Những thủ đoạn tinh vi trong việc vay tiền và gán nợ

0
Người dân đã bị NTN thường trú tại phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn, Thanh Hóa vay nhiều tiền của bạn bè nhưng không trả. Các nạn nhân đã có đơn tố cáo NTN lừa đảo ra cơ quan công an.

“Ma trận” đưa chủ nợ vào  bẫy xóa nợ

Theo đơn của chị Nguyễn Thị Xuân và chị Nguyễn Thị Thủy (trú tại Quang Minh, Phường Hải Thanh, thị xã Nghi Sơn) cho biết:

“Năm 2019 mẹ đẻ của N có đứng tên một mảnh đất đang thế chấp ngân hàng Sacombank 500 triệu đồng.  Lúc này N có trao đổi với chị Nguyễn Thị Xuân và chị Nguyễn Thị Thủy ( N nợ chị Xuân 5,5 tỷ, nợ chị Thủy 1 tỷ ) là 2 chị bỏ tiền vào ngân hàng rồi rút sổ về mẹ em chuyển nhượng cho để trừ nợ.

Nhưng lúc này, 2 chị Xuân, Thủy không còn khả năng lo tiền nên muốn bán miếng đất cho chị Lê Thị Thu cùng xã.

Miếng đất bán 900 triệu cho chị Thu. Sau khi lên ngân hàng rút sổ hết 510 triệu còn 390 triệu chị Thu sẽ có trách nhiệm trả cho chị Xuân, Thủy để N gạt nợ.

Khoảng 5h ngày 9/1/2020 bà N. T. H (mẹ đẻ N) và bà Đ (mẹ chồng N) gọi chị Xuân, Thủy lên nói chuyện để chuyển nhượng đất cho chị Thu. Lúc lên nhà N nói với chị Thủy: "Mảnh đất đó đứng tên mẹ em, mẹ em già rồi, chị viết cho bà ấy mấy chữ cho bà yên tâm".

"Lúc này mẹ chồng N là bà Đ dẫn tôi vào phòng ngủ của N, đưa giấy bút cho tôi và nói để bác đọc cho cháu viết. Trong lúc đó, vì muốn nhanh thủ tục chuyển nhượng cho kịp thời gian làm việc của ngân hàng nên tôi đã nhanh chóng làm theo và viết theo bà Đ đọc. Nội dung tờ giấy là: “Số tiền N đã hoàn trả hết nợ. Từ nay tôi không liên quan đến số tiền ấy nữa".

Tuy nhiên, lúc ra nhà ngoài gặp N tôi có hỏi giấy này là như thế nào thì N bảo: "Họ già mà chị thông cảm, còn em nợ hai chị 6, 7 tỷ thì trong tâm em biết mà, chị yên tâm đi". Đến lúc này, tôi vẫn tin tưởng vào lời N nói.

Cả chị Xuân và Thủy cho rằng, N đã dựng nên một màn kịch ép mình viết giấy hết nợ nhờ sự phối hợp hoàn hảo của mẹ chồng và mẹ đẻ.

z2742557223355_7e18758a74885c8f7dfe60f978017d3c

Các nạn nhân từng là bạn thân của N.

Chị Nguyễn Thị Vân (bạn thân của N và cũng là nạn nhân cho N vay) cho biết hôm đó, chị Vân đứng ngoài cửa có hỏi N trong nhà có việc gì vầy bạn? thì N có trả lời chị Vân: "Tao phải ép chị em nhà nó".

Nhởn nhơ thách thức ngược lại chủ nợ

Sau khi tìm hiểu thực tế có gần 2 chục hộ là nạn nhân của N ở phường Hải Thanh đang phải ngậm đắng nuốt cay, vô cùng phẫn nộ khi số nợ thì không lấy được mà N vẫn liên tục thách thức ngược lại các nạn nhân, rêu rao rằng đã có người "lo" cho rồi.

Thời điểm cuối năm 2018 đầu năm 2019, N vay mượn của một số bạn bè thân quen đều sinh sống tại phường Hải Thanh để lấy vốn làm ăn và hứa hẹn sẽ trả trong vòng 1 tháng.

Đến hẹn, N đã dùng những lời lẽ ngon ngọt có nhã ý vay lại và hứa hẹn sẽ không để các chị, bạn thiệt, rồi em kiếm bát cơm chị kiếm bát cháo.

Thế rồi, vài tháng đầu N tỏ ra là người đúng hẹn sau đó thưa dần cơm cũng không biết có kiếm được hay không nhưng cháo thì đã không còn như lời hứa.

Bẵng đi khoảng vài tháng những nạn nhân vẫn tin tưởng nhìn vào điều kiện hiện tại của N có vài miếng đất làm tin, N tiếp tục hỏi mượn với số tiền lớn hơn.

