Pháp Luật Plus - Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam

Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam

0
Một gói thầu trị giá hàng trăm tỷ đồng từ nguồn vốn quốc tế nhưng lại “lình xình” trong việc phát hành hồ sơ mời thầu (HSMT) nên chủ đầu tư buộc phải liên tiếp gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu.

Phớt lờ chỉ đạo của cơ quan chức năng 

Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam là chủ đầu tư gói thầu QN-CW-01: Cung cấp thiết bị và xây lắp trạm bơm nước thô, tuyến ống nước thô, nhà máy xử lý nước của hai hợp phần Điện Nam - Điện Ngọc và Tam Hiệp, nguồn vốn: Nhà nước Việt Nam nhận tài trợ từ Ngân hàng Phát triển Châu Á theo Chương trình phát triển ngành nước Việt Nam - Giai đoạn 3. 

Mặc dù chủ đầu tư đăng thông báo phát hành rộng rãi HSMT từ ngày 06/12/2016 đến 06/01/2017 nhưng sau nhiều ngày chờ trực mà không mua được hồ sơ thầu, ngày 22/12/2016, Công ty CP ứng dụng công nghệ và môi trường Hà Nội đại diện cho một số nhà thầu đã gửi đơn tới các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam phản ánh vụ việc. 

Ngày 27/12/2016, ông Đinh Châu Hiếu Toàn - Tổ phó Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu thuộc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam đã ký công văn (số 04/CV-TKTGSĐT) gửi Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam yêu cầu bán HSMT theo đúng luật định. Thế nhưng, mặc dù đã nhận được văn bản chỉ đạo từ trên nhưng công ty này vẫn không bán HSMT khiến các nhà thầu hết sức bức xúc và tiếp tục gửi kiến nghị. 

Ngày 29/12/2016, Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu đã đến làm việc và thông qua Biên bản giữa Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam với 06 nhà thầu đang có đơn phản ánh việc không mua được HSMT. 

1Công văn chỉ đạo và Biên bản của Tổ kiểm tra, giám sát đấu thầu.

2

Khuất tất đằng sau gói thầu? 

Với giá trị hơn 183 tỷ đồng, gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam được đánh giá là gói thầu khá lớn đối với ngành nước, ở những gói thầu tương tự, chủ đầu tư thường tổ chức Hội nghị tiền đấu thầu nhằm giải đáp những thắc mắc, kiến nghị của các nhà thầu, đồng thời tổ chức đưa các nhà thầu đi khảo sát hiện trường. Thế nhưng, không chỉ gây khó dễ cho các nhà thầu khi họ đến mua HSMT, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam còn bỏ qua những quy trình trên. 

Việc Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam liên tiếp phải gia hạn bán hồ sơ và lùi ngày mở thầu (lần thứ nhất gia hạn đến 16/01/2017, lần thứ hai đến 03/02/2017) xuất phát từ kiến nghị của các nhà thầu phải chăng là biểu hiện của việc thông thầu? 

Trong quá trình đi sâu tìm hiểu về gói thầu trên, phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã ghi lại hình ảnh một số quả đồi nằm ở khu vực phía dưới đập xả nước hồ Phú Ninh (nguồn cung cấp nước cho nhà máy nước của dự án trên) đã được san ủi, lấy đất phục vụ dự án xây dựng đường cao tốc Đà Nẵng - Quảng Ngãi. Thế nhưng, một người dân sống trong khu vực đã dẫn chúng tôi đi xem hiện trường và cho biết nhà máy nước sẽ được xây dựng tại những vị trí đang được san ủi. 

Trước thông tin trên, ngày 21/02/2017 vừa qua phóng viên báo Pháp luật Việt Nam đã có buổi làm việc với cán bộ văn phòng UBND tỉnh, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Nam, Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam, nhưng viện nhiều lý do, các cơ quan trên vẫn chưa có được câu trả lời thỏa đáng. 

Có hay không những khuất tất tại gói thầu trên? Các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Nam, Cục Quản lý đấu thầu - Bộ Kế hoạch và Đầu tư cần thẩm định lại hồ sơ gói thầu, khảo sát vị trí xây dựng các hạng mục của dự án nhằm làm sáng tỏ trước công luận. 

Một số hình ảnh ghi nhận tại khu vực gần đập xả nước hồ Phú Ninh, TP Tam Kỳ: 

Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam
Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam
Những dấu hỏi về gói thầu QN-CW-01 tại Công ty CP Cấp thoát nước Quảng Nam

Báo Pháp luật Việt Nam sẽ tiếp tục phản ánh về gói thầu trên sau khi tiếp nhận thông tin từ phía một số nhà thầu có liên quan.

Quốc Anh

Loading...

Bình luận

Loading...

Văn Hậu lỡ cơ hội giành danh hiệu đầu tiên tại Hà Lan

Liên đoàn bóng đá Hà Lan quyết định hủy bỏ giải đấu trẻ. Điều đó có nghĩa rằng Văn Hậu không còn cơ hội giành danh hiệu cùng đội trẻ Heerenveen.

'Những ngày không quên' - Phim truyền hình đầu tiên về dịch bệnh Covid-19

Hàng triệu người không thể đi làm, trẻ em không thể đến lớp và những gặp gỡ giao tiếp hàng ngày bị giới hạn.

Đội hình xuất sắc nhất châu Âu năm nay: Có Messi, không C.Ronaldo

Danh sách 11 cầu thủ hay nhất trong đội hình các giải châu Âu 2019/20 được bình chọn có Lionel Messi, nhưng rất bất ngờ khi vắng mặt C.Ronaldo.

Mẫu nội y 9x mặc xẻ sâu khoe ngực căng đầy choáng váng

Demi Rose mới đây tung ảnh khoe vòng 1 ngoại cỡ lên trang cá nhân khiến fan choáng váng.