Pháp Luật Plus

Ninh Bình: “Nhập nhèm” trong thu, chi ngân sách ở xã Kỳ Phú

0
UBND huyện Nho Quan đã có Kết luận thanh tra chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND xã Kỳ Phú trong việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi tài chính.

Năm 2015, dù nhiều cán bộ UBND xã Kỳ Phú (huyện Nho Quan, Ninh Bình) đã bị kỷ luật do có sai phạm về quản lý tài chính nhưng hiện nay, công tác thu, chi ngân sách nhà nước tại địa phương này vẫn đang bị nhiều người dân địa phương cho là còn nhiều “nhập nhèm”, thiếu minh bạch…

Xã Kỳ Phú nhìn từ bản đồ.
Xã Kỳ Phú nhìn từ bản đồ.

Ngày 10/8/2015, UBND huyện Nho Quan đã có Kết luận thanh tra số 743/KL-UBND chỉ ra hàng loạt sai phạm của UBND xã Kỳ Phú trong việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi tài chính ngân sách, như: Thu, chi chưa hạch toán vào ngân sách xã, chi chưa đúng mục đích, hạch toán sai nguồn thu, quản lý sử dụng đất, cho thuê đất không đúng quy định.

Theo đó, UBND huyện Nho Quan đã đề nghị UBND xã Kỳ Phú thu hồi gần 200 triệu đồng tiền chi tạm ứng, chi chưa đúng mục đích; yêu cầu UBND xã Kỳ Phú kiểm điểm làm rõ trách nhiệm của tập thể, cá nhân liên quan, nhất là trách nhiệm của những người đứng đầu Đảng ủy, UBND xã giai đoạn 01/2010 đến 3/2015.

Tháng 11/2015, Ủy ban Kiểm tra Huyện ủy Nho Quan đã ra quyết định xử lý kỷ luật đối với một số lãnh đạo cán bộ xã có liên quan.

Đồng thời, Thường vụ Đảng ủy xã Kỳ Phú cũng ra quyết định kỷ luật khiển trách đối với cán bộ kế toán, cán bộ văn phòng kiêm thủ quỹ, cán bộ địa chính. Bài học “nhãn tiền” trên chưa kịp lắng xuống thì mới đây, Báo PLVN tiếp tục nhận được đơn phản ánh của một số người dân xã Kỳ Phú về nhiều bất cập trong việc thu, chi ngân sách Nhà nước của địa phương này.

Theo đó, một số ý kiến của Chi bộ, Trưởng bản, Trưởng các ban ngành, đoàn thể của xã Kỳ Phú cho biết, tại các kỳ họp về công khai thu, chi tài chính họ vẫn được mời tham dự nhưng không được phát tài liệu về Báo cáo tài chính 6 tháng hay 1 năm.

Trong khi đó, họ là những người trực tiếp triển khai các kế hoạch thu quỹ, nghĩa vụ và thu các khoản đóng góp của người dân, là người tuyên truyền vận động nhân dân thực hiện kế hoạch của xã, chấp hành giao nộp.

Nhưng việc thu, chi sử dụng tiền của nhân dân như thế nào thì họ lại không được báo cáo bằng văn bản mà chỉ có cán bộ tài chính đọc một hồi, rồi các đại biểu HĐND giơ tay biểu quyết là xong. Một đảng viên xã Kỳ Phú thắc mắc: “Việc thu, chi tài chính 1 năm có rất nhiều khoản với số tiền lên đến cả tỷ đồng mà chỉ đọc qua loa 1 lần thì làm sao chúng tôi có thể nhớ chính xác số tiền mà UBND xã đã thu, chi như thế nào?

Chúng tôi cho rằng UBND xã Kỳ Phú đã bỏ qua chức năng giám sát của nhân dân, các ban ngành, đoàn thể trong lĩnh vực quản lý, sử dụng ngân sách Nhà nước. Phải chăng, những báo cáo thu, chi đó có uẩn khúc gì mà chúng tôi lại không được phát tài liệu nghiên cứu cụ thể?”.

Bên cạnh đó, qua kiểm tra đối soát người dân còn chỉ ra Báo cáo tài chính hàng quý, hàng năm của UBND xã Kỳ Phú có rất nhiều số liệu chưa rõ ràng, không đồng nhất, nhập nhèm, có dấu hiệu lập chứng từ khống làm thất thoát tiền của Nhà nước và tiền nhân dân đóng góp.

Cụ thể, theo Báo cáo số 79/BC–UBND về “Tổng quyết toán thu, chi ngân sách xã năm 2015…”, ngày 30/6/2016 của UBND xã Kỳ Phú thì tổng số “nợ xây dựng cơ bản phải trả những năm trước tính đến 31/05/2016 là 822.442.000đ”.

