Pháp Luật Plus - Nhịp cầu bạn đọc: UBND phường Phúc Xá có “hành dân trong thủ tục hành chính?

Nhịp cầu bạn đọc: UBND phường Phúc Xá có “hành dân" trong thủ tục hành chính?

0
Nhiều lần lên UBND phường Phúc Xá, quận Ba Đình, Hà Nội để làm giấy khai sinh cho con trai nhưng không được...

Lặn lội đi lại để hoàn thiện hồ sơ

Theo anh Nguyễn Việt Cường (Người có đơn thư phản ánh tới Nhịp cầu bạn đọc - Tòa soạn Pháp luật Plus - Báo Pháp luật Việt Nam), khoảng giữa tháng 11/2017, vợ anh là chị Lương Thu Trang có sinh một đứa con trai ở Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc. Sau đó, vợ anh đã đến UBND phường Phúc Xá - Ba Đình - Hà Nội là phường đăng ký hộ khẩu thường trú để khai sinh cho con trai mình.

Khi lên đến UBND để làm các thủ tục thì chị Trang bị từ chối tiếp nhận hồ sơ vì hồ sơ không hợp lệ cụ thể “Giấy chứng sinh thiếu số nhà”. Sau đó, vợ chồng anh Cường lại phải quay về bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc để xin giấy chứng sinh khác.

Vì lý do cháu bé mới sinh ra đã bị ốm, quãng đường đi xin lại giấy chứng sinh xa xôi nên vào ngày 28/3/2018 vợ chồng anh Cường mới quay trở lại UBND phường Phúc Xá và mang theo đầy đủ hồ sơ như đã được yêu cầu trước đó để làm giấy khai sinh cho con mình. Lúc này cán bộ ở bộ phận một cửa (cán bộ một cửa) đã tiếp nhận hồ sơ, viết giấy tiếp nhận và có hẹn vợ chồng anh Cường ngày hôm sau đến lấy giấy khai sinh.

Sau khi kiểm tra UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ của chị Lương Thu Trang.
Sau khi kiểm tra UBND phường đã tiếp nhận hồ sơ của chị Lương Thu Trang.

Cán bộ một cửa ở phường tiếp tục hướng dẫn, “muốn làm hộ khẩu luôn cho con thì cầm hồ sơ lên gặp cán bộ hộ tịch tên là Thanh để xin chữ ký hoàn thiện hồ sơ”. Theo đó, anh Cường có lên phòng gặp ông Thanh nhưng ông Thanh đi vắng. Anh Cường cho biết: “Vì vẫn đang trong giờ hành chính nên tôi có gọi điện cho ông Thanh nhưng ông Thanh đã từ chối chưa giải quyết. Vợ chồng tôi quay lại gặp cán bộ ở bộ phận một cửa thì tiếp tục được hướng dẫn là sáng ngày 29/3 lên sớm gặp ông Thanh xin chữ ký hoàn thiện hồ sơ để chuyển sang công an làm hộ khẩu”.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 29/3 anh Cường lại nhận được một cuộc điện thoại của cán bộ “một cửa” trả lời hồ sơ để làm giấy khai sinh cho con anh không hợp lệ vì “Giấy chứng sinh không theo mẫu” cùng với đó là một văn bản qua Email yêu cầu bổ sung giấy chứng sinh.

Văn bản UBND phường Phúc Xá gửi cho chị Lương Thu Trang.
Văn bản UBND phường Phúc Xá gửi cho chị Lương Thu Trang.

Điều đáng nói, theo phản ánh của vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường, văn bản UBND phường Phúc Xá gửi cho vợ chồng anh không có số thông báo, không có chữ ký của người ban hành thông báo và không giải thích vì sao lại phải bổ sung giấy tờ.

Lúc này, vợ chồng anh Cường và chị Trang lại lặn lội quay về Vĩnh Phúc để lấy giấy chứng sinh, cùng với mong muốn nhanh chóng làm được giấy khai sinh cho con mình.

Giấy chứng sinh tại bệnh viện chỉ có duy nhất một mẫu.

Tiếp tục liên hệ với Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc để xin lại giấy chứng sinh thì vợ chồng anh Cường được các bác sĩ ở Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc cho biết, giấy chứng sinh ở đây chỉ có duy nhất một mẫu.

Đến đây thì vợ chồng anh vô cùng hoang mang, không biết phải làm sao để con mình có thể làm được giấy khai sinh.

Liên quan đến vấn đề này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với bà Nguyễn Thị Lan Hương - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá - Ba Đình - Hà Nội bà Hương cho biết: “Sau khi nhận được phản ánh của phóng viên, tôi đã kiểm tra lại và được biết do giấy chứng sinh trong hồ sơ của anh Cường là mẫu cũ nên cán bộ của phường yêu cầu về đổi lại giấy chứng sinh mới”.

