Pháp Luật Plus - Ninh Bình: Lạ đời cửa hàng tạp hóa cũng bán giấy khám sức khỏe!

Ninh Bình: Lạ đời cửa hàng tạp hóa cũng bán giấy khám sức khỏe!

0
Chỉ cần bỏ ra từ 100-250.000 đồng/tờ, bất kỳ ai cũng có thể dễ dàng mua cho mình một bản Giấy khám sức khỏe (GKSK) “chuẩn xịn” ngay tại các cửa hàng tạp hóa ở cổng Bệnh viện đa khoa huyện Yên Khánh và Kim Sơn (Ninh Bình).

Các cơ quan quản lý liên quan đã có những động thái để cải thiện tình trạng này?!

Song, theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng buôn bán GKSK ở một số nơi vẫn còn ngang nhiên công khai.

Tràn lan giấy khám sức khỏe bán ở hàng tạp hóa

Trong vai người có nhu cầu đi mua GKSK, tôi (PV) ngồi uống nước gần Bệnh viện đa khoa Yên Khánh (huyện Yên Khánh, Ninh Bình) thì vô tình được chị bán nước mách: “Em lại cổng bệnh viện mà mua, cứ hỏi bà B. trông xe là bà ấy có, khoảng 200.000đồng/tờ. Vào bệnh viện khám cũng ngần ấy tiền mà đợi có khi mất cả ngày chưa xong. Cái bà béo béo ngồi trông xe ngay ở cổng ấy”.

Nghe lời “chỉ giáo” của chị bán nước, tôi đến cổng bệnh viện tìm người phụ nữ tên B. Không khó để nhận ra bà B, khoảng ngoài 60 tuổi đang ngồi giữ xe. Biết tôi muốn mua GKSK, rất nhanh chóng, bà B. dẫn tôi vào hàng tạp hóa bên kia đường nhận “hàng” với lời dặn dò: “Nói bé miệng thôi, có ông bác sỹ đang ngồi đằng sau bác đấy”.

Giấy khám sức khỏe PV đã mua được tại cổng BV đa khoa huyện Yên Khánh (Ninh Bình), thông tin cá nhân của người lao động được bỏ trống.
Giấy khám sức khỏe PV đã mua được tại cổng BV đa khoa huyện Yên Khánh (Ninh Bình), thông tin cá nhân của người lao động được bỏ trống.

Vừa đi, bà B. vừa nói: “Ở đây bà có giấy đã đầy đủ dấu và chữ ký rồi. Về cháu dán ảnh vào là xong thôi. Vào bệnh viện khám là 235.000 đồng mà mất cả ngày cơ. Bà bớt cho cháu, chỉ lấy 170.000đồng/tờ thôi”.

Sau khoảng 5 phút loay hoay tìm, bà B. đưa tờ GKSK được cất cẩn thận trong tủ đồ ra hướng dẫn tỉ mỉ cho tôi cách viết. “Giấy đây. Ở đây đã đầy đủ thông tin hết rồi nhé. Giờ chỉ cần ghi tên, cân nặng với chiều cao, quê quán, giới tính là xong thôi. Nhưng cháu nhớ phải điền đầy đủ thông tin như bà nói không là chết đấy. Nơi ở thì cháu chỉ viết xã thôi, không cần ghi làng cụ thể. Xong rồi dán ảnh vào đây”.

“Kết luận của bác sỹ đã được viết hết rồi nhé. Đây, có chữ kí, dấu má của giám đốc rồi, tên Điển nhá (tên GĐ BV đa khoa huyện Yên Khánh - PV). Cháu nhớ thật cẩn thận cho bà, không là bệnh viện lại bị nộp tiền phạt đấy. Hồi xưa có nhà báo về viết thế là bà bị bệnh viện gọi lên làm việc. Bệnh viện sau đó bị phạt tiền” – bà B. thủ thỉ cho tôi biết.

Giấy có đầy đủ chữ ký và con dấu của Giám đốc BV đa khoa huyện Yên Khánh.
Giấy có đầy đủ chữ ký và con dấu của Giám đốc BV đa khoa huyện Yên Khánh.

Tôi ngỏ ý muốn mua với số lượng lớn hơn thì bà B. cho biết phải đến ngày mai mới có vì “Ở đây nó làm chắc lắm. Mỗi lần bà chỉ lấy được khoảng 10 tờ thôi. Hôm qua cái con bé trong bệnh viện nó hỏi tao có lấy thêm không, bà lại bảo không. Lấy nhiều người ta biết thì không hay. Bà đây thì làm nhiều rồi. Ngày xưa, bà lấy hàng mấy chục tờ/lần cơ, thời ông Thuận làm Giám đốc. Giờ khó khăn hơn rồi. Vì ngày xưa bệnh viện bị tố rồi phải nộp phạt”.

Khi PV cầm GKSK định bước đi thì bà B. nói theo: “Nếu chỗ làm yêu cầu khó khăn quá, cần dấu giáp lai ảnh thì cháu đưa ra đây bà mang vào bệnh viện đóng cho. Nhưng phải mất thêm tiền 60.000đồng nhá”.

Sau 20 phút trao đổi, PV đã mua được tờ GKSK từ tay người phụ nữ tên B. với giá 170.000đồng/tờ. Tờ GKSK này có đầy đủ số, chữ ký, con dấu của GĐ BV đa khoa huyện Yên Khánh cùng các chữ ký ở phần khám bệnh của các bác sỹ chuyên khoa.