Tuy nhiên, Báo cáo số 04/BC–UBND ngày 03/1/2017 về việc “Thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách xã năm 2016…” thì số “chi trả nợ xây dựng cơ bản những năm trước lại là 882.345.484”. Như vậy, số chi trả tăng gần 60 triệu đồng so với Báo cáo 79/ BC–UBND. Cũng tại Báo cáo số 04/BC– UBND, số thực chi cho giáo dục tính đến ngày 31/12/2016 của xã Kỳ Phú là 227.205.000đ.

Trong đó, UBND xã Kỳ Phú chỉ cho biết trả nợ mua bảng biểu cấp 2 duy trì trường chuẩn là 164.320.000đ và 62.885.000đ. Số tiền còn lại thì người dân không biết chi cho giáo dục vào khoản nào vì không được thống kê rõ ràng trong báo cáo thu, chi tài chính.

Hay tại Báo cáo số 05/BC– UBND về việc thực hiện nhiệm vụ thu, chi ngân sách năm 2014, ngày 21/1/2015 của UBND xã Kỳ Phú thì nợ phải trả cho việc cải tạo nhà văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã là 232.765.000đ. Tuy nhiên, số nợ cho công trình cải tạo nhà văn hóa và các hạng mục phụ trợ UBND xã này trong Báo cáo số 114/BC–UBND ngày 29/7/2015 lại tăng lên 224.320.000đ.

Cùng 1 công trình nhưng có đến hai số nợ chênh lệch nhau nên họ không biết tin vào số liệu trước hay số liệu sau. Theo một người dân xã Kỳ Phú thì ngoài những nội dung trên, trong các bản báo cáo thu, chi ngân sách hàng quý, hàng năm của xã Kỳ Phú còn rất nhiều chỗ bất cập, không khớp nhau mà UBND xã Kỳ Phú chưa nêu rõ ràng.

Trước nội dung trên, người dân địa phương đề nghị UBND huyện Nho Quan và các đơn vị chuyên môn vào cuộc để kiểm lại công tác thu, chi tại UBND xã để đảm bảo minh bạch, tránh gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Trước đó, như Báo PLVN đã từng phản ánh, ngày 31/12/2015, UBND huyện Nho Quan đã có quyết định kỷ luật “khiển trách” đối với ông Vũ Đình Lâm, Phó Bí thư thường trực Đảng ủy, Chủ tịch HĐND xã. Ông Lâm được cho là chưa làm tốt công tác giám sát, chưa phát hiện kịp thời các tồn tại của UBND xã để cùng với Ban Thường vụ Đảng ủy, HĐND xã lãnh đạo, chỉ đạo giải quyết, xử lý các tồn tại.

Tuy nhiên, sau đó, ông Lâm vẫn được cho là đảm bảo tiêu chuẩn và được Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Kỳ Phú giới thiệu ứng cử đại biểu HĐND xã Kỳ Phú nhiệm kỳ 2016-2021. Sau khi “trúng” đại biểu HĐND xã, ông Lâm được giữ chức Chủ tịch UBND xã nhiệm kỳ 2016-2021.

Bùi Anh

Loading...

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Nhà nước kiện nhà nước

Nhà nước kiện nhà nước

0
Hà Lan đã chính thức khởi kiện nhà nước Nga ở Tòa án Nhân quyền châu Âu về sự liên đới của Nga tới vụ việc chiếc máy bay chở khách MH-17.

Thầy phù thủy trong thế giới cổ đại phương Tây - Kỳ 1: Tín ngưỡng kỳ dị của người cổ Babylon

Từng tồn tại rất hưng thịnh với nhiều màu sắc bí ẩn nhưng sự phát triển của đạo Cơ đốc giáo, phù thủy dần lụi tàn...

Giấc mộng trời Âu với cầu thủ Việt Nam

Công Phượng, Văn Hậu đã giã từ môi trường bóng đá đắng cấp nhất thế giới. Qua họ, có thể thấy chất lượng của bóng đá Việt Nam đang ở đâu...

Lee Byung Hun - Nam tài tử “lắm tài nhiều tật” của giới giải trí Hàn Quốc

Là vết nhơ không thể xóa nhòa của Lee Byung Hun. Trước làn sóng phẫn nộ của công chúng, nam diễn viên buộc phải cúi đầu xin lỗi.

Dàn trai xinh gái đẹp của game show 18+ Too Hot to Handle hiện ra sao?

Giúp đỡ nhau khá nhiều trong công việc và cuộc sống. Bên cạnh đó, đời tư của dàn sao cũng luôn thu hút sự quan tâm của cư dân mạng.

Xem thêm

Quốc tế