Pháp Luật Plus - Phát hiện nhiều chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả tại bệnh viện đa khoa Tuyên Quang

Phát hiện nhiều chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả tại bệnh viện đa khoa Tuyên Quang

0
Dư luận đang rất quan tâm và đặt câu hỏi, liệu có lỗ hổng nào trong quản lý dẫn đến tình trạng hàng trăm chứng chỉ hành nghề bị làm giả?

Theo thông tin phản ánh của 1 số cán bộ, nhân viên Y tế công tác tại bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, thì thời gian gần đây, đơn vị này đã phát hiện hàng trăm chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh có dấu hiệu bị làm giả.

Sự việc vỡ lở do một vài bác sỹ thấy ảnh trên chứng chỉ của mình thiếu dấu giáp lai nổi. Nên đã tra cứu thông tin và tá hỏa khi không có tên của mình trong danh sách những người được Sơ Y tế cấp.

Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, nơi có những lùm xùm xuất hiện hàng trăm chứng chỉ giả (Ảnh: Tiến Vũ)
Bệnh viện đa khoa Tuyên Quang, nơi có những lùm xùm xuất hiện hàng trăm chứng chỉ giả (Ảnh: Tiến Vũ)

Trước đó, căn cứ Luật Khám chữa bệnh ngày 23/11/2009 và Nghị định số 87/2011NĐ - CP ngày 27/9/2011 của Chính phủ. Căn cứ Thông tư số 41/2011/ TT-BYT ngày 14/11/2011 của Bộ trưởng Bộ Y tế hướng dẫn cấp chứng chỉ hành nghề đối với người hành nghề và giấy phép hoạt động đối với cơ sở khám chữa bệnh.

Lãnh đạo bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã giao cho phòng kế hoạch tổng hợp có trách nhiệm rà soát báo cáo để làm chứng chỉ hành nghề cho tất cả điều dưỡng, y bác sỹ đủ điều kiện. Đồng thời thông báo trong giao ban toàn viện là ai chưa có chứng chỉ thì lên phòng kế hoạch gặp bà Bùi Thị K. A - Cán bộ phòng kế hoạch tổng hợp để nộp hồ sơ xin cấp.

Vậy là hàng loạt các chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh được ra đời, mà chẳng ai hay biết đâu là giá trị pháp lý thực của nó. Bởi tất cả đều có dấu son đỏ chót kèm chữ ký của ông Đào Duy Quyết - Giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang.

Trao đổi với phóng viên Pháp luật Plus, một cán bộ công tác tại bệnh viện đa khoa Tuyên Quang vô cùng bức xúc chia sẻ: "Ban đầu phòng kế hoạch tổng hợp ấn định thu 800 nghìn trên 1 chứng chỉ theo phương thức trừ qua lương, nhưng được khoảng trên 80 trường hợp thì tự nhiên bà Bùi Thị K. A - Cán bộ phòng kế hoạch tổng hợp lại chuyển sang thu tiền mặt, với các mức khác nhau từ 7 trăm 50 nghìn đồng đến 1 triệu đồng, không hóa đơn biên lai gì cả? (Nay bà K. A đã chuyển sang làm cán bộ phòng ?quản lý chất lượng)".

"Ngay khi phát hiện dấu hiệu không bình thường, bệnh viện đa khoa Tuyên Quang đã thu hồi tất cả chứng chỉ hành nghề trong toàn cơ quan .Sau đó trả lại những chứng chỉ hợp pháp được cấp trước đó, hiện tại còn tạm giữ hàng trăm tờ chứng chỉ có vấn đề. Đồng thời yêu cầu bà Bùi Thị K . A viết bản tường trình sự việc, phía Sở Y tế cũng đã vào làm việc", vị cán bộ bệnh viện này thông tin thêm.

Một trong số hàng trăm tờ chứng chỉ nghi bị làm giả (Ảnh: Tiến Vũ)
Một trong số hàng trăm tờ chứng chỉ nghi bị làm giả (Ảnh: Tiến Vũ)

Được biết không chỉ những nhân viên Y tế, mà còn có cả 1 vài trường hợp là lãnh đạo tại bệnh viện này cũng nằm trong diện nghi vấn, đang sử dụng chứng chỉ giả do bà Bùi Thị K. A cấp.

Dư luận đang nóng lên với hàng loạt câu hỏi liệu có lỗ hổng nào trong vấn đề quản lý? Dẫn tới việc các Y Bác sỹ trong bệnh viện đa khoa Tuyên Quang phải sử dụng chứng chỉ hành nghề khám chữa bệnh giả tới hơn 3 năm liền.

Liên quan tới việc cấp phát thuốc điều trị cho người bệnh, chứng chỉ này còn nắm vai trò quan trọng thể hiện tư cách pháp nhân. Do đó việc nó bị làm giả sẽ là cơ hội cho 1 số trường hợp thiếu chuyên môn trình độ len lỏi trà trộn làm ảnh hưởng lớn tới uy tín chất lượng phục vụ người bệnh, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên Pháp luật plus, bà Đỗ Thị Tuyết Mai - Phó giám đốc Sở Y tế Tuyên Quang xác nhận rất ngắn gọn là vụ việc đang được các cơ quan chức năng xác minh làm rõ.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin tới bạn đọc.

Tiến Vũ

Loading...

Bình luận

Loading...
Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

0
Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Đà Nẵng rực rỡ trong đêm nhạc chào đón giao thừa Tết Canh Tý 2020

Tối 24/1, tại bờ Đông cầu Rồng - Đà Nẵng đã diễn ra Chương trình nghệ thuật "Vũ khúc Xuân ngời" chào đón khoảnh khắc giao thừa Tết Canh Tý 2020.

Những ngôi sao tuổi Bính Tý

Trong năm mới Canh Tý 2020, Báo Biên phòng trân trọng giới thiệu những vận động viên (VĐV) tuổi Bính Tý (sinh năm 1996) xuất sắc của thể thao Việt Nam.

Mùng 1 đầu năm, chớ dại làm những điều này kẻo cả năm xui xẻo

Người ta tin rằng, vào ngày mùng 1 đầu năm nếu kiêng được những điều này thì cả tháng, cả năm đó sẽ hạn chế được những tai họa.

HLV Mai Đức Chung: “Người đặc biệt” của bóng đá Việt Nam

HLV Mai Đức Chung không có những phát biểu sốc như HLV Mourinho, nhưng ông vẫn trở thành “Người đặc biệt” theo cách riêng của mình.

Link liên kết