Phanh phui một tổ chức cấp chứng nhận ISO chui!

0
Thời gian gần đây, giới doanh nghiệp TP HCM không khỏi thắc mắc và nghi ngờ về một kiểu cấp chứng nhận ISO hết sức đơn giản, khi chỉ cần vài hồ sơ theo yêu cầu cùng khoản phí sẽ có ngay một chứng nhận ISO đạt tiêu chuẩn quốc tế!

Hàng loạt nghi vấn về một tổ chức cấp chứng nhận ISO?

Theo tìm hiểu của phóng viên (PV) Pháp luật Plus, thông tin về kiểu cấp chứng nhận trên rộ lên khoảng mấy tháng nay, khi những qui trình để đạt được một chứng nhận ISO lại hết sức dễ dàng.

Đại diện một doanh nghiệp đang hoạt động tại TP HCM cho biết: “Tôi có nghe các bạn đồng nghiệp trong câu lạc bộ nhắc nhiều về việc có tham gia đạt chứng nhận quản lý chất lượng theo tiêu chuẩn quốc tế nào đó…, nhưng điều lạ là không hiểu vì sao quy trình mà họ đạt được chứng nhận lại khá đơn giản”.

Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam quảng cáo: Chứng nhận ISO được công nhận quốc tế - Thừa nhận toàn cầu để đánh lừa doanh nghiệp.
Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam quảng cáo: Chứng nhận ISO được công nhận quốc tế - Thừa nhận toàn cầu để đánh lừa doanh nghiệp.

Cá nhân tôi cũng đã trực tiếp liên hệ với người đại diện của một tổ chức như lời giới thiệu để tìm hiểu kỷ hơn về chương trình này. Khi tôi gặp họ, đúng là những thông tin từ phía đối tác đưa ra khiến tôi không khỏi hoài nghi về phương pháp thẩm định để cấp chứng nhận ISO của đơn vị này. Bởi theo họ, chỉ cần bản scan giấy phép đăng ký kinh doanh; lĩnh vực đăng ký đạt chứng nhận; địa chỉ hoạt động của công ty kèm khoản phí tham gia 30 triệu đồng thì chỉ hai tuần sau, chắc chắn sẽ được cấp chứng nhận đạt chuẩn ISO 9001:2015 theo quy định.

Dĩ nhiên, trước lời giới thiệu hoa mỹ về bức tranh chứng nhận ISO chứa đựng nhiều nghi vấn này, tôi đã hẹn lại với họ là sẽ bàn bạc với ban lãnh đạo công ty rồi trả lời sau, đại diện doanh nghiệp trên kể lại.

Theo những thông tin có được, PV đã lần theo dấu vết và thu thập khá nhiều nội dung liên quan đến tổ chức cấp chứng nhận trên.

Cụ thể, Tổ chức này có tên gọi đầy đủ là “Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam”, do Công ty Cổ phần Quản lý Quatech Việt Nam đứng ra thực hiện cấp chứng nhận.

Đơn vị này văn phòng ở địa chỉ 100 Nguyễn Văn Săng, phường Tân Sơn Nhì, Quận Tân Phú, do ông Lê Viết Hải làm Tổng Giám đốc và ông Nguyễn Quốc Khánh làm Phó Giám đốc.

Đơn vị này cũng lập hai trang web để giới thiệu về những hoạt động chính của mình tại địa chỉ: http://www.xaydungiso.com/ và http://www.quatech.vn/. Nhưng, hiện tại hai trang web đã bị khóa, có thể sau khi vụ việc lùm xùm nên Công ty Cổ phần Quản lý Quatech Việt Nam đã khóa lại. Tuy nhiên trước đó, PV đã kịp thời ghi nhận vài hình ảnh và nội dung quảng cáo từ tổ chức trên để làm bằng chứng.

Quatech Việt Nam còn cấp cả chứng nhậnHACCP/ISO 22000 - Tiêu chuẩn quản lý vệ sinh An toàn Vệ sinh thực phẩm.
Quatech Việt Nam còn cấp cả chứng nhậnHACCP/ISO 22000 - Tiêu chuẩn quản lý vệ sinh An toàn Vệ sinh thực phẩm.

Với hàng loạt nội dung quảng cáo trên trang website cho thấy, Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam là đơn vị chuyên tư vấn, đào tạo, đánh giá và cấp chứng nhận các hệ thống quản lý gồm: ISO 9001:2015- Tiêu chuẩn Hệ thống quản lý chất lượng; ISO 14001:2015- Tiêu chuẩn Hệ thống quản lý môi trường; HACCP/ISO 22000- Tiêu chuẩn quản lý vệ sinh An toàn Vệ sinh thực phẩm;SA 8000:2008 /ISO 26000:2008 Tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội;  ISO 50001:2011- Tiêu chuẩn về tiết kiệm năng lượng... 

Ngoài ra đơn vị này còn kiêm luôn dịch vụ Đăng ký mã số, Mã vạch - Đăng ký và bảo hộ Logo, Thương Hiệu, Sở hữu trí tuệ... 

Lộ diện nguyên hình một “tổ chức chui”! 