PV tiếp tục đến cửa hàng tạp hóa khác ở Thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn) khảo sát việc buôn bán GKSK công khai tại nơi đây. Khi biết tôi có nhu cầ mua GKSK với số lượng lớn hơn 100 tờ/lần để kinh doanh, bà chủ cửa hàng đồ dùng học sinh này cho biết, phải liên lạc với nơi đầu mối xem có cung cấp kịp hay không.

Đây là mẫu được mua với giá 100.000đồng/tờ tại cửa hàng của người phụ nữ tên V. tại huyện Kim Sơn.
Đây là mẫu được mua với giá 100.000đồng/tờ tại cửa hàng của người phụ nữ tên V. tại huyện Kim Sơn.

Sau một hồi ngần ngừ, bà Vân chạy ra thủ thỉ “Ngoài kia nó bán hơn trăm cơ đấy. Cô lấy mày 90.000đồng, tại mày mới cô chưa quen nên lấy giá đó, cháu về máy bán giá 120-150.000đồng/tờ. Nếu cháu lấy thì lấy trực tiếp từ cô, kẻo xảy ra chuyện gì thì phiền lắm. Nhưng mua bán phải cẩn thận không công an biết được thì rắc rối”.

Khi PV hỏi bao giờ thì nhận được “hàng”, bà V. cho biết, có gì sáng mai quay lại đây và không quên dặn dò: “Khi lấy thì họ ghi mẫu cho mình một cái. Các cái tiếp theo mình cứ thế ghi theo, chỉ để trống tên tuổi, quê quán thôi. Các giấy tiếp theo bán cho người ta thì mình cứ nhìn theo mẫu giấy đầu tiên đó mà ghi là xong. Tất cả đều có dấu và chữ ký rồi”.

Theo tờ GKSK được bán tại cửa hàng của bà Vân, GKSK này có nơi cấp là Phòng khám đa khoa Phương Đông trên địa bàn Thị trấn Phát Diệm (huyện Kim Sơn).

Có sự bao che, tiếp tay?

Đây chỉ là 2 trong số nhiều địa điểm buôn bán GKSK tại 2 huyện Yên Khánh và Kim Sơn. Theo người dân cho hay, tại bốt bảo vệ của một số công ty trên địa bàn cũng bán GKSK, nhưng chỉ bán cho những người xin vào làm việc tại công ty đó với mức giá từ 150-200.000 đồng/tờ.

Ông Điển - Giám đốc BV đa khoa huyện Yên Khánh.
Ông Điển - Giám đốc BV đa khoa huyện Yên Khánh.

Trao đổi về vấn đề này, ông Phan Sỹ Điển, Giám đốc BV đa khoa Yên Khánh khẳng định không có chuyện GKSK của bệnh viện xuất hiện bán ngoài cửa hàng tạp hóa. Sau khi PV cung cấp đầy đủ bằng chứng, ông Điển tỏ ra rất ngạc nhiên và xác nhận đây chính là chữ ký và con dấu của chính ông ký tá, chuẩn chỉ theo đúng thủ tục của bệnh viện.

“Tờ giấy này là đã được photo sau đó mới được tôi ký và đóng dấu. Nhưng lại chưa có ảnh và thông tin cá nhân người xin. Về nguyên tắc là sai. Chắc là do sơ xuất, có thể lúc đó tôi đang họp thì nhân viên đưa vào tôi không xem xét kỹ nên ký. Hoặc cũng có thể là lãnh đạo quan liêu".

Theo ông Điển cho hay, tờ GKSK này có số 37, đã được lưu trong sổ sách và máy tính. Sau khi kiểm tra hệ thống, ông Điển xác nhận, người đến khám chính là chị Đỗ Thị Hải Yến – nhân viên khoa nội của bệnh viện (quê ở  quê ở xã Khánh Hải, huyện Yên Khánh). Ông Điển cho hay, sẽ kiểm tra lại trách nhiệm của nhân viên và xử lý người đã tuồn giấy ra ngoài.

Ông điển xác nhận, đã ký và đóng dấu vào tờ GKSK mà PV mua được ngoài cửa hàng tạp hóa. Nhưng lại khẳng định, bệnh viện không bán giấy đó ra ngoài. Trong khi bà B. lại nói, đã “hành nghề” bán GKSK nhiều năm nay (từ đời Giám đốc trước đến giờ).

Vậy, người phụ nữ tên B. lấy GKSK đó ở đâu ra? Ai là người ký? Ông Điển “suốt ngày” ký giấy mà không xem xét kỹ?!

Phapluatplus.vn đề nghị các cơ quan chức năng có thẩm quyền, Công an huyện Yên Khánh nhanh chóng vào cuộc xử lý triệt để tình trạng trên.

Phapluatplus.vn sẽ tiếp tục thông tin.

Nguyệt Chi - Phạm Quân

Loading...

Bình luận

Loading...

Về Nam Định thưởng thức "đặc sản" văn hoá phi vật thể chầu văn

Có thể nói, không có nơi nào ở Việt Nam, diễn xướng chầu văn lại phát triển mạnh như ở đây.

Google tôn vinh nghệ thuật di sản thế giới Ca trù của Việt Nam

Ngày 23/2, trang trang tìm kiếm Google của thị trường Việt Nam, Google đã sử dụng hình ảnh Ca trù để vinh danh nhân "Ngày giỗ tổ Ca trù."

Ghi ở chợ trâu, bò lớn nhất Việt Nam tại xứ Nghệ

Cung, cầu luôn tỉ lệ thuận với nhau. Hãy cùng khám phá phiên chợ đặc biệt này vào những ngày đầu Xuân Canh Tý 2020.

Đoàn Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan

SC Heerenveen gặp đội bóng đứng áp chót trên bảng xếp hạng nên Văn Hậu có cơ hội ra sân thi đấu ở giải vô địch quốc gia Hà Lan.