Pháp Luật Plus - Những sai phạm tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực cần được làm rõ

Những sai phạm tại Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực cần được làm rõ

0
Cán bộ, viên chức Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực tố cáo sai phạm của ông Kiên, đến Bộ trưởng mong được giải quyết dứt điểm.

Trong đơn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn của cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực (TTĐT&CUNL) rất bức xúc về cách quản lý, điều hành của lãnh đạo Trung tâm này.

Đồng thời mong muốn Bộ GD&ĐT cần xử lý nghiêm minh người đứng đầu sau khi có kết luận của Thanh tra bộ.

Đơn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn của cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực.
Đơn gửi Toà soạn Phapluatplus.vn của cán bộ, viên chức và người lao động Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực.

Theo nội dung đơn cho rằng, lãnh đạo TTĐT&CUNL làm trái các quy định của nhà nước trong quản lý kinh tế như lập hồ sơ, chứng từ thanh quyết toán hợp đồng liên kết đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm công tác hướng nghiệp, phân luồng học sinh sau Trung học cơ sở với Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Tây Ninh không đúng thực tế đã tổ chức bồi dưỡng; có dấu hiệu sai phạm trong việc nộp tiền bảo hiểm y tế.

Ký các hợp đồng thuê khoán chuyên gia tư vấn không qua tuyển chọn, chuyên gia không có nghiệp vụ chuyên môn phù hợp với nội dung tư vấn, không có sản phẩm nghiệm thu; duyệt chi thanh quyết toán kinh phí triển khai đề án mạng cung cầu năm 2015 khi chưa nghiệm thu sản phẩm chuyên môn; sử dụng xe công không đúng mục địch; vi phạm nguyên tắc dân chủ, cửa quyền, hách dịch trong quá trình lãnh đạo, điều hành tại Trung tâm...

Các nội dung tố cáo ông Quách Tất Kiên là Giám đốc TTĐT&CUNL được Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ký ban hành Quyết định số 1884/QĐ-BGDĐT thụ lý giải quyết tố cáo và thành lập Tổ xác minh tố cáo đối với ông Quách Tất Kiên ngày 2/6/2016.

Đến ngày 6/10/2016, Thanh tra Bộ GD&ĐT thông báo Kết luận thanh tra số 743/KL-BGDĐT công bố kết quả nội dung tố cáo của tập thể cán bộ, viên chức và những người lao động tại TTĐT&CUNL.

Theo kết luận số 743/KL-BGDĐT thì trong 6 nội dung mà cán bộ, viên chức và những người lao động tại TTĐT&CUNL đã tố cáo thì Thanh tra Bộ GD&ĐT đã chỉ ra được nội dung tố cáo đúng và có nội dung chỉ đúng một phần. Nhưng theo người đứng đơn tố cáo thì cách giải quyết chưa khách quan, triệt để.

Trụ sở Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực nơi ông Quách Tất Kiên đang công tác bị
Trụ sở Trung tâm Hỗ trợ Đào tạo và Cung ứng nhân lực nơi ông Quách Tất Kiên đang công tác bị "tố" những sai phạm.

Nội dung đơn ngày 19/10/2016 của cán bộ, viên chức và những người lao động tại TTĐT&CUNL gửi Toà soạn Phapluatplus.vn thẳng thắn nêu ý kiến: “Cán bộ, viên chức và những người lao động tại Trung tâm chúng tôi thấy chưa nhất trí với kết quả Thanh tra của Bộ về những nội dung tố cáo đối với những sai phạm của ông Quách Tất Kiên.

Có những vấn đề chưa được xác minh làm rõ, việc xử lý còn nhẹ chưa thỏa đáng với sai phạm của ông Kiên”. Với lý do trên, tập thể Cán bộ, viên chức và người lao động chúng tôi tiếp tục làm đơn gửi các cơ quan chức năng xác minh làm rõ và xử lý nghiêm đối với sai phạm của ông Quách Tất  Kiên, thu hồi tài sản cho nhà nước”.

Theo cán bộ, nhân viên đứng đơn tố cáo cho biết, trong 6 nội dung mà họ đã gửi đơn lên Bộ GD&ĐT đề nghị làm rõ những sai phạm của ông Quách Tất Kiên như: Duyệt chị mua sắm trang thiết bị phòng làm việc cá nhân vượt định mức quy định, thanh quyết toán kinh phí Hợp đồng thuê ô tô, sửa chữa vòi nước không đúng quy định.