Theo tìm hiểu của PV Pháp luật Plus, bất kỳ đơn vị nào muốn hoạt động trong lĩnh vực cấp chứng nhận, bắt buộc phải thực hiện theo Thông tư 08 của Bộ Khoa học và Công nghệ (KH&CN) đã quy định. 

Theo đó, các yêu cầu, trình tự và thủ tục đăng ký của Tổ chức chứng nhận phải đáp ứng các yêu cầu cơ bản như: Được thành lập theo quy định của pháp luật, có chức năng hoạt động trong lĩnh vực chứng nhận; Hệ thống quản lý và năng lực hoạt động của tổ chức chứng nhận phải đáp ứng các yêu cầu quy định trong tiêu chuẩn quốc gia, tiêu chuẩn quốc tế; Có ít nhất 05 chuyên gia đánh giá thuộc biên chế chính thức...

Và đầu mối thay mặt Bộ KH&CN quản lý trực tiếp trong lĩnh vực này là Tổng Cục Tiêu chuẩn Đo lường Chất lượng (TCĐLCL).

Cũng theo quy định, tất cả các đơn vị, tổ chức đang hoạt động trong lĩnh vực này đều được đăng tải công khai và cập nhật đầy đủ trên cổng thông tin của Tổng cục TCĐLCL tại địa chỉ http://www.tcvn.gov.vn. Còn lại, nếu bất kỳ đơn vị nào không có tên trong danh sách công bố trên thì chắn chắn là đang hoạt động trái phép.

Với các quy định khá rõ và minh bạch của cơ quan quản lý nhà nước, PV đã truy cập vào cổng thông tin của Tổng cục TCĐLCL để tìm hiểu xem Công ty Cổ phần Quản lý Quatech Việt Nam được cấp phép theo quy định chưa.

Danh sách công bố của Tổng cục TCĐLCL (Bộ KH&CN) không có tên Công ty CP Quản lý Quatech Việt Nam hay Tổ chức Quatech Việt Nam!
Danh sách công bố của Tổng cục TCĐLCL (Bộ KH&CN) không có tên Công ty CP Quản lý Quatech Việt Nam hay Tổ chức Quatech Việt Nam!

Tuy nhiên, trong Danh sách các tổ chức chứng nhận đã đăng ký lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định của Bộ Khoa học và Công nghệ gồm 81 đơn vị (Tính đến: 02/05/2016), lại không có tên Công ty Cổ phần Quản lý Quatech Việt Nam hay Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam.

Xác nhận thông tin trên với báo chí, ông Trần Anh Tuấn – Chánh Văn phòng Tổng Cục TCĐLCL cho biết: "Tất cả danh sách các tổ chức chứng nhận đã đăng ký “lĩnh vực hoạt động chứng nhận theo quy định” đều đã được đăng tải công khai và cập nhật đầy đủ trên cổng thông tin của Tổng cục tại địa chỉ “http://www.tcvn.gov.vn”. Còn lại, những tổ chức chứng nhận không nằm trong danh sách đã công bố chắn chắn đều chưa được cấp phép.

Riêng trường hợp Công ty CP Quản lý Quatech Việt Nam (còn có tên gọi khác là Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam), ông Trần Anh Tuấn khẳng định là không hề tìm thấy bất cứ hồ sơ cấp phép nào liên quan đến Công ty CP Quản lý Quatech Việt Nam hay Tổ chức Quatech Việt Nam"!

Như vậy, việc xác nhận từ Tổng cục TCĐLCL – Bộ KH&CN, cho thấy Công ty CP Quản lý Quatech Việt Nam hay Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam đang hoạt động trái phép trong lĩnh vực cấp chứng nhận ISO.

Từ đây, những nghi vấn về việc đang tồn tại một đơn vị hoạt động chui để cấp chứng nhận ISO là hoàn toàn có thật.

Không dừng lại đó, các bằng chứng thu thập được của phóng viên Pháp luật Plus còn thể hiện hàng loạt sai phạm cực kỳ nghiêm trọng khác từ Tổ chức Chứng nhận Quatech Việt Nam!

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin cụ thể đến bạn đọc.

Hoàng Kỳ

Loading...

Bình luận

Kịch tính cuộc chiến trụ hạng và vô địch

Sau vòng 17 đầy gay cấn và hấp dẫn, cuộc chạy đua vô địch và trụ hạng vẫn chưa ngã ngũ. Viettel hay Hà Nội vẫn bám đuổi nhau...

Nữ doanh nhân Lê Thị Loan - hình mẫu phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”

CEO Lê Thị Loan, nữ doanh nhân thành công với công ty Lyona Beauty Cosmetics gây chú ý với hình ảnh người phụ nữ “tài sắc vẹn toàn”.

Kim Kardashian tung loạt ảnh bikini nóng bỏng: ‘Đây là tuổi 40’

Vừa chính thức bước qua tuổi 40, Kim Kardashian vẫn khiến dân mạng ngỡ ngàng trước thân hình “đồng hồ cát” hoàn hảo.

Chùm ảnh “bầy chim khiêu vũ trên bầu trời” khiến người xem ngỡ ngàng

Một nhiếp ảnh gia người Đức đã ghi lại khoảnh khắc bầy chim tạo hình tuyệt đẹp trên bầu trời, như thể chúng đang “khiêu vũ”.

Xem thêm