Phóng viên tiếp tục đưa ra câu hỏi, tại sao khi hồ sơ không đủ điều kiện nhưng cán bộ phường không giải thích, hướng dẫn người dân ngay từ đầu mà lại tiếp nhận hồ sơ rồi sau đó trả lại để người dân không ít lần phải “đi đi về về”? Bà Hương cho biết: “Do bộ phận một cửa họ chưa cập nhật giữa giấy cũ và giấy mới, có lẽ do các bạn chưa hiểu lắm. Bà Hương - Phó Chủ tịch UBND phường Phúc Xá trả lời.

Để xác thực thông tin về giấy chứng sinh, Phóng viên Pháp luật Plus có liên hệ với các bác sĩ ở Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc và được bác sĩ ở đây khẳng định, tại bệnh viện chỉ có duy nhất một mẫu giấy chứng sinh đã cấp cho vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường và mẫu này đã dùng từ trước tới nay theo đúng quy định của Bộ Y tế.

Sổ giấy chứng sinh tại Bênh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc (Ảnh do BS tại Bệnh viện cung cấp)
Sổ giấy chứng sinh tại Bênh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc (Ảnh do BS tại Bệnh viện cung cấp)

Cán bộ UBND Phường Phúc xá có cố tình gây khó dễ?

Quay trở lại với câu chuyện lần đầu tiên đến UBND Phường làm giấy khai sinh cho con của vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường, cán bộ từ chối hồ sơ vì giấy chứng sinh thiếu địa chỉ nhà. Theo Thông tư 14/2016/TT-BYT ngày 12/5/2016 của Bộ Y tế hướng dẫn cách viết giấy chứng sinh, ở phần ghi nơi đăng ký thường trú, tạm trú chỉ cần ghi nơi thường trú, tạm trú theo địa danh 4 cấp: Thôn/bản, xã/phường/thị trấn, quận/huyện, tỉnh/thành phố.

Thế nhưng Cán bộ Phường đã trả lại hồ sơ, yêu cầu anh Nguyễn Việt Cường về tận Vĩnh Phúc để lấy lại giấy chứng sinh cho con trai chỉ vì thiếu số địa chỉ nhà, điều này là sai với quy định.

Lần thứ 2 anh Cường bị trả hồ sơ vì giấy chứng sinh "không đúng mẫu", phía Bệnh viện Sản - Nhi Vĩnh Phúc khẳng định, từ trước tới giờ bệnh viện chỉ sử dụng một mẫu giấy chứng sinh đã cấp cho anh Nguyễn Việt Cường và không hề có mẫu khác.

Vậy, bây giờ vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường sẽ phải xin giấy chứng sinh mới ở đâu? Nếu không có giấy chứng sinh theo “mẫu mới” thì bao giờ con anh Cường mới có được giấy khai sinh?

Đơn đề nghị được giúp đỡ của vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường
Đơn đề nghị được giúp đỡ của vợ chồng anh Nguyễn Việt Cường

Thời gian qua con trai anh Cường có bị ốm phải vào viện nhưng không hề nhận được một chút chế độ ưu tiên nào vì chưa có giấy khai sinh.

Không biết phải làm sao, vợ chồng anh Cường đành “vác đơn” đi cầu cứu cơ quan báo chí với mong muốn sớm làm được giấy khai sinh cho con trai để đảm bảo quyền lợi cho cháu theo quy định của pháp luật.

Pháp luật Plus kính đề nghị UBND TP Hà Nội, UBND quận Ba Đình sớm vào cuộc xác minh sự việc, tránh tình trạng “hành dân”, gây bức xúc cho người dân trong khi đi làm các thủ tục hành chính.

Pháp luật Plus sẽ tiếp tục thông tin…

.

Quang Nhật - Phú Đô

Bình luận

Loading...

Theo dõi Pháp Luật Plus

Tin đọc nhiều

 Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

Bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hoá

0
Chiều ngày 22/7, Chi nhánh Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Thanh Hóa (VCCI Thanh Hóa) đã trao Quyết định bổ nhiệm tân Giám đốc VCCI Thanh Hóa

Quyết đấu tuyển Việt Nam, HLV Thái Lan ưu ái 3 ngôi sao 'đánh thuê' ở Nhật Bản

Bộ ba ngôi sao chơi bóng ở Nhật Bản sẽ là nhân tố chủ chốt của đội tuyển Thái Lan ở chiến dịch vòng loại World Cup 2022.

Nghệ sĩ Hồng Đào xác nhận ly hôn Quang Minh sau hơn 20 năm chung sống

Trên trang cá nhân, nghệ sĩ Hồng Đào chính thức xác nhận đã kết thúc mối tình hơn 20 năm với Quang Minh.

Bí ẩn ngôi miếu thờ “cô dâu ma”, ma nữ nổi tiếng của người Thái

Cái tên Sukhumvit khá nổi tiếng. Sukhumvit gắn với loạt tụ điểm ăn uống, tham quan du lịch, trung tâm mua sắm, khách sạn sang trọng, quán bar, hộp đêm sôi động...

Lạc bước giữa mùa hè rực rỡ ở góc “Nhật Bản thu nhỏ” tại Sun World Halong Complex

Du khách vẫn đang đổ về Sun World Halong Complex để tận hưởng những trải nghiệm tuyệt vời từ Lễ hội mặt trời mọc 2019