Cùng với đó là duyệt trích nộp tiền bảo hiểm y tế của cán bộ, viên chức cơ quan tháng 1, tháng 2 năm 2016 nhưng không chuyển cho cơ quan bảo hiểm theo quy định.

bên cạnh đó, việc sử dụng xe công vào việc riêng trái quy định; vi phạm về thực hiện dân chủ trong hoạt động của đơn vị sự nghiệp công lập...

Tuy nhiên, trong 6 nội dung mà cán bộ nhân viên yêu cầu Bộ GD&ĐT thanh kiểm tra thì đơn vị thanh tra chỉ kết luận có một nội dung tố cáo đúng, theo cán bộ, nhân viên Trung tâm cho biết: "Thanh tra Bộ kết luận như vậy là chưa khách quan, có biểu hiện bao che cho sai phạm của ông Kiên".

Trong kết luận Thanh tra 743/KL-BGDĐT chỉ thừa nhận nội dung tố cáo việc lập hồ sơ, chứng từ thanh quyết toán hợp đồng liên kết đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn, nghiệp vụ cho cán bộ, giáo viên làm công tác hướng nghiệp là tố cáo đúng.

Và Thanh bộ kết luận: “Trên thực tế, Trung tâm chỉ tổ chức bồi dưỡng cho 198 người nhưng đã cùng với Sở GD&ĐT Tây Ninh làm thủ tục để quyết toán với số lượng 435 người là không đúng với nội dung công việc thực tế, đã thực hiện vi phạm quy định tại khoản 2, Điều 412 Bộ luật Dân sự năm 2005 về nguyên tắc thực hiện hợp đồng; vi phạm quy định tại khoản 5, Điều 72 Luật Ngân sách nhà nước năm 2002”.

“Theo phân tích ở trên tổng số tiền chi không đúng hợp đồng là 147.340.293 đồng để phục vụ công tác tổ chức lớp học. Như vậy, tổng số tiền chi không phù hợp là 102.693.366 đồng. Sai phạm này thuộc trách nhiệm của ông Quách Tất Kiên, Sở GD&ĐT Tây Ninh và TTĐT&CUNL”.

Trong kết luận, Thanh tra Bộ GD&ĐT cũng yêu cầu ông Quách Tất Kiên phải chịu trách nhiệm chung trong việc tổ chức tổ chức lớp; chỉ đạo lập danh sách học viên không đúng với số lượng người được bồi dưỡng thực tế; trực tiếp ký quyết toán chưa phù hợp với hợp đồng. 

Những sai phạm được chỉ ra như vậy nhưng ông Quách Tất Kiên chỉ phải chịu hình thức kỷ luật theo kiểu “giơ cao – đánh khẽ”, chỉ phải kiểm điểm trách nhiệm đối với các sai phạm, thiếu sót đã nêu ở trên và tự đề xuất hình thức xử lý?

Trước nội dung kết luận nói trên, cán bộ, viên chức TTĐT&CUNL trung tâm tỏ thái độ không đồng tình với cách xử lý vi phạm đối với ông Quách Tất Kiên như vậy.

Đồng thời đề nghị Bộ trưởng Bộ GD&ĐT cần phải chỉ đạo các phòng ban chức năng xem xét lại nội dung kết luận của Thanh tra bộ và có hình thức xử lý nghiêm minh đối với người đứng đầu tại Trung tâm này.

Phapluatplus.vn tiếp tục thông tin về vụ việc đến bạn đọc.

Sơn Hùng- Lê Hoàng

Bình luận

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

Những hoạt động ý nghĩa trong chiến dịch “Mùa hè xanh” của Đại học Văn hóa Hà Nội

Mới đây, Đoàn tình nguyện Trường Đại học Văn Hóa Hà Nội đến thăm hỏi, động viên các gia đình chính sách, gia đình có công với cách mạng huyện Chi Lăng.

Thấy gì từ việc người trẻ làm giàu bằng homestay giá rẻ?

Mô hình kinh doanh homestay giá rẻ vì cho rằng mức đầu tư thấp và tiềm năng lợi nhuận cao. Liệu homestay có phải một hướng khởi nghiệp dễ dàng cho họ?

Tân Hiệp Phát: 20 năm gắn bó với giải đua xe đạp nữ toàn quốc mở rộng

Nước uống vận động Number 1 Active Chanh Muối thuộc Tập đoàn Tân Hiệp Phát tiếp tục là nhà tài trợ chính của giải.

Á hậu Lệ Hằng diện kimono dạo phố cổ Tokyo

Mới đây, Lệ Hằng còn thích thú khi dạo thành cổ Osaka và Kyoto.