thêm

Thế giới Facebook