"Khi nói chuyện với nhau, N luôn bảo chỉ mượn tiền của mình tôi nên yên tâm vì số tiền cho N vay so với tài sản hiện có của N thì có thừa khả năng để trả. Nhưng bây giờ mới biết, đối với chủ nợ nào N cũng nói như vậy", chị Nguyễn Thị Vân than vãn.

Sau khi vay được số tiền đủ lớn từ tháng 8, 9, 10 năm 2019 với lý do vay đáo hạn ngân hàng nhưng ai đáo hạn thì những nạn nhân không nắm được vì tin tưởng.

Kế tiếp là những chuỗi ngày khủng hoảng khi N thêu dệt đủ lý do khất nợ và đi trốn nợ. " Khi chồng tôi gọi điện thông báo N vỡ nợ bỏ đi, nghe như sét đánh ngang tai tôi ngất xỉu tại chỗ phải đưa đi trạm y tế ", chị Trần Thị Hằng chị em kết nghĩa của N tâm sự.

Éo le nhất vẫn là hoàn cảnh của chị Nguyễn Thị Phúc, là chỗ bạn bè thân quen nghe N tâm sự không còn ai tin tưởng, con không có hộp sữa để uống rồi không ai giúp mình nên chị Phúc tặc lưỡi "không ai tin bạn thì mình tin bạn vậy". Chính câu nói và suy nghĩ đó đã đưa chị vào bi kịch như hiện nay.

Sau nhiều lần van xin đủ lời lẽ, N trả cho chị còn 1,3 tỷ thì N tuyên bố không trả nữa, thách đố muốn làm gì thì làm. "Giờ đây, tôi đã bán hết nhà cửa để trả nợ khoản đã vay cho N và phải đi ở nhờ, buôn bán nhỏ sống lay lắt qua ngày để nuôi con", chị Phúc ấm ức.

Tương tự, chị Nguyễn Thị Hằng cho N vay 500 triệu đáo hạn ngân hàng hẹn 3 đến 5 ngày rồi kéo dài khoảng 15 ngày thì N tuyên bố vỡ nợ bỏ trốn.

Sau khi quay về N có hứa sẽ trả lùi mỗi ngày 100 nghìn tức 3 triệu/tháng cho chị Hằng nhưng đó chỉ là hứa rồi để đó cho qua chuyện. "Sau một thời gian không có hồi âm, hiện tại N đã phủ nhận không vay tiền tôi và thách thức, lăng mạ tôi".

Việc đi tố cáo bạn lừa đảo đúng là bất đắc dĩ. Thế nhưng, đến thời điểm này những bức xúc đã lên đến đỉnh điểm.

Vì trên thực tế, N còn rất nhiều tài sản nhưng không chịu trả mà còn thách thức không trả và liên tục đăng những lời lăng mạ, thách đố, gian dối để lấp liếm đi hành vi phạm tội của mình.

Thậm chí còn cáo buộc đe dọa kiện lại chủ nợ cho vay lãi cao trong khi chính thị là người tự đưa ra mức lãi suất đó để lấy lòng tin.

Phóng viên đã nhiều lần liên lạc với N nhưng số điện thoại khóa máy.

Trước vụ việc có tính chất phức tạp nêu trên, để lại hậu quả vô cùng nặng nề với các nạn nhân. Công an tỉnh Thanh Hóa cần có những biện pháp xác minh thông tin kịp thời, trừng trị nghiêm minh đối tượng lừa đảo, để răn đe và phòng ngừa chung, bảo vệ quyền lợi chính đáng cho người dân.

 Báo PLVN sẽ tiếp tục đưa tin vụ việc.

Tuấn Ngọc

Bình luận

Lắng xuống mọi xôn xao, để nghe Tâm mình trọn vẹn

Tôi tin rằng, khi lòng người có thảnh thơi, có an lành, thì những cỏ cây và từng ngọn gió cũng được thấm từng lời kinh thiết tha...

Tại sao chưa phân loại phim truyền hình?

Việt Nam hiện nay chỉ có phân loại phim đối với phim điện ảnh chiếu rạp. Còn phim truyền hình hoàn toàn chưa có sự phân loại.

Cáp treo Fansipan – Tình người trong gian khó

Trước những thử thách lớn, sự sẻ chia, đồng cam cộng khổ của những người Sun Group đã trở thành nguồn sức mạnh để tạo ra kỳ tích giữa đỉnh trời.

Tranh vẽ gánh hàng rong Hà Nội giành giải nhất cuộc thi ''Hà Nội là''

Các tác phẩm mang theo sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại, từ hàng rong Hà Nội, những món ăn đặc sản đặc sắc cho đến cuộc sống Thủ đô...

Xem thêm